• ปากไก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 133
  • จำนวนผู้ชม : 84283
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ปากไก่หลากสี
สำหรับผู้รักประชาธิปไตยและความสวยงามของความคิดเสรี รักที่จะเขียนเพื่อประเทืองปัญญา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dinso
วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน 2562
Posted by ปากไก่ , ผู้อ่าน : 998 , 09:56:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน rattiya , อดุลย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

   ผมชอบคำว่า “ฟ้าเดียวกัน” มันให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เหมือนเราเป็นส่วนหนึ่งในสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเราเอง   อย่างน้อยมันก็ช่วยลดอัตตาตัวเองลงไปมากโขอยู่

 

   คุณอยากรู้ไหมว่าตัวคุณเองมีชีวิตอยู่เพื่ออะไรหรือเพื่อตัวคุณเอง

 

   ผมมีเพื่อนที่ส่งแต่รูปตัวเองเข้ามาในไลน์กลุ่ม จนผมสงสัยว่า พี่แก่คงจะเหงามากสินะ จนต้องถ่ายรูปตนเองลงไลน์ทุกวัน

 

   ที่จริงผมเข้าใจผิด

 

   เพื่อนผมคนนี้ถือว่าประสบความสำเร็จในชีวิต  เท่าที่แกเล่าในไลน์ แกมีหน้าที่การงานที่ดี. ฐานะทางสังคมก็ไม่ด้อย. เงินทองก็มี. สิ่งที่แกไม่มีคือ ความสัมพันธ์กับคนอื่น

 

   จึงไม่แปลกใจเลยที่แกไม่เคยถ่ายรูปคนอื่น รูปวิวที่ไม่มีตัวแกอยู่ในนั้น  ทุกรูปที่แกส่งมาให้ดู ต้องมีตัวแกกินพื้นที่ในรูปไม่ต่ำกว่า 50% ขึ้นไป

 

   แกอาจลืมไปว่า ภายใต้ฟ้าเดียวกัน ยังมีคนอื่นอยู่ด้วย. คนเหล่านั้นอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับแกทางตรงหรือทางอ้อม ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง  ถ้าเขาไม่สน คนเหล่านี้ก็ไม่มีตัวตน หรือคนเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือรับรู้ความเป็นตัวตนของแก

 

   น่าเสียดายที่ผู้มีอำนาจในบ้านเรามักมีทัศนคติแบบนี้. เอาอัตตาของตนเป็นที่ตั้ง เอาความเชื่อของตนเป็นใหญ่ ผูกขาดความรักชาติ เผด็จการทางด้านความคิด ชอบจับฝ่ายคิดต่างไปปรับทัศนคติ โดยไม่ได้หวังอะไรมากไปกว่า การข่มขู่ไม่ให้คิดต่าง

 

   พฤติกรรมแบบนี้คือการเอาโลกมาหมุนรอบตัวเอง แทนที่จะก้าวให้ทันโลก กลับหวังให้โลกหมุนไปทิศทางที่ตนเองต้องการ. เมื่อไม่ได้ดั่งใจ ก็เกิดอาการหงุดหงิดและต่อว่าคนอื่นๆ ทำไมไม่เข้าใจตนเอง ทั้งๆที่ตนเองก็เสียสละมานั่งเก้าอี้เบอร์หนึ่ง ทั้งที่ไม่อยากเป็นหรอกนะ “แต่ถ้าผมไม่ทำ ใครจะทำ”

 

   ปรากฎการณ์ #savethanathorn จะไม่เกิดขึ้น. ถ้าผู้มีอำนาจบ้านเราจะลดอัตตาลงไปมากๆหน่อยว่า. การแสดงความรักชาติมีได้หลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องมีรูปแบบเดียวกัน ความเห็นเดียวกัน 

 

    ไม่ว่าคุณจะเป็นหัวอนุรักษนิยมสุดโต่ง (ของๆข้าที่ข้ายึดถือใครอย่าแตะหรือเปลี่ยน) หรือคุณจะเป็นเสรีนิยมสุดขั้ว (ต้องเปลี่ยนทุกอย่าง เพื่อให้สังคมดีขึ้น)  คุณก็เป็นเพียงส่วนน้อยนิดของสังคม. คนส่วนใหญ่เขาอยู่ตรงส่วนผสมทั้งสุดโต่งและสุดขั้วในระดับที่แตกต่างกัน

 

   ผมมีระดับความเชื่อค่อนไปทางเสรีนิยมเล็กน้อย. ผมยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มคุณค่าของความเป็นมนุษย์ หรือพูดให้แคบลงมามากหน่อยคือ คนไทยควรมีศักดิ์ศรีความเป็นคนไทยที่เท่าๆกันมากกว่านี้. ทำไมผมต้องให้เกียรติ์กับคนที่ไม่ให้เกียรติ์ผม ดังเช่นข้าราชการบางคนทำกับผม เหมือนผมไม่มี “ตัวตน” ไม่มีสิทธ์ิไม่มีเสียงและต้องยอมคุณทุกอย่างโดยไม่มีเหตุผล หรือขัดต่อสามัญสำนึกของคนทั่วไป

 

   ขณะเดียวกันผมก็ชื่นชมประเพณีไทย ที่เรามีการไหว้เพื่อแสดงความนับถือซึ่งกันและกัน หรือการที่คนอายุน้อยกว่ายกมือไหว้เพื่อแสดงความนับถือคนที่อายุมากกว่า  ขณะที่คนสูงวัยยกมือรับไหว้เพื่อรับรู้และถ่อมตนเข้าหาผู้อ่อนวัยกว่า. สิ่งเหล่านี้เป็นการยอมรับความเป็นมนุษย์ที่มีอารยะเสมอกัน

 

    ผมจะไม่ยอมรับเลย ถ้าใครสักคนโดยเฉพาะลุงๆป้าๆ (วัยผมอยู่ในกลุ่มนี้) อ้างประเพณีนี้และขยายความเกินเลยไปถึงขั้น เด็กรุ่นใหม่ต้องเชื่อฟังคนรุ่นเก่าแบบไม่ลืมหูลืมตา  เด็กรุ่นใหม่มีความเห็นแตกต่างกับผู้ใหญ่ไม่ได้

 

    สังคมต้องมีการเคลื่อนไหว ต้องมีการเปลี่ยนแปลง. คนคิดต่างกันภายใต้ฟ้าเดียวกัน  ไม่ได้หมายความถึงความแตกแยกเสมอไป. สังคมได้ประโยชน์จากความหลากหลายทางด้านความคิดและทักษะที่แตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่คิดแตกต่างกัน ตีความบริบทของคำศัพท์เดียวกันในมุมมองที่แตกต่างกัน ดังเช่นคำว่า “รักชาติ” 

 

    คุณจะรักชาติในแง่มุมไหน มันก็เป็นเรื่องของปัจเจกผสมกับสังคมในการตีความ ไม่สมควรที่อาชีพใดอาชีพหนึ่ง จะมาอ้างว่าตนเองรักชาติมากกว่าอาชีพอื่นๆ. ทหารไม่ได้รักชาติมากกว่าอาชีพอื่นๆหรอกครับ  การอ้างความเป็นทหารที่สร้างความชอบธรรมในการผูกขาดความรักชาติ เป็นเรื่องที่น่าละอายและไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง ประเทศชาติเจริญได้เนื่องจากความหลากหลายของทุกอาชีพ

 

    ภายใต้ฟ้าเดียวกัน ความหลากหลายเป็นเรื่องของธรรมชาติ. ไม่มีใครสามารถแหกกฎธรรมชาติได้เป็นเวลายาวนาน. มนุษย์ต้องการเสรีภาพในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะเสรีภาพในการแสดงออก ในการแสดงศักยภาพของตนเอง. สังคมเผด็จการไม่สามารถตอบสนองได้ เลยต้องใช้อำนาจทางด้านส่วนบุคคล (ฉันแก่กว่า ฉันมีตำแหน่ง) ด้านกฎหมาย ที่ไม่สนใจความสง่างามและความชอบธรรมที่ขัดต่อสามัญสำนึกของคนทั่วไป รวมถึงไม่สนใจเนื้อหาของกฎหมายนั้น ลิดรอนสิทธิโดยพื้นฐานตามหลักสากลโลกหรือไม่

 

    ถึงตอนนี้ผมเลยต้อง #savethailand จากขวาสุดโต่ง ซ้ายสุดขั้ว ไม่ให้ขึ้นมามีอำนาจปกครองบ้านเมืองได้

 

    ดูเหมือนผมกำลัง “ฝัน” อยู่หรือเปล่า

 

     

 

 
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ปากไก่ วันที่ : 18/04/2019 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ยินดีครับ
ขอบคุณที่ให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rattiya วันที่ : 17/04/2019 เวลา : 14.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

กับบางคนหนักไปกว่านั้น หาว่าเราไม่รักประเทศชาติ สถาบัน ไปเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rattiya วันที่ : 17/04/2019 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เขียนได้ตรงใจค่ะ
ขอยืมบทความนี้ไปอธิบายให้เพื่อนฟังหน่อยค่ะ แต่ว่าเขาจะว่าเราเป็นสาวกธนาธร-ปิยบุตรหรืเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปากไก่ วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dinso

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rattiya วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 16/04/2019 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2019 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]