• emilia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 289
  • จำนวนผู้ชม : 520785
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
Emmy Journey
จับกล้องท่องเที่ยวไปกับการเดินทางของฉัน ด้วยการถ่ายภาพที่ใช้อารมณ์ และหัวใจ มากกว่าเทคนิคและกฏเกณฑ์ /Step by step with my journey.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/emilia
วันจันทร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2565
Posted by emilia , ผู้อ่าน : 271 , 12:11:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พาข้ามไปเที่ยวเกาะล้านกันบ้าง ไปวันที่ 9 เมษายน 2565 ไปแบบเช้า-กลับเย็น เนื่องจากคุณพ่อบ้านอยากไปเราเองเคยไปเกาะล้านครั้งหนึ่งตอนไปทำงานโครงการปล่อยเต่าคืนสู่ทะเลตอนปีประมาณปี 50 หลังจากนั้นก็ไม่ได้ไปอีกเลย มัวแต่ชะล่าใจพอจัดการฝากรถไว้กับลานจอดรถเสร็จ (ค่ารับฝากรถแพงมาจอดแบบไปเช้าเย็นกลับ 200 บาท)มาดูเวลาลงเรือก็ไม่ทันเรือใหญ่แล้ว เลยต้องไปเรือสปีดโบ๊ทแทน ไปกับบริษัท C.T.G. ตั่วเรือไปกลับ 2 คน 600 บาท

วันที่เราไปคนลงเรือสปีดโบ๊ทหลายลำอยู่นะ นั้งชิวๆ ไปเกือบ 20-30 นาที ก็ถึงเกาะล้านเราเช่ามอไซต์ขี่เที่ยวรอบเกาะค่าเช่า 300 บาท เช่ากับบริษัท C.T.G. ที่ลงเรือสปีดโบ๊ทมานั่นแหละ เราแจ้งเจ้าหน้าที่เลยว่าต้องการเช่ามอไซต์เขาก็จะโทรบอกกันไว้เลย พอเราไปถึงท่าเรือหน้าบ้านที่เกาะล้าน เจ้าหน้าที่ก็จะจัดการหามารอให้แล้ว ตอนคืนรถก็ขับมาคืนที่ท่าเรือหน้าบ้านเหมือนเดิมไม่ต้องเติมน้ำมัน อยากไปหาดไหนก่อนก็ขี่ไปเลยจ้า หาดนี้เป็นหาดแรกที่เราไป แดดตอน 10.00 น. กำลังมาเลยชุดว่ายน้ำก็ไม่ได้เตรียมมาเพราะคิดว่าจะไม่ลงเล่นน้ำ แต่...พอเห็นน้ำทะเลใสๆ เท่านั้นแหละ ถกขากางเกงขึ้นขอเดินลงไปเอาเท้าแตะน้ำหน่อยก็ชื่นใจ ชุดนี้กันแดด กันลม กันโควิดพร้อม 555ไปต่อกันอีกหาด หาดแสมสวยและน้ำใสกว่าหาดที่แล้วมาก แต่..หินและเศษปะการังเยอะ เดินเท้าเปล่าไม่ได้เลยเดินไปเดินมาเจอเศษขวดลิโพ กระทิงแดงด้วย หาดนี้คนเยอะพอสมควร บ้างก็มาถ่ายรูป บ้างก็มาลงเล่นน้ำตอนเกือบเที่ยง แดดร้อนมาก

มีคนแปลงร่างถ่ายวีดีโอ อยากเป็นกัปตัน แจ็ก สแปร์โรว์


ที่หาดแสมจะมีอาคารอาคารโซลาเซลล์รูปปลากระเบนขี่มอไซต์มาเที่ยวต่อที่จุดชมวิวของเกาะล้าน

อย่าคาดหวังว่าจะได้เห็นหน้าตาของดิฉัน 555แวะไปแถวท่าเรือท่าหน้าบ้านเพื่อหาของทาน ช่วงที่เราไปพวกหมึกช็อต หมึกซาชิมิกำลังฮิต ทำให้เราอยากลองบ้าง กะว่ามาทริปนี้ยังไงต้องหาลองกินหมึกซาชิมิให้ได้ แว๊นผ่านไปเจอร้านนี้กำลังเพิ่งเปิดร้านเลย

เห็นมีน้องหมึกว่ายอยู่ในตู้ 3 ตัว เลยเข้าไปถาม ปรากฎว่ามีจ้า ถามไปถามมาพี่เขามีกระชังปลาเอง ราคาปลาหมึกก็แล้วแต่ขนาดหมึกหอมตัวนี้ 800 บาท ร้านนี้พี่เขาใจดีถามไรตอบหมด แถมเราขอลองสัมผัสผิวปลาหมึกพี่เขาก็ให้จับ ไม่มีหงุดหงิดใส่ลูกค้า เรารู้ว่าน้องหมึกบอบบางมา จับขึ้นมาบนบกแป๊ปเดียวก็ตาย แถมไวต่อสิ่งสัมผัสต่างๆ ปลาหมึกตายง่ายว่างั้นในตู้ตัวละ 100-150 บาทพี่เขาบอกว่าตัวนี้เพิ่งตายสดๆ สีที่ตัวหมึกยังใสและมีประกายระยิบระยับอยู่เลยในตะกร้านี้ตัวใหญ่ 500 ตัวเล็ก 300ตัวนี้ 700 บาทเราเลือกน้องหมึกหอมราคา 600 มาทำเป็นหมึกซาซิมิ ขอลองครั้งหนึ่งให้มันรู้ว่ารสชาติเป็นยังไง (ขออภัยแทนน้องหมึก)

ขั้นตอนระหว่างแล่จะไม่มีการล้างน้ำจืด เพราะจะทำให้เสียรสชาติ

เนื้อปลาหมึกสดๆ ใสกิ้ง เด้งๆ หนึบๆ กรุบๆ หวานนิดๆ ไม่คาว ตาปลาหมึกอร่อยมาก กัดเข้าไปมีน้ำเค็มๆ กลิ่นทะเลพุ่งเต็มปาก แทบไม่ต้องเคี้ยว ไม่มีความคาวเลยตอนแรกคิดว่าตัวเล็กไป แต่กินไปกินมาไม่หมดสักที เนื้อเยอะมาก กินเยอะไปก็เหมือนจะเลี่ยนนะ ดูไปดูมานึกถึงเนื้อลูกตาลอ่อนสีเหมือนเลยล้วงไปในถังเจอหอยกระโจงโดงตัวละ 150 บาท เราให้เขาต้มให้ เพราะอยากลองชิมเนื้อมันว่าจะเป็นอย่างไร

ไม่มีกลิ่นคาว หนึบๆ กรุบๆ ไม่มีรสชาติ ลองให้รู้ครั้งเดียวพอ แบบว่ามันจืดอะ ต้องกินคู่กับน้ำจิ้มหอยนางรมสด ตัวละ 100 บาทสั่งหอยนางรม 2 ตัว อยากตะโกนบอกว่าสุดยอด หอยนางรมเนื้อหวานมาก แค่กินคู่น้ำจิ้มไม่ต้องกินกระถินตามก็อร่อยหวานฉ่ำระหว่างนั่งกินไปเพลิินๆ ปลาหมึกหอมก็ตายลงอีก 1 ตัว พี่เจ้าของร้านเลยมาเสนอขายให้เรา 200 บาท แถมบอกว่าตัวนี้มีไข่ด้วยนะ (เราผู้ซึ่งตอนนั้นอิ่มแล้วแต่ก็ยังไปของดูว่าสดจริงไหม)ตัวใหญ่อยู่นะเนี่ย ขายแค่ 200 จัดไปเลยค่ะ รอบนี้สั่งเป็นปลาหมึกย่างตรงที่เราเขียนว่าไข่ปลาหมึกจริงๆ แล้วมันคืออวัยวะสืบพันธุ์ของปลาหมึกตัวนี้คือหมึกตัวเมี
ย เพราะมีก้อนสีใสเหลืองเป็นรังไข่ของหมึกตัวเมีย ส่วนปลาหมึกตัวผู้จะมีก้อนยาวๆ สีขาวขุ่น นั่นคือัณฑะของหมึกตัวผู้กลิ่นปลาหมึกย่างหอมมาก

เราอิ่มจนขอห่อกลับมา เนื้อหมึกย่างหอม หวาน ซื้อทิ้งไว้กินตอนเย็นยังคงรสชาติดีในถ้วยคือไข่หมึกหรืออัวยวะภายในของหมึก 555

ค่าเสียหายทั้งหมด 1,170 บาท
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน