• mastertee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 687
  • จำนวนผู้ชม : 1388349
  • จำนวนผู้โหวต : 212
  • ส่ง msg :
  • โหวต 212 คน
วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2558
Posted by mastertee , ผู้อ่าน : 9777 , 12:19:28 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อยากปูกระเบื้องใหม่ แต่ไม่อยากรื้อกระเบื้องเดิม...จะปูทับไปเลยได้ใหม?

 

เป็นคำถามที่มักเจอกันบ่อยครั้ง ซึ่งเยี่ยมมากกับแฟนรายการวิทยุและโทรทัศน์ของผม รวมถึงบางท่านที่ได้เขียนมาถามในบล็อคก็ออกบ่อยครับ

คุณเคยประสบกับปัญหาเหล่านี้หรือไม่ เบื่อกระเบื้องเก่าที่ใช้มานานเนื่องจากกระเบื้องมีคราบสกปรกเชื้อราจากการใช้งาน หรืออยากเปลี่ยนกระเบื้องให้เข้ากับเทรนด์การแต่งบ้าน แต่ไม่อยากแซะหรือทุบรื้อกระเบื้องเดิม เพราะรำคาญใจกับฝุ่นฟุ้งและเสียงดัง และเกรงใจเพื่อนบ้าน ทำอย่างไรดี?

..ต้องบอกว่าทำได้แน่นอนครับ.. สำคัญที่ผลิตภัณฑ์ปูนกาวที่ใช้ต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ที่มีเฉพาะบางแบรนด์เท่านั้น

สำหรับงานภายนอกอาคารผมขอแนะนำว่า มีปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกปูนกาว เพราะการปูกระเบื้องภายนอกอาคารต้องเผชิญสภาวะอากาศ อันได้แก่ ความร้อน แสงแดด สายฝน น้ำค้าง ฯลฯ อีกทั้งปัจจุบัน สภาวะอากาศบ้านเรา มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา นอกจากนั้นแล้ว อาคารบ้านเรือนที่อยู่ในพื้นที่สัญจร หรืออาคารสูง เช่น ถนนที่มีรถแล่นผ่านตลอดวัน โดยเฉพาะรถบรรทุกนั้น จะมีแรงสั่นสะเทือนจากการสัญจร

หากคุณเลือกใช้ปูนกาวโดยคำนึงถึงแต่เพียงประสิทธิภาพการยึดเกาะเพียงอย่างเดียว ผมขอบอกเลยว่าไม่เพียงพอ กระเบื้องก็ยังหลุดล่อน ผมแนะนำให้พิจารณาความยืดหยุ่นตัวของปูนกาวเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ การเคลื่อนไหว และแรงสั่นสะเทือนจากรถยนต์ ความสูงของผนังอาคาร เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานให้กับกระเบื้องของคุณ

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่โครงการหลายแห่งนิยมใช้ คือ เวเบอร์.ไทล์ เฟล็กซ์ ปูนกาวหรือกาวซีเมนต์ปูกระเบื้อง ชนิดยืดหยุ่น ทนงานหนัก คุณภาพสูง สิ่งที่ทำให้เจ้าของโครงการต่างๆมั่นใจในคุณภาพ นอกจากประสิทธิภาพการปูทับกระเบื้องเดิม คือ การทดลองใช้งานด้วยการปูกระเบื้องทับแผ่นไม้อัดบนผนังสูงที่มีรูปทรงดัดโค้งปรับแต่งตามพื้นผิว เรียกได้ว่าเป็นงานที่ยากเอาเรื่อง แต่ด้วยประสิทธิภาพการยึดเกาะดีเยี่ยม ประกอบกับความยืดหยุ่น ทำให้ปรับแต่งง่าย ได้งานออกมาสวยเรียบเนียน การติดแน่นดีเยี่ยม ไม่หลุดร่อน การรันตีได้เลยว่า คุณสมบัติและคุณภาพเป็นที่ยอมรับให้ติดใจจริงๆ เหนียวแน่นติดทนนานต้องปูนกาวเวเบอร์ตราตุ๊กแกครับ..

เคล็ดลับความสำเร็จของการปูทับกระเบื้องของเก่า คือ การตรวจสภาพพื้นผิวกระเบื้องเดิม หากกระเบื้องมีการแตกร่อน แนะนำให้แก้ไขและปรับสภาพพื้นผิวกระเบื้องดังกล่าวให้อยู่ในสภาพที่ดี และควรปูกระเบื้องใหม่คร่อมกระเบื้องเดิม เพื่อช่วยล็อคกระเบื้องเดิมและกระเบื้องใหม่ นอกจากนั้นแล้ว การเลือกยาแนวที่ดี เป็นอีกปัจจัยสำคัญ แนะนำให้ใช้ กาวยาแนวที่ทนงานหนักและมีความยืดหยุ่น เช่น เวเบอร์.คัลเลอร์ เอาท์ไซด์ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของกระเบื้องได้เป็นอย่างดีครับ

ด้วยความปรารถนาดี../อ.ตี่

ผู้อ่านท่านใดมีข้อสงสัย สามารถส่งคำถามได้ที่ "ตรวจไซด์งาน รู้ทันช่าง"

หรือถามสดได้ที่ สถานีวิทยุ 90.5MHz วันอังคาร เวลา 14.00-15.00น.

หรือส่งคำถามที่  [email protected]

หรือ ติดตามชมรายการทีวีย้อนหลัง ได้ที่ YOU TUBE พิมพ์ "เงินทองในอสังหาฯ"

โดย อ.อุดมสุข  เล็กสงวนศักดิ์ อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยศิลปากร

 ศูนย์ปรึกษาและตรวจสอบอาคาร มือ 1 และ มือ 2

 โทร. 085-1001444

 

ปลายเดือน เมษายน 2558 นี้ เตรียมพบงานใหญ่เกี่ยวกับบ้าน นั่นคือ

"งานสถาปนิค 58" ที่คนรักบ้าน อยากปรับปรุงบ้าน อยากสร้างบ้าน

พลาดไม่ได้กับงานดีดีปีละครั้ง และเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ติดระดับอาเซียน

 

ไปพบกันได้ที่บูธ C520-C523 (เสา R-45)สอบถามปัญหาสดๆ ฟรีตลอดงานครับ..

ตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2558 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
mastertee วันที่ : 01/05/2015 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/estimate
mastertee(อ.ตี่)

(0)
ขอบคุณครับสำหรับคำชม/ ในเรื่องของการปูทับกระเบื้องเดิมนั้น ตัวกระเบื้องเดิมต้องไม่หลุดล่อนหรือมีรูโพรง หากมีต้องทำการแก้ไข ส่วนการปูทับนัั้น การคร่อมกระเบื้องจะมีขนาดใหญ่หรือเล็กก็ไม่สำคัญ เพราะปูนกาวจะยึดติดกับพื้นของเดิมอย่างแน่นหนาอยู่แล้ว..อ.ตี่
ความคิดเห็นที่ 2
ni_gul วันที่ : 15/04/2015 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

(0)
ในเมื่อเราทาวัสดุปูนกาวทับลงไปเราก็มองไม่เห็นแนวเดิมแล้ว ปูกระเบื้องใหม่คร่อมกระเบื้องเดิมเพื่อช่วยล็อคกระเบื้องเดิมและกระเบื้องใหม่ได้อย่างไรคะ หรือใช้กระเบื้องที่ใหญ่กว่าของเดิมจะได้คร่อมได้แน่นอน อย่างนั้นหรือเปล่าคะ?
ความคิดเห็นที่ 1
wullopp วันที่ : 04/04/2015 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

(0)
มีประโยชน์มากๆ
ขอบคุณ ครับ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน