• paisal
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-12-17
  • จำนวนเรื่อง : 8
  • จำนวนผู้ชม : 20289
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
dulyatat
บันทึกและเรื่องเล่า
Permalink : http://www.oknation.net/blog/dulyatat
วันอังคาร ที่ 30 ธันวาคม 2551
Posted by paisal , ผู้อ่าน : 1025 , 11:54:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย : ดุลยทัศน์  พืชมงคล

หากติดตามการดำเนินธุรกิจของบริษัทขนาดย่อมในทุกวันนี้จะพบว่า มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่อาศัยเทคโนโลยีและทักษะในการบริหาร ทำธุรกิจโดยใช้
“วิธีการทำงาน” ที่ไม่ต่างไปจากองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ระดับโลก และจัดการงานต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประหนึ่งว่าปราศจากข้อจำกัดด้านทรัพยากรและภูมิศาสตร์ ซึ่งเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อเมื่อเทียบกับศักยภาพของบริษัทขนาดย่อมเมื่อ 10-20 ปีก่อน

มีนักวิชาการหลายท่านพูดถึงเหตุผลที่องค์กรเหล่านี้สามารถจัดการธุรกิจของตนเองในลักษณะดังกล่าวนี้ว่า เป็นเพราะการบรรจบกันอย่างลงตัวของปัจจัยดังเช่น ทักษะทางธุรกิจของผู้ประกอบการ, (ในด้านการจัดการ การตลาด ภาษา ฯลฯ) พัฒนาการของเทคโลยีสารสนเทศ, ระบบการ
Outsource ที่เคลื่อนย้ายและแตกกระจาย (รายละเอียดอยู่ในตอนที่แล้ว) และระบบลอจิสติกและการขนส่ง (Transport) ที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน   

Home Office ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ผู้ประกอบการหลายๆยังบอกเหมือนกันว่า ประหยัดเวลาในการเดินทางได้มาก และมีเวลาให้กับครอบครัวมากขึ้น

ลอจิสติกและการขนส่งเป็นอีกหนึ่งห้องหัวใจของธุรกิจในทุกวันนี้ ทั้งในแง่การเพิ่มประสิทธิภาพและศักยภาพแก่ผู้ประกอบการ และการส่งมอบความสะดวกรวดเร็ว ความพึงพอใจให้แก่คู่ค้าและลูกค้าในทุกหนแห่ง 

เทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วส่งผลให้ขอบข่ายการใช้ประโยชน์จาก
Logistic และการขนส่งไม่จำกัดอยู่ที่ธุรกิจอุตสาหกรรมหรือการค้าปลีกขนาดใหญอีกต่อไป แต่เป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับองค์กรทุกขนาด เนื่องจากสามารถเลือก Solution ของลอจิสติกและการขนส่งที่เหมาะสมมาใช้ในการบริหารจัดการได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะกับธุรกิจขนาดย่อมที่มีสินค้าและบริการจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ หรือเป็นธุรกิจที่สั่งซื้อสินค้าหรือวัตถุดิบจากแหล่งผลิตในต่างประเทศ และจัดส่งสินค้าต่อไปให้กับลูกค้าที่อยู่ใกล้ไกลทั่วโลก

เจ้าของกิจการส่งออกผลไม้กระป๋องรายหนึ่งเล่าถึงกระบวนการในการทำธุรกิจของตนเองว่า กลุ่มลูกค้าหลักของเขาอยู่ที่รัสเซียและประเทศใกล้เคียง (ส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียต) โดยเขาได้ฐานลูกค้ากลุ่มนี้จากการหิ้วกระเป๋าหอบตัวอย่างไปออกบูธแสดงสินค้าที่มอสโคร์เมื่อสามสี่ปีก่อนโดยลำพัง

เมื่อลูกค้ามีคำสั่งซื้อผ่านทางอีเมล์ เจ้าของกิจการวัย
31 ปีผู้นี้ก็จะให้ Supplier หรือโรงงานผลิตในประเทศที่เขาเชื่อมั่นในคุณภาพและติดต่อค้าขายกันอยู่เป็นประจำเสนอราคาซึ่งเป็นราคาต่อตู้สินค้ามายังตนเองเพื่อคัดเลือกราคาที่เสนอมาต่ำที่สุด จากนั้นก็ติดต่อไปยัง Supplier ที่ดูแลเรื่อง Logistic ที่มีอยู่ในมืออีกจำนวนหนึ่งเพื่อสรุปอัตราค่าบริการที่ครอบคลุมถึงการรับสินค้าจากโรงงาน ดูแลขั้นตอนต่างๆในการนำสินค้าออกนอกประเทศ และขนส่งสินค้าไปยังจุดหมายโดยอาจมี Partner ที่ดูแลเรื่องการขนส่งของอีกฝั่งหนึ่งซึ่งอยู่ในเครือข่ายที่โยงใยกันทั่วโลกคอยรับช่วงงานต่อจนเสร็จสิ้นกระะบวนการ

รายได้ในธุรกิจของเขามาจากส่วนต่างของราคาจำหน่ายที่ลูกค้า (ผู้ซื้อ) พึงพอใจ กับ ต้นทุนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนสินค้า ต้นทุนการจัดส่ง และค่าใช้จ่ายอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นราคาที่เขาเอง(คนกลาง) และ
Supplier พึงพอใจ

เขาเล่าว่าหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการจัดระบบการทำงานที่สลับซับซ้อนและต้องทำความเข้าใจมากมายในช่วงปีแรกๆ มาถึงวันนี้เขารู้สึกพึงพอใจกับรูปแบบการทำงานของบริษัทอยู่พอสมควร และพูดถึงแผนการในอนาคตอันใกล้เอาไว้ด้วยว่า ในด้านการผลิต เขากำลังมองหา Supplierใหม่ๆจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามหรือพม่า แต่ในส่วนของตลาด เขากำลังคิดว่าประเทศในตะวันออกกลางน่าสนใจเป็นพิเศษ จึงไม่แปลกที่ ณ ขณะนี้เขาให้ความสนใจศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับ “ฮาลาล” (ตราเครื่องหมายมาตรฐานอาหารที่ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม) อยู่อย่างขมักเขม้น 

ผู้ประกอบการอีกรายเป็นชายหนุ่มวัย
35 ซึ่งจัดสรรพื้นที่ราว 60 ตารางเมตรของบ้านเป็น Home Office ที่ตกแต่งไว้อย่างง่ายๆแต่ทันสมัย ให้ความรู้ที่เป็นกันเอง และรับกันดีกับกางเกงยีนส์และเสื้อยืดที่เขาและทีมงานอีก 4 ชีวิต สวมใส่ในฐานะชุดทำงาน

 
บริษัทของเขานำเข้าสินค้าประเภทของพรีเมี่ยมที่รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ขนาดเล็กจากประเทศจีน ฮ่องกง และญี่ปุ่น แต่กระบวนการซื้อขายในธุรกิจแทบจะไม่มีเรื่องของการสต็อกสินค้า เนื่องจากบริษัทจะมีการสั่งสินค้าเข้ามาก็ต่อเมื่อลูกค้ามีคำสั่งซื้อ โดยลูกค้าของเขาสามารถเข้ามาดูรายการสินค้าและทำรายการสั่งซื้อได้จากหน้าเว็บไซต์ของบริษัท ซึ่งอาจกล่าวได้ว่าเป็นช่องทางการตลาาดเพียงหนึ่งเดียว (แต่ได้ผลดีเกินคาด) หากตัวเขาเองหรือลูกน้องไม่ได้ Walk in เข้าไปแนะนำสิ้นค้ากับลูกค้าเป้าหมายหรือตัดสินใจลงโฆษณาตามสื่อต่างๆบ้างในช่วงที่ฤดูกาลขายกำลังจะมาถึง

ก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานอยู่ในบริษัทโฆษณาชื่อดังแห่งหนึ่งและหลงใหลในวลีสำคัญของนักโฆษณาชั้นครูอย่างเดวิด โอกิลวี่ ที่ว่า
“คำว่าถูกขายได้ในบางโอกาส แต่คำว่าใหม่ขายได้เสมอ” เป็นอันมาก และวรรคทองนี้วรรคนี้ก็สะท้อนให้เห็นถึงการจัดวาง Positioning และกรอบในการดำเนินธุรกิจของเขาได้เป็นอย่างดี เพราะทุกครั้งที่ต้องเดินทางไปดูงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ เขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับการคัดสรรรายการสินค้าที่ทันสมัย แปลกตา และแตกต่างสำหรับลูกค้าและตลาดในเมืองไทยเป็นหลัก และเนื่องจากนวัตกรรมที่แปลกใหม่และแตกต่างนั้นมีราคาแพง กลุ่มลูกค้าที่เขาจำเป็นต้องแสวงหาจึงจำกัดวงอยู่กับองค์กรขนาดใหญ่ที่มั่งคั่ง เขามองว่านี่คือจุดแข็ง เพราะองค์กรขนาดใหญ่ที่มั่งคั่งนั้นโดยมากเลือกที่จะสั่งซื้อสินค้าที่มีระดับและแตกต่าง สำหรับเป็นของพรีเมี่ยมชั้นดีให้แก่ลูกค้า ซึ่งก็มักที่จะเป็นผู้ชอบความแตกต่างและมีความมั่งคั่งอีกเช่นเดียวกัน 

 
เจ้าของกิจการหนุ่มรายนี้บอกว่า ปัจจัยที่อีกประการหนึ่งที่เขาให้ความสำคัญอย่างยิ่งในการทำธุรกิจก็คือ กระบวนการนำพาสินค้าไปสู่ที่ที่ควรจะไปถึงอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากเขาไม่ใช่เจ้าของสินค้า และเจ้าของสินค้าหรือผู้ผลิตก็ไม่ได้มีโรงงานที่ตั้งอยู่ห่างจากบริษัทออกไปเพียงแค่ 3 หรือ 4 ร้อยกิโลเมตร ในขณะที่ฝั่งลูกค้าที่รอรับของเองก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นระบบการขนส่งสินค้าที่เขามักจะเรียกในแบบฉบับของตัวเองอย่างติดปากว่า นาโนลอจิสติก จึงเป็นเรื่องที่เขาใส่ใจไม่แพ้เรื่องของคุณภาพสินค้าและการบริการ

เขายกตัวอย่างเมื่อลูกค้าดูรายการสินค้าจากหน้าร้านออนไลน์แล้วต้องการดูของจริง ซึ่งบังเอิญเป็นรายการสินค้าที่ไม่มีตัวอย่าง บริษัทก็จะทำการสั่งสินค้าจาก Supplier ในต่างประเทศให้ส่งสินค้าตัวอย่างชิ้นนั้นมายังบริษัท โดยผ่านผู้ให้บริการด้านการจัดส่งชั้นยอดที่สามารถย่นย่อเวลาจากที่สั่งจนส่งถึงมือได้อย่างรวดเร็วและน่าเชื่อถือ ซึ่งอาจใช้เวลาเพียง 1-3 วัน และเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้า โดยทั่วไปก็จะใช้เวลาจนถึงวันส่งมอบไม่เกิน 7 วัน หรือถ้าลูกค้ามีความต้องการที่จะใส่ตราสินค้าของบริษัทลงในสินค้าหรือบริการพิเศษอื่นๆ เวลาในการจัดส่งก็จะขยายออกไปตามความเหมาะสม ภายใต้ความระมัดระวังอย่างยิ่งที่จะรักษาคุณภาพของสินค้าและความรวดเร็วอยู่เช่นเดิม

สิ่งที่เจ้าของธุรกิจผู้นี้กำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ก็คือ Solution ต่างๆของผู้ให้บริการด้าน ลอจิสติกและการขนส่งที่จะสามารถเอื้ออำนวยประโยชน์กับธุรกิจของเขามากยิ่งขึ้น เขายกตัวอย่าง Solution ของบริษัทด้านลอจิสติกชั้นนำของโลกอย่าง DHL มาอธิบายว่า

UPS อีกหนึ่งในบริษัทขนส่งชั้นนำที่มีส่วนในการรับเหมาจัดส่งและกระจายหนังสือยอดฮิตอย่าง Harry Potter เล่มจบ ซึ่งตามแผนการเปิดตัวมีการป้องกันไม่ให้ผู้อ่านกลุ่มหนึ่งกลุ่มใดรู้ตอนจบก่อน จึงกำหนดวันวางจำหน่ายหนังสือหลายล้านเล่มทั่วทั้งอเมริกาพร้อมๆกัน ซึ่งประสิทธิภาพในการกระจายหนังสือไปยังร้านค้าต่างๆในครั้งนั้นถือเป็นเรื่องที่ฮือฮาไม่น้อย

DHL เป็นผู้นำธุรกิจขนส่งและลอจิสติกส์ระดับโลก ซึ่งเชี่ยวชาญในการให้บริการผ่าน Solution ใหม่ๆที่สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ที่สำคัญคือให้บริการที่ครอบคลุมทั้งการขนส่งทางอากาศ ทางทะเล และไปรษณีย์ระหว่างประเทศ รวมทั้งบริการที่หลายๆคนฟังแล้วอาจจะนึกภาพไม่ออกอย่างการรับเหมาบริการลอจิสติกส์

ในมุมมองของเขา DHL เป็นผู้ให้บริการที่พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆอยู่เสมอ และดูเหมือนว่าจะเข้าใจลูกค้าในทุกๆประเทศที่ให้บริการเป็นอย่างดี จึงเป็นทางเลือกที่ผู้ประกอบการอย่างเขาคิดว่าเป็นประโยชน์และไว้วางใจได้ ทุกวันนี้เขายังคงค้นหาบริการดีๆที่เกิดขึ้นอยู่ใหม่ตลอดเวลา อย่างที่ล่าสุดเขากำลังให้ความสนใจกับบริการที่เรียกว่า 'DHL Track via Windows Live Messenger' ที่ช่วยให้ลูกค้าอย่างเขาสามารถตรวจสอบสถานะสินค้าผ่านบริการโปรแกรมสนทนา Windows Live Messenger ในรูปแบบที่สามารถโต้ตอบกันได้ทันทีในทุกที่ทุกเวลาที่ต้องการ และบอกว่าที่จริงแล้วบริการที่ว่านี้อยู่ใกล้แค่เอื้อม เพราะเพียงเข้าสู่โปรแกรม Windows Live Messenger ก็จะพบบริการดังกล่าวปรากฎอยู่บนแถบเมนูด้านซ้ายมือ 

 
“ถ้าพยายามหา คุณก็จะพบมัน” เป็นคำกล่าวทิ้งท้ายที่กินใจความกว้างขวางในแบบฉบับ นาโน เอสเอ็มอีที่ไม่ใช่เป็นแค่เพียงเรื่องเพ้อฝันอันเลื่อนลอย.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Lioness วันที่ : 01/01/2009 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanomwong
~  มีใจ ~  แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน