• energy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-06-06
  • จำนวนเรื่อง : 202
  • จำนวนผู้ชม : 666901
  • ส่ง msg :
  • โหวต 13 คน
Energy Clinic
เราจะเป็นศูนย์กลางของการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในสถานการณ์พลังงานที่ร้อนแรงอยู่ในปัจจุบัน .....
Permalink : http://www.oknation.net/blog/energyclinic
วันจันทร์ ที่ 31 มกราคม 2554
Posted by energy , ผู้อ่าน : 2086 , 14:29:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากสูตรราคาบี 100 กลับไปอ้างอิงราคาน้ำมันปาล์มดิบมาเลเซียบวกไม่เกิน 3 บาท ทำให้ผู้ผลิตขาดทุนเดือนละกว่า 500 ล้านบาท

สถานการณ์น้ำมันปาล์มที่ขาดแคลนและราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ได้สร้างความปั่นป่วนไปทั้งวงจร ทั้งในด้านการบริโภคตลอดไปจนถึงการผลิตไบโอดีเซล "

กรุงเทพธุรกิจ"สัมภาษณ์นายศาณินทร์ ตริยานนท์ กรรมการบริษัทน้ำมันพืชปทุม จำกัด ผู้ผลิตไบโอดีเซล 100 % หรือบี 100 รายใหญ่ ในฐานะนายกสมาคมผู้ผลิตไบโอดีเซลไทย ถึงทิศทางสถานการณ์ผลิตบี100 ราคาและแนวทางการประกอบธุรกิจ

นายศาณินทร์ กล่าวว่า ในด้านราคาบี100 ทางสมาคมฯจะยื่นหนังสือต่อสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เพื่อขอให้คงสูตรราคาไบโอดีเซลที่ใช้ในปัจจุบัน ซึ่งอ้างอิงราคาผลปาล์มสดของไทย หารเปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ 0.17 บวกค่าสกัดคงที่ 2.25 บาทต่อลิตร ซึ่งสอดคล้องกับต้นทุนจริง จากเดิมที่อ้างอิงโดยกำหนดเพดานไม่ให้เกินราคาน้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) ของมาเลเซีย บวก 3 บาท

สูตรดังกล่าวตามมติของคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 53 กำหนดให้ใช้เป็นการชั่วคราวสิ้นสุดเดือนก.พ. 2554 นี้ โดยผู้ผลิตเสนอให้ใช้สูตรดังกล่าวต่อไป เพราะปัจจุบันราคาผลปาล์ม และซีพีโอในประเทศสูงขึ้นมาก ราคาปาล์มทะลายขึ้นไปถึง 8 บาทต่อกก. ขณะที่ซีพีโออยู่ที่ประมาณ 52 บาทต่อกก. ขณะที่มาเลเซียอยู่ที่ 36 บาทต่อกก.

ผู้ผลิตบี 100 ไม่แน่ใจว่า หลังเดือนก.พ 54 ไปแล้วสถานการณ์ปาล์มจะเป็นอย่างไร จะมีผลปาล์มออกใหม่มากน้อยแค่ไหน และราคาจะลดลงหรือไม่ ซึ่งหากราคาไม่ลดลง แต่สูตรราคาบี 100 กลับมาที่เดิม คือกำหนดเพดานอ้างอิงราคาน้ำมันปาล์มดิบไม่เกิน 3 บาทต่อลิตร ของราคามาเลเซีย ทำให้ผู้ผลิตขาดทุนกว่า 16 ล้านบาท หรือเดือนละกว่า 500 ล้านบาท ต้องขอให้กระทรวงพลังงานพิจารณาใช้สูตรปัจจุบันต่อไปก่อน

ยอดการใช้บี 100 ไม่ได้เพิ่มขึ้นมากว่า 1 ปี เนื่องจากการขยายตัวของการใช้ดีเซล บี 5 ไม่ได้เพิ่มขึ้น จากการที่ส่วนต่างราคาขายปลีกระหว่างดีเซล บี 3 และบี 5 ไม่จูงใจให้ผู้บริโภคหันไปใช้ ดีเซล บี 5 โดย ณ วันที่ 12 ม.ค. 54 ต่างกันเพียง 60 สตางค์ต่อลิตร ทำให้ปริมาณการใช้บี 100 ในตลาดทรงตัวตั้งแต่ปี 2552 หรืออยู่ที่ 1.5-1.6 ล้านลิตรต่อวัน ขณะที่ผู้ผลิตบี 100 ในตลาดมีถึง 14 ราย กำลังผลิต 6 ล้านลิตรต่อวัน ดังนั้นกำลังผลิตจึงเกินความต้องการกว่า 4 เท่าหรือใช้กำลังการผลิตไม่ถึง 20 % ทำให้การแข่งขันจำหน่ายบี 100 ในตลาดค่อนข้างรุนแรง และบางครั้งมีการตัดราคา โดยราคาจำหน่ายจริงเฉลี่ย 40 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาอ้างอิงสนพ. ณ วันที่ 12 ม.ค. 54 อยู่ที่ 50.81 บาทต่อลิตร

สถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ผลิตบี 100 เลิกกิจการไปแล้ว 1 ราย และมีแนวโน้มที่อาจเลิกกิจการได้อีก โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตที่ไม่เคยอยู่ในธุรกิจนี้ หรือในธุรกิจที่เกี่ยวข้องมาก่อน และเป็นบริษัทเล็กๆ ซึ่งกลุ่มนี้สนใจเข้ามาลงทุน เพราะประเมินว่าธุรกิจผลิตบี 100 จะมีอนาคต แต่ต่อมาเมื่อความต้องการใช้ไม่ขยายตัวตาม ขณะที่มีผู้ผลิตบี 100 เข้ามาตลาดจำนวนมาก ทั้งรายกลางและรายใหญ่ อย่างผู้ค้าน้ำมันที่หันมาตั้งโรงงานผลิตบี 100 เองถึง 3 ราย ทำให้ผู้อยู่ในตลาดลำบาก และต้องเลิกกิจการไปในที่สุด 

สถานการณ์การปาล์มในภาพรวมนั้น ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตน้ำมันเพื่อบริโภคด้วยนั้น มองว่าสถานการณ์การขาดแคลนและราคาที่ขึ้นไปสูงนั้น มาจากผลผลิตปาล์มในปี 2553 น้อยกว่าที่ประมาณ ทำให้ซีพีโอที่คาดว่าจะอยู่ในระดับ 1.7 ล้านตัน เหลือเพียง 1.3 ล้านตันใกล้เคียงปี 2552 ซึ่งสาเหตุหลักมาจากภัยแล้งที่กินเวลานาน และปัญหาน้ำท่วมทำให้เข้าไปเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่ได้ ส่งผลให้สต็อกซีพีโอเดือนธ.ค. 2553 ลดลงเหลือ 70,000 ตัน จากไตรมาส 3 ที่อยู่ในระดับกว่า 200,000 ตัน

อย่างไรก็ตามการแก้ไขปัญหาด้วยการนำเข้า ถือเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น โดยรัฐควรต้องเตรียมมาตรการคอยรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นซ้ำอีกในปีถัดไป เช่น การทำบัฟเฟอร์ สต็อก หรือสต็อกสำรอง และเก็บในรูปของซีพีโอ โดยรัฐซื้อผลผลิตในช่วงที่กำลังผลิตล้น ซึ่งสามารถใช้วิธีประมูลคัดเลือกเอกชนเข้ามาเป็นผู้จัดเก็บ และเมื่อถึงช่วงที่เกิดการขาดแคลน ก็สามารถนำออกมาจำหน่ายในตลาดได้

 

นอกจากนี้รัฐบาลและเอกชน จะต้องทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดมากขึ้น ขณะนี้สถานการณ์ผลผลิตทางการเกษตร โดยเฉพาะปาล์มมีการเปลี่ยนแปลงเร็ว จากปัจจัยต่างๆ รวมถึงความต้องการใช้ที่เพิ่มขึ้น ทั้งเพื่อบริโภคและเพื่อการผลิตเป็นพลังงาน ดังนั้นปัจจัยต่างๆเหล่านี้ จึงเห็นว่าจำเป็นที่การบริหารปาล์มน้ำมันจะต้องมีประสิทธิภาพให้มากขึ้น

 

"เมื่อกลางปีที่ผ่านมา มีการส่งออกซีพีโอไปกว่า 60,000 ตัน ในราคา 20-30 บาทต่อกก. เพราะตอนนั้นปาล์มล้นตลาด แต่พอมาถึงปลายปีปาล์มกลับมาขาดแคลน และต้องนำเข้าในราคากว่า 30 บาทต่อกก. หรือสูงกว่าราคาส่งออก สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากบริหารจัดการดี"

ส่วนนโยบายการบังคับใช้ดีเซลบี 5 เกรดเดียวในปีนี้นั้น ทางผู้ผลิตบี 100 มีความพร้อมอยู่แล้ว เพราะกำลังผลิตมีถึง 6 ล้านลิตรต่อวัน แต่ปัจจัยสำคัญอยู่ที่ผลผลิตปาล์มว่าจะมีเพียงพอหรือไม่


ที่มา : bangkokbiznews.com 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน