• เอี๊ยะแซ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2018-08-15
 • จำนวนเรื่อง : 20
 • จำนวนผู้ชม : 24900
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เกร็ดความรู้เรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ เพื่อการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/earsair
วันอาทิตย์ ที่ 26 มิถุนายน 2565
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 255 , 15:21:49 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ติ่งริดสีดวง

การเป็นริดสีดวงบางคนอาจเข้าใจผิดว่าจะต้องมีเลือดไหลออกมาในขณะขับถ่ายเพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้วโรคนี้ยังสามารถมีอาการติ่งริดสีดวงโผล่ออกมานอกรอยหยักของรูทวาร และ มีอาการอื่นๆร่วมอีกด้วย ซึ่งจะมีอาการและวิธีการรักษาอย่างไรให้หายขาดนั้นมาดูกัน

อาการที่พบได้บ่อยจากการเป็นติ่งริดสีดวง

สำหรับใครที่สงสัยว่าตัวเองกำลังเป็นโรคริดสีดวงอยู่หรือไม่ ควรเช็คให้ชัวร์ก่อนการรักษาด้วยอาการต่างๆของโรคริดสีดวงดังต่อไปนี้

 • มีเลือดออกทั้งในขณะการถ่ายอุจจาระและหลังการถ่ายอุจจาระ โดยจะสังเกตเห็นได้ว่าจะมีเลือดติดเปื้อนกระดาษชำระ หรือ มีเคลือบอุจจาระออกมา แต่อาจจะไม่รู้สึกเจ็บปวดหากไม่มีอาการแทรกซ้อน
 • มีอาการคัน ระคายเคือง หรือ เจ็บปวด บริเวณทวารหนัก เนื่องจากมีความผิดปกติในช่องท้อง และและ อาจมีอาการบวมแดงที่รูทวารซึ่งมาจากการอักเสบนั่นเอง
 • มีติ่งริดสีดวงเป็นก้อนเนื้อนิ่มๆโผล่ออกมาจากขอบรูทวาร ทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างอุจจาระกับเส้นเลือดที่โป่งพองจนทำให้มีเลือดออกขณะขับถ่าย หรือ หลังการขับถ่าย และอาจทำให้รู้สึกคัน เจ็บ ปวด บริเวณติ่งริดสีดวง ซึ่งหากทำความสะอาดไม่ดีพออาจทำให้เกิดการอักเสบ เป็นหนอง ได้
 • หากมีอาการติดเชื้อที่รุนแรงอาจทำให้มีเลือดออกมากกว่าปกติ และ มีอาการไข้ เวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม หรือตัวซีด ร่วมด้วย

ติ่งริดสีดวงมีลักษณะอย่างไรบ้าง? แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

ติ่งริดสีดวง คือ ติ่งเนื้อที่อาจจะมีลักษณะนิ่มๆ หรือ อาจจะแข็งโผล่ออกมาภายนอกรูทวารโดยไม่สามารถกลับเข้าไปได้เอง ต้องใช้มือช่วยดันให้กลับเข้าไปสำหรับผู้ป่วยริดสีดวงในระยะที่ 3 แต่ผู้ป่วยที่อยู่ในระยะที่ 4 นั่นก้อนเนื้อจะไม่สามารถดันให้กลับเข้าไปได้เนื่องจากติ่งริดสีดวงมีขนาดใหญ่ขึ้น และ มักรู้สึกเจ็บปวดเมื่อมีอาการอักเสบ

ซึ่งลักษณะของติ่งริดสีดวงที่โผล่ออกมานั้น สามารถแบ่งออกเป็น 4 ประเภทดังนี้

1. ติ่งริดสีดวงกลีบมะเฟือง

จะมีลักษณะแตกต่างไปจากริดสีดวงอื่น ๆอย่างชัดเจน คือ เป็นติ่งเนื้อที่มีลักษณะเป็นหัวริดสีดวงทวารซ้อนกันเป็นกลีบ โดยติ่งเนื้อที่เกิดขึ้นจะบวมเป่งและมีขนาดที่ใหญ่ชัดเจนคล้ายกับผลมะเฟืองซึ่งมักจะยื่นออกมานอกขอบทวารในขณะที่มีการเบ่งถ่าย

2. ติ่งริดสีดวงกลีบมะไฟ

เป็นติ่งเนื้อที่ริดสีดวงที่มีลักษณะคล้ายกับริดสีดวงกลีบมะเฟือง แต่ขนาดหัวจะเล็กกว่า เกิดขึ้นติดกันหลายๆหัว คล้ายกับผลของมะไฟ ซึ่งริดสีดวงกลีบมะเฟืองและกรีบมะไฟอาจสร้างความเจ็บปวดให้แก่ผู้ป่วยมากกว่าประเภทอื่น เพราะติ่งเนื้อมีการนูนออกมาปิดบังหูรูดทวารหนัก ทำให้เกิดการเสียดสีในขณะการขับถ่ายจนมีเลือดออกทุกครั้ง และ ทำให้เกิการอักเสบติดเชื้อได้ง่ายอีกด้วย

3. ติ่งริดสีดวงเดือยไก่

จะมีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขนาดเล็กคล้ายเดือนไก่ที่เกิดขึ้นในรูทวารแล้วยื่นออกมา ซึ่งจะมีหัวเดียว หรือ อาจมีได้มากกว่าหนึ่งหัวแต่หัวจะไม่อยู่ติดกัน โดยริดสีดวงประเภทนี้จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บปวด (หากไม่มีการอักเสบร่วม)แต่ก็ควรได้รับการรักษาก่อนที่จะมีอาการอักเสบที่รุนแรง

4. ติ่งริดสีดวงบานทะโรค

เป็นอาการของโรคริดสีดวงที่มักเกิดขึ้นในผู้ป่วยที่อยู่ในระยะที่ 4 มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อที่จับกันเป็นก้อนตะปุ่มตะป่ำยื่นออกมาด้านนอกรอบรูทวารและมีขนาดใหญ่คล้ายกับฝักบัว สามารถมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้ และ ติ่งริดสีดวงชนิดนี้ยังมีความรุนแรงอีกด้วย

สาเหตุของการเกิดติ่งริดสีดวง

โรคริดสีดวงเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่ควรทราบเพื่อหาวิธีป้องกัน หรือลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้ดังนี้

1. เกิดจากการนั่งถ่ายอุจจาระนาน มีพฤติกรรมชอบเบ่งอุจจาระแรงๆ หรือ มีอาการท้องผูกเป็นประจำ
2. การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก
3. มีอาการท้องเสียบ่อยๆ หรือ ท้องเสียเรื้อรัง
4. มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
5. มีพฤติกรรมชอบชอบเล่น มือถือในขณะขับถ่าย ทำให้ใช้เวลาในการนั่งถ่ายอุจจาระนานกว่าปกติ
6. ทานอาการที่มีกากใยน้อย ทำให้ท้องผูกเรื้อรัง ขับถ่ายยาก อุจจาระเป็นก้อนแข็ง
7. ใช้ยาสวนอุจจาระหรือยาระบายอย่างพร่ำเพื่อ
8. เกิดจากกรรมพันธุ์คนในครอบครัวมีประวัติเป็นโรคนี้มาก่อน
9. สตรีมีครรภ์ หรือ มีโรคประจำตัวอื่น เช่น ตับแข็งโรคอ้วน ที่ทำให้ความดันในช่องท้องเพิ่มขึ้น
10. ผู้ป่วยสูงอายุที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันทางทวารหนัก มีการเสื่อมสภาพ

รักษาติ่งริดสีดวงด้วยวิธีไหนดี

การรักษาริดสีดวงสามารถทำได้หลายวิธี ตามลักษณะอาการและระยะความรุนแรงของโรค ดังนี้

ยาทาติ่งริดสีดวง

โดยการใช้ยาที่มีลักษณะเนื้อครีม ขี้ผึ้ง หรืออาจจะอยู่ในรูปแบบของ สเปรย์น้ำแร่สมุนไพรรักษาริดสีดวง ที่ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ คัน แสบ รอบทวารในระกว่างวัน และช่วยให้ติ่งริดสีดวงยุบ ฝ่อได้ไวขึ้น ไม่ทำใ้รู้สึกเหนอะหนะ และ ลดการติดเชื้อจากการใช้มือ

ยาทานรักษาติ่งริดสีดวง

ซึ่งเป็นยาสมุนไพรที่ผ่านการคัดสรรสมุนไพรตามตำรับยาโบราณเฉพาะของ ยาสมุนไพรริดสีดวงอันโดะ ที่มีความเข้มข้นของตัวสมุนไพรมากกว่าสมุนไพรยี่ห้ออื่นถึง 10 เท่า ผ่านการควบคุมมาตรฐานการปรุงยาสมุนไพร โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ สามารถรักษาอาการริดสีดวงให้หายขาดได้แม้อยู่ในระยะที่ 4 ด้วยมีตัวยาสมุนไพรถึง 5 ชนิด ได้แก่

 • เพชรสังฆาต ที่สามารถทั้งภายนอกและภายใน แก้ริดสีดวงทวารทั้งชนิดกลีบมะเฟือง กลีบมะไฟ และเดือยไก่
 • ใบมะกา ช่วยให้ระบบย่อย และ การระบาย ทำงานได้ดีขึ้น
 • โกฐกักกรา ช่วยขับลมในลำไส้ รักษาริดสีดวง
 • ใบมะขามแขก แก้อาการท้องผูก เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้อุจจาระไม่เป็นก้อนแข็ง
 • อัคคีทวาร ช่วยให้หัวริดสีดวงยุบ ฝ่อ แห้งลง


รักษาความสะอาดของติ่งริดสีดวง

สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ ใช้ทำความสะอาดบริเวณที่เป็นริดสีดวงโดยเฉพาะ ลดอาการคัน อักเสบ ให้แผลสะอาดยิ่งขึ้น เพื่อลดการติดเชื้อ ฆ่าเเบคทีเรีย เชื้อรา สมานเเผลเเห้งเร็ว ด้วยสมุนไพรสูตรพิเศษถึง 5 ชนิด ได้แก่เช่น เพชรสังฆาต ใบบัวบก ทองพันชั่ง ฟ้าทะลายโจร และ ใบหญ้านาง ซึ่งล้วนแล้วแต่จะ ช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงได้อย่างปลอดภัย

การผ่าตัดติ่งริดสีดวง โดยผู้ป่วยสามารถเลือกการผ่าตัดได้ว่าจะทำการรักษาโดยผ่าตัดแบบทั่วไป หรือ วิธีใหม่ ด้วยเครื่องมือตัดเย็บอัตโนมัติ (Procedure for Prolapse and Hemorrhoid : PPH) จากนั้นหลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องนอนฟักฟื้นที่โรงพยาบาลอย่างน้อย1-2 วัน เพื่อให้แพทย์ตรวจดูอาการอย่างละเอียดก่อนกลับบ้าน

สรุป

การรักษาติ่งริดสีดวง สามารถทำให้ขายขาดได้ในทุกระยะโดยไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด แค่เพียงผู้ป่วยปฏิบัติตามคำแนะนำ มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมร่วมไปกับการรักษาด้วยการทานยา และการรักษาความสะอาดไม่ใช้ติ่งริดสีดวงอักเสบติดเชื้อ เพียงเท่านี้ติ่งริดสีดวงก็จะค่อยๆฝ่อลงและหายไปได้เอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน