*/
  • Oaky
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-23
  • จำนวนเรื่อง : 134
  • จำนวนผู้ชม : 52870
  • จำนวนผู้โหวต : 2
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
วันอังคาร ที่ 4 เมษายน 2560
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 264 , 13:44:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      จากการสานเสวนาระหว่างชุมชนชาวบ้านขอมหอม กับตัวแทนบริษัท ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ สระบุรี เมื่อปลายปี 2556 ที่บ้านนางปราณี สาระรักษ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ซึ่งชาวบ้านมีความเห็นตรงกันว่า อยากจะสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทยเพื่อความยั่งยืนให้คนรุ่นใหม่ รุ่นลูกหลานได้สืบสานต่อเดิมในชุมชนบ้านขอนหอม มีผู้สูงวัยชื่อ ยายนาง สังกวี อายุ 89 ปี สามารถตีกลองโทน และรำกลองโทนได้ ปัจจุบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคม 2560
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 725 , 16:13:36 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โรงเรียนวัดมะนาวหวานเป็นโรงเรียนในโครงการโรงเรียนทรูปลูกปัญญาของบริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ได้รับสื่อการสอน "ทรูปลูกปัญญา" และจานรับสัญญาณดาวเทียมพร้อมเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ เพื่อใช้ประโยชน์ในการเรียนการสอนของนักเรียนในโรงเรียน รวมถึงลดภาระการสอนของคุณครูในโรงเรียนด้วย บริษัททรูฯ ตั้งโครงการ TSDL (True Social Development Leader) เพื่อนำพนักงานระดับผู้บริหารชั้นต้นเข้าไปสำรวจ ประเมิน วิ....

อ่านต่อ

Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 536 , 11:22:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      จากที่ประชาชนส่วนใหญ่ของ บ้านโป่งไทร หมู่ 8 ต.ลำสมพุง อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี กว่าร้อยละ 98 ประกอบอาชีพภาคการเกษตร ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจาก ปัจจัยการผลิตราคาแพง ต้นทุนการผลิตสูง ผลผลิตและราคาไม่แน่นอน จึงมีความจำเป็นต้องกู้เงินทุนทั้งในระบบและนอกระบบเพื่อมาใช้ลงทุนประกอบอาชีพ ส่งผลให้ชุมชนมีสภาวะหนี้สินครัวสะสมเพิ่มขึ้น ถึงแม้ปัจจุบันภาครัฐจะมีหลายโครงการเข้ามาช่วยเหลือแล้วก็ตาม จากข้อมูลพบว่า....

อ่านต่อ

Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 565 , 10:06:48 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการ 1 ฟาร์ม 1 ชุมชน    โครงการ 1 ฟาร์ม 1 ชุมชน เป็นโครงการที่ช่วยเหลือเกษตรกร เยาวชน และผู้สูงอายุ ที่อยู่ในชุมชนต่างๆ ให้ความรู้ในการทำการเกษตรอย่างถูกต้อง ทันสมัย เพื่อยกระดับให้เป็น Green Farm (ฟาร์มสุกรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม) เพื่อชุมชนยังยืน โดยมีเครือเจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ (CPF) เป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม 2560
Posted by Oaky , ผู้อ่าน : 417 , 10:39:14 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      กว่า 10 ปีแล้วหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะในฤดูแล้งหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตของเกษตรกรยังเป็นปัญหาที่ยังแก้ไขไม่สำเร็จ กลายเป็นความขุ่นเคืองให้แก่คนบนดอยที่อยู่ในป่าต้นน้ำกับคนเมืองผู้บริโภคที่อยู่ปลายน้ำ เพราะด้วยความเข้าใจบนพื้นฐานที่แตกต่างกัน เป็นปัญหาระดับชาติที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจ       ไฟป่าที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ การลักลอบเผาป่า และเผาตอซังข้าวโพด เป็นสาเหตุสำคัญ....

อ่านต่อ


/27