สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/darknews
วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2554
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 1666 , 22:50:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทีมข่าว NNA NEWS

จับจังหวะก้าว "เสนาะ" คืนรัง

เซียนการเมืองรุ่นลายครามอย่าง "ป๋าเหนาะ" เสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช ประกาศซบอกพรรคเพื่อไทยอีกคนกลางงานวันเกิดครบ 78 ปี เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางตัวแทน คนครอบครัว “ชินวัตร” และส.ส.ทั้งจากพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาราช
คงไม่ใช่ประเด็นที่จะมองกันเพียงผิวเผินแน่นอน

เพราะด้านหนึ่ง "ป๋าเหนาะ" ได้ฉายาว่าเป็นนักปั้นนายกฯ มือทอง การจับมือกับ "พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร" อดีตนายกรัฐมนตรี จึงย่อมเพิ่มความร้อนแรงต่อการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นอย่างปฏิเสธไม่ได้
โดยเฉพาะเมื่อพรรคเพื่อไทยตั้งเป้าเป็นรัฐบาลพรรคเดียวให้ได้ในการเลือกตั้งสมัยหน้า ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่สุดคือต้องได้จำนวนส.ส.เกินกึ่งหนึ่งให้ได้ ใครที่พอจะช่วยได้ก็ต้องดึงมาร่วมงานไว้ก่อน

เบื้องหลังการตัดสินใจของเจ้าของวลี "ละวางการเมือง แต่ยังไม่ขอละวางความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง" ครั้งนี้ หากวิเคราะห์แบบผิวเผินแล้วก็อาจมองได้ว่า เป็นการเอาตัวรอด

ต้องไม่ลืมว่าพรรคประชาราชเป็นพรรคเล็ก เมื่อพรรคใหญ่อย่าง "เพื่อไทย" ส่งเทียบเชิญก็ต้องรีบฮุบเหยื่อเป็นธรรมดา เพราะนั่นหมายถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ ในพรรคจะมีคนมาช่วยแบ่งเบา

แต่หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้น เกมนี้ไม่ได้ถูกคิดขึ้นจากพ.ต.ท.ทักษิณเพียงคนเดียว

ว่ากันว่า "เฮียเพ้ง" นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล อดีตรองเลขาธิการพรรคไทยรักไทย เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการคิดเกมใหญ่ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ในครั้งนี้ ในฐานะที่เป็นเด็ก "ป๋าเหนาะ" มาก่อน

เชื่อว่าลึกๆ "เฮียเพ้ง" น่าจะหวังให้ "ป๋าเหนาะ" มาช่วยบีบใครแน่ๆ ในทางการเมือง

เพราะเมื่อ "ป๋าเหนาะ" กลับมาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยอีกครั้ง ย่อมต้องช่วยแบกรับหน้าที่ดูแลพื้นที่เลือกตั้งในภาคอีสานบางส่วน รวมถึงจ.สระแก้ว ปราจีนบุรี นครนายก และจันทบุรีด้วย เนื่องจากพื้นที่เหล่านั้นพรรคเพื่อไทยแทบจะไม่มีฐานเสียงอยู่เลย

"เฮียเพ้ง" นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล

เงื่อนไขจึงถูกกำหนดไว้ตั้งแต่วันทาบทาม "ป๋าเหนาะ" แล้วว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลเมื่อไหร่ โควตาเป็นของ "ป๋าเหนาะ" ทันที 1 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ไม่ใหญ่มากนัก

พร้อมกับไม่ขัดหากคิดจะปั้น "นายสรวงศ์ เทียนทอง" บุตรชายให้มีบทบาทด้วย

นาทีนี้คนที่ต้องเจอศึกหนักที่สุดจึงหนีไม่พ้น "เนวิน ชิดชอบ" แกนนำพรรคภูมิใจไทย เพราะดูจากรูปเกมแล้ว "เพื่อไทย" ส่ง "ป๋าเหนาะ" คุมเกมอีสานแบบท้าชนแน่

ด้วยนิสัยไม่ยอมแพ้ และมีศักดิ์ศรีนักเลงเป็นเดิมพันด้วยแล้ว "ป๋าเหนาะ" ฟัด "เนวิน" ในภาคอีสานชนิดไม่มีถอย

ภาคอีสาน พื้นที่ไหนที่ "เนวิน" คุม "ป๋าเหนาะ" พร้อมท้าชน เพราะด้วยเหลี่ยมการเมืองแล้ว "เพื่อไทย" เชื่อว่า "ป๋าเหนาะ" อ่าน "เนวิน" ทะลุหมด

"นายทรงศักดิ์ ทองศรี" แกนนำพรรคภูมิใจไทย

ที่สำคัญคือ "นายทรงศักดิ์ ทองศรี" แกนนำพรรคภูมิใจไทย มือขวาคุมเกมเลือกตั้งให้ "เนวิน" นั้น ถ้าเป็นเกมฟุตบอลต้องบอกว่า ถูกสั่งจับตายแล้ว เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า นายทรงศักดิ์นั้นเกรงใจนายเสนาะมาก เนื่องจากเป็นลูกน้องเก่าของ "ป๋าเหนาะ" มาก่อน       

ทำให้น่าคิดว่า หาก "ป๋าเหนาะ" เอ่ยปากกับ "นายทรงศักดิ์" ขึ้นมาจริงๆ ว่า "พื้นที่นี้ เขตนี้ ป๋าขอนะ" นายทรงศักดิ์จะตัดสินใจอย่างไร

นายเก่าก็ลืมบุญคุณไม่ได้ แต่นายใหม่จะให้หักหลังนั้นก็ไม่กล้า

วันนี้เราจึงได้เห็นภาพแกนนำพรรคภูมิใจไทยหลายต่อหลายคน เริ่มแสดงอาการกระอักกระอ่วนออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว กับหมากเกมนี้ของ "เพื่อไทย"

เพราะ "ป๋าเหนาะ" นั้นก็เหมือนกระดูกขัดมัน ที่ "เนวิน" เองก็คงไม่กล้ามองข้าม

---------------------------------------------------
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Abraham วันที่ : 06/04/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pataniissue


เชิญชวนร่วมบริจาคเงินและอุปกรณ์การศึกษาให้น้องๆ ที่สามจังหวัดชายแดนใต้


เป็นโครงการ “ร่วมสนับสนุนทุนและอุปกรณ์การศึกษาให้กับน้องๆ กับศูนย์วิชาการแด่น้องผู้ได้รับผลกระทบ โดยกลุ่มบูหงารายา”
โครงการนี้ช่วยเหลือเด็กๆ ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร?
ผมขอเอาจุดประสงค์ของกลุ่มบุหงารายามาให้อ่านดังนี้ครับ
จุดประสงค์หลักของศูนย์วิชาการแด่น้องผู้ได้รับผลกระทบของกลุ่มบูหงารายา เพื่อเป็นการส่งเสริมศักยภาพด้านการศึกษา อนุรักษ์ส่งเสริมทุนทางสังคมที่เข้มแข็ง ลดเงื่อนไขความรุนแรงต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในใจของเด็ก ส่งเสริมให้เด็กมีเวทีทำกิจกรรมอย่างสร้างสรรค์ และเป็นเครือข่ายระหว่างเด็กและสตรีในพื้นที่ รวมถึงการมีส่วนร่วมของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ทำให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาตนเองและสังคม สร้างความเข้าใจอันดี เพื่อนำไปสู่การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข ภายใต้สังคมที่เป็นพหุวัฒนธรรม
=========ข้อมูลองค์กร===============
กลุ่มบูหงารายา (Bunga Raya Group) เป็นองค์กรภาคประชาสังคม ที่ดำเนินโครงการเพื่อสร้างสันติภาพในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีโครงการจัดตั้งศูนย์วิชาการแด่น้องผู้ได้รับผลกระทบในชายแดนใต้ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นการส่งเสริมศักยภาพด้านการศึกษา อนุรักษ์ และส่งเสริมทุนทางสังคมที่เข้มแข็ง ลดเงื่อนไขความรุนแรงต่างๆที่เกิดขึ้นภายในใจของเด็ก ส่งเสริมให้เด็กมีเวทีทำกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อนำไปสู่สังคมสันติสุข มีความเคารพ และเชื่อมั่นในวิถีของชุมชน นอกจากนี้ทางกลุ่มฯมีความพร้อมที่จะทำงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมสิทธิเด็กและสตรี เพื่อให้ได้มาซึ่งสิทธิที่ตนเองพึ่งได้รับตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิเด็กและสตรี (Convention on the Rights of the Child – CRC)
Bunga Raya อ่านว่าบูหงา-รายอ เป็นภาษามลายู หมายถึง ดอกชบา เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ของจังหวัดปัตตานี และดอกชบา สื่อถึงความเป็นมิตรภาพ
=====================================
พื้นที่ที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง ย่อมส่งผลกระทบให้กับผู้ที่อาศัยอยู่ไม่มากก็น้อย แต่หลายท่านคงอยากจะตัดคำว่า “ก็น้อย” อออก เพราะผลกระทบที่เด็กในพื้นที่ได้รับนั้น มันมากมาย และส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาในภายภาคหน้าอย่างไม่ต้องสงสัย หากองค์กรต่างๆ ไม่มาช่วยเหลือกันอย่างจริงจังแล้ว อนาคตของน้องๆ และอนาคตของจังหวัดทั้งสามนั้นคงจะก้าวไปอย่างลำบาก
ไม่บ่อยครับที่จะได้เจอโครงการดีๆ ที่ช่วยเหลือน้องๆ ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

ผมคิดว่าหลายท่านคงอยากจะช่วยแต่ไม่รู้ว่าจะช่วยทางไหนดี ลองศึกษาและพิจารณาโครงการนี้ดูครับ หากว่าท่านเห็นควรก็บริจาคได้ดังนี้ครับ
• บริจาคเป็นทุนทรัพย์ เพื่อเป็นทุนการศึกษาสำหรับน้องๆ
โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ชื่อบัญชี “พัฒนาการศึกษาเพื่อเด็กและชุมชนจังหวัดชายแดนใต้” เลขที่บัญชี 763-0-11265-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีปัตตานี
• บริจาคอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ขนม/อาหาร เพื่อสนับสนุนกิจกรรมโครงการและการจัดค่ายของน้องๆ
สามารถเลือกส่งสิ่งของได้อย่างง่ายดาย เพียงเลือกช่องทางที่ท่านสะดวก ดังต่อไปนี้

1) ไปรษณีย์ไทย เลือกส่งด้วยบริการดังนี้
- บริการพัสดุไปรษณีย์ – บริการจัดส่งพัสดุในราคาประหยัด สำหรับส่งของน้ำหนักรวมสูงสุดไม่เกิน 20 กิโลกรัม

- บริการโลจิสโพสต์ – บริการจัดส่งสิ่งของขนาดใหญ่ หรือมีรูปร่างพิเศษเหมาะกับการขนส่งสินค้าซึ่งมีน้ำหนักมาก
หรือมีบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.thailandpost.com/service.php?cid=2 หรือโทร 02-831-3131
2) ขนส่งสายใต้ ฝากส่งพัสดุภัณฑ์ไปกับรถโดยสาร
ข้อมูลเพิ่มเติม : http://www.transport.co.th/ หรือโทร 02-422-4413
ที่อยู่ผู้รับ : สำนักงาน/ศูนย์ประสานงาน กลุ่มบูหงารายา 76/7 ถนนหนองจิก ซอย 8 ตำบลสะบารัง อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
หากอยากสอบข้อมูลเพิ่มเติม ก็ติดต่อได้ดังนี้ครับ
โทร. 073-337-348 หรือ
คุณอดัม 084-445-6174 และ
คุณต่วนซอบารียะห์ 084-861-3432
หากท่านพิจารณาเห็นควรแล้ว และได้ช่วยเหลือ ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ
ขอให้ทุกท่านได้พบกับความสุขจากการให้นี้ครับ
ที่มา และภาพประกอบ: http://www.helplink.net/dev/news_activity_detail.php?id=95
………………………………………………………………………………………………………………
หมายเหตุ : ปล. ท่านผู้ที่บริจากเงินแล้วรบกวน Fax ใบโอนเงิน มาที่ศูนย์ประสานงานด้วยนะครับ ที่ 073-337-348 และกรุณาแจ้งชื่อ หมายเลขติดต่อกลับด้วยครับผม เพราะจะให้ง่ายต่อการส่งหนังสือขอบคุณครับ
..................................................................................................................
เข้าเยี่ยมเว็บขององค์กรได้ที่ : www.bungarayanews.com
หรือทาง Face book ได้ที่ : http://www.facebook.com/bungarayanews
หรือจะติชมทาง E-Mail ได้ที่ : [email protected]
.............................................................................................................................................................

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงตั้ม วันที่ : 04/04/2011 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummoo
คืนเดือนหงาย...คนมุมมืด 

ป๋าเหนาะ หนอป๋าเหนาะช่างกระไรอยู่
น้ำลายยังบ่าทันแห้งฮิ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]