e_ditor
มุมข่าวสารและภาพจากการลงพื้นที่ พร้อมสาระดีๆที่มีมาฝาก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/editnews
วันจันทร์ ที่ 31 มีนาคม 2551
Posted by ศุภฑิต_สนธินุช , ผู้อ่าน : 1362 , 18:08:44 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

แต่ก่อนนี้เด็กอ้วนใครๆก็จะว่าจ้ำม่ำ น่ารัก น่าอุ้ม น่ากอด ทว่าในปัจจุบัน “เด็กอ้วน” กำลังกลายเป็นเป็นปัญหาที่สังคมได้เริ่มตระหนักและตื่นตัวกันมากขึ้น เพราะอาจมีปัญหาตามมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องของร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคม ขาดความคล่องแคล่วในการทำกิจกรรม ปัญหาการเข้ากลุ่มเพื่อน อาจถูกเพื่อนล้อเลียน ทำให้เกิดปมด้อย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กไม่อยากไปโรงเรียน

            องค์การอนามัยโลก ระบุว่า ขณะนี้มีคนอ้วน 1,000 ล้านคนทั่วโลก ในจำนวนนี้เป็นเด็กอายุเพียง 0-5 ปี ถึง 22 ล้านคน สำหรับประเทศไทยมีเด็กอ้วนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนองค์การอนามัยโลกยกตัวอย่างว่าเป็นประเทศที่มีเด็กอ้วนเพิ่มเร็วที่สุดประเทศหนึ่ง โดยช่วงปี 2547-2549 เด็กไทยอายุ 5-12 ปี มีภาวะน้ำหนักเกินเพิ่มถึงปีละเกือบ 1 แสนคน ซึ่งรวมแล้วปัจจุบันเด็กวัยเรียนเป็นเด็กอ้วนถึง 1 ล้านคน งานวิจัยยังพบว่าเด็กอ้วนจะมีไขมันในเลือดสูงกว่า 50% และ 25% ของเด็กที่มีน้ำหนักปกติก็มีไขมันในเลือดสูงเช่นกัน

            หากเด็กที่อ้วนไม่ได้รับการดูแลแก้ไขแล้ว โอกาสที่จะโตเป็น “ผู้ใหญ่อ้วน” นั้นมีสูง !!!

            สำหรับสาเหตุโดยทั่วไปที่ทำให้เกิดสภาวะน้ำหนักเกินมาจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม ขาดการออกกำลังกาย รับประทานอาหารไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติ แม้ว่าสาเหตุทางพันธุกรรมจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กมีสภาวะน้ำหนักเกิน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นเด็กอ้วนเสมอไป  

            อย่างไรก็ตามปัจจัยที่มีอิทธิพลสูงต่อน้ำหนักตัวเด็กและทำให้เด็กอ้วน คือ “พฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้องและการไม่ออกกำลังกายหรือออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม” โดยเฉพาะการบริโภคอาหารที่มีแคลอรี่สูง แต่ให้คุณค่าทางโภชนาการน้อย เช่น ขนมกรุบกรอบ ลูกอม ช็อกโกแลต อาหารฟาสต์ฟู้ด น้ำอัดลม และหากเด็กใช้เวลาดูทีวี เล่นเกมคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ยิ่งส่งผลทำให้เวลาในการทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายและการออกกำลักายน้อยลง โอกาสที่เด็กจะมีน้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์อ้วนจึงมีมาก

            อันตรายจากความอ้วนจึงเป็นเรื่องพ่อ แม่ ผู้ปกครอง รวมทั้งคุณครู ต้องหันมาใส่ใจกับปัญหาดังกล่าว เพราะความอ้วนมีผลต่อพัฒนาการที่ล่าช้าของเด็ก เวลาพลัดตกหกล้มจะเจ็บมากกว่าเด็กธรรมดา ขณะที่กระดูกและข้อต่ออาจเสื่อมเร็วกว่าวัยอันควร เนื่องจากต้องรับน้ำหนักตัวที่มาก เด็กบางคนมีผลการเรียนที่แย่ลง เนื่องจากถูกเพื่อนล้อเลียนจนเกิดความอาย หรือเข้ากลุ่มไม่ได้ สมาธิในการเรียนจึงลดลง นอกจากนี้ “โรคเบาหวาน” ยังเป็นภัยร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ หากอ้วนมากๆ ก็จะทำให้หายใจไม่สะดวกซึ่งอาจเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวโดยฉับพลันได้

              ทางออกสำหรับเด็กอ้วนก็คือการใช้หลักในการลดน้ำหนัก 3 อย่าง คือ อาหาร ออกกำลังกาย และการปรับพฤติกรรม...

             การลดน้ำหนักตัวในเด็กจำเป็นต้องดำเนินการอย่างยั่งยืน ให้เด็กรู้จักการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมด้วยตนเอง แม้อาจจะเห็นผลช้า แต่จะทำให้เกิดผลดีต่อการลดน้ำหนักและมีความยั่งยืน สามารถปรับใช้ได้ตลอดชีวิต  อย่างการกินอาหารที่มีสูตรตายตัว  หากไม่ได้ปรับให้เหมาะสมสำหรับแต่ละคน จะทำให้เด็กเบื่อ ควรสอนแนะนำให้เด็กรู้จักการกินที่เหมาะสม  และสร้างเงื่อนไขลดการกินขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม และส่งเสริมการกินผักผลไม้ให้มากขึ้น

            สำหรับการออกกำลังกายนั้นต้องไม่บังคับกะเกณฑ์ แต่ต้องปล่อยให้เด็กได้วิ่งเล่นออกกำลังชนิด ต่าง ๆ ตามความชอบและเด็กรู้สึกสนุกที่จะทำอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง ยิ่งมากยิ่งดี พ่อแม่ควรเป็นแบบอย่างและร่วมทำกิจกรรมกับเด็ก นอกจากการออกกำลังแล้ว การสร้างเงื่อนไขเพื่อลดเวลาการอยู่นิ่ง ๆ หรือการทำกิจกรรมที่ไม่ได้มีการเคลื่อนไหวออกกำลัง เช่น เล่นเกมคอมพิวเตอร์  ดูโทรทัศน์  เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน โดยเบี่ยงเบนความสนใจและกระตุ้นให้เด็กได้ออกไปเคลื่อนไหววิ่งออกกำลังให้มาก    ซึ่งยังจะช่วยลดการกินขนมจุบจิบด้วย  ทั้งนี้  การออกกำลังไม่เพียงแค่ใช้พลังงานออกไป ทำให้ลดและตวบคุมน้ำหนักเท่านั้น หากแต่ยังจะทำให้เด็กมีสุขภาพและร่างกายแข็งแรง กระตุ้นการเจริญเติบโตอีกด้วย

            การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยเวลา  ไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว  สิ่งสำคัญคือการปรับพฤติกรรมและสร้างเงื่อนไขให้เด็กกินอาหารที่เหมาะสม  เคลื่อนไหวออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ ไม่อยู่  นิ่งเฉย  ซึ่งจะติดกลายเป็นนิสัยจนเป็นผู้ใหญ่ สามารถป้องกันและลดน้ำหนักได้ในอนาคต  หากน้ำหนักไม่ลดเพราะสาเหตุของกรรมพันธุ์  การมีพฤติกรรมดังกล่าวจะทำให้เป็นเด็กอ้วนที่แข็งแรง ห่างไกลโรคภัย

 

*** กรมอนามัยส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี***
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canary วันที่ : 31/03/2008 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

เด็กไทยเน้นการเรียนมากกว่า ให้เล่นกีฬา ถ้าเด็กได้เล่นกีฬา มากๆ จะกินยังไง ก็ผอมเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]