• drpichai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 792
  • จำนวนผู้ชม : 762045
  • ส่ง msg :
  • โหวต 159 คน
Hello,world.
สัพเพเหระ สายลมและแสงแดด และ....สรรพสาระ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/drpichai
วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2554
Posted by drpichai , ผู้อ่าน : 2548 , 07:01:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       บทที่แล้วพูดถึงส่วนแบ่งความมั่งคั่งของแต่ละภาคส่วนของวงจรเศรษฐกิจ ได้แก่ภาษีของรัฐ ดอกเบี้่ยสำหรับสถาบันการเงิน กำไรสำหรับภาคผลิต และค่าแรงสำหรับภาคการบริโภค นั่นสำหรับความพอเพียงให้เศรษฐกิจดำเนินไปได้อย่างปกติสุข ไม่มีปัญหาให้เดือดเนื้่อร้อนใจแก่ทุกฝ่าย เพราะมีความพอเพียงเกิดขึ้น ไม่ขัดสน

       จนกระทั่งเกิดสิ่งหนึ่งซึ่งเป็นยาพิษของระบบเศรษฐกิจ นั่นคือหนี้ หนี้ทำให้ประเทศชาติสูญเสียเอกราช หนี้ทำให้ธนาคารลัม หนี้ทำให้บริษัทล้มละลาย หนี้ทำให้บุคคลตกเป็นทาส อย่างนี้ไม่เรียกเป็นยาพิษแล้วจะเรียกเป็นอะไร

       ลองย้อนกลับไปยุคอาดัมกับอีฟ ลูกหลานอาดัมบางคนที่ล้มป่วย ออกไปเก็บแอปเปิลกินไม่ได้ ก็มายืมแอปเปิลของอาดัมกิน โดยสัญญาว่าถ้าหายดีจะไปเก็บแอปเปิลมาใช้คืน ถ้าลูกหลานอาดัมรักษาสัญญาได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร หนี้่ก็ถูกใช้คืน แต่หากว่ารักษาสัญญาไม่ได้ หนี้ก็จะเป็นหนี้สูญ จะเกิดอะไรขึ้น

       หนี้เป็นผลิตผลทางเศรษฐกิจที่เรียกว่า By product หรือของเสียที่ต้องถูกรีไซเคิล เหมือนกับควันพิษของเครื่องยนต์ที่ต้องถูกบำบัด หากทิ้งก็อาจเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมหรือต่อเครื่องยนต์เอง หรือเปรียบเหมือนของเสียในร่างกายที่เกิดจากการเผาผลาญอาหาร ซึ่งร่างกายก็มีวิธีที่กำจัดด้วยวิธีต่างๆ เช่นกำจัดออกมากับปัสสาวะ ซึ่งหากผู้ป่วยมีภาวะไตวาย ของเสียก็จะคั่งอยู่ในร่างกายส่งผลเสียถึงแก่ชีวิตได้ หนี้ก็เช่นกัน

       หนี้สูญจะทำให้เงินในระบบเศรษฐกิจหายไป แทนที่ผู้ยืมจะต้องทำงานเพื่อหาเงินมาใช้คืนในระบบ กลับไม่มีใช้ แต่การบริโภคนั้นเกิดขึ้นไปแล้ว เท่ากับความมั่งคั่งนั้นหดหายไป เงินที่หายออกไปจากระบบก็เหมือนคนที่สูญเสียเลือด ถ้าเลือดออกมากเกินไปก็อาจตายได้ หรืออย่างน้อยก็ต้องอ่อนเพลีย หมดเรี่ยวหมดแรง ถ้าเป็นเศรษฐกิจก็พอเรียกได้ว่าเศรษฐกิจไม่พอเพียงคือมีการขาดแคลนเกิดขึ้น

       หนี้เป็นสิ่งที่ก่อได้ง่ายมาก เพราะมีคนที่จ้องจะเป็นเจ้าหนี้อยู่แล้ว เมื่อประกอบกับความมักง่ายของคนโดยทั่วไป โลกนี้จึงเต็มไปด้วยหนี้ แม้ระดับประเทศก็มีหนี้สาธารณะซึ่งบางประเทศแทบล้มละลายอยู่แล้ว สถาบันการเงินก็เป็นหนี้จากหนี้สูญที่ตามเก็บไม่ได้ ภาคการผลิตก็เป็นหนี้จากการลงทุน ที่ร้ายสุดก็คือการสร้างหนี้ภาคครัวเรือนที่กู้มาเพื่อการบริโภคซึ่งหากไม่มีงานทำ ก็ทำให้เกิดหนี้ล้นพ้นตัว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือออกกฎหมายควบคุมเรื่องของหนี้สินในแง่นี้ให้ดีกว่านี้ เคยได้ยินคำว่าค่าเสียโอกาสไหมครับ เจ้าหนี้สมัยนี้ฉลาดพอดูที่จะทำให้สภาพทาสทางสังคมเกิดขึ้นกับลูกหนี้หรือเหยื่อที่เคยปกติธรรมดามาก่อน ด้วยสภาพต่อรองที่เขามีมากกว่าดังนั้นโอกาสต่างๆทีลูกหนี้ต้องเสียไปจึงเป็นสิ่งที่เขาต้องการด้วยไม่จำเป็นว่านั่นจะต้องเป็นตัวเงินเสมอไป แต่โอกาสอื่นๆที่คิดว่าคนที่เป็นหนี้ตัวเองจะได้รับนั้นหากเขาทราบเขาก็จะเล่นงานทางนั้นทันที คนที่เป็นหนี้จะลืมตาอ้าปากอะไรก็ไม่ได้เพราะคนพวกนี้คอยตามเ้อาเปรียบเหยื่อที่พวกเขาคิดว่าหากินจากพวกนี้ได้ง่ายๆนั่นเอง พูดแบบนี้บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจ นาย ก ได้่รับว่าจ้างจากนาย ข ให้ไปยิงนาย ค หรือ ส่งไวรัสให้นาย ค ทำงานไม่ได้ แล้วหาทางไปกีดกันให้นาย ค ไม่ได้งานทำโดยจ่ายเงินให้กับนาย ข นาย ขได้รับผลประโยชน์จากนาย ก ที่แน่นอนว่าความลับไม่เปิดเผยเก้าอี้ตัวเองก็ไม่หลุด สุดแสนจะคุ้มที่จะยังผลาญรายได้ที่เป้นเงินเดือนต่อไป และแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเป้นส่วนที่จ่ายนาย ข ไประรานนาย ค ส่วนนาย ค นอกจากจะหาทางออกไม่ได้แล้วก็ยังจะต้องเป็นเบี้ยล่างนาย ข ต่อไป สังคมแก่งแย่งชิงดีเช่นนี้เป็นเรื่องปกติและนับวันจะสูงขึ้นสูงขึ้นทุึกที หากนาย ค คิดจะลืมตาอ้าปาก นาย ข ก็จะต้องคอยก่อกวนต่อไป เพราะเขามีรายได้จากนาย ก นี่คือ ที่มา ของปัญหา ก ข ค ที่เกิดจาก มนุึษยเลวๆบางจำพวกไม่ได้เกี่ยวกับ ดอกเบี้ย หรือ การก่อหนี้แต่ประการใดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 19/10/2011 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ประการสำคัญนั้นเกิดจากสาเหตุที่ทำให้เกิดหนี้ บางคนบอกว่านั่นคือการไม่มีงานทำ แต่จริงๆแล้วมันคือการทำให้ไม่เกิดรายได้ต่างหากทั้งกับตัวเองและผู้่อื่น ดังนั้นหนี้สินจึงไม่ใช่ตัวการที่แท้จริงของรากเหง้าแห่งปัญหาทั้งปวง คนที่มีหนี้มาก แต่มีรายได้จากดอกเบี้ย หรือ จากผลตอบแทนอย่างอื่นโดยที่ไม่ต้องทำงานเช่นกินค่าเช่าไปวันๆก็ย่อมจะดีกว่า คนที่ไม่มีหนี้แต่ก็ไม่มีรายได้ ดังนั้นสาเหตุของการก่อให้เกิดหนี้จึงเป็นหนทางที่นำไปสู่ระบบข้าทาสโดยใช้ช่องว่างของกฎหมายมาเป็นเครื่องมือนั่นเอง การวางยาพิษนั้นอาจทำได้ในหลายๆทางเพราะคนที่คุ้นเคยกับความปลอดภัยส่วนตัวเขาย่อมมีอยู่แล้วแต่ในเมื่อมันมีคนอยากจะวางยาก็หมายความว่าหนี้ดังกล่าวจะต้องเกิดขึ้นให้ได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง หากไม่ตกเป็นข้าทาสหรือภาวะจำยอมอะไรในบางอย่างก็จะทำมาหากินอะไรไม่ได้เลยจากการก่อกวนในลักษณะดังกล่าวนั่นเอง การเข้ามานั้นก็สุดแสนจะพิสดารพันลึก ทำให้เราแตกคอกับเพื่อนฝูงจริงๆของเรามั่ง จนต้องยอมเป็นเบี้ยล่างเขาต่อไปดังนั้นการวางยาของเจ้าหนี้นั้นจึงมีผลมากกว่าว่าเขาจะเล่นงานใคร เหมือนน้ำ หากทางออกแคบกว่าทางเข้ามันก็ขังเรานาน หากเรารู้ว่าเราโดนมันขังโดนมันหลอก มันก็ยังมีวิธีที่จะเอามันออกไปจากตัวเราเพื่อที่ว่ามันจะได้ขังเราไม่ได้ไม่ว่า ถจะมาในรูปใด ถามว่าคนเหล่านี้ที่อยากได้คนอื่นเป็นข้าทาสโดยการจำกัดรายได้ของเขาเขาอยากได้เงินคืนไหม ไม่ใช่ครับ คืนแล้วหรืออยากจะตั้งใจไ/ปกคืนก็ตามที เขาจะต้องหาทางหาโอกาสให้เราเป็นหนี้ด้วยวิธีต่างๆนาๆได้อีกเนื่องจากเขาหารายได้มาจากตรงนั้นด

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 23/09/2011 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หนี้ภาคครัวเรือนเป็นหนี้ที่มีความเสี่ยงสูง ทำให้เกิดหนี้ที่มีปัญหา เพราะปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่นอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น อัตรเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นกว่ารายได้ สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความไม่พอเพียงของผู้บริโภค

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]