จากดอยช้างถึงผาจิ
เรื่องราวประกอบภาพและการเดินทาง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/doychangtopaji
วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2556
Posted by ดอยช้างสู่ภูผาจิ , ผู้อ่าน : 806 , 16:00:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  "บนภูเขา มีหญ้ามีหนาม บนเทือกเขา มีหญ้ามีหนาม เด็กๆไป เด็กๆถามทาง ผู้ใหญ่ไป ผู้ใหญ่ถามทาง ที่ไม่ถามทางคือกระต่าย ไปเอง หลงทางเอง" "แม่น้ำสาละวินใหญ่ หลงตัวว่าใหญ่เอง แม่น้ำโขงใหญ่ หลงตัวว่าใหญ่เอง ใหญ่เพราะห้วยเล็กๆ ไหลลงสู่ ใหญ่เพราะสายน้ำเล็กๆ ไหลลงสู่ เล็กๆ ไม่ไหลลงสู่ ใหญ่ๆก็แห้งขอด" ....บทความพ้อเลป่า.. ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ดอยช้างสู่ภูผาจิ , ผู้อ่าน : 897 , 16:46:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

       เมื่อคนเราต้องกินต้องใช้ "ตลาด " จึงเป็นแหล่งรวมแห่งการ ซื้อขาย แลกเปลี่ยน เครื่องมือเครื่องใช้ อาหาร เสื้อผ้า และสินค้าต่างๆ ที่ทำให้คนเราดำรงอยู่ได้ เพื่อสร้าง ประเพณี วัฒนธรรม ต่อไป ...        คำถามคือ คนเราจะมีชีวิตอยู่ได้หรือไม่ ถ้าไม่ต้องเบียดเบียนชีวิตเพื่อนร่วมโลก ..          ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2556
Posted by ดอยช้างสู่ภูผาจิ , ผู้อ่าน : 2162 , 17:12:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อาทิตย์สุดท้ายของเดือนธันวาคม 2555 ที่รอรถประจำทางสถานี บขส.ไปภาคเหนือของ                                                              ส.ป.ป. ลาว  ณ กรุงเวียงจันทร์   มีเสียงตะโกนเป็นภาษาลาวดังมาจากรถบัสคันหนึ่งว่า                                                               ” มีปี้แล้วขึ้นรถได้”  ไปบ่เซียงขวง..” ความตั้งใจของนักเดินทางทั้งสี่คน ตั้งใจแต่แรกว่าจะไป                 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2556
Posted by ดอยช้างสู่ภูผาจิ , ผู้อ่าน : 1507 , 18:27:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  เมือง เซียงขวง ส.ป.ป.ลาว  ดินแดนนี้มีตำนาน กลิ่นอายแห่ง กระสุนปืนใหญ่ และระเบิดนาปาล์ม ที่อเมริกาหมายถล่มเมืองนี้ ให้ราบคาบ ในข้อหาที่ว่า  มีทุ่งใหหิน..ที่คล้ายอาวุธของเวียดกง แห่งสงครามเวียดนาม ในอดีต แต่เมื่อดินแดนนี้  เต็มไปด้วยความศักดิ์ศิษย์ ที่คอยคุ้มครอง อเมริกาก็ต้องปราชัย กับสงครามครั้งนั้น .......

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 มีนาคม 2555
Posted by ดอยช้างสู่ภูผาจิ , ผู้อ่าน : 841 , 13:51:32 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

              เช้าวันนั้น ที่บ้านอาจารย์ ...ละออกหมอกเคลื่อนคล้อยบดบังยอดเขาหน่อ จนมองไม่เห็นถ้ำค้างคาวทุกสรรพสิ่งเริ่มเคลื่อนไหว สิ่งมีชีวิตหลายประเภทตอนเช้าเป็นช่วงเวลาที่ต้องออกหาอาหาร ยกเว้นค้างคาว ม้นนอนเอาแรงจนกว่าแสงสุดท้ายแห่งวันเจือจางลง..พวกมันถูกธรรมชาติสร้างมาเพื่อเป็นจอมขโมย......

อ่านต่อ


/15