• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 84188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinso
วันเสาร์ ที่ 7 ตุลาคม 2560
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 1169 , 12:57:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , ni_gul และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

   คนเราถ้าอยู่กับอะไรนานๆจนเกิดความเคยชิน เราย่อมไม่เห็นสิ่งนั้นเป็นสิ่งสำคัญอีกเลย  ตัวอย่างเช่น เราไม่เห็นความสำคัญของอากาศที่เราหายใจอยู่  เรามองไม่เห็นความสวยงามของคู่ครองที่อยู่กันอย่างยาวนาน  เรามักจะเห็นคุณค่าสิ่งที่เราไม่ได้ ไม่มี มากกว่าสิ่งที่เราได้ เรามีอยู่ในมือเรา
 
   ปลามันไม่รู้หรอกว่า น้ำสำคัญกับมันมากเพียงใด จนกระทั่งเราจับมันให้มันอยู่บนบก ถึงตอนนั้นมันถึงต้องดิ้นรนที่จะโดดกลับไปหาสิ่งที่มันมีอยู่  สิ่งใหม่ไม่ได้หมายถึงสิ่งที่ดีกว่า จนกว่าเราจะสัมผัสกับมันระยะหนึ่ง จึงจะตัดสินใจได้ว่า มันดีกว่าหรือเหมาะสำหรับตัวเราหรือไม่
 
   คนเราก็เข่นเดียวกัน  เราเกิดมาพร้อมกับกะลาคนละใบ  บางคนโชคดีกะลาที่ได้มันใหญ่มาตั้งแต่ต้น  บางคนโชคไม่ดี กะลาที่ได้ มันไม่ได้ใหญ่มาก ต้องหาทางขยายมันให้ใหญ่ขึ้นในภายหลัง  กะลาในที่นี้ก็คือสติปัญญาที่เราได้มาตั้งแต่เกิด  แม้ตอนนั้นเราจะไร้เดียงสา แต่เราเกิดมาพร้อมกับความอยากรู้อยากเห็น แฝงมาในรูปแบบของความซน อันเป็นที่ระอาของพ่อแม่เป็นอย่างยิ่ง
 
กะลาคือกรอบความคิด
 
   มีนักปราชญ์คนหนึ่งเขียนไว้ว่า "เราทุกคนเริ่มต้นด้วยโชค จบลงด้วยปัญญา และโชคที่อันตรธานหายไป"  ความหมายก็คือ คนเรานั้นจะอาศัยโชคในการดำเนินชีวิตไม่ได้  เราต้องอาศัยการเรียนรู้ การลงมือทำ เกิดความรู้ เกิดทักษะ  เราใช้ความรู้และความสามารถที่มีอยู่ในการสร้างความก้าวหน้าในชีวิต  สุดท้ายโชคเป็นเพียงปัจจัยเล็กๆที่ไม่มีความสำคัญอีกต่อไป
 
   เด็กมาพร้อมกับความอยากรู้อยากเห็น  สิ่งนี้ทำให้เด็กอยากสำรวจสิ่งใหม่ๆ  เมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น กรอบความคิดที่มีอยู่ก็จะขยายตัวมากขึ้น  สติปัญญามันก็เจริญงอกงามมากขึ้นตามตัว  น่าแปลกที่เมื่อเราอายุมากขึ้น ความอยากรู้อยากเห็นมันน้อยลง ทำให้เราอาศัยความรู้เก่าๆ โลกทัศน์ (ความคิด) เก่าๆ มาเป็นกรอบความคิดในการมองโลกที่ใหม่ๆ  กะลาที่เรามีอยู่มันก็เลยคับแคบ เพราะมันหยุดการเจริญเติบโตไปพร้อมกับความอยากรู้อยากเห็นที่ลดลงทุกวัน
 
   สิ่งที่น่าเศร้าคือ เราไม่เคยรู้เลยว่ากะลาของเรานั้นมันคับแคบเพียงใด  เรามองกะลาของเราไม่เห็น เหมือนนกไม่เห็นฟ้า ปลาไม่เห็นน้ำ  จนต้องรอให้คนอื่นนั้นมาบอกหรือมาชี้ให้เราเห็น  คนที่มาบอกเราก็คือคนที่เอาเราออกจากน้ำ แล้วทิ้งเราไว้อยู่บนบก ให้เราหายใจพะงาบๆอยู่อย่างนั้น  คำถามคือ คุณชอบคนคนนั้นหรือไม่  คนที่มาบอกคุณว่า คุณคือกบในกะลา ออกจากกะลามาดูโลกกว้างบ้างสิ อะไรทำนองนั้น
 
กรอบความคิดคือวิธีการมองโลกและจองจำเรา
 
   คนโบราณเขาเก่ง  เขาเปรียบเทียบกรอบความคิดเหมือนกะลาที่ครอบเราไว้  กรอบความคิดก็เหมือนแผนที่หนึ่งแผ่นที่อยู่ในหัวเรา  แผนที่มีประโยชน์ตรงที่ มันบอกเราได้ว่า เราอยู่ที่ไหน เราจะไปที่ที่เราต้องการอย่างไร  ยิ่งแผนที่ในหัวเราใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งเห็นภูมิประเทศได้มากขึ้นเท่านั้น
 
   คนที่มีแผนที่เล็กๆ เขาก็เห็นอะไรในมุมเล็กๆแคบๆ  คนที่มีแผนที่ใหญ่ก็ย่อมจะได้เปรียบมากกว่า  แต่แผนที่ไม่ใช่โลกแห่งความเป็นจริง  มันเป็นเพียงภาพสะท้อนของโลก  บ่อยครั้งมันสะท้อนออกมาบิดเบี้ยวจากสิ่งที่โลกเป็น  เหมือนเราดูตัวเราในกระจกนูน มันก็ผิดสัดส่วนของตัวเราไป  สิ่งที่น่าเศร้าคือ เรามักปล่อยให้แผนที่ของเราล้าสมัย  การปรับให้แผนที่ของเราทันสมัยได้นั้น เราต้องมีความอยากรู้อยากเห็น และออกสำรวจอาณาเขตที่เราไม่เคยไปถึงมาก่อน  ประสบการณ์เหล่านั้นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้ว่า แผนที่ที่เราใช้อยู่นั้น มันคับแคบเพียงใด
 
   คุณลองถามตนเองว่า ครั้งสุดท้ายที่คุณอยากรู้อยากเห็นอะไรบางอย่าง จนคุณลงมือสำรวจอย่างหิวกระหายหรือหลงไหลในสิ่งนั้น  ผมเดาได้เลยว่า ยิ่งคุณมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่  ความหลงใหลนั้นมันแทบจะไม่เหลือในตัวคุณมากขึ้นเท่านั้น  สิ่งที่คุณทำคือปล่อยให้แผนที่ของคุณอยู่อย่างนั้น หรือไม่ก็เติมแผนที่ของคุณจากความคิดของคนอื่นๆ โดยที่คุณเองก็ไม่ได้ตรวจสอบว่า สิ่งที่คุณรับเข้ามานั้น มันเป็นสิ่งที่ล้าสมัยหรือทันสมัย
 
   ถ้าใครปฏิเสธอินเตอร์เน็ต อากู๋ว่าเป็นสิ่งไม่จำเป็น  มันก็เป็นสัญญานเล็กๆที่จะบอกคุณว่า กะลาคุณชักจะคับแคบกันเข้าไปทุกที  ถ้าคุณใช้อากู๋ไปกับเรื่องไร้สาระเช่น ยุ่งเรื่องชาวบ้านเขาไปทั่ว  อันนี้คุณโทษอากู๋ไม่ได้ นอกจากที่คุณต้องเอากะลาของคุณมาตักน้ำใส่กะลา ดูเงาของตนเองเสียบ้างว่า มันเต็มไปด้วยเศษสวะแห่งข้อมูล ที่ทำให้กะลาคุณเต็มไปด้วยเชื้อราที่บดบังปัญญาคุณอยู่
 
ปลดปล่อยกะลาสู่โลกกว้าง
 
   วาทกรรมที่แสดงปัญญาของปากไก่ แท้ที่จริงเป็นเพียงแค่คำพูดสวยหรูที่ใครๆก็พูดได้ ส่วนการกระทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง  ทุกวันนี้โลกมันมีความหลากหลายมากขึ้น  บางอย่างมันก็ถูกจริตผม บางอย่างมันก็ฝืนใจทำ  โชคดีที่ผมมีลูกสาววัยรุ่น ที่พยายามล้างสมองแม่ และดูเหมือนจะประสบความสำเร็จได้ดีพอสมควร  จนผมตกอยู่ในสภาพกะลาโบราณประจำบ้าน
 
   ถึงแม้จะรู้ แต่ผมก็ยังยึดติดกับกะลาโบราณไว้ในหลายส่วน และไม่คิดจะเปลี่ยนแปลง ด้วยเห็นว่าส่วนๆนั้น มันเหมาะกับกบโบราณเช่นผม  หากไปเปลี่ยนแปลงมันเข้า  ผมก็คงเป็นปลาผิดน้ำ กะลาผิดใบ  แต่ผมก็ไม่ได้ต้องการให้ลูกสาวมีกะลาใบเดียวกับผม แม้เขาจะพยายามหยิบยื่นกะลาใบใหม่ให้ผมบ่อยๆ
 
   คนเราทุกคนย่อมมีกะลาเป็นของตนเอง  ผมไม่พยายามเปลี่ยนแปลงกะลาของคนอื่น  ในขณะเดียวกันผมก็ต้องระวังกะลาของผม ไม่ให้ตกอยู่กับคนอื่นที่พยายามยัดเยียดกะลาของตนเอง มาใส่ในกะลาผมด้วยวาทกรรม "คุณต้องเปิดใจให้กว้าง" ความหมายคือ คุณต้องเชื่อผม ถ้าคุณไม่เชื่อ แสดงว่าคุณเป็นคนใจแคบ  ตรรกะของคนพวกนี้คือ "ไม่เชื่อ อย่าลบหลู่ (ด้วยการพิสูจน์)"  คนประเภทนี้ชักจะมีมากขึ้นเรื่อยๆในสังคมไทย  ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกลุงๆป้าๆ หรือพวกทรงเจ้าเข้าผี หรือนักการเมืองทหารที่พร่ำข่มขู่สร้างความกลัวประชาธิปไตยให้กับเรา
 
   บางครั้งผมก็อยากจะไปลองวิ่งไล่จับปอบในหมู่บ้านที่ผมอยู่บ้าง  พร้อมทั้งกล่าวหาเพื่อนบ้านที่ผมไม่ชอบหน้าว่าเป็นผีปอป  อย่างน้อยความเชื่อแบบนี้ มันก็รู้สึกสบายใจดีนะ ด้วยที่เราไม่ต้องคิด ทำตามๆกันไป และจบลงตรงที่ไม่รู้จะโทษใครดี เพราะชี้นิ้วไปที่ใคร มันก็เหมือนชี้นิ้วใส่ตัวเอง จึงไม่ต้องมีความรับผิดชอบต่ออะไรหรือสิ่งใดเลย
 
   มันแย่ตรงที่ว่า หมู่บ้านผมไม่มีปอบ
   หรือเราต้องสร้างความเชื่อขึ้นมาก่อน ปอบมันถึงจะมี
   น่าคิดนะ ว่าไหม
 
 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปากไก่ วันที่ : 07/10/2017 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

จริงของคุณแฮะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 07/10/2017 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณปากไก่

คนบางคน เชื่อในสิ่งที่ตัวเอง คิดว่าเป็นเช่นนั้น เหมือนเราเชื่อว่ามันไม่น่าจะใช่ ก็อธิบายกันยาก.....

แต่..อะไรทำให้เขาหรือใคร คิดแบบนั้น

บางคนตั้งธงในใจ ว่าใช่เลย โดยที่ไม่ต้องมีสาเหตุปัจจัยหว่านล้อม ให้เกิดความคิด ..ก็อธิบายยาก ยิ่งขึ้นไปอีก

ขอบคุณครับ คุณปากไก่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]