*/
  • ปรางทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2013-11-26
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 42603
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม 2556
Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 1087 , 17:24:42 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขนมฝอยทอง      ขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่มีประวัติอันยาวนาน เกิดขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช มีชาวโปรตุเกสนำสูตรขนมฝอยทองมาเผยแพร่ให้แก่คนไทย ซึ่งตามปกติขนมไทยแท้ๆจะไม่เอาไข่เป็นส่วนผสมในการทำขนมกันนัก ส่วนใหญ่จะเป็น แป้ง กะทิ น้ำตาล มะพร้าวมากกว่าอย่างอื่น เมื่อชาวโปรตุเกสเข้ามาค้าขายกับคนไทยในยุคนั้นก็จะพาแม่บ้านมาด้วยเลยได้สอนการทำฝอยทองให้แก่คนไทยจนเป็นที่ถูกอกถูกใจทำกินจนถึงปัจจุบัน 1.เป็น....

อ่านต่อ

Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 2371 , 17:15:51 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ขนมตะโก้       ตะโก้ เป็นขนมที่มีส่วนผสม คือแป้งกะทิและน้ำตาลทรายเป็นหลัก ประกอบด้วย 2 ส่วน คือ ตัวขนมเป็นแป้งและน้ำตาล และส่วนหน้าขนมเป็นกะทิ แป้งและเกลือส่วนผสมของตัวขนมสามารถผสมวัตถุดิบ อื่นเพื่อให้เกิดรสชาติที่หลากหลาย เช่น แห้วข้าวโพด เผือกหรือจะเพิ่มสีเขียวของใบเตย และมีชื่อเรียกตาม วัตถุดิบที่ผสมลงไป เช่น ตะโก้แห้ว ตะโก้เผือก เป็นต้น ส่วนผสมและวิธีทำ ส่วนผสม - แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วยตวง -....

อ่านต่อ

Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 1893 , 17:14:12 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขนมหม้อแกง      ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณที่เก่าแก่มากและยังมีทำขายอยู่ใน ปัจจุบันนี้ ซึ่งขนมหม้อแกงฟังเป็นชื่อไทยแต่ความเป็นจริงเป็นขนมที่ได้ตำรามาจากฝรั่ง กล่าวคือเป็นขนมที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา และมีชื่อที่เรียกกันแต่เดิมนั้นเรียกว่า “ ขนมกุมภมาศ ” หรือ “ ขนมหม้อทอง ” มีส่วนผสมหลักคือถั่วเขียวบดละเอียด น้ำตาลโตนด กะทิ แป้งข้าวเจ้า และไข่ขาว ส่วนกรรมวิธีการทำนั้นท....

อ่านต่อ

Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 1395 , 17:12:45 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 กล้วยแขก      กล้วยทอด หรือกล้วยแขก ประวัติและที่มาของกล้วยแขกทอด ไม่ทราบแน่ชัด แต่กล้วยแขกน่าจะเป็นอาหารที่มาจากวัฒนธรรมการปรุงอาหารของชาวอินเดีย ซึ่งจะใช้การทอด เหมือนกับถั่วทอด ซึ่งแตกต่างกับวัฒนธรรมการปรุงอาหารของไทย ซึ่งใช้ต้ม ปิ้ง ย่าง เป็นหลัก เช่น กล้วยบวชชี กล้วยต้มมะพร้าวขูดโรยน้ำตาล กล้วยปิ้ง ขนมกล้วยที่ต้องห่อใบตองย่าง บ้างก็ว่าเป็นขนมที่ชาวโปตุเกตุนำเข้ามาประเทศไทย เลยยังเป็นข้อถกเถี....

อ่านต่อ

Posted by ปรางทิพย์ , ผู้อ่าน : 1815 , 17:07:47 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขนมถังแตก      ขนมถังแตก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่มรมาตั้งแต่สมัยโบราณโดยคำว่าถังแตก มีความหมายเปรียบเปรยกับคนที่หมดเงิน หรือขาดเงินชั่วคราว แต่สามรถนำเงินอันน้อยนิดไปซื้อขนมที่ทำด้วยแผ่นแป้งห่อไส้เป็นมะพร้าวขูดฝอย โรยด้วยน้ำตาลทรายและงา เนื่องจาดมีราคาถูก แต่ทำให้รู้สึกอิ่มง่าย อร่อยและอิ่มนานอีกต่างหาก จึงเป็นขนมขวัญใจคนจนไปโดยปริยาย สมัยนี้ขนมถังแตกมีทำและจำหน่ายกันโดยแพร่หลาย สามารถพบเห็นได้....

อ่านต่อ


/6