• สีน้ำฟ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 29312
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
สิรินทร์ จิตรเกษม
นวนิยาย เรื่องสั้น รังสรรค์หนังสือ สื่อความนัย หัวใจติดดิน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dreamland
วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1127 , 14:48:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความเดิม  ดาราวลีเป็นลูกสาวโนราห์ดวงดาว เรียนเอกนาฏศิลป์ และรำมโนราห์รับจ้างตามงานต่างๆ ตั้งแต่เด็ก เธอเข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ โดยอาศัยบ้านอาประเทือง กับอาเดือนเต็ม มีลูกสาวชื่อตวงพร  ครอบครัวของอาสนิทกับคุณสุรีย์กับลูกสาว (พรศิริ) ต่อมาคุณสุรีย์แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจ ซึ่งมีลูกชายรูปหล่อ (พีรวิชญ์) ทั้งหมดสนิทชอบพอกันช่วงปิดเทอม ดาราวลีกลับบ้านต่างจังหวัด ทั้งสาม ตวงพร, พรศิริ และพีรวิชญ์ จึงเดินทา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 7 ตุลาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 827 , 16:17:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~ “อีกหละ ไม่เคยมีข้อมูลอะไรเลย เป็นเด็กเป็นเล็กก็รู้กว้างขวางได้ถ้าอ่านเยอะๆ แล้วหัดจำซะมั่ง”“ไม่ใช่มัวแต่แช้ท กับเล่นเฟสบุ้ค” พรศิริกับตวงพรประสานเสียงพร้อมเพรียงต่อให้ ดาราวลีซึ่งจะกลายเป็นแม่แก่ขึ้นเพราะต้องเลี้ยงน้องหัวเราะ“ก็รู้นี่นะ”“ฮี่ฮี่ พี่ลีก็ เอาไว้ตวงจะขยันๆ จะได้เ่ก่งแบบพี่ลี”“ขยันก็ได้กับตัวเอง ไม่ใช่ไ....

อ่านต่อ

Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 834 , 15:59:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~ดาราวลีเป็นลูกสาวโนราห์ดวงดาว เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ โดยอาศัยบ้านอาประเทือง กับอาเดือนเต็ม ซึ่งมีลูกสาวชื่อตวงพร ครอบครัวของอาประเทืองสนิทกับครอบครัวคุณสุรีย์ ที่มีลูกสาวชื่อพรศิริ คุณสุรีย์แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจ มีลูกชายคนหนึ่งคือพีรวิชญ์ เมื่อสองครอบครัวสนิทสนมกันช่วงปิดเทอม ดาราวลีกลับบ้านต่างจังหวัด ทั้งสาม ตวงพร, พรศิริ และพีรวิชญ์ จึงเดินทางมาเที่ยวพร้อมกันนี้ด้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กันยายน 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 760 , 20:34:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเดิม  ดาราวลีเป็นลูกสาวโนราห์ดวงดาว เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ โดยอาศัยบ้านอาประเทือง กับอาเดือนเต็ม ซึ่งมีลูกสาวชื่อตวงพร  ครอบครัวของอาประเทืองสนิทกับครอบครัวคุณสุรีย์ ที่มีลูกสาวชื่อพรศิริ คุณสุรีย์แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจ มีลูกชายคนหนึ่งคือพีรวิชญ์ เมื่อสองครอบครัวสนิทสนมกันช่วงปิดเทอม ดาราวลีกลับบ้านต่างจังหวัด ทั้งสาม ตวงพร, พรศิริ และพีรวิชญ์ จึงเดินทางมาเที่ยวพร้อมกันนี้ด้วย วันแรกดาราวลีพ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กันยายน 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1502 , 16:39:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~ย่อความเดิม ๔ ตอน ดาราวลีเป็นลูกสาวโนราห์ดวงดาว เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ โดยอาศัยบ้านอาประเทืองกับอาเดือนเต็ม ซึ่งมีลูกสาวชื่อตวงพร ครอบครัวของอาประเทืองสนิทกับครอบครัวคุณสุรีย์ ที่มีลูกสาวชื่อพรศิริ คุณสุรีย์แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจ มีลูกชายคนหนึ่งคือพีรวิชญ์ เมื่อสองครอบครัวสนิทสนมกันช่วงปิดเทอม ดาราวลีกลับบ้านต่างจังหวัด ทั้งสาม ตวงพร, พรศิริ และพีรวิชญ์ จึงเดินทางมาเท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 764 , 20:02:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~ย่อความเดิม ๔ ตอน ดาราวลีเป็นลูกสาวโนราห์ดวงดาว เข้ามาเรียนต่อในกรุงเทพฯ โดยอาศัยบ้านอาประเทืองกับอาเดือนเต็ม ซึ่งมีลูกสาวชื่อตวงพร ครอบครัวของอาประเทืองสนิทกับครอบครัวคุณสุรีย์ ที่มีลูกสาวชื่อพรศิริ คุณสุรีย์แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจ มีลูกชายคนหนึ่งคือพีรวิชญ์ เมื่อสองครอบครัวสนิทสนมกันช่วงปิดเทอม ดาราวลีกลับบ้านต่างจังหวัด ทั้งสาม ตวงพร, พรศิริ และพีรวิชญ์ จึงเดินทางมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กรกฎาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 922 , 18:15:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับ "กลอนโนราห์" ที่ใช้ประกอบตอนนี้ผู้เขียนดัดแปลงจากกลอนแปด ซึ่งอาจจะไม่ถูกต้องตามลักษณะกลอนโนราห์ทั้งหมด ขออภัยในความไม่ชำนาญและโปรดให้คำแนะนำด้วยค่ะรถชะลอจอดอย่างนุ่มนวล หน้าบ้านเดี๋ยวสองชั้นหลังในสุดของหมู่บ้านจัดสรรแห่งนี้ เมื่อรอจนทุกคนลงจากรถ ชายหนุ่มจัดการล็อครถเสร็จก็เดินตามกันไปในบ้าน บ้านนี้สองชั้น มีถนนซีเมนต์ลาดยาวตรงไปยังที่จอดรถ ตอนนี้มีรถเก๋งขนาดครอบครัวยี่ห้อดังสีครีมจอดอยู่ ถัด....

อ่านต่อ

Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 854 , 18:06:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ ผู้อ่านทุกท่าน ลงควบสองตอน เพราะอาทิตย์หน้า และอาทิตย์ถัดไปอาจจะต้องหยุด เนื่องจากมีธุระจำเป็น (สอบ มสธ.)ทั้งนี้ สำหรับตอนสามและตอนที่สี่นี้ หากมีข้อผิดพลาดประการใด น้อมรับการแก้ไขและทักท้วงนะคะ เนื่องจากผู้เขียนมิใช่โนราห์โดยกำเนิด อาศัยการอ่านจากอินเตอร์เน็ต หนังสือ ประกอบการเขียนเท่านั้นค่ะ---------------------------------------------------------------------------------------------โรงเรี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1122 , 12:09:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~;“ปึง!!” ฝากระโปรงท้ายรถแท็กซี่ปิดลง ชายวัยกลางคน รูปร่างแข็งแรงในชุดซาฟารีสีกรมท่าเข้ม วิ่งกลับมาทางคนขับทำสัญญาณให้ผ่านเข้าไปข้างในได้ วันนี้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้านทำงานหนักกว่าปกติ รถยนต์คันหรูหราทยอยวิ่งเลี้ยวเข้ามาหลายสิบคัน มีคันที่แตกต่างก็เห็นจะเป็นรถแท็กซี่สีชมพูคันนี้แหละ ผู้โดยสารเป็นผู้หญิงสองคนมีบัตรเชิญให้เข้าร่วมงานแต่งงานชัดเจน ดังเจ้าข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1250 , 21:56:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~   “แถดๆๆๆๆ ... แถด แถ้.....“ เสียงปี่ดังกังวาน ตามด้วยเสียงทับ เสียงรัวกลองและเครื่องดนตรีอื่นประกอบเป็นจังหวะเร่งเร้า รื่นเริง เสียงแถ้ดแถ้แตรตรอยดังลอยอยู่ในสายลมจังหวะคึกคักชวนให้ยึกยัก ขยับไหล่ตาม ตาชาติ ชายร่างผอม สูง ผมขาวโพลนนั้นถูกตัดสั้นเหมือนทิดสึกใหม่ เขาสวมกางเกงเลสีเขียวที่โดนแดดจนจางเกือบไม่รู้ว่าเป็นสีเขียว กับเสื้อยืดสีขาวตุ่นๆ คอผุกร่อนย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2554
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 704 , 10:22:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขออนุญาตคุยก่อน : เรื่องสั้นเรื่องนี้เขียนด้วยความรักและคิดถึงเพื่อน ๆ กลุ่มหนึ่งที่เราผูกพันกันอยู่ทั้งหน้าไมค์และหลังไมค์นี่เอง บางท่านที่ผ่านเข้ามาเจอ อาจจะสงสัย เรื่องราวบางตอนอาจจะกระโดดไปบ้าง ก็ต้องขออภัยไว้ก่อนนะจ้ะตอนนี้จบสนิทแล้วค่ะ แต่อย่าเพิ่งส่ายหน้านะ นึกเสียว่าสงสารนักอยากเขียนเถอะค่ะยิ้มสักนิด เพื่อเป็นกำลังใจกันสักหน่อยนะคะ^_________^---------------------------------------------------....

อ่านต่อ

Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1058 , 10:21:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเจ้ตัวเล็กเริ่มเปิดงาน อาหารก็เริ่มเดินมาจนครบหนูวีวี่ขอตัวไปเข้าห้องน้ำ ที่ซ่อนตัวอยู่ในครัวซึ่งเป็นห้องเล็กๆ หลังเคาน์เตอร์สะกิดเจ้ขวัญให้ตามมา พร้อมกับเร่งให้เข้าไปเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องน้ำโดยชุดเสื้อฟอร์มที่ยืมมาจากพี่ๆในร้านมาสวมทับไว้ออก แปลงโฉมเป็นสาวสะพรั่ง ด้วยชุดที่ตั้งใจสวยมาจากบ้าน จะว่าไปต้องชุดที่สวยมาจากอพาร์ทเม้นท์ของเจ้าวีวี่มากกว่า เธอได้หยุดช่วงอาทิตย์ก่อนสิ้นปีติดกันห้าวัน จึง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2552
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1011 , 09:11:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“อ่ะแฮ่ม..” หนูวีวี่ ที่นั่งตรงกลางระหว่าง เฮียกับพี่สาว ด้านหลังติดกับข้างฝา พยายามขยับเก้าอี้เข้าชิดในมากขึ้น เสียงลากเก้าอี้ดังไม่เบา จนเด็กเสิร์ฟสองสามคนหันมามอง เมื่อเห็นว่าไม่มีอะไรก็ปล่อยให้ผ่านไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เจ้าตัวดียกแก้วน้ำขึ้นจนเกือบหมด แล้วชูแก้วไปทางพนักงาน เด็กเสิร์ฟหน้าใหม่พยักหน้า และเดินหายไปทางหลังเคาน์เตอร์ ซึ่งคงจะเป็นครัวที่แยกออกไปต่างหาก “ไหน ๆ เจ้ขวัญกับเจ้ตัวเล็ก ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤษภาคม 2552
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 947 , 13:07:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ประมาณ สองอาทิตย์เศษ ๆ ก่อนถึงวันหยุดยาวช่วงปลายปี ณ ห้องสนทนา หรือที่นิยมเรียกทับศัพท์ว่าแช้ทรูมของเว็บไซต์ ยอดนิยมติดอันดับหนึ่งของประเทศ ซึ่งเป็นแหล่งพบปะสังสรรค์ พูดคุยกันผ่านระบบอินเตอร์เน็ต มีทั้งคนรุ่นใหม่ คนรุ่นเก่า ที่แบ่งเวลามาสนทนากัน แยกไปตามประเภทของความสนใจ    “วงล้อมนักอยากเขียน” เป็นชื่อห้องของกลุ่มคนที่ชอบสนทนากันเกี่ยวกับหนังสือ การเขียน และการประพันธ์ ซึ่งวันหนึ่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 พฤศจิกายน 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1197 , 17:30:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             (“แม่คร๊าบ..ผมหิว”)             (“แม่คร๊าบ..ผมหิว”)             “แง่ว แง่ว..แง้ว..แง๊ว” เสียงเริ่มแผดดังขึ้นทุกที ๆ             “มีใครได้ยินเสียงลูกแมวร้องบ้างไหมคะ”             เด็กสาววัยสิบแปดปี สวมกางเกงยีนเข้ารูป กับเสื้อยืดคอโปโล ด้านหลังพิมพ์ชื่อเว็บไซต์ของร้าน ช่วงนี้ปิดเทอมต้องอยู่กับบ้านช่วยงานในร้าน ปกติก็ไม่ต้องอยู่โยงเฝ้ามาก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 902 , 17:04:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

;*'^'~*-.,_,.-* ... *-.,_,.-*~บนหน้าสมุดบันทึกออนไลน์หลายคนเริ่มบ่น พักนี้เธอเป็นอะไร ทำไมเขียนแต่เรื่องเศร้า --ฉันรู้จักคนถามดี และไม่อยากให้เธอเป็นห่วงเป็นใยฉันไปมากกว่านี้ ก็เลยตอบไปว่า -- ไม่รู้สิมันเป็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับกระมัง เวลาเราอิ่มสุขมากๆ ฉันก็มักจะนึกถึงเรื่องเศร้าๆ เพื่อให้ความสุขที่ได้รับในขณะนั้นๆ มันเจิดจรัสมากๆ มากพอที่จะจดจำเอาไปไว้เขียนยามฉันเศร้า “อ้าว— ถ้างั้นเวลาเธอเศร้า เธอก็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 ตุลาคม 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 1268 , 17:01:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ฮ้อง = ร้อง(เพลง) ต๋า = ดวงตา เซาะหน่อ = การเข้าป่าหาหน่อไม้ มาบ = วาบๆ  (อาการขยุ้มมือเหมือนแสงสว่างวาบ) เหย = เออ  ผญ๋า = ปัญญา  ฮ้อน = ร้อน  วันพูก = พรุ่งนี้  ฮอย = รอย  บะฮื้อ = ไม่ให้                “อือ ....”   เด็กหญิงจันทร์ผ่องบิดตัว แม่เฒ่าที่นอนเคียงกันอยู่รีบขยับพัดที่ทำจากกระดาษลังเสียงด้ามด้วยไม้ไผ่เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 845 , 13:57:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     วันนี้ท้องฟ้าเป็นสีฟ้า เมฆสีขาวแผ่กระจาย ถึงแม้กรุงเทพฯ จะเต็มไปด้วยหมอกควัน แต่วันนี้นอกหน้าต่างของตึกสูงตระหง่านเสียดฟ้า ในเมืองหลวงของประเทศ  ชั้นที่ยี่สิบเอ็ดก็มองเห็นฟ้าได้ชัดเจน     ภายในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ตกแต่งด้วยวัสดุเนื้อดี  หญิง-ชายในชุดทำงานทยอยกันเดินเข้ามานั่งตรงเก้าอี้ที่ว่าง จนครบ เฮียต่อ  หรือคุณต่อศักดิ์   ประเสริฐวิทยาการกุล  เจ้าของโรงพิมพ์ ซึ่งสวมชุดสูทสีกรมท่า นั่งเด่น....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2551
Posted by สีน้ำฟ้า , ผู้อ่าน : 592 , 13:25:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            แพรฝันเป็นบรรณาธิการนิตยสารวัยรุ่น ประจำสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง  นอกจากจะทำงานประจำ แพรฝันมีหน้าที่ช่วยเป็นเลขาให้แม่เป็นบางคราว  แม่ของเธอเป็นผู้บริหารอาวุโสในบริษัทประกันชีวิตมีชื่อเสียง  แพรฝันตอบแทนเพราะเธอใช้ทุนมารดาเรียนจบมหาวิทยาลัยด้วยปริญญาสองใบ  คือสารสนเทศทั่วไปกับนิเทศศาสตร์            เมื่อวันหนึ่งวงการธุรกิจย่ำแย่  สำนักพิมพ์ได้ยกเลิกนิตยสารเล่มที่เธอเป็น บอกอ.อยู่ แพรฝันจึงเปิด....

อ่านต่อ


/1
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]