• dango
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-06-28
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 40648
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
dango
สาระ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dango
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2555
Posted by dango , ผู้อ่าน : 11559 , 00:25:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , hayyana โหวตเรื่องนี้

       
คอสเพลย์ได้อะไรมากกว่าที่เห็น

           
เมื่อวันก่อนวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา ผมและเพื่อน ได้ไปงานเทศกาลหนังสั้นครั้งที่ 16
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เพื่อที่จะไปหาประสบการณ์ และหลังจากที่สิ้นสุดงาน
     ผมกับเพื่อนๆก็ยังว่างไม่รู้จะไปไหน.. จึงได้ค้นหางานต่างๆและเส้นทางที่จะไปอีกในวันนั้น
จนได้พบกับข้อมูลงานในวันนั้นนั่นก็คืองาน Japan Festa in Bangkok ซึ่งก็ไม่รอช้า ได้หาข้อมูลและไปที่นั่นทันทีบรรยากาศหน้างาน
ตัวอย่างการกิจกรรมต่างๆภายในงาน


   และเมื่อได้ไปถึงกับตะลึงกับผู้คนมากมาย ที่เดินผ่านไปผ่านมาเพียงแค่ด้านหน้างาน เท่านั้นและเมื่อเข้าไปก็ได้พบกับ...เหล่านักร้องศิลปิน นักเต้นโคฟเว่อร และยิ่งไปกว่านั้นยังมี เหล่า นักคอสเพลย์จำนวนมากอีกด้วย ซึ่งพวกเขาก็เดินกันให้เห็นภายในงานมากมาย บ้างก็คุยกันเป็นกลุ่มๆ และบ้างก็กำลังถ่ายรูปกันอย่าง มีความสุข

   แต่ไม่ว่าจะยังไงก็จะยังไม่กลับหากไม่เดินดูให้ทั่วซะก่อน...

 และในเวลาต่อมาไม่นานเพื่อนของผมก็ได้ชวนผมคุยกับคนที่มาคอสเพลย์ และได้ถามผมว่า พวกเขาแต่งตัวกันเก่งเนอะ หามากันมาจากไหนเนี้ย ชุดพวกนี้ เครื่องประดับพวกนี้
และทันใดนั้นเองในหัวผมและเพื่อนๆก็ได้เกิดข้อสงใส จนผมและเพื่อนๆก็อดใจไม่ไหวกับสิ่งที่อยากรู้อยู่เต็มไปหมด...
      เราจึงได้ เสาะหาผู้โชคดีของเราที่อยากจะถาม ซักเล็กน้อย เพราะว่าไหนๆเราก็มาแล้วและไม่เคยมางานแบบนี้ด้วย

ในตอนแรกเราก็ตั้งข้อสงใสว่า เขาจะต้องเตรียมตัวกันมาเยอะหรือเปล่านะ เรื่องเสื้อผ้าหน้าผม หรืออะไรบ้าง แต่ก่อนอื่นที่พวกเขามีใจที่อยากจะคอสเพลย์เป็นอันดับแรกเขาเริ่มต้นและคิดจากอะไรก่อน และนั่นคือคำถามที่เราจะหาคำตอบกันในครั้งนี้ครับ และที่เป็นคนที่รู้ดีมากที่สุดไม่ใช่ตัวคนคอสเพลย์เอง แต่นั่นก็คือ ผู้ปกครอง หรือญาติพี่น้องของเขานั่นเองครับ ผมจึงได้ค้นหาเป้าหมายและได้สัมภาษณ์มาให้ได้ชมกันครับ

เขามีความคิดหรือจุดเริ่มต้นจากอะไรบ้าง?คำตอบที่ได้จากผู้ปกครองท่านนี้ซึ่งได้เป็นคุณแม่ของน้องที่มาร่วมคอสเพลย์ก็ได้บอกกับเราว่า
เริ่มมาจากความหรือการ์ตูนญี่ปุ่นในสมัยก่อนและได้เขียนและวาดรูปด้วย จนในต่อมาเขาก็ได้เห็นวัยรุ่นส่วนหนึ่งแต่งตัวคอสเพลย์ จนทำให้เกิดความชื่นชอบมากขึ้นจนพัฒนามาเป็นความสนใจทางด้านนี้ คุณแม่ของน้อง ก็ได้บอกกับเราอีกว่า เป็นกิจกรรมที่ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนหรือใครเสียหาย


 และอีกท่าน ก็เป็นในฐานะญาติเหมือนกันและเป็นพี่ชายที่มีน้องสาวมาแต่งคอสเพลย์ เราก็ได้ถามเพิ่มไปอีกว่า

พวกเขาน่าจะได้อะไรจากการคอสเพลย์บ้าง?


 

และเราก็ได้คำตอบมาว่า ถึงแม้จะไม่ได้เห็นตั้งแต่เริ่มต้น แต่ว่า งานอดิเรกที่น้องของเขาทำนั่นก็คือการคอสเพลย์ ก็ต้องให้อะไรมากกว่าที่เห็น ถึงแม้งานอดิเรกของเขากับน้องเขาจะไม่เหมือนกัน จากที่เห็นน้องของเขาสนใจด้านนี้ตั้งแต่เด็กก็ได้ มันก็ไม่ได้เสียหายอะไร และได้สร้างจินตนาการ ไอเดียแก่น้องของเขาด้วย และหากทำเป็นจริงเป็นจัง ก็จะได้อะไรมากขึ้นอย่าง ในอนาคตอาจจะได้เป็น นักออกแบบ เสื้อผ้า หรือทรงผม อีกด้วย
ทีนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า ญาติของคนที่มาคอสเพลย์เขาคิดอย่างไรกันไปแล้วบ้าง

ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาถามกับเจ้าตัวไปเลยครับว่า มีอะไรอีกไหมที่พวกเขาได้ทำมากกว่านั้นหรือตั้งใจกันแค่ไหน แล้วเราก็ถามคำถามเช่นเดียวกันอีกครับ


 

สำหรับท่านแรกได้บอกกับเราว่า   การเริ่มต้นเราต้องวางแผนการหาอุปกรณ์หรือชุด
และหากทำเองได้ก็จะทำเอง อาจจะให้ทางบ้านช่วยทำ หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆก็จะจ้าง แต่สุดท้ายก็นำมาดัดแปลงเองอีกทีครับ

ก็จะเห็นได้ว่า คนที่ทำเองก็จะได้อะไรมากกว่าแน่นอน เพราะว่าได้ฝึกการสร้างสรรค์ อุปกรณ์ชุดต่างๆด้วยตัวเอง เมื่อถึงจุดหนึ่งผมเชื่อว่า ไม่แน่ในตอนนี้หรืออนาคตคงอาจจะเห็นนักคอสเพลย์เหล่านี้ที่สามารถเป็นดีไซเนอร์ ออกแบบหรือตัดชุด อย่างที่คุณผู้ปกครองดิดไว้แน่นอนครับ

 


สำหรับเลเยอร์ท่านนี้ก็ได้ตอบกับเราว่า สำหรับเขาการแต่งคอสเพลย์จะไม่ได้ให้อะไรกับเขาซักเท่าไหร่ แต่เขาได้สิ่งที่มากไปกว่านั้นนั่นก็คือ เพื่อนๆ และสังคมใหม่ๆที่เขาไม่เคยมีมาก่อนครับ

ส่วนท่านสุดท้ายของเราในวันนี้...
ได้บอกกับเราว่า  ก่อนหน้านั้นเขามีแรงบัลดาลใจมากจากการ์ตูน จากตัวละครที่เราชอบ และได้ศึกษาและดูการแต่งหน้าจาก นักคอสเพลย์คนอื่นๆมาก่อนด้วย แต่ว่า ตัวเองก็ได้ประสบการณ์หรือฝีมือ ในด้านการแต่งหน้า การทำชุด การทำผม และงานนี้ทำให้เขาได้ฝึกงานฝีมือและได้ทำอะไรเองอีกด้วย

     หลังจากที่งานนี้จบลง ผมและเพื่อนๆต่างได้ประสบการณ์มากมายและคำถามที่หลายคนอาจจะสงใส แต่ยังไม่เคยที่จะหาคำตอบ และเชื่อว่าอะไรที่เราเห็นในงานคอสเพลย์ อย่างที่คนทั่วไปเห็นเบื้องหน้าก็จะเห็นแต่คนแต่งกายสวยๆหรือออกแนวอลังการ และดูน่าสนใจ

        ..แต่..ก่อนที่เขาจะได้มาซึ่งชุดหรือแบบการแต่งกายหรืออุปกรณ์ที่เราได้เห็นกัน แต่รู้หรือไม่ว่าส่วนใหญ่มาจากหยาดเหงื่อแรงกายของพวกเขาเองเกือบทั้งสิ้น และประโยชน์ที่พวกเขานั้นได้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเลย นั่นคือตัวของพวกเขาเอง เพราะนอกงานการคอสเพลย์จะเป็นแค่งานอดิเรกแล้ว แต่หลังจากที่พวกเขาได้ทำก็ย่อมได้ทักษะมากมายจากการคอสเพลย์ และที่สำคัญเขาได้ทักษะมนุษย์สัมพันธ์มากขึ้นจากการมางานรวมตัวคอสเพลย์ของพวกเขาอย่างเช่นวันนี้อีกด้วยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 28/08/2012 เวลา : 03.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สงสัยจะจัดพร้อมกันหลายที่เลยนะครับ
เพราะว่าที่ โตรอนโตก็จัดที่ตรงหอคอย CN Tower วันที่ ๒๖ เหมือนกัน
คนแน่นล้นหลามทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ที่นี่ใช้ชื่องานว่า Fan's Expo

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
hayyana วันที่ : 28/08/2012 เวลา : 02.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มีรูปถ่ายไว้เพียบเลยครับ ทางผ่านประจำไปว่ายน้ำเลยถ่ายมา
แต่ไม่กล้าเอามาโพสต์ กลัวผิดที่ผิดทาง
แต่ก็ชอบดูนะ จากการที่ชอบการ์ตูน มันหลุดกรอบจินตนาการดี
ไว้วันไหนแมวแถวบ้านทะเลาะกับหมาจะเอามาโพสต์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน