• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 81921
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinso
วันอาทิตย์ ที่ 15 เมษายน 2561
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 1056 , 07:46:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , ลำชานบ้านบู และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ยุคนี้เป็นยุคที่อยู่ยากนะ ผมว่า

มันเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็วของเทคโนโลยี ซึ่งสร้างความโกลาหลพอสมควรให้กับสังคม โดยเฉพาะสังคมที่กึ่งปิดกึ่งเปิดอย่างสังคมไทย ที่บางส่วนอนุรักษ์นิยมสุด ขนาดแนะนำให้ไปอ่านหนังสือจินดามณี. ขณะที่คนรุ่นใหม่อยู่กับสื่อโซเชียล วิจารณ์ได้ทุกเรื่อง ต้อนรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ชอบสิ่งใหม่ๆ และมุ่งหามาตรฐานทางด้านสังคมใหม่ๆ

อนุรักษ์นิยมวิ่งเข้าหาอดีต ขณะที่เสรีนิยมวิ่งเข้าหาสิ่งใหม่ๆ หรือไม่ก็อาจอยากย้อนยุคในบางครั้ง แต่ก็เพื่อความแปลกใหม่มากกว่าที่อยากให้บ้านเมืองถอยกลับไปเหมือนสมัยอยุธยา.

ทั้งอนุรักษ์นิยมและเสรีนิยมต่างสร้างกรอบความคิดคนละแบบในการดูโลก. จึงไม่แปลกเลยว่า การวิวาทะย่อมเกิดขึ้นได้. และรัฐไม่ควรที่จะเข้ามาแทรกแซงให้วุ่นวาย. สังคมที่ก้าวหน้าได้ ต้องเป็นสังคมที่เปิดโอกาสให้คนถกเถียง ให้ทดลอง และเรียนรู้จากความผิดพลาด

ว่ากันว่า ความก้าวหน้าเกิดจากความผิดพลาด มากกว่าการทำอะไรที่ถูกต้องไปหมด. น่าเสียดายที่สังคมไทยเป็นสังคมที่ชอบจับผิด. ที่น่ากลัวคือคนไทยชอบจับผิดบนพื้นฐานความเชื่อส่วนบุคคล มากกว่าที่จะพิสูจน์ด้วยหลักคิดหรือหลักฐานตามวิทยาศาสตร์. พูดในอีกแง่หนึ่งคือ. เราอยู่ในสังคมแห่งความเชื่อส่วนบุคคล มากกว่าหลักคิดใดหลักคิดหนึ่ง

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือเรื่องของสิทธิมนุษยชน. รัฐไทยในปัจจุบันมักบอกว่า ให้ความสำคัญต่อหลักสิทธิมนุษยชน ส่วนการกระทำของรัฐ เราก็เห็นอยู่แล้ว รัฐบาลชุดนี้อ้างแต่กฎหมาย ทั้งที่กฎหมายที่ว่านั้นมันขัดต่อสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานตามหลักสากล. พูดง่ายๆคือกฎหมายที่ไม่ชอบธรรม ไม่เป็นที่ยอมรับตามหลักคิดสากล แต่รัฐไทยไม่สน เพราะอ้างความมั่นคงเป็นอันดับหนึ่ง

ประเด็นคำถามคือ ความมั่นคงที่ว่านั้น มันตกเป็นประโยชน์ของประเทศชาติ หรือต่อการอยู่รอดปลอดภัยของรัฐบาลเอง. ยกตัวอย่าง คนอยากเลือกตั้ง เขาออกมาทวงสัญญาจากลุงตู่เองหนึ่ง เรามีรัฐธรรมนูญเป็นตัวเป็นตนแล้วอีกหนึ่ง. โรดแม็ปที่รัฐบาลพูดเองเลื่อนเองไปเรื่อยอีกหนึ่ง. การกระทำของรัฐเองที่ทำให้ประชาชนไม่เชื่ออีกแล้วว่า รัฐเองจะทำในสิ่งที่ตนพูดจริงหรือไม่อีกหนึ่ง

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลเพียงพอหรือไม่ ที่ประชาชนมีสิทธิออกมาทวงถามสัญญาคืนความสุขให้กับประชาชน อย่างในเพลงที่นายกแต่งเองเออเอง จนคนเลิกเชื่อกันไปหมดแล้ว. พลอยดึงให้เรทติ้งเพลงต่อๆมาตกต่ำลงอย่างมาก เพราะการกลืนน้ำลายตนเองของนายกเป็นสาเหตุหลัก

ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่า ที่แท้รัฐบาลใช้หลักคิดอะไรในการนำประเทศไปสู่การเลือกตั้ง คืนอำนาจให้ประชาชนเสียที. หากท่านตะบี้ตะบันเอาความั่นคง (แปลว่าทุกคนต้องคิดเหมือนท่าน จึงจะมั่นคง) มาเป็นหลักในการเลื่อนไม่เลื่อนโรดแม็ป เราคงจะอยู่กันแบบนี้อีกยาววว

ทำให้ผมอดที่จะกล่าวหาท่านนายกไม่ได้ว่า ที่แท้ท่านใช้หลักกูมากกว่าหลักการใดๆในสากลโลกของประชาธิปไตยหรือเปล่า. หรือท่านอาจอยากใช้การปกครองแบบพรรคเดียวแบบจีน หรือท่านอยากที่จะต่ออายุตำแหน่งท่านแบบประธานาธิบดีสีจิ้งผิน หรือท่านอยากอยู่ต่อแบบเผด็จการทหารแบบพม่า หรือแท้ที่จริงแล้วท่านรักความเป็นประชาธิปไตย จนต้องทำลายมันลงไป เพื่อสร้างประชาธิปตยที่แท้จริง ตามหลักคิดของท่านเพียงคนเดียวหรือกลุ่มเดียว บอกมาให้ชัดเลยครับ

ทั้งหมดนี้ก็อยู่ที่ใจนายกเองว่าจะเอายังไง. ประชาชนอย่างผมที่มีจุดยืนแบบประชาธิปไตยจะได้ทำใจ. จะได้ไม่ต้องใช้สื่อโซเชียลแสดงความคิดเห็นแบบเสียงนกเสียงกา ให้เป็นที่รำคาญใจของท่าน

อยากบอกประชาชนหรือยังครับท่านนายก ว่าท่านอยากได้อะไรกันแน่

ประชาชนจะได้ไม่ต้องออกมาเรียกร้องให้เลือกตั้ง จะได้ไม่เสียเวลาทำมาหากินและยอมรับความฝืดเคืองในยุคทหารครองเมืองอย่างในปัจจุบัน

แมนแมนกันเลย ดีไหมท่าน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 15/04/2018 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ไม่ผิดหรอกครับ
ประชา = ประชาชน
ธิปไตย = การปกครอง
การปกครองโดยประชาชน เพื่อประชาชน และของประชาชน
ประชาชนต้องมีส่วนร่วมในการปกครอง ต้องพึ่งตนเองให้มากที่สุด
ส่วนท่านไหนจะรอรัฐจัดการให้ ก็ไม่ได้ผิดอะไรครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 15/04/2018 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดึปีใหม่ไทยค่ะ
บางครั้งมีความรู้สึกว่าคนไทยบางคนพอใจแล้วที่คนไทยนิยมกลับไปนุ่งหม่ไทยๆแบบดั้งเดิม..ส่วนประชาธิปไตยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐที่จะมาจัดการให้

ดิฉันอาจมองผิดไปก็ได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 15/04/2018 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ผู้หนักแน่นในสัจจะ พูดอย่างไรทำอย่างนั้น

จึงจะได้รับความสำเร็จ

พร้อมทั้งความศรัทธาเชื่อถือ


และความยกย่องสรรเสริญจากคนทุกฝ่าย

การพูดแล้วทำ คือพูดจริงทำจริง

จึงเป็นปัจจัยสำคัญ

ในการส่งเสริมเกียรติคุณของบุคคลให้เด่นชัด"พระบรมราโชวาท

ของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของ

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

10 กรกฎาคม 2540

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 15/04/2018 เวลา : 09.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

เห็นด้วยครับ
อดีตจบแล้ว เรียนรู้แล้ว
ปัจจุบันรู้โทษรัฐประหารแล้วว่า ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา แถมยังสร้างปัญหา
อนาคตคงไม่มีใครเรียกร้องให้ทหารมารัฐประหาร ผมหวังว่าอย่างนั้น
ไม่อย่างงั้น เราก็ต้องยอมรับว่า เราเป็นชาติที่ไม่เรียนรู้อะไรเลย มัวแต่ถอยหลังเข้าคลอง ด้วยเหตุผลเดิมๆ ขี้ขลาดที่จะก้าวไปข้างหน้า หลุดพ้นวงจรอุบาทว์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 15/04/2018 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดี วันสงกรานต์ครับ

สิ่งที่ผมเห็นด้วย ก็เรื่องเศรษฐกิจครับ เพื่อนๆ หลายคนบ่นซบเทรามากครับ แต่จะด้วยสาเตหุปัจจัยอะไรบ้าง รายละเอียดต่างๆ ผมเองก็ไม่ทราบทั้งหมด แต่เอาเป็นว่า เศรษฐกิจย่ำแย่ก็แล้วกัน

ถ้าจะพูดให้แมน แมน อย่างคุณปากไก่กล่าวไว้ ก็ต้องแบบนี้ครับ รัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร คงไม่ใช่ประชาธิปไตยอยู่แล้วครับ แต่..ทำไมถึงต้องทำรัฐประหารหรือใช้กำลังเพื่อยึดอำนาจ หละครับ? ต้องถอยหลังย้อนความไปอีกสักหน่อยครับ ได้แมน แมน อย่างคุณปากไก่กล่าวไว้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]