• เอี๊ยะแซ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2018-08-15
 • จำนวนเรื่อง : 20
 • จำนวนผู้ชม : 24348
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เกร็ดความรู้เรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ เพื่อการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/earsair
วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน 2565
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 216 , 15:39:42 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครมีอาการริดสีดวงเรื้อรังบ้าง เป็นๆหายๆมาหลายปี รักษายังไงก็ไม่หายขาด วันนี้เรามียารักษาริดสีดวงทวาร ที่สามารถรักษาอาการได้อยู่หมัด เพราะเป็นการรักษาที่ต้นเหตุ ไม่ใช่แค่รักษาแค่อาการเท่านั้น แต่ก่อนที่จะไปรู้จักกับยารักษาริดสีดวงว่ามีอะไรบ้างนั้น มาทำความรู้จักกับโรคนี้กันก่อนเลยค่ะ

เป็นริดสีดวง

ริดสีดวงแบ่งออกเป็นกี่ประเภท

ริดสีดวงแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ริดสีดวงภายใน และ ริดสีดวงภายนอก ซึ่งมีอาการของโรคที่แตกต่างกันคือ
ริดสีดวงภายใน เกิดจากการที่เนื้อเยื่อของทวารหนัก ที่อยู่บริเวณเหนือ dentate line มีการเลื่อนตัวลงมาทางปากทวารหนัก เป็นสาเหตุทำให้มีเลือดออกในขณะการถ่ายอุจจาระ หรือ มีติ่งริดสีดวงยื่นออกมาจากขอบทวารหนัก ซึ่งสามารถแบ่งตามอาการและความรุนแรงออกเป็น 4 ระยะ คือ

 • ระยะที่ 1 คือ ริดสีดวงอยู่เหนือ dentate line (บริเวณแถวๆ รอยที่หยักๆ) ทำให้มีเลือดออกในขณะขับถ่าย แต่ ยังไม่ยื่นออกมานอกขอบทวาร
 • ระยะที่ 2 คือ มีเลือดออกตอนถ่ายอุจจาระ และ มีติ่งริดสีดวงยื่นออกมานอกขอบทวาร ในขณะถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปในทวารหนัก หลังถ่ายอุจจาระเสร็จเรียบร้อย
 • ระยะที่ 3 คือ มีอาการเหมือนในระยะที่ 2 แต่หลังถ่ายอุจจาระ หัวริดสีดวงไม่สามารถหดกลับเข้าไปเองได้ ต้องดันช่วยให้กลับเข้าไป
 • ระยะที่ 4 คือ หัวริดสีดวงมีการยื่นออกมานอกทวารหนักตลอดเวลา ไม่สามารถดันให้กลับเข้าไปได้ และ โรคริดสีดวงในระยะนี้ มักมีอาการอักเสบ เป็นหนองทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากอีกด้วยริดสีดวงภายนอก คือเนื้อเยื่อที่อยู่ใต้ dentate line (บริเวณแถวๆ รอยที่หยักๆ) มีการยืดออกเป็นติ่งเนื้อ สามารถมองเห็นได้และคลำเจอการดูแลรักษาพิจารณา ประเภท และ ความรุนแรงของโรค โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อขจัดหัวริดสีดวงทวารทั้งหมดออกไป

สาเหตุของริดสีดวง

สาเหตุของการเกิดริดสีดวง

โรคริดสีดวง มีเกิดจากการโตขึ้น ของเนื้อเยื่อ Hemorrhoid ซึ่งแบ่งออกเป็นสาเหตุหลักๆ 2 ข้อ คือ

 1. เป็นความผิดปกติของหลอดเลือดปลายสุดของรูทวาร
 2. เกิดจากการเพิ่มความดันต่อกำบังลมด้านล่าง (Pelvic Floor) ซึ่งเกิดได้จากการที่ต้องออกแรงเบ่งอุจจาระบ่อยๆ จากท้องผูก การยืนนานๆ การยกของหนัก และเกิดจากการตั้งครรภ์เพราะการที่มีเด็กอยู่ อาจทำให้เลือดไหลกลับไม่สะดวก ซึ่งจากสาเหตุที่กล่าวมานั้นจะทำให้กลุ่มเส้นเลือดดังกล่าว มีลักษณะโตและ ยืดออก ส่วนการที่มีเลือดออกในขณะขับถ่ายนั้นเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นเลือดบริเวณ Local Injury มาจากการที่มีอุจจาระแข็งมากๆ ร่วมกับการออกแรงเบ่งนานๆ ทำให้จะมีเลือดไหลออกจากทวารหนัก

ทำไมดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจึงทำให้เกิดโรคริดสีดวงได้

เนื่องจากแอลกอฮอล์ขับน้ำในร่างกาย และดึงน้ำออกจากลำไส้ แอลกอฮอล์จึงทำให้ท้องผูก เพราะร่างกายมีการดึงน้ำออกจากอุจจาระ ทำให้อุจจาระเป็นก้อนแข็ง การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ จึงทำให้เกิดอาการท้องผูกเรื้อรัง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเป็นโรคริดสีดวงทวารนั่นเอง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนเป็นโรคริดสีดวง

 • ของหมักของดอง และ อาหารแปรรูปทุกชนิด เช่น ปลาร้า ผลไม้ดอง หอยดอง หน่อไม้ดอง ปลาส้ม และ ชีส เป็นต้น
 • อาหารรสจัด เช่น อาหารเผ็ดจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด หรือเค็มจัด จะมีผลทำให้ลำไส้ทำงานหนัก และ มีผลต่อระบบการขับถ่ายโดยตรง
 • ควรหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ ที่มีลักษณะเหนียว ย่อยยาก เช่น เนื้อควาย เนื้อวัว เป็นต้น
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะอาจทำให้ท้องผูก อุจจาระเป็นก้อนแข็ง ทำให้เกิดริดสีดวงอักเสบได้
 • ควรหลีกเลี่ยงอาหารทะเลทุกชนิดระหว่างการรักษาริดสีดวง
 • ผักและผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนหรือหวานมากๆ เช่น ทุเรียน ละมุด สะตอ กระถิน ชะอม เป็นต้น
 • งดของทอด เพราะย่อยยากทำให้ต้องออกแรงเบ่งอุจจาระแรงๆ จนมีผลต่อริดสีดวงได้

กินยาเพื่อรักษาริดสีดวง

ยารักษาริดสีดวงที่แนะนำในท้องตลาด

ยารักษาริดสีดวงตราปลามังกร

รักษาอาการริดสีดวงที่ประกอบไปด้วยโกฐกักกรา 50,000 มิลลิกรัม โกฐน้ำเต้า 10,000 มิลลิกรัม งิ่งฮวย 93,300 มิลลิกรัม และอึ่งไน้ 8,000 มิลลิกรัม เหมาะกับริดสีดวงในระยะเริ่มต้นและเรื้อรัง รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร วันละ 3 ครั้ง ราคา 300 บาท

ยารักษาริดสีดวงลีออน

เป็นยาสมุนไพรจีนช่วยรักษาและบรรเทาอาการริดสีดวงทวารหนักมีตัวยาสมุนไพรสำคัญหลายชนิดคือ โกฐน้ำเต้า 52.08 มิลลิกรัม ตี่ยู้ 20.83 มิลลิกรัม ตังกุย 31.25 มิลลิกรัม อึ่งแปะ 26.04 มิลลิกรัม ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับหลอดเลือด ช่วยลดการอักเสบเสบและอาการปวดจากโรคริดสีดวงได้ รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล หลังอาหาร วันละ 3-4 ครั้ง ราคา 120 บาท

ยารักษาริดสีดวงกรุงเทพทิพโอสถ

เป็นยาสมุนไพรตำหรับสูตรรับเฉพาะ มีส่วนผสมของเถาเพชรสังฆาต รักอัคคีทวาร และ โกฐน้ำเต้า ที่จะช่วยฟื้นฟูระบบขับถ่าย และระบบน้ำเหลือง สาเหตุของโรคริดสีดวงเรื้อรัง ช่วยให้หัวริดสีดวงฝ่อ ยุบ ไม่ปวดบวมขับถ่ายง่าย ไม่ท้องผูก รับประทานครั้งละ 1-2 แคปซูล ก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง ราคา 450 บาท

ยารักษาริดสีดวงช่อเขียวมะกอก

เป็นยาสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยเป็นเพชรสังฆาต 209.09 มิลลิกรัม ที่ลดการอักเสบหละห้ามเลือด โกฐกักกรา 72.73 มิลลิกรัม ช่วยสมานแผล โกฐน้ำเต้า 54.54 มิลลิกรัม ระบายของเสีย อัคคีธวาร 45.45 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 2 แคปซูล วันละ 3 ครั้ง หลังอาหารทันที ราคา 300 บาท

ยารักษาริดสีดวงอันโดะ

การรักษาริดสีดวงให้หายได้อย่างรวดเร็วอาจจะต้องต้องอาศัยการรักษาร่วมกันหลายอย่างเช่น

 • ยาสมุนไพรริดสีดวงอันโดะ ที่อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรตัวเด็ดที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาริดสีดวงโดยเฉพาะมากถึง 5 ชนิด ไม่ว่าจะเป็นเพชรสังฆาต ที่รักษาโรคริดสีดวงได้ ทั้งภายนอกและภายใน แก้ริดสีดวงชนิดกลีบมะไฟและเดือยไก่ ใบมะกาที่ช่วยปรับระบบย่อย โกฐกักกรา ขับลมในลำไส้ ใบมะขามแขกที่ลดอาการท้องผูก และ อัคคีธวาร ที่ช่วยทำให้หัวริดสีดวงแห้งไว ช่วยรักษาริดสีดวงให้หายขาดได้ตั้งระยะที่ 1-4
 • สเปรย์น้ำแร่ บรรเทาริดสีดวง อันโดะ สูตรผสมน้ำแร่จากประเทศญี่ปุ่น ผสมสมุนไพร ที่ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร ฝีคัณฑสูตร เช่นดอกดาวเรืองหม้อ ลดการอักเสบรอบทวาร ลดบวมเเดง ว่านหางจระเข้ และ น้ำแร่บริสุทธิ์จากเกาะโอกินว่า ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง ใบบัวบก และ นมผึ้งช่วยสมานเเผล เเห้งเร็วลดการเสียดสีของบาดเเผล อัลลันโทอินทำให้รู้สึกเย็นสบาย ไม่ระคายเคืองผิว สำหรับใช้ภายนอกเพื่อลดอาการในระหว่างวัน
 • สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ เป็นสบู่ผสมสมุนไพรสูตรพิเศษ ที่ช่วยในการบรรเทาการอักเสบ บวม เเสบ คัน และ ทำความสะอาด เพื่อลดการติดเชื้อ ฆ่าเเบคทีเรีย เชื้อรา ที่อุดมไปด้วย สมุนไพรหลายชนิด ได้แก่ เพชรสังฆาต ใบบัวบก ทองพันชั่ง ฟ้าทลายโจร และ ใบหญ้านาง

สรุป

การจะรักษาริดสีดวงให้หายขาดได้ในทุกระยะ อาจจำเป็นจะต้องใช้วิธีการรักษาร่วมกันมากกว่า 1 วิธี ซึ่งนอกจากนี้การดูแลตัวเอง และ การรับประทานอาหารก็เป็นส่วนสำคัญอีกอย่างที่จะทำให้ ไม่ต้องกลับมาโรคสีดวงซ้ำๆได้อีก
เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น