• ก่อนแก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-11-03
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 317351
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
DaDaMost
อยากจะบันทึกประสบการณ์อะไรบางอย่างที่ประสบมาและถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ก่อนที่ความทรงจำดีดีจะหายไปจากสมอง เนื่องจากโรคสมองเสื่อมจะถามหาวันไหนก็ไม่รู้อาจจะช้าหรือเร็วก็ไม่มีใครรู้ ทำดี ดีตอบ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dadamost
วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by ก่อนแก่ , ผู้อ่าน : 2783 , 04:59:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เพลงกระบี่ฯ , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ขอทักทายเพื่อนๆสมาชิกบ้านโอเคเนชั่น หวังว่าทุกคนคงจะสบายดีนะ อากาสเปลี่ยนแปลงมากมายรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ทางอเมริกาตอนนี้โรคไข้หวัดใหญ่ระบาดเกือบทั่วประเทศ เป็นหวัดกันงมเลย รวมทั้งตัวดาเองก็แทบจะแย่ เพิ่งจะฟื้นจากสลบติดต่อกันมาเกือบ 7 วัน วันนี้หลังจากตื่นนอนตอนเช้าขึ้นมาคิดถึงเพื่อนๆมากอยากจะเขียนเรื่องที่ค้างอยู่ในสมองมากมาย ต้องรีบจัดการตัวเองมานั่งหน้าคอม ทำการลดขนาดภาพเพื่อลงรูปมาฝากเพื่อนๆ

ว่าแล้วเมื่อวันก่อนได้รับการ์ดเชิญไปร่วมพีธี Baptism ของครอบครัวเพื่อน Linda & Jeff  หมายกำหนดการจะมีพิธีการในตอนเช้าและมีปาร์ตี้ฉลองในตอนบ่าย ณ.St.George Church เมือง Ardmore ซึ่งโบสถ์อยู่ไม่ไกลบ้านนัก ขับรถไปแค่ห้านาทีก็ถึง

ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์โดยปกติแล้วคนนับถือศาสนาคริสต์ จะชวนครอบครัวเข้าโบสถ์ เพื่อ Mess กัน  
เดินเข้าโบสถ์ ก็จะทำพิธี Mess ของศาสนาคริสต์ก่อน ร้องเพลง บาทหลวงจะเทศนา ฟังออกบ้างแปลไม่ออกบ้าง ก็ดีที่ได้กระทำใจให้สงบ 

ตามความเชื่อคริสต์ศาสนิกชนโรมันคาทอลิกเชื่อว่าศีลศักสิทธิ์เป็นเครื่องหมายและเครื่องมือนำความรอด พระหรรษทานหรือของประทานจากพระเป็นเจ้า เพื่อให้เราได้รับความรอดปลอดภัย อาศัยเครื่องหมายและสัญลักษณ์ภายนอกแบบมนุษย์ เพื่อเป็นสื่อนำความหมายสร้างความสัมพันธ์กับพระ โดยทางความเชื่อภายใน เป็นความสัมพันธ์ที่มีต่อกันระหว่างพระกับมนุษย์ เพื่อช่วยให้ได้มีส่วนในความศักดิ์สิทธิ์ และสัมผัสกับความรักของพระเจ้า

ศีลศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องหมายภายนอกที่พระเยซูเจ้าทรงตั้งขึ้นโดยผ่านทางพระศาสนจักรที่ประทานให้แก่มนุษย์ เพื่อเป็นอุปกรณ์เครื่องมือของพระ นำมาซึ่งพระคุณ พระหรรษทานแห่งความรอด และความศักดิ์สิทธิ์ เป็นเครื่องหมายภายนอกที่มาจากความเชื่อภายใน เพื่อทำให้ผู้รับศีลศักสิทธิ์ ได้รับพระหรรษทานจากองค์พระเป็นเจ้า สำหรับประคับประคองการดำเนินชีวิตของคริสตชนคาทอลิก ตั้งแต่เกิดจนตาย

หลังจากที่เสร็จพิธี ทางคุณพ่ออธิการ ก็จะกล่าวนำให้พ่อแม่นำบุตรเข้าเป็น Christian และทำการรับน้ำจากพระเจ้า เราเรียกว่า

ศีลล้างบาป (Baptism) เป็นเครื่องหมายภายนอกที่มาจากความเชื่อ เพื่อเป็นการชำระหรือลบล้างบาปกำเนิด อาศัยการช่วยให้รอดขององค์พระเยซูคริสตเจ้า

กล่าวพิธีโดยคนของครอบครัว

พิธีกรรม

พิธีการรับศีลล้างบาปนี้ มีเครื่องหมายที่สำคัญคือการใช้น้ำ และการชำระล้างพร้อมกับคำกล่าวว่า ข้าพเจ้าล้างท่าน ในพระนามของ พระบิดา และพระบุตร และพระจิต ผลของศีลล้างบาปมีความเชื่อว่าทำให้ได้รับพระหรรษทานได้กลับเป็นลูกของพระเจ้า มีเกียรติและศักดิ์ศรีสมบูรณ์แบบ เพื่อดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายของความศักดิ์สิทธิ์ทั้งในชีวิตนี้และชีวิตนิรันดรในสวรรค์

ผู้รับศีลล้างบาปอาจกระทำได้ตั้งแต่เริ่มเกิดใหม่หรือกระทำตอนโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งจะดีกว่า เพราะเป็นการกระทำด้วยความศรัทธาของตนอย่างแท้จริง ผู้ทำพิธีคือ อธิการโบสถ์หรือผู้ที่คุณพ่ออธิการได้มอบหมาย ผู้โปรดศีลล้างบาปจะต้องทำให้ถูกวิธี มิฉะนั้นจะเป็นโมฆะ

ผู้รับศีลล้างบาปแล้วตามปกติจะมีพ่อแม่ทูนหัวซึ่งไม่ใช่พ่อแม่ของตนเอง พ่อแม่ ทูนหัวนี้ คือ ผู้ประคองศีรษะผู้รับศีลล้างบาปขณะที่ผู้โปรดศีลล้างบาปจะเทน้ำลงบนศีรษะ ผู้ได้รับเกียรติเป็นพ่อแม่ทูนหัวนี้จะต้องดูแลลูกทูนหัวทางฝ่ายวิญญาณไปจนกระทั่งลูกทูนหัวสามารถช่วย ตนเองได้ และพ่อแม่ทูนหัวนี้จะแต่งงานกับลูกทูนหัวของตนไม่ได้เด็ดขาด การทำพิธีล้างบาปนี้อาจกระทำในวันคืนวันปาสกา หรือวันอาทิตย์ หรือวันที่เหมาะสม

ผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ทุกคนต้องผ่านพิธีรับศีลนี้ก่อน เพื่อแสดงว่าตนเองได้เข้ามาเป็นสมาชิกของศาสนจักรแล้ว จึงจะสามารถรับศีลอื่น ๆ ต่อไปได้อีก การรับศีลล้างบาปนี้กระทำได้เพียงครั้งเดียวในชีวิตแม้ว่าจะเปลี่ยนไปนับถือศาสนาอื่น แต่ถ้ากลับมานับถือศาสนาคริสต์อีกก็ไม่ต้องรับศีลนี้ เพราะถือได้ว่าทำการล้างบาปแล้ว ทั้งนี้เพราะชาวคริสต์เชื่อกันว่ามนุษย์มีบาปกำเนิดติดตัวมาตั้งแต่เกิดสืบมาแต่บรรพบุรุษ

และสมาชิกคนใหม่ของคริสเตียน  Sahley Stout 

สาวน้อยจากการขอรับมาเลี้ยงดูเป็นบุตรซึ่งได้รับการเลี้ยงดูที่อบอุ่นของครอบครัวที่ต้องการบุตรเป็นอย่างดี ให้ทั้งโอกาศและสังคมที่เพียบพร้อม และสนับสนุนทั้งด้านศาสนาที่ไม่เคยมองข้ามของหัวอกความเป็นพ่อแม่ที่พร้อมจะให้ถึงแม้ไม่ใช่สายใยที่แท้จริง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
โอ้ทค่ะ@Oathka วันที่ : 18/02/2013 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oathka
หน้าบานปานกระด้ง...Always smile :-)

เข้าโบสถ์บ่อย นะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 04/02/2013 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สวัสดีคะคุณดา มาช้าแต่ก็มา
หมู่นี้ยุ่งๆ คะ ทางยุโรปก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่ อากาศเปลี่ยนแปลงจนป่วยกันบ่อยๆ คนหนึ่งเป็นคนหนึ่งหาย วนกันเหมือนวงเวียน
เพลงกระบี่ฯ เคยไปร่วมพิธีแบบนี้ครั้งหนึ่งตอนสมัยมาอยู่ต่างด้าวใหม่ๆ เขาชวนไปก็ไปไม่รู้เรื่องอะไรสักอย่าง กลับมาถึงบ้านมานั่งถามคนที่บ้านซะยาว

น้องตัวเล็กดูท่าไม่ตื่นตกใจเลยนะคะ เก่งจัง น่ารักมากกก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากนะคะคุณสิงห์นอกระบบ คนที่นับถือเคร่งครัดจะเข้าโบสถ์ทุกวันอาทิตย์เช้า หรือวันเสาร์ตอนเย็น ดาชอบตามไปแจม(ถ้ามีคนชวน) เพลงที่โบสถ์ไพเราะมาก ร้องไม่เป็นเลยแค่ฟังแล้วสบายใจที่เสียงนุ่มๆเย็นๆ
ทุกศาสนาสอนให้เป็นคนดี แค่มนุษย์เรานำไปปฎิบัติตามคำสอนได้มากน้อยแค่ไหน ขอให้มีความศรัทธาก่อน ว่าทำดีได้ดีเสมอ...อย่าต่อคำว่า..แต่..เท่านั้นเพียงพอก็ใช้ได้แล้วคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากอีกครั้งนะคะคุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากคะ คุณว่าที่รต.สมโชต บางโบสถ์จะมีพิธีที่เรียบง่ายกว่านี้คะ แต่ที่โบสถ์นี้ดีมากคะ ให้พิธีการเคร่งครัดดี สำหรับกระเหรียงอย่างดาชอบคะแปลกตามาก

ความคิดเห็นที่ 7 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

คนอเมริกันนับถือCatholicน้อย แต่ก็เคร่งครัดนะครับ คุณก่อนแก่

ความคิดเห็นที่ 6 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ให้ข้อมูลละเอียดมากเลยครับคุณดา
เด็กในภาพสุดท้่าย น่ารักมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 5 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

พิธีการทางคริสต์ที่น่าสนใจมากครับคุณ ก่อนแก่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

และขอบคุณ ชายสามหยด และคุณชาลี ที่ติดตามอ่านและกดโหวตบล็อคนะคะ
เป็นกำลังใจอย่างมากคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณ Tuayai มากนะคะที่ติดตามอ่านและกดโหวตบล็อคคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากนะคะลุงชาติ สาวน้อยหน้าตาน่ารักคะ ตัวจริงน่ารักมากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

มารับรู้พิธีการทางคริสต์ด้วยคนนะครับ
เป็นชาวพุทธ เลยไม่ค่อยรู้เรื่องทางคริสต์ครับ

สาวน้อยหน้าตาน่าเอ็นดูดีจริง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]