e_ditor
มุมข่าวสารและภาพจากการลงพื้นที่ พร้อมสาระดีๆที่มีมาฝาก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/editnews
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by ศุภฑิต_สนธินุช , ผู้อ่าน : 1753 , 14:26:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ผ่านมาการใช้ส้วมสาธารณะในโรงเรียนอาจมีปัญหาที่นักเรียนบางคนไม่ยอมใช้ส้วมในโรงเรียน และต้องรอกลับไปใช้ส้วมที่บ้าน ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพของตัวเด็กเอง เหตุเพราะห้องส้วมไม่สะอาด สภาพห้องน้ำค่อนข้างเก่า ไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียน สุขภัณฑ์บางชิ้นชำรุดเสียหาย จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อให้เกิดสุขอนามัยที่ดีแก่นักเรียน

            วันนี้คอลัมน์ “รู้ไว้...อนามัยดี๊ดี” ขอนำท่านผู้อ่านไปดูอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจ นั่นก็คือ “งานมอบส้วมสะอาด เพียงพอ ปลอดภัย เพื่อเด็กไทยอนามัยดี” ณ โรงเรียนบ้านสวนหลวง จังหวัดสมุทรสาคร โดยกรมอนามัย ได้ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ และบริษัท วี.อาร์. ยูเนี่ยน จำกัด ที่ให้การสนับสนุนในการสร้างส้วมให้กับทางโรงเรียน และติดตั้งอุปกรณ์ เช่น ราวกันลื่น ที่จับราวประตู ตะแกรง พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ

            ทั้งนี้ กรมอนามัยได้ร่วมกับภาคีต่างๆ วางแผนที่จะดำเนินโครงการพัฒนาส้วมสาธารณะไทย ตั้งแต่ปี 2549 เพื่อสนับสนุนและพัฒนาส้วมสาธารณะไทย อาทิ วัด โรงเรียน ปั้มน้ำมัน ร้านอาหาร สถานีขนส่ง ให้ผ่านเกณฑ์มาตรฐานส้วมสาธารณะระดับประเทศ (HAS) ร้อยละ 60 และผู้ใช้บริการมีพฤติกรรมการใช้ส้วมที่ถูกต้อง ร้อยละ 60

            “ส้วม” ในสถานศึกษาเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่สำคัญ เพราะหากการสุขาภิบาลและมีสุขอนามัยที่ไม่ดี จะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหาร โดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง ซึ่งข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า ทั่วโลกมีประชากรเสียชีวิตด้วยโรคอุจจาระร่วงปีละ 1.8 ล้านคน โดยในจำนวนร้อยละ 90 ของประชากรที่เสียชีวิตเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ส่วนมากเป็นเด็กในประเทศที่กำลังพัฒนา การเตรียมการป้องกันปัญหาดังกล่าวในประเทศไทยจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ ซึ่งหากมีสุขอนามัยที่ดี เช่น การส่งเสริมให้มีการล้างมือสามารถลดอัตราการตายได้มากกว่าร้อยละ 45 เป็นการป้องกันให้เด็กรักษาความสะอาด ปลอดภัยได้  

            การดำเนินงานในครั้งนี้นับว่าเป็นตัวชี้วัดอย่างหนึ่งที่สำคัญของการสุขาภิบาลในการดำเนินงานส่งเสริมสุขภาพและการพัฒนาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมของประเทศ

            จากการส่งมอบส้วมให้กับทางโรงเรียนบ้านสวนหลวงแล้ว กรมอนามัยยังได้มีการอบรมนักเรียนให้มีความรู้ด้านการสุขาภิบาลและอนามัยที่ดี และจัดตั้งชมรมของนักเรียนให้รู้จักป้องกันโรค

            โดยมีศูนย์อนามัยที่ 4 ราชบุรี ได้เข้ามาจัดการฝึกอบรม เพิ่มพูนความรู้และทักษะให้เด็กนักเรียนรู้จักวางแผนการดูแลส้วมสาธารณะ อย่างเรื่องของการสร้างกระบวนการให้เด็กนักเรียนมีส่วนร่วมในการดูแลห้องน้ำ เช่น การแบ่งเวรในการทำความสะอาด เพื่อไม่ให้เป็นภาระของเจ้าหน้าที่ของนักการภารโรงเพียงอย่างเดียว การใช้น้ำยาต้องไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม เรื่องของการทำความสะอาดที่จะต้องมีความละเอียดในการดูแลตามซอกมุม หรือจุดที่มีคราบฝุ่นเข้าไปเกาะได้ง่าย รวมทั้งหมั่นดูแลบริเวณที่มีการปนเปื้อนมากที่สุด ก็คือ สายฉีดน้ำชำระ พื้นห้องส้วม ที่รองนั่งโถส้วม ที่กดปัสสาวะ ที่เปิดก๊อกน้ำสำหรับล้างมือและกลอนประตูหรือลูกบิดประตูส้วมด้านในและด้านนอก ที่สำคัญห้องน้ำที่ดีจะต้องแห้ง คือเมื่อทำความสะอาดแล้วจะต้องเช็ดให้แห้ง เพื่อคงความสะอาดและน่าใช้อยู่เสมอ ทั้งยังเป็นการป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นในห้องน้ำได้ พร้อทั้งเน้นย้ำให้เด็กรู้จักล้างมือและเช็ดมือให้แห้งหลังจากใช้ห้องน้ำเสร็จแล้วทุกครั้ง ขณะเดียวกันก็มีการรณรงค์ด้านจิตวิทยาให้เด็กมีเจนคติในการเอื้ออาทรกับผู้ที่มาใช้ส้วมสาธารณะร่วมกัน ในการหมั่นดูแลรักษาความสะอาด 

            ซึ่งเป็นการช่วยเสริมให้เด็กนักเรียนเกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเองมีส่วนร่วมในการคิดวางแผนตัดสินใจ ที่จะช่วยกันรักษาดูแลและจัดการส้วมของโรงเรียนให้คงสภาพน่าใช้อยู่เสมอ

            นับเป็นอีกหนึ่งมิติในการปลูกฝังสุขนิสัยที่ดี นอกจากจะได้วิชาความรู้ในชั้นเรียนแล้วนักเรียนยังได้บทเรียนจากการร่วมกันปฎิบัติที่สามารถนำไปใช้ปฎิบัติในบ้านได้ด้วย และที่สำคัญยังเป็นการสร้างจิตสาธารณะที่ดีอย่างหนึ่ง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]