• ฅนป่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 57075
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
บันทึกสุดท้าย..ใต้ถังขยะกวี
งานเขียนนอกคอก บันทึกเศษเสี้ยวเกี่ยวร้อยเรื่องราว แบบชาวป่า หมานำทาง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinpong
วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 1559 , 14:48:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าพเจ้าเป็นคนหนึ่งที่ชอบค้นหาข้อมูลในอดีต ประวัติศาสตร์เชิงพื้นที่ ที่มาของแต่ละภูมิภาคที่มีความสำคัญต่าง ตลอดถึงชื่อเสียงเรียงนาม ที่ถูกเรียกขานในแต่ละพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นชื่อหมู่บ้าน ชื่อตำบล ชื่ออำเภอ ชื่อจังหวัด ชื่อสิ่งของ ชื่อสัตว์ ชื่อต้นไม้ ชื่อน้ำตก และอีกหลายๆชื่อ ฯลฯ ซึ่งข้าพเจ้ามองว่ามันมีเสน่ห์และมีความหมายเชิงการค้นหา รากฐานทางประวัติศาสตร์ ประวัติที่มาของการตั้งชื่อ หรือเรียกชื่อนั้นๆ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2559
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 862 , 13:40:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

18 กุมภาพันธ์ พุทธศักราช 2559 เป็นอีกครั้งถือว่าโชคดีมาก ที่ผมพยายามหาวิธีการเข้า blog หลังสติความจำเลอะเลือน จำรหัสเข้าไม่ได้ พยายามอยู่หลายปี ทั้งที่ได้ส่งข้อมูล โทรสอบถามไปยังผู้ดูแล ก็ไม่ได้รับคำตอบกลับมา จนหมดหวัง ทิ้งร้างไปไม่รู้จะทำอย่างไร ในวันที่ผมเริ่มออกสีดอกเลา ซึ่งเป็นวันนี้ยินดีที่ได้กลับเข้าบ้านตัวเองอีกครั้ง และกราบสวัสดีพี่ๆน้องๆในชุมชนนี้อีกครั้ง ขอบคุณผู้ดูแล ที่ได้เจอตัวเป็นๆแล้วก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 2399 , 11:37:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

วิถีแห่งคลอง ปากคำลุงชัย ฅนบ้าเรือ “ถนนจะเกิดขึ้นมาเท่าไหร่ ผมไม่สนใจ แต่วิถีคลองต้องอยู่”   ปากคำ ของลุงชัย คนบ้าเรือ แห่งคลองลัดมะยม สะกิดต่อมความคิดความรู้สึกให้ต้องหันกลับและฉุกคิด หลังจากที่ผู้เขียนหลบร้อนแอบเดินลัดเลาะไปตามริมคลองสายหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่ละแวกนี้เรียกขานกันว่า “คลองลัดมะยม”     ลุงชัย ฅนบ้าเรือ บอกผู้เขียนว่า คำว่า“คลองลัด”ก็มาจากก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 4545 , 07:57:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

"ดอกผักบุ้ง"โอ้เจ้าดอก ผักบุ้งน้อย ลอยริมคลองเจ้าหม่นหมอง ด้วยเรื่องใด ไฉนนั้นเจ้าลอยล่อง ในลำคลอง หนองน้ำอันกลิ่นโคลนควัน ฝุ่นกลบ ตลบอวล ดอกเจ้าม่วง แกมขาว พราวสะพรั่งทอดยอดดั่ง รอคอยหวัง กี่ครั้งฝนกลีบดอกบาง ร่วงพร่าง กลางสายชลก่อนเหี่ยวเฉา ปลิดหล่น สุคนธาถึงวสันต์ลาลับ มิหวนกลับ มาเยี่ยมฟ้าตราบแผ่นดิน ยังอุ้มชู ดอกมณฑาชีวิตข้า ดอกผักบุ้ง จำรุงรอขอเพียงขอ ทอถัก เพื่อพักใบยามเมื่อฝน หะแรก นั้นแตกดอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2555
Posted by ฅนป่า , ผู้อ่าน : 1058 , 12:42:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เพลงกวี กล่อมควายท้ายตลาด เห็นลุงยืน ร่ายกวีขับควาย ท้ายตลาดคลองลัดมะยม บางระมาด ตลิ่งชันขับเรื่องราว ปลอบปลุก ทุกข์ยากนั้นชีวิตอัน ขื่นขม ระทมตรอม มีควายเผือก ควายเฒ่า ราวห้าตัวยืนเคี้ยวเอื้อง หม่นมัว ในคอกขังรอหญ้าป้อน จากคน น้ำใจยังเลี้ยงชีพหวัง ยืนต่อ รอเวลาเพลงลุงยืน ยังขานขับ ประสานเสียงควายยืนเอียง คอฟัง ดังยืนหมายคนเลี้ยงหญ้า คนเลี้ยงคน คนเลี้ยงควายพอสุดสาย ปลายเสียง ได้เพียงรอจะป้อนหญ้า....

อ่านต่อ


/5