• mastertee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 687
  • จำนวนผู้ชม : 1388274
  • จำนวนผู้โหวต : 212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 212 คน
วันเสาร์ ที่ 16 ธันวาคม 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1416 , 11:17:12 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เหตุรั่วซึมจากสุขภัณฑ์ ปัญหาของการรั่วซึมอีกอย่างหนึ่ง ก็เนื่องมาจากคุณภาพของการทำงานที่ช่างอาจจะบกพร่องทางมาตรฐานการติดตั้ง (หรืออาจไม่รู้จริงๆ) ผู้รับเหมาที่รับงานไม่ได้มีมาตรฐานการทำงาน จึงมักจะใช้ซิลิโคนเป็นตัวแก้ปัญหาไปซะทุกเรื่อง ซึ่งหลังจากติดตั้งได้ 1-2 ปี ก็จะเกิดการ รั่วซึม  โดยที่ซิลิโคนเสื่อมสภาพต้องตามแก้ไขกันวุ่นวาย ส่วนหลักการติดตั้งที่ถูกต้องนั้นต้องใช้เทปพันเกลียวของงานประปาจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ธันวาคม 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1494 , 12:07:43 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                    ติดตั้งแอร์ (ปัญหาที่ไม่ควรมองข้าม)                    ประเทศไทยบ้านเราเป็นเขตร้อนชื้น ดังนั้นเครื่องปรับอากาศหรือแอร์คอนดิชั่นจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนขี้ร้อน (โดยเฉพาะคุณผู้ชายที่มักมีเหตุผลเสมอในการออกนอกบ้าน) ฉะนั้นแอร์เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลให้ดีทั้งระหว่างการติดตั้งและหลังการติดตั้ง ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาความเสียหายดังในรูปที่ 1  การเจาะติดตั้งฝาครอบท่อน้ำยาและงานระบบไฟฟ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1713 , 14:13:19 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ท่อน้ำทิ้ง (ปัญหาที่น่ากลัว)   อีกประการหนึ่งของปัญหาอาคารที่น่าปวดหัว ก็คือท่อน้ำทิ้ง และท่อน้ำฝนที่มักจะหลุดได้ง่ายๆ ซึ่งทำให้พื้นด้านใต้ท่อเป็นรูโพรง โดยที่อาจจะเกิดจากการรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือการไม่มีประสบการณ์ของผู้ควบคุมดูแลตามจุดต่างๆของข้องอตัวล่างสุดที่ออกจากอาคาร (ดังรูป) ใต้ข้องอ 90o จำเป็นต้องทำการผูกเหล็กกับโครงสร้างคาน แล้วเทพื้นเพื่อรับน้ำหนักที่ใต้ท่อ (กันหลุด)  เมื่อน้ำที่ถ่ายเท....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1486 , 12:03:34 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

น้ำรั่วซึมจากพื้นดาดฟ้า ปัญหาอาคารที่มีพื้นหลังคาเป็น SLAB คอนกรีต หรือที่เรามักจะเรียกกันว่าดาดฟ้านั้น หากดำเนินการไม่ถูกต้องตามหลักวิศวกรรม ไม่มีวิศวกรที่มีประสบการณ์ควบคุมดูแลในขั้นตอนการเทคอนกรีต มักเกิดปัญหาขึ้น เช่น การตึงผิวหน้า ไม่ได้ทำการบ่มคอนกรีตจึงทำให้เกิดการแตกร้าว (ดังรูป) จากนั้นก็เกิดปัญหาการรั่วซึม และการผสมกันซึมในคอนกรีตไม่ได้อัตราส่วนมาตรฐาน เมื่อใช้งานไปได้ไม่นา่นนักก็ทำให้เก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1324 , 12:47:52 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัญหาผนังแตก-ร้าว, น้ำเข้าอาคาร อาคารในปัจจุบันมักจะเกิดการแตกร้าว จนหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ความผิดปกตินั้นสาเหตุมาจากมาตรฐานการทำงานของช่างที่ไม่มีความชำนาญ ไม่มีความปราณีต อีกทั้งยังขาดการควบคุมดูแลของ Consult ที่มีประสบการณ์ นำมาซึ่งการแตกร้าวของอาคาร ยิ่งอาคารที่มีเครื่องไม้ เครื่องมือ รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า และเฟอร์นิเจอร์ภายในมากมาย นำมาซึ่งความเสียหาย ซ้ำยังจะเกิดปัญหาจากปลวกตาม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 14 ตุลาคม 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 1244 , 12:23:49 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แตก-ร้าว-รั่ว-ซึม BEFORE  ในปัจจุบัน อาคารแทบทุกแห่งมักเกิดปัญหาการแตกร้าวของผนังนำมาซึ่งการรั่วซึม จนทำให้ช่างหรือผู้รับเหมาเข้าใจว่าเป็นเรื่องปกติของทุกๆอาคารที่จะต้องเกิดการแตกร้าว ในฐานะผู้เขียนซึ่งมีประสบการณ์เกี่ยวกับการควบคุมโครงการและการบริหารโครงการนั้น ถือเป็นเรื่องที่ผิดปกติวิสัยของอาคารที่ก่อสร้างดีและได้มาตรฐาน ในรูป เป็นอาคารที่เกิดการแตกร้าวหลังจากที่สร้างเสร็จและเปิดใช้งานมาได้ 4-....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 เมษายน 2560
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 833 , 11:29:46 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อีกหนึ่งสาเหตุของอาคารแตกร้าว อาคารขนาดใหญ่ ซึ่งOWNER ไม่ทราบว่าจะต้องมีผู้ตรวจสอบอาคารด้วยอีกทั้งไม่มีความรู้ในด้านวิศวกรรม,การก่อสร้าง เลย ผลงานที่ออกมาจึงเป็นลักษณะนี้ครับ (มองด้วยสายตาก็เห็นได้ชัดเจน เสาเอียง, คานโผล่) ซึ่งไม่เพียงแค่ในเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่จะมีผลเสียที่สำคัญ คือการแตกร้าวที่จะเกิดขึ้นกับอาคารในอนาคตนั่นเอง ช่างที่มีประสบการณ์แม้ในอดีตยังต้องใช้เครื่องมือในการวัดระดับ ....

อ่านต่อ


/99