*/
  • หุ่นไล่กา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-19
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 39271
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 2900 , 19:58:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                                                                   พิธีศพศิลปินล้านนา              จรัล มโนเพ็ชร เป็นคนเมือง หรือชาวเหนือ และเป็นศิลปินที่ได้รับการยกย่องมากมาย หลังการตายด้วยแล้วยิ่งได้รับฉายาหลายชื่อหลายเสียง เช่นศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แห่งล้านนา ราชันย์แห่งดุริยศิลป์ นักรบวัฒนธรรมแห่งท้องถิ่น คีตกวีแห่งล้านนา ( แต่กวีด้วยกันเรียกเขาว่ามหาคีตกวีล้านนา)     ไ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม 2551
Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 3854 , 16:39:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปกหนังสือนวนิยายนักเขียนชาวอังกฤษ เจมส์ ฮิลตัน ตีพิมพ์ปี ค.ศ.1933                               วาทะข้างบนย่อมไม่ใช่ของฉัน หุ่นไล่กาที่แปลงร่างไปเป็นหนู ให้เค้าจับ            เจ้าของวลีฮิตติดตลาดไปทั่วโลก “แมวขาวหรือแมวดำไม่สำคัญ ขอให้จับหนูได้ก็เป็นพอ” คือบุรุษเตี้ยผู้ยิ่งใหญ่ เติ้ง เสี่ยว ผิง             นับแต่เดินทางไปเยือนหยุนหนาน เมื่อปี พ.ศ. 2535  แสดงให้เห็นชัดเจนที่ท่านเติ้งจะสนับสนุนการพ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 ธันวาคม 2550
Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 2797 , 20:05:57 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                            เมื่อจรัลยังอยู่หากไม่มีงานใดรอคอยให้กระทำเขาจะชักชวนฉันขับรถเข้าไปยังเชียงใหม่ในยามเช้า เพื่อจะใช้เวลาดูแลต้นไม้ที่ร้านสายหมอกกับดอกไม้ รดน้ำ-พรวนดิน-ตัดแต่งกิ่งไม้ และโยกย้ายบางต้น เราปลูกไม้หลายพันธุ์ในสวน บนเนื้อที่ไม่กว้างนักของร้าน เน้นหนักไปที่ไม้ซึ่งให้ดอกและนำมากินได้ ดอกกุหลาบก็เป็นหนึ่งที่ถูกนำมาปรุงอาหารจานดอกไม้ ฉันถนัดกับการตัดดอกแต่หน้าที่ดูแลมันยกให้กับจรัล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2550
Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 3338 , 21:33:10 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                    จรัล กับพะนุ เพื่อนชาวปั๊กกาญอ ริมห้วยแมยอโกระ           ขอเปิดเส้นทางสายทัวร์เมืองเหนือ เปิดเผยสถานที่ต่างๆ ในเมืองเหนือที่ปี้อ้ายจรัลชอบไป มีทั้งร้านค้าร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ     บทความวันนี้เพิ่มเติมจากบทเก่าที่ถูกทิ้งค้างไว้นานแล้ว คือเพิ่มรายละเอียดเข้ามาบ้าง จะบอกว่าทำไมจรัลถึงชอบที่นั่นที่นี่    มีที่ๆจรัลไม่ชอบอย....

อ่านต่อ

Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 7034 , 19:35:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  ๘ กันยายน ๒๕๔๔  พิธีส่งสการจรัล มโนเพ็ชร                                                                                    สุสานบ้านหลวย  จังหวัดลำพูนย่ำรุ่งเช้าวันนั้นขณะความมืดดำของกลางคืนเริ่มคลี่คลาย ตะวันเริ่มฉายแสงและค่อยๆสว่างขึ้น ฉันรู้สึกคล้ายกำลังเคลิ้มฝัน ไม่แน่ใจว่านั่นคือความจริงหรือว่าฝันไป แต่เหมือนอยู่ในความมืดมนเมื่อดำดิ่งลงสู่ก้นน้ำลึก นาทีแรกที่ตระหนักจากคำยืนยัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 3014 , 13:31:07 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บนดินแดนล้านนา เราจะเล่าเรื่องชีวิต!  ชีวิตของคนเราไม่ว่าคนธรรมดาหรือคนพิเศษ มีชื่อเสียงโด่งดังคับฟ้า ล้วนไม่แตกต่าง มีทั้งเรื่องราวที่น่าจดจำและบางเรื่องสมควรจะลืมเลือน หากเปรียบเป็นดนตรีมันจึงอาจเป็นได้ ทั้งดนตรีสีขาวและสีดำ             จรัล มโนเพ็ชร ก็ไม่ต่าง   แม้จะเกิดมาเพื่อจะเป็นตำนาน เป็นหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์การดนตรี ชีวิตของเขาก็ละม้ายคล้ายกับดนตรี เป็นได้ทั้งดนตรีสีขาวและสีดำ แต่หลังควา....

อ่านต่อ

Posted by หุ่นไล่กา , ผู้อ่าน : 3331 , 09:30:42 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     จรัล มโนเพ็ชร (๑ มกราคม ๒๔๙๔  -  ๔ กันยายน  ๒๕๔๔)ปี พ.ศ. 2544 ในเดือนสิงหาคม น้ำท่วมใหญ่ในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่ลำพูน ทั่วทั้งเมืองน้ำเอ่อท้นล้นเข้ามาบนถนนแทบทุกสาย ยี่สิบกว่าปีมาแล้วที่ชาวลำพูนไม่เคยพบกับสภาวะเช่นนี้ เส้นทางสำคัญสายหนึ่งที่มุ่งเข้าสู่ตัวเมืองเต็มไปด้วยวัว ไก่ สุนัข และผู้คน ชาวบ้านอพยพข้าวของและทรัพย์สินของตนจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมและต้องอาศัยพื้นที่ข....

อ่านต่อ


/1