*/
  • Enchant
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 40404
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by Enchant , ผู้อ่าน : 3320 , 18:29:05 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน hayyana , market โหวตเรื่องนี้

ปัญหาที่น่าปรับปรุง กับการ ขุดท่อ และ ทำถนน

การขุดท่อทำถนนเป็นปัญหาที่ใกล้และส่งผลกระทบต่อบุคคลใช้รถใช้ถนนโดยตรง มิหนำซ้ำยังส่งผลต่อคนเดินผ่านไปมาด้วย ผมเลยสงสัยว่าการขุดท่อทำถนนเนี่ย มันต้องใช้เวลานานมากเท่าไหร่ ถึงจะเสร็จ และปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ชำรุดมาจากอะไร วันนี้ผมจึงเก็บและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการขุดท่อและทำถนนมาฝากครับ

เริ่มด้วยเคสตัวอย่างปัญหาในการขุดท่อและทำถนน

เริ่มด้วย แยกภาสยาหลังมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เป็นเส้นทางที่สามาสัญจรออกไปได้หลายเส้นทางทำมาแล้วกว่าสองปียังไม่เสร็จที่เพิ่งจบไปเป็น VDO ที่ทำขึ้นเมื่อปลายปี 2554 ในวิชาที่ผมเรียนวิชาข่าวตอนปีที่แล้ว แต่ขณะนี้ก็ยังซ่อมแซมไม่เสร็จอยู่ดี ขณะนั้นถามชาวบ้านทั่วไปว่าทำไมถึงล่าช้า ได้คำตอบมาว่า เปลี่ยนผู้รับเหมาบ่อยนั่นเอง

Photobucket

และนี่ก็คือภาพปัจจุบันครับ

มีข้อมูลความคืบหน้าล่าสุดจากแม่ค้าและชาวบ้านในพื้นที่เพิ่มเติมว่า ขณะนี้เริ่มปรับปรุงแก้ไขบริเวณใกล้เคียงตามแนวท่อแล้ว คาดว่าปลายปีจะเสร็จสิ้น


ต่อมาด้วยที่เป็นข่าวไปกับ แยกอโศก ที่ทำให้ตกตลึงกับหลุมยาวประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 1 ฟุต และลึกประมาณ 1.5 เมตร ทำให้การจราจรติดขัดหนิบหนับเป็นเยนลี่มาก เพราะต้องปิดกั้นรอบหลุม

Photobucket

ขอขอบคุณที่มาภาพด้านบนจาก :: http://www.dailynews.co.th

Photobucket

ปัจจุบันสามารถใช้ถนนได้ตามปกติแล้ว เนื่องจากเป็นถนนสายหลักจึงมีการแก้ไขรวดเร็วกว่าเส้นทางตามตรอกซอกซอย

เอาหละครับยกตัวอย่างเคสปัญหาที่เกิดขึ้นไปแล้ว มาฟังข้อมูลของการทำท่อและขุดถนนจากผู้เชี่ยวชาญกันมั่งดีกว่าครับ

 

VDO สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ

สัมภาษณ์ รศ.ดร. สุพรชัย อุทัยนฤมล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือจากการสัมภาษณ์ รศ.ดร. สุพรชัย อุทัยนฤมล จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ส่วนแรกกล่าวถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องในการขุดท่อทำถนน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เช่น กรมทางหลวง และหน่วยงานระดับท้องถิ่น คือ อบต. อบจ. และเทศบาล

ต่อมาคือการหาผู้รับเหมาก่อสร้างของผู้รับเหมานั่นเอง ก็เกิดจากการประมูลงาน และกล่าวต่อไปว่า การทำถนน มี 2 แบบ คือ ถนนที่สร้างใหม่ และถนนเก่า ถนนสร้างใหม่นั้นใช้เวลาไม่มาก แต่ส่วนถนนเก่าที่มีท่อระบายน้ำ สายไฟสายเคเบิ้ลต่างๆ อาจต้องรื้อย้าย โดยทั่วไปการขุดเจาะจะใช้รถ แต่ทั้งหมดก็จะมีแบบอยู่แล้วว่าท่อระบายน้ำขนาดเท่าไหร่ วางอยู่แนวไหน ระดับเท่าไหร่ การปิดท่อต้องเป็นอย่างไร มีตามแบบอยู่แล้ว

ความล่าช้ามีหลายเหตุ เช่น ผู้รับเหมาหนี้งาน ถ้าเกิดคดีผู้รับเหมาหนี้งานขึ้น ก็จะขึ้นอยู่กับตัวกฎหมาย แล้วทางหน่วยงานก็ต้องเริ่มการประมูลใหม่ หาผู้รับเหมาใหม่ จึงทำให้เกิดความล่าช้า

เรื่องสุดท้ายเป็นเรื่อง กฎหมาย กฎระเบียบ หรือ ข้อกำหนด เงื่อนไขสัญญาในการก่อสร้าง ว่าจะต้องก่อสร้างอะไร เบิกเงินเท่าไหร่งานจะเสร็จเมื่อไหร่ และความรับผิดชอบของหน่วยงาน เจ้าของงาน เป็นอย่างไร และหน่วยงานของผู้รับเหมาเป็นอย่างไร ซึ่งทั้งหมดจะอยู่ในรายละเอียดของข้อสัญญาอยู่แล้ว

สุดท้ายนี้ อยากจะอ้อนวอนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องการขุดท่อ ทำถนน ให้เห็นแก่ประชาชน ผู้ใช้รถ ใช้ถนน และผู้อาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียง ให้แก้ไขอย่างเร่งด่วน เพราะไม่ได้มีแค่ แยกภาสยา ที่ได้รับการแก้ไขช้า(มาก) มีอีกหลายพื้นที่ ที่เราไม่ได้ลงพื้นที่ และมีปัญหาแน่นอน ถ้าใครมีปัญหาเรื่องนี้เช่นกัน ลองบอกเล่าพูดคุยกันได้นะครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hayyana วันที่ : 24/08/2012 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

จ้างแพงๆหน่อย
แต่ ช้า=ปรับ สกปรก=ปรับ ทำผิดแบบ=ปรับ
ทำพัง=ปรับ เสียงดัง=ปรับ
เกิดอุบัติเหตุ=คุก
ตัดสิทธิ์เจ็ดชั่วโคตรไม่ต้องมาประมูลงานหลวงอีก
ดีแน่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
market วันที่ : 24/08/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เบื่อเรื่องพวกนี้ค่ะ
เมื่อไรงานแบบนี้ไทยเราจะมือโปรเสียที
มือใหม่ขับดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Enchant วันที่ : 23/08/2012 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/enchant

ติชมได้นะครับ มือใหม่อยู่เลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน