• คนชั้นล่าง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 73503
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
มุมคิดสะกิดใจ
เนื้อหาจะเกี่ยวกับเรื่องราวสาระของสังคมในมุมมองของผมเอง บางทีมุมมองนี้อาจเหมือนของคุณก็ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/culminate
วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน 2557
Posted by คนชั้นล่าง , ผู้อ่าน : 2546 , 23:45:15 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน มะอึก , แม่หมี และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้อยากจะออกมาเป็นกำลังใจให้คนที่มีปัญหาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทนะครับ

บังเอิญช่วงที่ผ่านมาผมมีปัญหาหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทที่คอในข้อที่ 6 เชื่อม 7 ซึ่งที่เห็นขาวๆตรงกลางภาพเป็นเส้นประสาทครับส่วนที่ดำๆ ทับสีขาวตรงกลางคือหมอนรองกระดูกที่ปริ้นออกมาทับเส้นประสาททำให้ผมมีอาการปวดร้าวที่ต้นคอ ชา และปวดตลอดเวลา ทั้งแนวแขนข้างซ้ายและสบัก ไม่สามารถนั่งได้ถ้านั่งจะปวดทันทีต้องนอนตลอดเวลา หากจะเคลื่อนไหวต้องทานยาแก้ปวดในกลุ่ม Tindol เพื่อลดอาการปวดไม่อย่างนั้นจะนั่งและยืนไม่ได้ ในครั้งแรกที่ผล MRI ออก หมอแนะนำให้ผ่าตัดทันทีเพราะกระทบกับการดำเนินชีวิตประจำวัน

แต่ในระหว่างที่รอผล MRI กว่าสัปดาห์มันเป็นช่วงเวลาที่ผมหาทางศึกษาเกี่ยวกับโรคนี้ให้มากที่สุดก็พบว่าการรักษาในปัจจุบันการรักษาที่ดีที่สุดคือการผ่าตัด แต่ผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดที่สำคัญคือการถูกจำกัดการเคลื่อนไหวเนื่องจากวัศดุที่ต้องใส่เข้าไปหลังการผ่าตัด นั่นมันกระทบกับการดำเนินชีวิตของผมอย่างแน่นอนเพราะผมเป็นครูสอนศิลปะป้องกันตัวหากการเคลื่อนไหวโดนจำกัดนั่นย่อมหมายความว่าผมย่อมไม่สามารถแสดงท่าทางที่ถูกต้องให้ลูกศิษย์ดูได้ การผ่าตัดสำหรับผมจึงต้องเป็นทางเลือกสุดท้ายเท่านั้น

หากนับจากวันที่เริ่มป่วยจนถึงวันนี้ 13 พ.ย. ก็ผ่านมา 4 เดือน ยาแก้ปวดไม่ต้องใช้อีกอาการปวดลดลงจนเหลือแค่ระดับขัดๆรำคาญสามารถนั่งได้นาน 45 นาทีจึงเริ่มปวดจากตอนที่เป็นครั้งแรกนั่งไม่ได้เลยทำอย่างไร เอาไว้จะมาพิมพ์เล่าให้ฟังในวันต่อไปนะครับ

ส่วนมันเกิดขึ้นได้อย่างไรผมได้สอบถามแล้วแพทย์คาดเดาว่าน่าจะมาจากการเป็น Office Syndrom แล้วกล้ามเนื้อหดเกร็งแล้วผมหมุนคอในจังหวะที่เร็วเกินไปเลยเกิดอาการนี้ขึ้นมาได้

ส่วนวันนี้ผมขอบอกถึงสิ่งที่ควรทำสำหรับคนที่มีอาการก่อนนะครับถ้ารู้ว่าตนเองเป็นดังนี้ครับ

1. นอนราบนิ่งๆ ไม่ควรขยับบ่อย และควรทานยาตามแพทย์สั่ง

2. สามารถนวดได้แต่ต้องเป็นหมอนวดที่รู้วิธีการนวดกล้ามเนื่อและไม่ควรใช้กำลังรุนแรงเด็ดขาด และห้ามกดกระดูกไม่ว่าทางตรงหรืออ้อม

3. ควรปรึกษานักกายภาพบำบัดโดยทันทีที่รู้ว่าเป็น

4. ควรประคบร้อนบ่อยๆเท่าที่ทำได้

5. ทำอย่างไรก็ได้ให้เกิดความเครียดให้น้อยที่สุดครับ

สำหรับตัวผมรักษาอย่างไรครั้งหน้าจะเล่าให้ฟังตอนนี้เริ่มปวดแล้วขอนอนก่อนนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะอึก วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เข้ามาอ่านหาข้อมูลครับ
วันที่ ๑๗ ธ.ค. นี้ หมอสั่งทำ MRI ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนชั้นล่าง วันที่ : 18/11/2014 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/culminate
JACk

ขอบคุณคุณหมอสมชัยสำหรับความรู้เรื่องการสร้างกล้ามเนื้อมากนะครับและขอให้อาการหายไวๆ ไม่กลับมาอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 คนชั้นล่าง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pooklookclub วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklookclub

เพื่อนๆ เป็นกันหลายคนเลยค่ะ นุ้ยเองก็พยายามระวังเวลานั่งทำงานไม่ให้ผิดท่า

ความคิดเห็นที่ 5 คนชั้นล่าง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมเสริมอีกนิด ผมเป็นทั้งที่คอ และที่หลังบริเวณเอว โชคดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 มะอึก , คนชั้นล่าง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ว่ายน้ำน่าจะเป็นวิธีบำบัดที่ดีครับ ผมก้มหน้าทำฟันมาร่วมยี่สิบสามสิบปี วันหนึ่งมีอาการชาเย็นซ่าร้าวไปตามบ่าและแขน ผมรู้ว่าอะไรกำลังมาเยือน ผมใช้เวลาทุกวัน วันละหนึ่งชั่วโมง กับการว่ายน้ำในทุกสโตก จนหายเป็นปกติ ขณะเดียวกัน หมอนกระดูกก็ทับเส้น ก็ทำแบบเดียวกัน ว่ายน้ำทุกวัน และผนวกกับการเล่นเวท ซึ่งหมอเขาห้าม แต่ผมเลือกเล่น เฉพาะบางท่าที่เสริมสร้าง กล้ามเนื้อส่วนหลัง ตั้งแต่ปีก หน้าอก จนถึงกล้ามเนื้อข้างลำตัว โดยระวังท่าที่ต้องใช้น้ำหนักกดตามแนวตั้งของลำตัว เพราะทำให้บาดเจ็บเพิ่มเติมได้ การที่ผมสร้างกล้ามเนื้อที่แข็งแรงนี้มันเหมือนเข็มขัดธรรมชาติที่คอยพยุงตัวเองครับ ถามว่าหายขาดไหม ตอบว่าไม่ แต่ใช้ชีวิตที่ปกติได้พอสมควร ไม่วิ่งเร็วๆหรือนานเกินไป ไม่ยกของที่หนักๆ ไม่นั่งนานเกินไป หลายปีมากครับ ก็อยู่ได้ตามสมควรครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
narong วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak

รออ่านนะครับ และ ขอเป็นกำลังใจให้อาการบรรเทาโดยเร็ว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนชั้นล่าง วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/culminate
JACk

ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำแนะนำครับเรื่องนอนคว่ำนี่ไม่รู้มาก่อนเลยว่าห้ามเนื่องจากนอนไม่ได้มานานแล้วครับ แล้วก็อัพรูปขึ้นใหม่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 คนชั้นล่าง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/11/2014 เวลา : 08.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่อง __________ น่าอ่านมากๆ _________ สะสม เป็นทรัพย์สินปัญญา ของไทยได้ _____________ เรียนเสนอ ____________ นำรูปขึ้นใหม่ ___________ ถ้ามีภาพ จะช่วยส่งเสริมสุขภาพได้มาก ครับ _____________ อย่าลืม ไม่นั่งนานเกิน 1/2-1 ชม. + ไม่นอนคว่ำอ่านหนังสือ____________ นั่งนาน ทำให้กระดูกคอเสื่อมเร็ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน