• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 84188
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinso
วันเสาร์ ที่ 8 กันยายน 2561
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 801 , 12:16:52 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , february26 โหวตเรื่องนี้

   เจองูกับแขกพร้อมกัน  คุณจะตีอะไรก่อน

   ถ้าคุณเชื่อสุภาษิตไทย  คุณตีแขกก่อน

   สุภาษิตแบบนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องของการเหยียดเชื้อชาติแบบไทยๆ ที่ทุกวันนี้ก็ยังฝังรากลึกลงในสังคมไทย แถมยังลามไปยังเชื้อชาติเดียวกัน แต่มีความคิดเห็นทางการเมืองที่แตกต่างกันเช่น ควายแดง แมลงสาบ

 

   แต่วันนี้ไม่ได้คิดจะเขียนบทความในเรื่องนี้  บทความนี้เกิดจากที่ผมนั่งดื่มกาแฟพร้อมซาลาเปาไส้หมูสับไข่แดงในสวนข้างบ้าน  ขณะที่กำลังชื่นชมกับบรรยากาศตอนเช้าและสนามหญ้าโทรมๆอยู่นั้น  งูสีน้ำตาลขนาดลำตัวนิ้วกว่าๆ ยาวประมาณไม้บรรทัดครึ่ง ก็อยู่ในอารมณ์เดียวกับผม เพียงแต่อยู่ห่างจากผมไปสักสองเมตรกว่าๆ

 

   ผมนั่งดูมันอยู่สักสองสามนาที  มันนอนนิ่งเงียบอยู่ตรงจุดนั้น  ด้วยสัญชาตญานหรืออะไรบางอย่าง ทำให้มันเริ่มค่อยๆเลื้อยเข้าไปในกองถุงดินและปุ๋ยที่วางเกะกะอยู่แถวนั้น

 

   ผมมีทางเลือกอยู่สองทาง  หนึ่งจัดการฆ่ามันเสียหรือสอง ไล่มันให้ออกไปพ้นบ้านผม หรือข้อสามหาแขกมาตีก่อนตีงู ซึ่งทางเลือกที่สามนี้ดูจะเป็นทางเลือกที่เลอะเทอะ เพราะนอกจากหมู่บ้านของผมไร้ซึ่งบังทั้งโพกผ้าและไม่โพกผ้าแล้ว  มันก็ยังไม่มีเรื่องอะไรที่จะเกี่ยวข้องกับแขกในกรณีนี้ นอกจากผมดันบังเอิญคิดถึงสุภาษิตไทยขึ้นมาในหัว

 

   ทางเลือกที่หนึ่ง ดูจะเป็นทางเลือกที่ง่ายที่สุด เพราะผมสามารถเลือกไม้หรือเหล็กยาวๆ ที่ว่างอยู่ไม่ไกลจากมือของผมมากนัก  แค่เอามาเขี่ยๆกองถุงปุ๋ยที่มันแอบซ่อนอยู่ เจอเมื่อไหร่ก็ซัดเลย ง่ายๆแค่นั้น

 

   ข้อเสียของมันคือ ทำไมผมต้องฆ่ามันด้วยละ  มันทำอะไรผมหรือ  ที่ๆผมอยู่อาจป็นที่อยู่ของมันตั้งแต่ปู่ย่าตายายมานมนาน  ผมต่างหากที่มารุกรานมัน แล้วยังจะฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของมันอีก

 

   พวกเราเป็นเผ่าพันธุ์แห่งความรุ่นแรงอยู่แล้ว  เราเป็นพวกหมกมุ่นอยู่กับการฆ่าและเรื่องเพศ  เราฆ่าเพียงเพราะความรำคาญ ความกลัว ความเกลียด และอารมณ์อื่นๆอีกมากมาย รวมทั้งความรัก!  นอกจากนี้แล้ววันๆยังคิดแต่เรื่อง sex โดยเฉพาะบรรดาผู้ชายทั้งหลาย

 

   ทั้งหมดที่ว่ามานี้ ผมไม่ได้พูดเอาเองนะครับ มันเป็นงานวิจัยของพวกสังคมศาสตร์  เมื่อผมเรียกตัวเองว่าชาวพุทธ ผมควรที่จะทำตัวดีกว่านี้  อย่างน้อยก็มีศีลข้อหนึ่งกำกับอยู่ในใจผมว่า อย่าทำร้ายสัตว์ อย่าฆ่า อย่าทรมาน ไม่งั้นความเมตตาก็เป็นคำพูดติดปากที่ดูเป็นคนดี๊ดี มือถือสากอันเบ่อเร้อ ที่เจ้าตัวไม่เคยรู้สึกว่ามีอยู่ และเรียกตัวเองว่าเป็นคนมีศีลธรรม โดยที่เพื่อบ้านรอบๆ ไม่มีใครอยากจะเสวนาด้วยสักคนเดียว

 

  ทางเลือกที่สองอาจจะดีก็ได้  ไล่มันออกให้พ้นบ้านผมไปเสีย  ผมเลยวางแผนที่จะจับมันใส่ถุงปุ๋ยแล้วไปปล่อยที่นอกรั้วหมู่บ้าน  ที่มันเป็นพงหญ้าอยู่ มันจะได้อยู่อย่างมีความสุข ไม่มีมนุษย์มาคอยรบกวนมัน รวมทั้งมนุษย์อย่างผม ที่ยังอยู่ร่วมกับมันไม่ได้ เพราะความกลัวว่ามันจะกัดผมหรือลูกเมียของผม

   งูนี่มันมีความว่องไวมาก  ขนาดผมเอาถุงมาวางกับดักตามทางที่คาดว่ามันจะเลื้อยผ่าน  ผลคือมันเลื้อยหลบถุงไปที่ข้างกำแพงบ้านอย่างรวดเร็ว จนผมทำอะไรไม่ถูกในตอนนั้น  ต่อให้คิดจะตีให้ตาย ก็ตีไม่ทัน  

 

   ข้างกำแพงบ้านผมมีกอต้นจั๊งปลูกอยู่เรียงป็นแถว  สิ่งที่ผมทำได้คือใช้น้ำฉีดไล่มันให้ออกไปทางหน้าบ้าน  มันก็เข้าไปซ่อนในกระถางที่คว่ำอยู่ตรงใกล้รั้วที่โปร่งหน้าบ้าน  ผมเลยหยุดการไล่มันไว้เท่านี้ โดยมีความหวังว่า เมื่อเรื่องมันสงบแล้ว มันคงหาทางที่จะออกไปจากบ้านผมได้

 

   เรื่องนี้มันบอกผมว่าอะไร  ไม่รู้เหมือนกัน  สมัยนี้คำว่า “ถอดบทเรียน” กลายเป็นคำฮิตติดปากคนหลายๆคน  เราต้องถอดบทเรียนกรณีทีมหมูป่าติดถ้ำ  เราต้องถอดบทเรียนการรัฐประหาร เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นอีก  เราต้องถอดบทเรียนน้ำท่วม การบริหารการจัดการน้ำ  เรื่องนักเรียนอาชีวะตีกันนะ จะได้ไม่เกิดขึ้นอีก และอื่นๆอีกมากมาย

 

   สุดท้ายสิ่งที่เราถอดบทเรียน มันก็เกิดขึ้นซ้ำซากเหมือนเดิม

 

   เราเลยเป็นสังคมถอดบทเรียน แต่ไม่เคยเรียนรู้จริงๆสักที

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปากไก่ วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ขอบคุณครับ
ผมหวังเช่นนั้นเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
february26 วันที่ : 08/09/2018 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับ คุณปากไก่

บางที คำว่าถอดบทเรียน เหมือนคำแก้ตัวนะครับ ถอดแล้วถอดอีก ถ้าพูดถึงเรื่องงู งูบางตัวก็ไม่มีพิษภัยอะไร แต่ก็ดัดเจ็บ บางตัวมีพิษร้ายแรง ถึงตายได้ คุณปากไก่ไล่งู ยังไม่พ้นบ้านไม่ทราบว่ามันมีพิษร้ายแรงหรือเปล่า ระวังมันจะย้อนกลับมาอีก แต่ถ้ามันฉลาด ก็ไม่น่าจะกลับมาอีกแล้วครับ เพราะรู้ว่าอะไรรอยู่ข้างหน้าแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]