• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 84188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinso
วันเสาร์ ที่ 16 กันยายน 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 847 , 11:51:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน rattiya , february26 โหวตเรื่องนี้

   ผมนอนไม่หลับมาสามสัปดาห์แล้ว
   สิ่งที่เคยเกิดกับรุ่นพ่อรุ่นแม่ที่ผมเคยได้ยินมา มันกำลังเกิดกับตัวผม  มันเป็นสัญญานว่าเรากำลังเข้าสู่วัยสูงอายุ  ผมได้ยินรุ่นพ่อแม่บ่นบ่อยๆว่า นอนไม่ค่อยจะหลับ  ผมก็รู้สึกเฉยๆ  ถึงคราวที่ผมนอนไม่หลับบ้าง ทีนี้รู้ซึ้งเลยว่า ไอ้อาการนอนไม่หลับนั้น มันช่างทรมานน่าดู
 
ซอมบี้ในคราบคน
 
   เคยดูหนังซอมบี้กันไหมครับ  พวกซอมบี้มันเป็นมนุษย์ที่มีสติแค่ครึ่งเดียว  มันหิวกระหายตลอดเวลาจนลืมอันตราย  สติของมันแย่กว่าสัตว์เสียอีก  ต่อให้สัตว์มันจะหิวแค่ไหน มันยังรับรู้ถึงอันตรายที่จะเกิดกับมัน ถ้ามันยังดันทุรังที่จะกินต่อไป  ซอมบี้ไม่ใช่  มันเดินเข้าหาเหยื่อตลอดเวลา  มันไม่สำนึกว่าเหยื่อของมันเป็นอันตรายต่อมัน  มันไม่สนใจทั้งๆที่เห็นพวกมันถูกเหยื่อสังหารต่อหน้าต่อตาก็ตาม  ผมว่าจิตสำนึกของมันบกพร่องขนาดหนักเลยทีเดียว
 
   การนอนไม่หลับมันคืออาการเดียวกับซอมบี้  สติมันขาดหายไปกว่าครึ่ง  ผมจะรู้สึกสะลืมสะลืออยู่ตลอดเวลา  เดี๋ยวก็วูบหลับ เดี๋ยวก็สะดุ้งตื่นเป็นช่วงๆสลับกันไป  ในระหว่างนั้นจิตมันวิ่งวุ่นไปหมด  ความคิดเป็นร้อยๆวิ่งวนไปมาในหัวผม จนบางครั้งผมเริ่มสับสนว่า นี่ผมฝันในขณะที่ตื่นหรือเปล่า หรือที่จริงผมกำลังตื่นอยู่ ผมไม่ได้ฝัน มันคือความจริง เพียงแต่สมองของผมมันไม่ยอมรับรู้สิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัวผม แถมพยายามบิดเบือนสถานการณ์ให้มันวุ่นวายมากขึ้นจนผมนอนไม่หลับ
 
   กลางคืนตอนตีสองถึงตีสี่เป็นช่วงที่ทุกอย่างอยู่ในความสงบมากที่สุด  คุณเคยตื่นช่วงเวลานี้หรือไม่  ผมเริ่มรู้แล้วว่า ทำไมพวกนั่งสมาธิชอบตื่นมานั่งสมาธิในช่วงตีสาม  มันเป็นช่วงเวลาที่เป็นรอยต่อระหว่างกลางคืนกับตอนเช้า  ความมืดเริ่มถดถอยขณะที่ความสว่างเพิ่งจะเริ่มก่อตัว  มันเป็นช่วงเวลาเห็นความลึกลับ  เพื่อนผู้เล่นของของผมบอกว่า เกจิอาจารย์ทั้งหลายท่านจะเริ่มส่งกระแสจิตคุยกันในยามนี้  ผมว่ามันเป็นไปได้ทีเดียว ถ้าคุณเชื่อเรื่องกระแสจิตของมนุษย์ว่า มันเป็นคลื่นวิทยุประเภทหนึ่ง
 
   ยามตีสามคนส่วนใหญ่นอนหลับ  กระแสจิตในบรรยากาศมันก็ลดน้อยลง  คลื่นรบกวนมันก็น้อยลง  ในช่วงนี้กระแสจิตที่ปล่อยออกมา มันก็ไม่มีคลื่นอื่นเข้ามาแทรก  เหมือนเวลาที่เราฟังวิทยุตอนตีสาม มันมักจะไม่มีคลื่นอื่นเข้ามารบกวน  สถานนีบางสถานนีที่กลางวันคุณอาจฟังมันไม่ได้ กลับฟังได้ชัดแจ๋วในตอนกลางดึก
 
   แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการนอนไม่หลับของผม
 
ในยามมีปัญหา การเรียนรู้มันซ่อนอยู่
 
   อาการนอนไม่หลับของผม มันเริ่มรบกวนชีวิตประจำวันของผมเป็นอย่างมาก  เพียงผ่านไปอาทิตย์เดียว ชีวิตผมก็ตกอยู่ในห้วงของภวังค์แม้แต่ตอนตื่น  ผมรู้สึกถึงความเซื่องซึมในตอนกลางวันและความตื่นตัวในตอนกลางคืน  ผมพยายามไม่นอนกลางวัน  ผมเรียนรู้ว่าการนอนกลางวัน มันทำให้ผมเครียดและง่วงงุนมึน ซึ่งเป็นอาการที่ผมไม่ชอบเลย  แม้ผมจะนอนไม่หลับตอนกลางคืนมากแค่ไหน  ผมก็ไม่ยอมหลับในตอนกลางวันเด็ดขาด  สิ่งที่เกิดขึ้นคือผมวูบหลับเป็นช่วงๆ ช่วงละสิบถึงสิบห้านาทีโดยไม่รู้ตัว เช่นเวลาอ่านหนังสือ ดูทีวี อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ บางครั้งนั่งเฉยๆ มันก็วูบได้  ถึงตอนนี้ผมต้องสู้กับอาการนอนไม่หลับตอนกลางคืนเสียแล้ว
 
   ผมเริ่มศึกษาอาการของมันอย่างใกล้ชิด  มันมีวงจรชีวิตของมัน  เจ้าซอมบี้ที่ตามเล่นงานผม มันมีชีวิตของมันที่ซ้อนอยู่ในตัวผม  คุณคงรู้นะครับว่า ซอมบี้มันไม่นอน มันแค่อยู่เฉยๆ  มันพร้อมที่จะตื่นขึ้นมาไล่ล่า ยามที่มันถูกกระตุ้นด้วยเสียงหรือกลิ่นตัวมนุษย์  ซอมบี้ในตัวผมก็เป็นอย่างนั้นเช่นกัน
 
    ผมมักจะขึ้นเตียงนอนเวลาห้าทุ่ม  ก่อนนอนผมจะอ่านหนังสือ บางทีก็ฟังเพลงไปด้วย  ผมใช้เวลาสักสามสิบนาทีบนที่นอน แล้วผมก็จะหลับไป  พอถึงเวลาตีสองซอมบี้ในตัวผม มันก็เริ่มอาละวาด  ผมจะเริ่มตื่นแบบงงๆ เดินเข้าห้องน้ำแบบงง  บางครั้งเดินไปเปิดเพลงฟังอย่างงงๆ  ผมเปิดไฟอ่านหนังสือบนหัวเตียง ลองเอาหนังสือขึ้นมาอ่าน แต่อ่านไม่รู้เรื่อง สุดท้ายผมก็ล้มตัวลงนอน  ความง่วงมันกดทับประสาทของผม ขณะที่ร่างกายมันตื่นเพราะถูกกระตุ้นจากความคิดฟุ้งซ่านในสมอง
 
   กิจกรรมทั้งหมดนี้จะดำเนินไปเรื่อยๆตั้งแต่ตีสองถึงตีห้ากว่าๆ  สลับปรับเปลี่ยนระหว่างซอมบี้ในตัวผมกับตัวผมเอง  บางทีก็มีสติ บางทีสติก็ถูกกดทับจนผมสับสน  ทั้งหมดนี้ท่านผู้อ่านอย่าไปตีความว่าเป็นเรื่องผีอำนะครับ  ขอยืนยันว่ามันเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ล้วนๆ  พอผ่านตีห้ากว่าๆ ผมก็จะนอนหลับได้อีกครั้งจนถึงแปดโมงหรือเก้าโมงเช้า
 
ถึงเวลารบกับซอมบี้
 
   สิ่งสุดท้ายที่ผมจะใช้แก้ปัญหาซอมบี้ในตัวผมคือยานอนหลับ  ผมเชื่อว่าการใช้ยานอนหลับนั้นแรกๆมันอาจแก้ปัญหาได้  เปรียบเหมือนการโยนเนื้อให้ซอมบี้มันกิน ทำให้มันสงบได้ชั่วคราว  สุดท้ายมันก็ต้องการยามากขึ้น  ร่างกายผมมันก็จะต้องพึ่งยามากขึ้น  ผมก็ต้องพ่ายแพ้ให้ซอมบี้แน่นอน
 
   ผมเริ่มท้ารบกับซอมบี้ตอนตีสอง  อาวุธของซอมบี้คือทำให้ผมฟุ้งซ่าน  ความคิดเป็นร้อยๆที่มันวิ่งวนไปมาบนหัวผม มันทำให้ร่างกายผมตื่นตัว  แทนที่ร่างกายผมจะสงบ มันกลับพร้อมสู้กับอะไรบางอย่างที่มันไม่มีอยู่จริง  ทั้งหมดเกิดจากซอมบี้ในสมองผมเองที่ก่อกวน
 
   ผมใช้วิธีการนั่งสมาธิ ใช่ครับ นั่งสมาธิตอนตีสอง  ผมเป็นคนไม่นั่งสมาธินะครับ  ผมจำเป็นต้องนั่งสมาธิเพราะผมต้องการสู้กับซอมบี้  ในช่วงแรกๆ ซอมบี้มันแข็งแกร่งกว่าตัวผมมาก  มันตีผมแตกตั้งแต่หายใจเข้าเป็น "พุทธ" หายใจออกเป็น "โธ" เพียงสองนาทีแรกเท่านั้น  ความง่วงมันกดเข้าไปที่ประสาทผมอย่างไม่น่าเชื่อ  พุทธโธแตกสลายพ่ายแพ้ตั้งแต่ยังไม่จบยกแรก  ผมล้มตัวลงนอนแบบงงๆ (อีกแล้ว) แล้วก็นอนไม่หลับ (อีกแล้ว)  ผมก็ลุกขึ้นมานั่วสมาธิ "พุทธโธ" แล้วก็ถูกตีแตกเหมือนเดิม  เป็นแบบนี้มาหนึ่งอาทิตย์กว่าๆ
 
    สรุปก็คือ ผมถูกซอมบี้รุกรานมาหนึ่งอาทิตย์  นั่งสมาธิรบกับซอมบี้อีกหนึ่งอาทิตย์กว่าๆ (พ่ายแพ้)  ในความพ่ายแพ้ผมก็เริ่มแข็งแกร่ง เมื่อผมใช้วิธีของหลวงพ่อเทียน จิตตสุโภ ควบคู่กับพุทธโธดูลมหายใจเข้าออก  เคล็ดวิชาของหลวงพ่อเทียนคือ ให้สติมันอยู่ที่การเคลื่อนไหวของร่างกาย ยืดแขนก็รู้ หดแขนก็รู้ อะไรทำนองนั้น
 
    ผมจะเริ่มจากการนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจเข้า "พุทธ" ลมหายใจออก "โธ"  ทำแบบนี้สักพักหนึ่ง สติผมก็จะถูกซอมบี้กดทับ จนเริ่มหลงพุทธโธ  พอผมรู้สึกเช่นนั้น ผมก็เริ่มขยับแขนข้างร่ายรำเป็นแบบไทเก็กบ้าง (จำจากหนัง) ยี่เกบ้าง แล้วเอาสติเข้ากำกับการร่ายรำของแขนข้างนั้น  ซอมบี้มันอ่อนกำลังลงอย่างที่ผมรู้สึกได้ หลังจากที่ผมทำแบบนี้สักสองสามนาที  ในช่วงนี้ถ้าบังเอิญมีใครมาเห็น เขาต้องคิดว่าผมเป็นร่างทรงแน่นอน
 
   ตอนนี้ซอมบี้ในร่างกายผมยังอยู่  มันอาละวาดน้อยลง  สิ่งที่ผมค้นพบใหม่อีกอย่างหนึ่งคือ ช่วงตีสามมันมีความลึกลับในตัวมันเองจริงๆ  ผมแค่รู้สึกแต่ไม่แน่ใจว่า มันคืออะไรกันแน่  รู้แต่ว่าจิตผมเริ่มสงบช่วงราวๆตีสามมาสักสามคืนแล้ว  แล้วผมก็เริ่มนอนหลับได้สนิทขึ้นจนถึงเจ็ดโมงเช้า ผมก็ตื่นแบบสดชื่นมากขึ้น
 
    คืนนี้ผมจะนอนหลับไหมเนี้ยอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปากไก่ วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

WoW

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ก่อนอื่นต้องขอเขียนบอกว่า ยินดีเขียนประสบการณ์เรื่องนอนไม่หลับมาเล่าสู่กันฟังค่ะ เผื่อว่าอาจจะมีประโยชน์ต่อบางท่านที่กำลังประสบปัญหานี้ ส่วนตัวคิดว่าเป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ที่จะมีปัญหาเรื่อง เจ็บป่วย ปัญหาชีวิตที่แก้ไม่ตก อาการนอนไม่หลับเป็นสัญญานหนึ่งที่แสดงออกมาเตือนตัวเราว่าเรากำลังมีปํญหานะ(ใจ ร่างกาย หรืออาจทั้งใจเเละร่างกายเวลาเดียวกัน) สำคัญอยู่ที่ว่าเราจะเผชิญหน้าต่อปัญหานี้อย่างไร

ตัวรัตติยาเริ่มนอนไม่หลับจากปัญหาของผู้หญิงวัยทอง คงไม่ต้องอธิบายนะคะ ว่าวัยทองหมายถึงอะไร ตอนเเรกก็ไม่คิดว่าจะร้ายเเรงมาก จนกระทั้งมีปัญหาหนัก นอนไม่หลับจนกลายเป็นซอมบี้อย่างที่คุณปากไก่เขียน ต้องไปหาหมอประจำตัว หมอแค่เห็นหน้ารัตติยาถึงกับตกตะลึง ซอมบี้จริงๆ (หมอประจำตัว..ที่เคยพูดกับรัตติยาเมื่อสมัยที่รู้จักกันใหม่ๆว่า "คนอย่างคุณ(รัตติยา)หน้าตาเบิกบานยิ้มเเฉ่งตลอดเวลาอย่างนี้ ขับรถไปเยี่ยมบ้านไหนมีแต่คนจะประตูเปิดรับเชิญเข้าบ้าน" รัตติยาเป็นมากถึงขนาดเป็นโรคซึมเศร้า นั่งร้องไห้ต่อหน้าหมอประจำตัวค่ะ หมอเขียนใบรับรองลาป่วยให้ทันที่ 2 อาทิตย์ พร้อมกับใบสั่งยานอนหลับขนาดเเรงให้ พร้อมบอกว่าถ้ายังไม่ไดีขึ้นกลับไปหาหมอทันที่
ตัวรัตติยาเองทราบว่าถ้ากินยานอนหลับนานจะทำให้เราติดยาได้ แต่ระยะเเรกต้องกินค่ะ เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนบาง หลังจากนั้นตั้งใจสู้กับอาการป่วยของตนเองค่ะ ออกกำลังกายทุกวันวันละครึ่งชั่วโมง ให้เหื่งอออก ไปสมัครเต็นซัมบ้าทุกวันพฤหัสบดี ทำเช่นนี้อยุ่หนึ่งเดือนค่ะก็นอนหลับได้โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ( พร้อมกับไปหาเเพทย์เฉพาะทางสูตินารีเวช ได้รับยาฮอร์โมนเพื่อการรักษา)
สาเหตุร่วมที่ทำให้อาการนอนไม่หลับเป็นหนัก เพราะเครียดจากงาน สภาพอากาศที่ยุโรป ด้วยค่ะ หลังจากนั้นรัตติยาก็ตัดสินใจ เขียนใบลาออกจากงาน เพิ่งจะส่งใบลาออกเมื่อวันที่ 10 ส.ค.2017 นี้เองค่ะที่เยอรมนีต้องเขียนใบลาออกล่วงหน้า 3 เดือนค่ะ เพื่อให้ทางบริษัทมีเวลาเตรียมหาพนักงานใหม่มาเเทน ตอนเเรกก็เสียดายเงินเดือน แต่มาคิดอีกที่สุขภาพสำคัญกว่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

รออ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
rattiya วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เข้ามาทักทายก่อน เพิ่งกลับมาจากทำงานเวรเช้าค่ะ มีประสบการณ์เรื่องการนอนไม่หลับ เดี๋ยวถ้าว่างแล้วจะเปิด Notebook เขียนมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

เห็นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 16/09/2017 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

วิตกกังวลเรื่องอะไร อยู่หรือเปล่าครับ มีอะไรที่ยังค้างคาใจอยู่หรือเปล่า ถ้ามีต้องคิดให้ตกครับ งั้นก็จะมารบกวนอยู่เรื่อยๆ ถ้าวางมันลงไม่ได้ ลองหาเพื่อนคู่คิดดีไหมครับ ช่วยระบายสิ่งที่เราคิดก็ยังดี

ปัญหาใหญ่ ถ้านอนไม่หลับ หรือ พักผ่อนไม่เพียงพอ เด๋วโรคภัยอย่างอื่นจะตามมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2017 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]