• เอี๊ยะแซ
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2018-08-15
 • จำนวนเรื่อง : 20
 • จำนวนผู้ชม : 24900
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
เกร็ดความรู้เรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับสมุนไพรรักษาโรคต่างๆ เพื่อการดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี
Permalink : http://www.oknation.net/blog/earsair
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2565
Posted by เอี๊ยะแซ , ผู้อ่าน : 182 , 02:57:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครที่กำลังมีอาการริดสีดวงอักเสบเป็นๆหายๆ ไม่ว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนก็ยังกลับมาเป็นซ้ำเหมือนเดิม จะผ่าตัดก็กลัวผลข้างเคียง ไม่มีเวลาพักฟื้น ใจเย็นๆแล้วฟังทางนี้!! อาการของโรคริดสีดวงที่เป็นๆหายๆนั้น อาจเป็นเพราะการรักษาที่ไม่ถูกต้อง และ ไม่มีการดูแลตัวเองที่ถูกวิธี ดังนั้นหากอยากหายขาดจากอาการ ริดสีดวงอักเสบ กินยาอะไร ถึงจะเหมาะสมกับการรักษาอาการอักเสบของริดสีดวงได้ดีและต้องมีความเข้าใจถึงสาเหตุ และ การรักษาที่ถูกต้องซะก่อนถึงจะแก้ได้อย่างไม่ต้องเสี่ยงกับมาเป็นอีก

ริดสีดวงอักเสบ

โรคริดสีดวงอักเสบคืออะไร

ริดสีดวงอักเสบ คือ โรคที่เกิดจากหลอดเลือดดำบริเวณปลายสุดของลำไส้ใหญ่เกิดอาการคั่งเลือด และ โป่งพองทำให้มีเนื้อเยื่อจากรูทวารยื่นออกมา หรือที่เราเรียกว่า “ริดสีดวง” ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

1. ริดสีดวงทวารภายใน หรือ Internal Hemorrhoids

ริดสีดวงที่อยู่ภายในรูทวาร ไม่มีก้อนเนื้อโผล่ออกมาให้เห็น และไม่สามารถคลำได้เจอ แต่จะสามารถสังเกตได้จากการมีเลือดหยดออกมาหลังถ่ายอุจจาระ ซึ่งสามารถแบ่งความรุนแรงของโรงออกเป็น 4 ระยะได้แก่

 • ระยะที่ 1 ริดสีดวงยังมีขนาดเล็กจึงไม่ค่อยแดงอาการมาก ไม่มีหัวโผล่ออกมาแต่อาจจะมีเลือดหยดออกมาตอนถ่ายอุจจาระ
 • ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้มีติ่งยื่นออกมาเวลาถ่ายอุจจาระ แต่หลังการถ่ายอุจจาระหัวริดสีดวงสามารถหดกลับเข้าไปเองได้
 • ระยะที่ 3 ในระยะนี้จะมีหัวริดสีดวงโผล่ออกมาบ่อยขึ้น และ ไม่สามารถหดกลับเข้าไปได้เองจะต้องใช้นิ้วมือดันให้ติ่งริดสีดวงกลับเข้าไป
 • ระยะที่ 4 ในระยะจะไม่สามารถดันหัวริดสีดวงที่ยื่นออกมากลับเข้าไปได้อีก เนื่องจากมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น

2. ริดสีดวงทวารภายนอก หรือ External Hemorrhoids

ริดสีดวงประเภทนี้จะสามารถสังเกตเห็นก้อนเนื้อที่โผล่ออกมาจากรูทวารได้อย่างชัดเจน สามารถคลำได้เจอ ซึ่งมักจะให้ความรู้สึกเจ็บหากมีอาการอักเสบร่วมด้วย

อาการริดสีดวงอักเสบ เป็นอย่างไร?

ข้อสังเกตที่จะทำให้รู้ว่าคุณกำลังเป็นโรคริดสีดวงอักเสบมีดังนี้

 • อาจสังเกตว่ามีเลือดติดกระดาษชำระหลังการขับถ่าย ในระยะแรก
 • หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาจะเริ่มอาการเจ็บปวด
 • มีอาการเจ็บๆ คันๆเนื่องจากมีความผิดปกติในช่องท้อง
 • มีก้อนริดสีดวงโผล่ออกมาในขณะถ่ายอุจจาระทำให้มีเลือดออกหลังการขับถ่าย
 • อาจมีอาการเจ็บปวด เนื่องจากการเสียดสีระหว่างอุจจาระ
 • มีอาการอื่นเกิดร่วมด้วย เช่น เวียนหัว หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม

 สาเหตุของการเป็นริดสีดวงอักเสบมาจาก?

 • เกิดจากการเบ่งถ่ายอุจจาระแรงๆเป็นเวลานาน
 • เกิดจากอาการท้องผูกเรื้อรัง ขับถ่ายยาก
 • เกิดจากการทานยาระบายหรือใช้ยาสวนอุจจาระบ่อยเกินความจำเป็น
 • เกิดจากการตั้งครรภ์ ทำให้มดลูกและอุ้งเชิงกรานขยายทำให้เลือดไหนเวียนไม่สะดวก จนเกิดภาวะเลือดคั่งที่ทวาร
 • เกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากเกินมาตรฐานทำให้เกิดแรงดันในช่องท้อง
 • เกิดจากการไม่ทานผักผลไม้ที่มีกากใย ทำให้อุจจาระเป็นก้อนแข็ง ถ่ายลำบาก
 • เกิดจากโรคในช่องท้อง เช่น ตับแข็ง มะเร็งลำไส้ใหญ่ ก้อนเนื้องอกในช่องท้อง เป็นต้น

ยาริดสีดวงอักเสบมีอะไรบ้าง?

ยาเหน็บริดสีดวง หรือ ยาสอด มีลักษณะเป็นกระสวยเล็กๆ นิ่มๆ ไว้ใช้สำหรับสอดเข้าทางรูทวารเพื่อรักษาอาการอักเสบ คับ เจ็บปวด เพราะในยาสอดจะมีส่วนผสมของยาชาเฉพาะจุด ที่ทำช่วยบรรเทาอาการต่างๆในระหว่างวันได้ แต่ไม่ควรใช้ยาติดต่อกันเกิน 7 วัน เพราะ ในยาบางตัวอาจมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ซึ่งทำให้เกิดผลข้างเคียงในระยะยาวได้

ยาทาริดสีดวง เป็นยาที่มีลักษณะเป็นเนื้อครีม หรือขึ้ผึ้ง ที่สามารถพกพาได้ง่าย ไว้ใช้สำหรับทาเพื่อลดอาการปวด บวม แดง ระคายเคืองในระหว่างวัน แต่สำหรับผู้ที่มีการอักเสบมาก ตัวยานี้อาจทำให้รู้สึกเหนอะหนะได้

ยาทานริดสีดวง เป็นยาสมุนไพรที่นิยมรับประทานเพื่อรักษาอาการริดสีดวงมักจะมีส่วนประกอบของ เพชรสังฆาต อัคคีธวาร ใบมะกา โกฐกักกรา และใบมะขามแขก ที่สามารถรักษาโรคริดสีดวงได้ทั้งระบบ พร้อมยังช่วยดูแลเรื่องของระบบลำไส้ได้อีกด้วย

วิธีแก้ริดสีดวงอักเสบให้หายได้อย่างรวดเร็ว

การรักษาริดสีดวงอักเสบให้ได้ผลลัพธ์ที่รวดเร็ว และสามารถรู้สึกถึงการรักษาที่ชัดเจนนั้น อาจจะต้องใช้การรักษาร่วมกันถึง 3 วิธีดังนี้

1. เริ่มจากการดูแลรักษาความสะอาดบริเวณรอบรูทวารด้วย สบู่ทำความสะอาดริดสีดวง อันโดะ ที่มีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารได้โดยตรง ลดการอักเสบรอบทวาร ลดอาการ คัน ลดบวมเเดง ลดการติดเชื้อ และช่วยให้ หัวริดสีดวงฝ่อแห้งเร็วมากขึ้น

2. มีการทานยายาสมุนไพรริดสีดวงอันโดะ ซึ่งเป็นตำรับยาโบราณ ที่รักษาริดสีดวงจากต้นเหตุของอาการ เพื่อช่วยลดความผิดปกติของหลอดเลือดบริเวรที่มีอาการริดสีดวงทวารหนัก ห้ามเลือด สมานแผล ลดอาการปวด อักเสบ บวม ด้วยสมุนไพรเกรด พรีเมี่ยม
ซึ่งยาสมุนไพรอันโดะ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ไม่ทำให้อุจจาระแข็งเป็นก้อน และ ทำใหัวริดสีดวงยุบ ฝ่อ ได้อย่างปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง เนื่องจากมีการควบคุมมาตรฐานการปรุงยาสมุนไพร โดยเภสัชกรแพทย์แผนไทยผู้เชี่ยวชาญ

3. สเปรย์น้ำแร่บรรเทาริดสีดวงทวาร อันโดะ ซึ่งมีส่วนผสมของสมุนไพรมากถึง 5 ชนิด ที่จะช่วยบรรเทาอาการของริดสีดวงในระหว่างวันให้เบาบางลง ทำให้คนที่ป่วยเป็นโรคที่สีดวงสามารถทำกิจกรรมในระหว่างวันได้ตามปกติ โดยไม่เกิดอาการเจ็บปวด ระคายเคืองจากการเสียดสี และการใช้ สเปรย์น้ำแร่จะช่วยลดการติดเชื้อจากการใช้มือสัมผัสได้

วิธีป้องกันไม่ให้เป็นริดสีดวงอักเสบ

ก่อนที่จะเป็นโรคริดสีดวงอักเสบให้ต้องรู้สึกทรมาน ควรมีการดูแลและป้องกันตัวเองดังนี้

 • ทานผักผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น แอปเปิ้ล สับปะรด ส้ม แก้วมังกร เป็นต้นเพื่อไม่ให้เกิดอาการท้องผูก
 • ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อให้ขับถ่ายง่าย อุจจาระนิ่มไม่เป็นก้อนแข็ง
 • เลิกพฤติกรรมที่ชอบเล่นโทรศัพท์ในขณะขับถ่าย เพราะจะทำให้ต้องนั่งถ่ายเป็นเวลานานกว่าปกติ
 • ไม่ควรเบ่งอุจจาระแรงเกินไป
 • รักสาสุขค่ะอนามัยด้วยการล้างทำความสะอาดก้น หลังการขับถ่ายทุกครั้ง และไม่ควรใช้กระดาษชำระที่มีเนื้อสัมผัสแข็งเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลที่ควรรู้ เกี่ยวกับการรักษาโรคริดสีดวงอักเสบให้หายขาด และ วิธีป้องกันตัวเองจากโรคริดสีดวง ดูแล้วไม่มีอะไรที่ยุ่งยากซับซ้อนเลยใช่มั้ย? และถ้าหากคุณสามารถปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัดได้ทุกข้อ รับรองได้เลยว่าจะสามารถรักษาตัวเองให้หายขาดจากอาการริดสีดวงอักเสบได้โดยไม่ต้องไปผ่าตัดอย่างแน่นอน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน