• นมสด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 103043
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
This is siam?
นี่เป็นเพียงแค่มุมมองของคนคนหนึ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน อยู่ที่คุณจะเชื่อหรือไม่?
Permalink : http://www.oknation.net/blog/deksiam
วันพฤหัสบดี ที่ 12 กรกฎาคม 2550
Posted by นมสด , ผู้อ่าน : 98849 , 14:16:20 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

deksiam

This is my world : โลกของผม

เมื่อหลายวันก่อนผมได้อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง

ตกใจเล็กน้อย

เรื่องแปลก - แปลก ที่เกิดขึ้นกับโลกของผม

( ในที่นี้อาจรวมถึงท่านหลายคน)

ประเทศแถบละตินอเมริกา ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศในเขตร้อนเหมือนๆกับประเทศไทย

(แม้จะอยู่คนละฟากทวีปกันก็ตาม)

กลับมีหิมะตก ในทำนองนี้ แม้อาจไม่ได้เกิดขึ้นในครั้งแรก

แต่ในรอบเกือบร้อยปี ก็บังเกิดขึ้น ณ เวลาที่มนุษย์เพิ่งตาสว่างว่าตัวเองมีส่วนในการทำให้โลกร้อนขึ้น

ตลกเล็กน้อยที่เพิ่งเห็นผู้คนในบ้านเราทำตาโตแล้วอุทานว่า "เราจะอยู่บนโลกใบนี้ได้อีกนานเท่าไรกันนี่"

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ? ผมเคยดูรายการหนึ่งที่เชิญคุณลุง ดร.สมิธ ไปแนะนำเกี่ยวกับเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงของโลกและการเกิดสึนามิที่ผ่านมา แล้วก็ตกใจเล็กน้อยเกี่ยวกับที่องค์การสหประชาชาติได้มีเรื่องเตือนถึงประเทศแถบเส้นศูนย์สูตรของโลก โดยเฉพาะประเทศไทยได้ทำการเตือนมาแล้ว 3 ครั้ง ว่าให้ระวังเกี่ยวกับพื้นที่ที่ลุ่มชายฝั่งว่าจะมีน้ำท่วมและถูกอิทธิพลของน้ำขึ้นน้ำลงภายในยี่สิบปี (ถ้ากระผมจำไม่ผิด)

และเป็นเรื่องที่น่าตกใจอีกที่บ้านเรายังไม่มีมาตรารอะไรเลยทั้งที่สิงคโปร์ประเทศเล็กๆ ในเขต South East Asia ได้จัดทำโครงการเขื่อนขนาดยักษ์ป้องกันประเทศของเขาแล้ว  แต่บ้านเรายังนอนฝันละเมอถึงประชาธิปไตยบนความขัดแย้ง ระแวงและแว้งกัดกันไปมาดั่ง...(แล้วแต่คุณจะคิด)

และผมเองก็สงสัยเล็กน้อยว่า ปัจจุบันประเทศเรามีมหาวิทยาลัยจำนวนมากที่เพียงพอต่อการผลิตบัณฑิตทางด้านวิศวกรรมศาสตร์ ด้านการจัดการทรัพยากรและด้านสิ่งแวดล้อม ทำไมภาครัฐถึงไม่คิดที่จะจ้างพวกเขาเหล่านี้ให้เป็นทีมงานscurity พิทักษ์ความเป็นอยู่ของประเทศหรือจะต้องรอให้นายกรัฐมนตรีเท่านั้นเป็นผู้ออกมติเพื่อให้ผู้นำเด่นดังและมีผลงานเท่านั้นหรือ ทั้งๆที่การเมืองบ้านเราก็กำลังแย่ ผมไม่เข้าใจที่ว่าทำไมต้องปล่อยบัณฑิตที่จบมาเดินสู่ตลาดงานของภาคเอกชน บางครั้งผมก็แอบคิดว่าจะมีสักกี่คนที่จบออกมาแล้วอยากทำงานเพื่อประเทศชาติจริงๆ โดยไม่วิ่งเข้าหาเอกชนเพื่อหาเงินเข้ากระเป๋าตน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะรัฐไม่เห็นความสำคัญหรือเด็กไทยเราขาดจิตสำนึก

ขอวกกลับมาต่อที่เรื่องของสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไปในตอนนี้นะครับ (นอกเรื่องซะไกลเลย)

อ่านข่าวเล็กน้อยที่ผมเพิ่งเสิร์ชไปมาไหมครับ

อาร์เจนตินาหิมะตกในรอบ 100 ปี

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม กรมอุตุนิยมวิทยาของอาร์เจนตินา เปิดเผยว่า เกิดปรากฏการณ์ประหลาดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบเกือบร้อยปี เมื่อหิมะตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงหลายพื้นที่ในกรุงบูเอโนสไอเรส เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ที่ผ่านมา บางแห่งมีหิมะตกหนักจนมองเห็นเป็นสีขาวโพลนที่ปกคลุมอยู่ทั่วไป ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเหน็บดังกล่าว

ทำให้ชาวกรุงบูเอโนสไอเรสต่างตกตะลึงไปตามๆ กัน เพราะเป็นครั้งแรกที่มีหิมะตกในนครหลวงแห่งนี้นับตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2461 เป็นต้นมา หลังจากนั้นมา 89 ปีต่อมาก็ไม่เคยมีหิมะตกอีกเลย อย่างมากที่สุดมีแค่ลูกเห็บตกเป็นครั้งคราว

กรมอุตุนิยมวิทยาของอาร์เจนตินา เปิดเผยต่อว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นจากมวลอากาศเย็นจากมหาสมุทรแอนตาร์กติกที่ขั้วโลกพัดเข้าปะทะกับความกดอากาศต่ำที่มีความชื้นสูงในแถบตะวันตกและภาคกลางของอาร์เจนตินา ส่งผลให้พื้นที่หลายแห่ง รวมทั้งกรุงบูเอโนสไอเรสมีหิมะและน้ำแข็งปกคลุม โดยเฉพาะที่จังหวัดริโอ เนโกร ซึ่งมีอุณหภูมิต่ำสุดถึงติดลบ 22 องศาเซลเซียส ต่างไปจากหิมะที่ตกพร้อมกับฝน และหายไปอย่างรวดเร็วช่วงที่ผ่านมา

รายงานข่าวเผยว่า ประชาชนหลายพันคนพากันตื่นเต้นกับหิมะที่ตกลงมา หลายคนต่างพากันออกไปถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนเด็กๆ ก็เล่นหิมะกันอย่างสนุกสนาน ขณะที่มีรายงานว่า เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายจุด เนื่องจากถนนลื่น นอกจากนี้ มีรายงานว่าผู้เสียชีวิตจากสภาพอากาศที่หนาวเหน็บแล้วถึง 2 คน

ทั้งนี้ กรุงบูเอโนสไอเรสเพิ่งเผชิญกับสภาพอากาศเย็นจัดที่อุณหภูมิลดต่ำลงมากกว่าจุดเยือกแข็ง เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา อันเป็นอุณหภูมิต่ำที่สุดในรอบเวลากว่า 40 ปี ส่งผลให้เกิดภาวะวิกฤติด้านพลังงานและมีผู้เสียชีวิตไป 23 คน ส่วนหิมะที่ตกเมื่อวันจันทร์มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คน

ดูจากแผนที่นะครับ ประเทศแทบละตินอเมริกาจะมีสีเขียวทางด้านล่างของพวก USA (ตัวการก่อการร้ายสิ่งแวดล้อมโลก) ส่วนบ้านเราจะเป็นสีแถบม่วงด้านล่างของจีนแผ่นดินใหญ่ (นี่ก็คู่แข่งสำคัญของ USA เรื่องของการก่อการร้ายสิ่งแวดล้อมโลก) เห็นได้ว่าในแนวเส้นรุ้งของโลก (ความจำตอนม.3  ละรุ้งนอน ลองแวงตั้ง)ของประเทศแถบละตินอเมริกากับประเทศแถบบ้านเราไม่ได้ห่างไกลมากนัก ผมคิดว่าคงอีกไม่เกิน 10 ปีจากนี้ อาจได้เห็นหิมะตกในบ้านเราเป็นแน่ และคาดว่า อีกไม่เกิน 50 ปีจากนี้ คงได้มีแผนที่โลกใหม่มาอวดโฉมกัน

+++++

ที่ผมเขียนลงในวันนี้ผมแค่อยากเตือนสติตัวเองและอาจมีผลข้างเคียงบ้างกับผู้ที่แวะเข้ามาอ่านว่า ตอนนี้อะไรอะไรก็ไม่เหมือนเดิม ทั้งสภาวะสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติจะเป็นอะไรที่คาดเดาได้ยากขึ้น สัตว์จะสร้างเซอร์ไพรส์ให้แก่มนุษย์มากขึ้น และที่สำคัญความคิดและจิตสำนึกของมนุษย์จะเปลี่ยนไปและอาจทำให้พวกเดียวกันรู้สึกงงว่า "ทำไมเราคุยกันไม่รู้เรื่อง"                     ผมยังอยากมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ไปอีกนาน...

เด็กสยาม : รายงาน

12/07/07
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
chronomist วันที่ : 13/07/2007 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

มาโหวตให้

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

ผมว่า การเรียกเก็บภาษีจากผู้ทำลายสิ่งแวดล้อม ผู้สร้างมลพิษ ควรนำมาใช้ได้แล้ว

แต่จากการคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้อง เขายังอ้างว่า คนไทยยังไม่เข้าใจเรื่องนี้ดีพอ ต้องรอให้เกิดความสำนึกร่วมกันก่อน ซึ่งไม่รู้เมื่อไหร่ น่าเสียดายนะครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นารถ_บูรพา วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinhinzai
 ต้องมุ่งหน้าหา ดวงตะวัน ....ไม่งั้นก็ "แพ้"  แม้แต่เงาตัวเอง

ตามความเห็นผม การสร้างเขื่อนหรือกำแพงขึ้นมา อาจจะแก้ปัญหาที่ปลายเหตุไปหน่อยกระมังครับ หากโลกร้อนมากๆ น้ำแข็งขั้วโลกละลายมากๆ จริงๆ แค่เขื่อนหรือกำแพง อาจจะเอาไม่อยู่ครับ

สิ่งที่เราต้องเริ่ม คือ ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ทำลายสภาพแวดล้อมครับ ทำคนเดียวไม่พอ ต้องรณรงค์ให้คนในสังคมไทยไปจนถึงสังคมโลกทำด้วย

ส่วนใครที่ทำลาย เราก็ต้องช่วยกันเรียกร้องให้เขาเลิก ถ้าไม่เลิกก็ต้องบอยคอตครับ

ดูประเทศผู้เจริญอย่างอเมริกาสิ สร้างมลพิษสูงที่สุด แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่คิดจะลงนามในสนธิสัญญาเกียวโต เห็นแก่ตัวไหมล่ะครับ

ฤา ที่สุดแล้วมนุษย์จะหนีบ่วงกรรมที่เอาเปรียบ และทำลายธรรมชาติเอาไว้เยอะ ไปได้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นมสด วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deksiam

(ขอแก้ข้อความที่แล้วจาก1เป็นข้อความที่2 )
ส่วนกระทู้ที่ 1 ที่คิดว่าไม่มีอะไรแท้แน่นอนถ้าอย่างนั้นคุณก็ทำเฉยและปฏิบัติเหมือนที่เคยๆมาหรือครับ คุณคงไม่คิดถึงเวลาที่ลูกหลานคุณเกิดมาสินะครับ ว่าเค้าจะอยู่และใช้ชีวิตอย่างไร ผมเชื่อว่าถ้าคุณยังมองโลกแบบนี้ก็แล้วแต่คุณครับ ขอให้โชคดีแล้วกัน
--------------------------
อนิจา...คนไทยทำไมเป็นแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
phanasGook วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

รักโลกเราโปรดช่วยกันถนอมครับ

แวะมารินกับผมหน่อยดิครับ อิๆ

http://www.oknation.net/blog/phanasGook/2007/07/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นมสด วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deathzote

ผมไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเราควรอิจฉาสิงคโปร์หรอกนะครับแค่เพียงอยากชี้ให้เห็นถึงความกระตือรือร้นของเค้าที่รักประเทศเค้าจริง-จริง ก็เพราะมองแบบนี้ไงครับบ้านเราถึงเป็นแบบนี้ อยากให้คุณที่ตอบกระทู้ 1 มองกว้างๆอีกหน่อยนะครับ โลกนี้จะได้น่าอยู่มากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
siampatriot วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

ผมไม่อิจฉาประเทศ"สิงกะโปโตก"หรอกครับ... ถ้าประเทศที่เป็นลุ่มต่ำอย่างไทย กัมพูชา เวียตนาม และจีน น้ำท่วมเพราะน้ำทะเลจะสูงขึ้น 20 เมตรหากน้ำแข็งที่แอนตาร์กติการ์ละลายเหมือนที่หนังเรือง An inconvien truth บอกละก็ สิงกะโปโตกมันก็ไม่รอดหรอก จะเอาข้าวปลาที่ไหนกิน เพราะทุกวันนี้มันซื้อเข้าไปกินทุกอย่างแหละ ดีเงินไอ้สินที่เอาไปซุกไว้จะได้เน่าๆ ไปเลย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ku_khuan วันที่ : 12/07/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khuan
<<"วันนึงชั้นก็ตื่นขึ้นมา!...แล้วพบว่า....ตัวเองเป็นแค่ถ่านไฟฉายก้อนนึง">>

ไม่เคยมีอะไรคงทนถาวร
อนาคตคงมีอะไรที่เก่งกาจกว่ามนุษย์เป็นแน่แท้
เราอาจเหลือเพียงซากฟอสซิลไว้เป็นหมายเหตุของความทรงจำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]