• วาทกรรม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-03
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 62820
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
วาทกรรม
อำนาจ ความรู้ ความจริง เอกลักณ์ ความเป็นอื่น
Permalink : http://www.oknation.net/blog/discourse
วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2551
Posted by วาทกรรม , ผู้อ่าน : 8525 , 11:05:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              Encyclopidia of Social Science ได้อธิบายคำว่า “วัฒนธรรม”ว่า เป็นคำที่ใช้ในวิชามานุษยวิทยาสมัยใหม่ และในด้านสังคมศาสตร์ หมายถึง มรดกสังคม เป็นลักษณะเฉพาะในการดำรงชีวิตของกลุ่มคนที่มาอยู่ร่วมกัน และได้มีการเปลี่ยนแปลงให้เจริญตามยุคสมัย(http://www.culture.go.th/study.php?&YY=2548&MM=5&DD=16)             ในสังคมของประเทศไทยเรานี้มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านวัฒนธรรมอยู่อตลอดมาตั้งแต่อดีตมาจนถึงปั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551
Posted by วาทกรรม , ผู้อ่าน : 5967 , 15:53:39 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         บุหรี่ มีลักษณะเป็นทรงกระบอกม้วนห่อด้วยกระดาษ (ขนาดปกติจะมีความยาวสั้นกว่า 120 มิลลิเมตร และ ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 10 มิลลิเมตร) มีใบยาสูบบดหรือซอยบรรจุภายในห่อกระดาษ ปลายด้านหนึ่งเป็นปลายเปิดสำหรับจุดไฟ และอีกด้านหนึ่งจะมีตัวกรอง ไว้สำหรับใช้ปากสูดควัน คำนี้ปกติจะใช้หมายถึงเฉพาะที่บรรจุใบยาสูบภายใน แต่ในบางครั้งก็อาจใช้หมายถึงมวนกระดาษที่บรรจุสมุนไพรอื่น ๆ เช่น กัญชา ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 กรกฎาคม 2551
Posted by วาทกรรม , ผู้อ่าน : 1001 , 15:50:48 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษานั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่ามากเพราะการให้ชีวิตประจำวันนั้นคือเราต้องมีงานทำเพื่อได้เงินมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวันโดยให้การศึกษาของเรานั้นเป็นตัวแลกเปลี่ยนกับสิ่งที่ได้มาโดยมีการแบ่งแยกระดับความรู้ความสามารถกับเงินที่ได้มาหากมีความรู้มากก็จะได้เงินที่มากหากมีความรู้น้อยก็ได้เงินน้อยหรือตามวุฒการศึกษานั้นเอง จึงทำให้สถาบันการศึกษาเข้ามาเกี่ยวข้องกับการรับสมัคงานนั้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กรกฎาคม 2551
Posted by วาทกรรม , ผู้อ่าน : 32475 , 15:49:30 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหมายของ "วาทกรรม""วาทกรรม" แปลมาจากคำว่า discourse แนวคิดเรื่องวาทกรรมที่นักวิชาการไทยนำมาเผยแพร่ราว พ.ศ. 2524-2525 นี้เป็นของมิแช็ล ฟูโก้ (Michel Foucault) ซึ่งพยายามเชื่อมโยงเรื่องสำคัญ 3 เรื่องเข้าด้วยกันนั่นคือ ความรู้ อำนาจและความจริง กล่าวโดยรวมๆ ได้ว่าวาทกรรมเป็นการสร้างความรู้ การผลิตความรู้หรือการนิยามความรู้บางอย่างขึ้นมาเพื่อให้มีอำนาจในการกำหนดความจริงตัวอย่างเช่นเรื่องของการพัฒนา เรา....

อ่านต่อ

Posted by วาทกรรม , ผู้อ่าน : 1942 , 15:48:30 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเชื่อเป็นสิ่งที่เราได้รับ โดยการปลูกฝังทางความคิดเรามาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโดยความเชื่อนั้นมีหลากหลายรูปแบบที่เราได้รับแบบยัดเยียดหรือเราเป็นคนเลือกเองว่าเราต้องการเชื่ออะไรแต่ความเชื่อที่เรานั้นถูกยัดเยียดมาให้เราตั้งแต่เกิดเป็นความเชื่อทางสากลที่เป็นที่ยอมรับทั้งโลกแต่ยอมรับนั้นมันเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ตัดสินใจว่าเราจะรับมันแต่เราถูกสังคมให้ยอมรับว่าเราเชื่อในสิ่งนั้นและภูกปลุกฝังกับสังคมทำให้....

อ่านต่อ


/2
คุณเห็นด้วยหรือไม่ กับการปิดบังอะไรเก็ได้พื่อให้เกิดประโยชน์
เห็นด้วย
4 คน
ไม่เห็นด้วย
7 คน

  โหวต 11 คน