*/
  • พิสัณห์ดุสิต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2017-04-07
  • จำนวนเรื่อง : 406
  • จำนวนผู้ชม : 204562
  • จำนวนผู้โหวต : 18
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 18 สิงหาคม 2565
Posted by พิสัณห์ดุสิต , ผู้อ่าน : 310 , 22:17:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เปิดใจ ‘ปุ้ย ภรณ์ทิพย์’ จากเด็กที่เกือบเรียนไม่จบ 

สู่เจ้าของแบรนด์มูสกำจัดขน COSMIC กว่าจะมีวันนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย!

 

 

               หากพูดถึงแบรนด์มูสกำจัดขน เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ‘มูสกำจัดขน Cosmic’ เพราะถือว่าเป็นผู้เล่นในตลาดรายแรก ๆ ที่นำนวัตกรรมมูสช่วยกำจัดขนเข้ามาสู่ตลาดออนไลน์ประเทศไทย แต่กว่าจะสร้างแบรนด์ให้ติดตลาดและประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ ‘ปุ้ย ภรณ์ทิพย์’ บอกว่าเส้นทางชีวิตของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ แต่เพราะความอดทน และความมุมานะ เธอจึงพา COSMIC มาถึงวันนี้ได้

               จากเด็กที่ต้องดรอปเรียนเพื่อมาทำงานหาเงินจุนเจือครอบครัว รายได้  7,000 – 8,000 บาท ต่อเดือน หารายได้เสริมจากการเป็นตัวแทนขายเครื่องสำอางกำไร 200 – 1,000 บาทต่อวัน สู่การเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ สร้างรายได้ต่อเดือนนับล้านบาท!

               มาร่วมทำความรู้จักกับ ปุ้ย ภรณ์ทิพย์’ CEO คนเก่งแห่ง บริษัท META COSMIC พร้อมหลักการทำงานที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จได้อย่างงดงาม รวมถึงการต่อยอดความสำเร็จและการสร้างยอดขายเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในตลาดที่ตัวเองอยู่จะมีการแข่งขันสูงและมีผู้เล่นหน้าใหม่เกิดขึ้นตลอดเวลา!

 


 

ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

               ภรณ์ทิพย์ ยิ้มแย้ม’ หรือ ‘ปุ้ย’ เล่าว่าตัวเองเติบโตในครอบครัวชนชั้นกลางจากจังหวัดอุบลราชธานี มีตากับยายเลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก หลังเรียนจบมัธยมเธอได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย แต่เรียนได้เพียงเทอมเดียวก็ต้องหยุดเรียนเพราะทางบ้านไม่มีกำลังมากพอที่จะส่งเสียต่อ ซึ่งตัวเธอเองก็พยายามเข้าใจเหตุผล และรู้ว่าต้นทุนของตัวเองอาจจะมีไม่มากเท่าคนอื่น

               “หลังจากหยุดเรียนปุ้ยก็ออกมาทำงานเป็นลูกจ้างโรงพยาบาล เงินเดือนตอนนั้นประมาณ 7,000 บาท”

               คุณปุ้ยเล่าย้อนไปถึงช่วงที่ต้องหยุดเรียนแล้วออกมาทำงาน เมื่อเงินเดือนที่ได้ยังไม่พอใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน จึงเริ่มทำงานเสริมเป็นตัวแทนขายสินค้าเพื่อหารายได้อีกทาง และกลับมาเรียนภาคเสาร์อาทิตย์อีกครั้ง โดยวันจันทร์ถึงศุกร์ยังทำงานที่โรงพยาบาลเช่นเดิม ส่วนตอนหลังเลิกงานก็ขับรถมอเตอร์ไซค์ไปส่งของตามที่ลูกค้าสั่ง ชีวิตเป็นอย่างนี้ประมาณ 2 ปี จนเริ่มเก็บเงินได้ก้อนหนึ่งจึงเริ่มสต็อกสินค้าและเริ่มได้กำไรมากขึ้นเรื่อย ๆ จากการเป็นตัวแทนรายใหญ่ของจังหวัด

               “พอเป็นตัวแทนได้สักปีสองปี สินค้าที่ขายอยู่ก็เริ่มหมดกระแสไป เลยคิดว่าเราน่าจะลองทำแบรนด์ของตัวเอง”

               คุณปุ้ยเล่าว่าเธอเห็นโอกาสที่จะทำแบรนด์สินค้าขึ้นมาขาย เลยใช้เงินก้อนทั้งหมดที่มีในตอนนั้นสร้างแบรนด์มูสกำจัดขนขึ้นมา ซึ่งเป็นเงินก้อนสุดท้ายในชีวิต ขณะเล่าเธอพูดแบบติดตลกว่า ถ้าสินค้าขายไม่ได้ อาจจะต้องกินมูสกำจัดขนแทนข้าว เพราะไม่มีเงินเหลือที่จะซื้อข้าวกินแล้ว

               หลังจากผลิตสินค้าล็อตแรกออกมาสู่ตลาด สินค้าก็ขายดีทันทีเพราะตอนนั้นยังไม่มีแบรนด์ไหนที่ทำสินค้าลักษณะนี้ออกมาขาย COSMIC เป็นมูสกำจัดขนเจ้าแรกในตลาดออนไลน์ขณะนั้น ในระยะเวลาไม่ถึงเดือนเธอสามารถขายสินค้าล็อตแรกได้ทั้งหมด และสร้างรายได้กว่า 2 ล้านบาท!

               แต่ชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยดอกกุหลาบเสมอไป เมื่อสั่งผลิตสินค้าล็อตสองที่มีจำนวนมากกว่าเดิม ก็เกิดปัญหาขึ้นกับทางโรงงานโดยที่ตัวคุณปุ้ยไม่ทันตั้งรับ ปัญหาครั้งนั้นเป็นบทเรียนครั้งสำคัญในชีวิต!

 


 

ทุกปัญหามีทางออกเสมอ

                   “โรงงานผลิตสินค้าให้เราไม่เหมือนกับล็อตแรก ทำให้สินค้าล็อตสองมีปัญหา และไปผลิตให้แบรนด์อื่น เลยทำให้มีคู่แข่งมากขึ้น”

                   คุณปุ้ยเล่าว่าช่วงนั้นปัญหาถาโถมค่อนข้างหนัก ทั้งเรื่องที่โรงงานผลิตสินค้าที่ไม่ได้ตามมาตรฐานเดิม และหันไปผลิตให้คู่แข่งด้วย เธอเลยเรียกคืนสินค้ากลับมาทั้งหมด และเปลี่ยนโรงงานที่ผลิตสินค้าทันที ซึ่งคุณปุ้ยมองว่าตัวเองยอมขาดทุนดีกว่าปล่อยให้ลูกค้าใช้สินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อลูกค้าใช้แล้วไม่เห็นผล แบรนด์เองที่จะเกิดความเสียหายในระยะยาว ซึ่งกว่าเธอจะผ่านช่วงเวลานั้นมาได้เป็นเรื่องที่ยากมาก แต่ก็ผ่านทุกอย่างมาได้ในที่สุด เพราะความไม่ย่อท้อของตัวเอง

 

สร้างจุดแข็งให้เราแตกต่างจากคนอื่น และสร้างจุดขายด้วยการก้าวนำคนอื่นอยู่เสมอ

                   เมื่อถามว่าอะไรคือจุดแข็งที่ทำให้มูสกำจัดขนของ COSMIC ยังขายดีอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น? คุณปุ้ยตอบกลับด้วยน้ำเสียงภูมิใจว่า “การไม่หยุดพัฒนา ทำให้เราต่างจากคนอื่นค่ะ”  ซึ่งการพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ดีขึ้นเป็นสิ่งที่เธอยึดมั่นเสมอมา โดยจุดแข็งของมูสกำจัดขนแบรนด์ COSMIC คือ ใช้แล้วขนหลุดจริง อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง และเป็นแบรนด์เดียวที่ทำสูตรเย็น ทำให้สินค้าแตกต่างจากแบรนด์คู่แข่ง และก้าวนำคนอื่นอยู่เสมอ

                   นอกจากการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่องแล้ว สิ่งที่คุณปุ้ยให้ความสำคัญมากไม่แพ้กันคือ ‘ตัวแทนจำหน่าย’ ของแบรนด์ COSMIC เพราะทุกคนคือครอบครัวของเธอ

 


 

การเป็นเจ้าของแบรนด์…ให้มองตัวแทนเหมือนคนในครอบครัว

               “ตัวแทนหลายคนสามารถขายสินค้าจนมีบ้านมีรถได้ ปุ้ยและบริษัทพร้อมช่วยตัวแทนทุกคนเต็มที่”

               ด้วยความที่ตัวเองเคยเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าคนอื่นมาก่อน คุณปุ้ยจึงเข้าใจดีว่าการจะขายสินค้าหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย หากเราไม่สอนวิธีการขายเลยตัวแทนอาจจะต้องแบกสต็อกคนเดียวและขาดทุนในที่สุด  เธอจึงพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ตัวแทนทุกคนมีชีวิตดีขึ้นและสามารถขายสินค้าได้โดยไม่ต้องกังวล ทั้งเรื่องของการเพิ่มความรู้โดยการนัดเทรนด์ตัวต่อตัวก่อนรับสินค้าไปขาย จ้างโค้ชที่มีความเชี่ยวชาญทั้งด้านการตลาดและการยิงแอดโฆษณามาสอนตัวแทนอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งการสร้างสื่อโฆษณาเพื่อให้ทุกคนสามารถนำสื่อไปโพสต์ขายได้ทันที โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายใด ๆ

ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้…ถ้าเราไม่ละพยายาม

               กว่าที่แบรนด์ COSMIC จะประสบความสำเร็จได้ไม่ใช่เรื่องง่าย และสิ่งที่ต้องทำต่อคือการต่อยอด ซึ่งนอกจากมูสกำจัดขนแล้วคุณปุ้ยยังผลิตสินค้าอื่นๆ เช่น สครับขมิ้นไพลสด และได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี ซึ่งกว่าที่เธอจะมาถึงจุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่าย เส้นทางที่เดินมาไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เพราะความพยายามและไม่ถอดใจไปก่อน จึงทำให้เธอประสบความสำเร็จ

               คุณปุ้ยพูดด้วยน้ำเสียงมุ่งมั่นว่าอยากให้คนที่กำลังท้อหรือกำลังเหนื่อยได้ดูชีวิตของเธอว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ไม่มีอะไรที่ได้มาง่ายเลย ก่อนที่คุณปุ้ยจะทิ้งท้ายว่า

                “เราอยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เราถึงต้องพยายามมากกว่าคนอื่น ถึงต้นทุนเราจะมีไม่เท่ากัน แต่ปุ้ยเชื่อว่าคนเราสามารถประสบความสำเร็จได้จากความตั้งใจและความมุมานะของตัวเอง”

 


 

 

 

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน