• หมอโจ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 52062
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
Doc Joe's Blog
หมอโจเป็นจิตแพทย์เด็กอยู่รพ.จุฬาฯ ใช้เวลาว่าง (ซึ่งไม่ค่อยมี) เขียนบทความเผยแพร่ตามที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นความรู้สำหรับประชาชน นำมารวบรวม ณ ที่นี้เพื่อให้ได้อ่านกันนาน ๆ :-)
Permalink : http://www.oknation.net/blog/docjoe
วันอังคาร ที่ 29 ธันวาคม 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 11032 , 07:55:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                ผมไปดูคอนเสิร์ต Winter Music Festival ที่สนามราชมังคลาเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2552  เป็นคอนเสิร์ตมาราธอน 9 วง 9 ชั่วโมง                เวทีคอนเสิร์ตเป็นรูปตัว T  โดยขาของตัว T ยื่นผ่ากลางเก้าอี้นั่งแถวด้านหน้า  เพื่อนักร้องก็จะได้วิ่งออกมาใกล้ชิดกับคนดูเยอะ ๆ   ผมก็ไปนั่งดูอยู่ตรงติ่งปลายสุดของตัว T นั่นแหละ                คอนเสิร์ตก็มันกันไปเรื่อย ๆ  โดยระหว่างเปลี่ยนวงจะมีน้าเน็คที่ผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 2157 , 10:15:09 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                 จากการแถลงข่าวของนพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ว่า "การใช้ยาสมาธิสั้นมีความสัมพันธ์กับการเสียชีวิตอย่างเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุในเด็ก  ซึ่งองค์การอาหารและยาสหรัฐ (USFDA) มีความวิตกกังวลกับเรื่องนี้มาก ถึงขั้นอาจห้ามใช้ยานี้”  โดยอ้างถึงรายงานจากวารสารทางการแพทย์  ข้อมูลดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกกับผู้ปกครองจำนวนมากเพราะกลัวว่าบุตรหลานที่ทานยาอยู่จะได้รับอั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 5505 , 15:17:52 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กที่เป็นโรคสมาธิสั้นกำลังเดือดร้อนเพราะไม่มียากิน!                ยาที่ว่านี้คือยาในกลุ่ม Stimulants ที่มีใช้ในเมืองไทยมีอยู่ 2 ตัวคือ Ritalin ที่ออกฤทธิ์สั้น (ประมาณ 4 ชั่วโมง) กับ Concerta ซึ่งออกฤทธิ์ยาวกว่า (ประมาณ10 ชั่วโมง)                ยา 2 ตัวนี้อยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทจึงถูกควบคุมค่อนข้างเข้มงวด  จะเดินดุ่ย ๆ ไปหาซื้อตามร้านขายยาทั่วไปก็ไม่มีขาย  ต้องรับยาจากโรงพยาบาลหรือคลิ....

อ่านต่อ

Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 1666 , 14:58:40 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               ในฉบับที่แล้วผมเล่าเรื่องของน้องฝ้ายที่มาเข้าค่ายปิดเทอมแต่ดันมาทำตัวเป็นอาจารย์ประจำค่ายคอยถามปัญหาพี่ ๆ   กับเรื่องของเอ็ดดี้ที่วัน ๆ ไม่เข้าร่วมกิจกรรมเอาแต่เดินไปเดินมา จนพี่คนหนึ่งออกอุบายแต่งตั้งเป็นหัวหน้ารปภ.  ซึ่งเอ็ดดี้ก็มีความภาคภูมิใจในตำแหน่งใหม่ของตัวเองอย่างมากจนแทบไม่หยุดปฏิบัติงานเอาเลย                ทั้งสองคนเป็นเด็กในกลุ่มที่รู้จักกันดีสมัยนี้ว่า “เด็กพิเศษ”        ....

อ่านต่อ

Posted by หมอโจ , ผู้อ่าน : 2048 , 14:57:03 น.  
หมวด : Blog Kids

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้องฝ้ายเป็นเด็กผู้หญิงที่มีปัญหาพัฒนาการ  หน้าตาของฝ้ายดูเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป็นเด็กพิเศษ  ต่างจากเอ็ดดี้ที่ไม่มีอะไรผิดสังเกต  ดูเป็นเด็กผู้ชายอ้วน ๆ ธรรมดาที่มาเข้าค่ายฤดูร้อนช่วงปิดเทอมนี้                แต่ทั้งสองคนคงได้อะไรกลับไปไม่เหมือนเพื่อน ๆ คนอื่นที่มาค่าย  ฝ้ายดูจะคิดอ่านอะไรได้ช้า  เวลาพี่ ๆ เขาสอนเพลงสอนเกมอะไรก็ดูเหมือนฝ้ายจะตามไม่ค่อยทันชาวบ้านเขา                ส่วนเอ็ดดี้ไม่ได้มี....

อ่านต่อ


/2