*/
  • พิสัณห์ดุสิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 388
  • จำนวนผู้ชม : 193528
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม 2565
Posted by พิสัณห์ดุสิต , ผู้อ่าน : 284 , 12:29:31 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่พูดถึงไม่ได้ช่วงต้นปีที่ผ่านมาจากกระแสโซจูฟีเวอร์ในไทย !!

 

 

               ส่องแนวคิด คอมเบ โซจู จากแคมเปญที่เข้าใจ Insight ผู้บริโภคจนกลายเป็นไวรัลปากต่อปากที่แสดงให้เห็นว่าทำไมแบรนด์ต้องเข้าใจ Insight ของผู้บริโภค นี่คือเคล็ดลับความสำเร็จปั้นเทรนด์นักดื่มใหม่ “ชนแก้วช็อต” ดื่มได้ทุกเทศกาล กับอันดับหนึ่งของตลาดโซจูในประเทศไทยคงหนีไม่พ้นชื่อ “คอมเบ โซจู” ที่ตอนนี้เป็นที่นิยมและเป็นกระแสในโลกออนไลน์ด้วยยอดแชร์จากคอนเทนต์ต่างๆ เช่น #คอมเบมูเตลู  #คอมเบกิ๊ฟเซ็ท  #คอมเบบิ๊กช๊อต     #คอมเบโซแมก และแคมเปญอีกมากมายที่ตอบโจทย์ผู้บริโภค

 

               “คอมเบ” คำนี้มาจากภาษาเกาหลีที่แปลว่า “ชนแก้ว” ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้บ่อยๆ ในซีรีส์เกาหลีตอนดื่มโซจูสังสรรค์ในร้านอาหารหรือแม้กระทั่งดื่มกันเองที่บ้านกับขวดแก้วสีเขียวและแก้วช็อตสีใสอันเล็กๆ ด้วยวัฒนธรรมการดื่มโซจูต้องชนแก้วและดื่มให้หมดแก้วจึงเป็นที่มาของ “คอมเบ โซจู” ในประเทศไทย

 

คอมเบ โซจูเข้ามาสร้างชื่อในไทยเมื่อปี 62

               ประเทศไทยถือเป็นเมืองแห่งสีสันความสนุกสนานและการดื่มสังสรรค์ มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายชนิด แต่ในตอนนั้นในปี 62 ยังไม่มีเทรนด์ดื่มโซจูในประเทศไทย ดังนั้นอาจจะเป็นมุมมองทางการตลาดที่น่าสนใจ ด้วยพฤติกรรมการดื่มโซจูที่เกาหลีและดึงวัฒนธรรมการดื่มโซจูจากวัยรุ่นเกาหลีเข้ามาสู่วัยรุ่นคนไทยด้วยแบรนด์ที่ชื่อว่า คอมเบ โซจู” “GEONBAE SOJU”

 


 

คอมเบ โซจู จาก Insight สู่การครองใจกลุ่มเป้าหมาย

               หลังจากเข้ามาทำการตลาดแล้วนั้น ก็ไม่ผิดโผ คอมเบ โซจู ขึ้นเป็นผู้นำของตลาดทั้งในแง่ของการครองส่วนแบ่งทางการตลาด และการเข้าถึงพร้อมครองใจลูกค้าอย่างแท้จริง ส่งแคมเปญสร้างคอนเทนต์เชื่อมโยงกับความเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างโดดเด่นกับแคมเปญที่มีชื่อว่า “คอมเบ มูเตลู” ในปีแรก จนกระทั่งเกิดกระแสการมูกันจริงๆ ในโลกโซเชียลมีเดีย และด้วยซีรีย์เกาหลีช่วยเสริมกระแสช่วงโควิด ทำให้แบรนด์เติบโตและเข้าถึงกลุ่มคนได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น และด้วยราคาที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย ส่งผลให้แบรนด์เติบโตในตลาดแมสได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งยังไม่มีแบรนด์ไหนสามารถทุบสถิติแห่งการเข้าถึงใจลูกค้าได้อย่างนี้มาก่อน

 

เจาะกลุ่มผู้หญิงส่งเสริมวัฒนธรรมกล้าแสดงออก

               คอมเบโซจู มองผู้หญิงเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักที่จะใช้ทางการสื่อสาร รวมถึงกลุ่ม LGBTQ+ ต้องการส่งเสริมในเรื่องความเท่าเทียม ผลักดันให้ผู้หญิงกล้าแสดงออก จนเกิดเป็นกระแสไวรัลที่ว่า “ กินคอมเบ โซจูแล้วได้ผู้... ”  พร้อมกับส่งแคมเปญ #คอมเบมูเตลู ลงสร้างกระแสในโซเชียลมีเดียบนแพลตฟอร์ม TikTok เป็นช่องทางสื่อสารหลักให้ คอมเบ โซจู เป็นเหมือนเครื่องมือหรือตัวช่วยที่ช่วยบันดาลให้ได้แฟนหรือได้มีความรักที่ดี มีกลุ่มแฟนคลับกลุ่มเป้าหมายแห่กันตั้งโต๊ะไหว้ขอพรด้วยแก้วช็อตของคอมเบ โซจู เต็มหน้าฟีด โดยตัวแคมเปญต้องการสร้างความมั่นใจกับกลุ่มเป้ามาย เพียงแต่นำเสนอออกมาโดยการใช้มูเตลูเป็นสื่อกลางในการเพิ่มความมั่นใจ สร้างปรากฏการณ์สินค้าขาดตลาดหมดตลอดอย่างรวดเร็ว

 


 

ดังสุดในวงการโซจูกับยอดแชร์สูงถึง 4 ล้านแชร์

               #คอมเบมูเตลู ได้สร้างแคมเปญที่ตอบโจทย์ Insight ของกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่เคยมีมาก่อนของการทำการตลาดเครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ที่ผลักดันการมีส่วนร่วมของลูกค้าทั้งการสร้างคอนเทนต์ การซื้อขาย ปรากฏการณ์นี้เกิดขึ้นบน Twitter ที่มีคนแชร์มากถึง 4 ล้านแชร์ จนทำให้เหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์คนดังต่างนำไปทำคอนเทนต์รีแอ็คสร้างยอดวิวสูงถึง 20 ล้านวิวในเวลาไม่นาน กระแสนี้ยังทำให้ร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-Eleven ต้องเชิญคอมเบ โซจูเข้าจัดจำหน่ายเพื่ออำนวยความสะดวกลูกค้าให้สามารถไปหยิบไปมูเตลูกันได้สบายๆ ในทุกสาขา

 

หลากหลายรสชาติคือความหลากหลายของประสบการ์ณการดื่ม

               ในปัจจุบันนั้นคอมเบ โซจูมีด้วยกัน 7 รสชาติที่วางจำหน่ายอยู่ในท้องตลาดได้แก่ รส Fresh, รส Peach, รส Strawberry, รส Jelly Kyoho, รส Green Grape, รส Grapefruit, รส Yogurt  รสชาติที่เป็นตัวท็อปยอดนิยมตลอดการก็คือ “Strawberry” รองลงมาคือ “Peach” และ “Yogurt” จากกระแสซีรีส์เกาหลีฟีเวอร์

 


 

จิตวิทยาคือหลักการสร้างกระแสโหยหาท้าให้ลอง

               เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าการดังบนโซเชียลและมีรีวิวจำนวนมหาศาลจากกลุ่มลูกค้าที่ทำขึ้นมาเองนั้นเป็นแรงซัพพอร์ทให้แบรนด์และสินค้าจากสิ่งที่ตรงกับจริตของเค้าเล่นกับ Insight หรือความรู้สึกภายในที่เข้าใจอะไรบางอย่างและนำมันมาถ่ายทอดจนสามารถสร้างคอมมิวนิตี้นั้นขึ้นมาทำให้สร้างผลลัพธ์ทางการตลาดที่ทรงพลังให้กับคอมเบ โซจู อย่างมากผนวกกับเมื่อได้ทดลองแล้วสัมผัสได้ถึงรสชาติแห่งความอร่อย ดื่มง่ายในแบบโซจูพร้อมราคาที่จับต้องได้

 

คอมเบ โซจู ต้นกำเนิดค่านิยมใหม่ ชนแก้วช็อตให้ดื่มได้ทุกเทศกาล

               เมื่อสร้างแบรนด์และสินค้าให้ติดตลาดและได้รับการยอมรับได้แล้วนั้น คอมเบ โซจูได้ทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง ต่อยอดจากมูเตลูนำไปสู่การสร้างการรับรู้เพื่อให้เกิดค่านิยมใหม่ ไม่ใช่เพียงแค่ใช้คอมเบเพื่อมูเตลู แต่สามารถให้คอมเบเป็นเพื่อนเคียงข้างพร้อม “ชนแก้วช็อต” ดื่มกันได้ทุกเทศกาล

 

#คอมเบโซจู #คอมเบมูเตลู

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

Internet และ https://www.facebook.com/Geonbaesojuthailand

 


 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน