• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446532
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 9 พฤษภาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1703 , 12:47:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

y6526

ก๋วยเตี๋ยวผัดที่มีหน้าตาคล้าย ๆ ผัดไทย หลายท้องถิ่นก็มีเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เอามาใช้ผัดเป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง ความต่างที่ขายก็คือเส้นที่นุ่มเหนียวไม่ยุ่ยเปื่อยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่ว ๆ ไป อย่างเส้นหมี่โคราชที่เอามาใช้ผัดหมี่โคราชดูขนาดเส้นแล้วก็พอ ๆ กันกับก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ไปจันทบุรีก็มีก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ ก๋วยเตี๋ยวผัดขึ้นชื่อก็ต้องเป็นเส้นจันท์ผัดปู ผัดไทยที่อื่น ๆ หลายร้านยังต้องใช้เส้นจันท์มาเป็นจุดขาย อยู่กรุงเทพฯ กินแต่ก๋วยเตี๋ยวผัดไทยไม่ค่อยได้กินทั้งผัดหมี่โคราชและเส้นจันท์ผัดปู ออกต่างจังหวัดเจอสองผัดนี้เข้าที่ร้านไหนเป็นต้องได้เลี้ยวแวะเข้าไปนั่ง

y6525

y6524

ไปนครนายกเจอร้านชื่อช่อชะมวงขึ้นป้ายหน้าร้านให้รู้ว่ามีเส้นจันท์ผัดปูขาย เห็นแล้วจะผ่านเลยไปเดี๋ยวก็จะไปนึกเสียดายให้น้ำลายไหลในภายหลัง ก็เลยแวะเสียหน่อยเพื่อไม่ให้เสียวัตรปฏิบัติที่ติดตัวมาจนคุ้นชิน  ร้านอยู่ติดถนนทางหลวงหมายเลข 3049 ช่วงจากทางแยกเข้าน้ำตกสาริกาไปน้ำตกนางรอง ร้านอยู่ฝั่งขาไปก่อนถึงทางเข้าวังตะไคร้ประมาณ 1 กม. เปิดร้านอยู่นครนายกแต่ขายของกินเหมือนขายกันอยู่ที่จันทบุรี เพราะนอกจากจะมีเส้นจันท์ผัดปูแล้ว ก็ยังมีอาหารหลายอย่างที่ใส่ใบชะมวง อย่างเช่นแกงหมูชะมวง ไก่บ้านต้มใบชะมวง ต้มซี่โครงอ่อนชะมวง และเป็ดอบใบชะมวง ก็ที่จันทบุรีนี่แหละที่ไปรู้จักกินใบชะมวงเป็นครั้งแรก ตอนนั้นเพิ่งจะเริ่มหัดเที่ยวหัดกินไปไหนมาไหนเด็ก ๆ ยังเรียกพี่ไม่ได้เรียกป๋าเหมือนอย่างเดี๋ยวนี้

y6523

y6522

เป็นคนปีเสือที่ติดนิสัยมาตั้งแต่หนุ่มชอบทำตัวเป็นเสือซุ่ม พาสาวไปเข้าร้านกินที่ไหนก็มักจะเลือกโต๊ะนั่งแบบซุ้มที่ดูเป็นส่วนตัวเอาไว้ก่อน ค่ำ ๆ มืด ๆ ก็ยังไปนั่งซุ้มจนเข็ดที่เจอยุงแทบจะอุ้มเอาตัวไปได้ ยังดีที่ประคองน้ำหนักตัวเอาไว้เยอะ ๆ ยุงคงจะแบกไปไหนไม่ไหว ถึงจะรู้แล้วว่ายุงนั้นร้ายกว่าเสือ แต่ถ้ามีมุ้งอยู่สองมุ้งให้เลือก ก็คงจะเลือกเข้ามุ้งยุงไม่เลือกเข้ามุ้งเสือ เพราะเสือสองตัวคงจะอยู่มุ้งเดียวกันไม่ได้ เคยมุดมุ้งแล้วเข้าไปเจอเสือต้องเปลี่ยนตัวเองมาเป็นแมวเซื่อง ๆ มื้อนี้ มาเจอบรรยากาศร้านที่เขียวชอุ่มร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ เห็นว่าเป็นมื้อกลางวันก็เลยเลือกนั่งซุ้ม เสือแก่ไม่เหลือเขี้ยวเหลือเล็บมานั่งซุ้มเดี๋ยวนี้ก็คงทำได้แค่ซุ่มกิน

y6521

y6520

ส้มตำกับไก่ย่างดูเหมือนจะเป็นอาหารที่ขายอยู่คู่กันกับน้ำตกแทบทุกแห่ง ร้านนี้เปิดขายอยู่ต้นทางอีกแค่ประมาณ 2 กม.ก็จะถึงน้ำตกนางรอง เปิดขายมานานร่วม 20 ปี ไก่ย่างขายอยู่ไม้ละ 80 บาท ส่วนส้มตำไทยและส้มตำปูขายอยู่จานละ 60 บาท ไม่ได้สั่งมากินหรอกช่วงนี้ไม่ค่อยนึกอยากกินส้มตำและไก่ย่างสักเท่าไร

y6519

ปลาทับทิมเผาเกลือก็ดูตัวใหญ่เกินไปกลัวจะกินไม่หมด

y6518

พวกของกินที่ใส่ใบชะมวงก็ไม่ค่อยนึกอยาก เพราะเดี๋ยวนี้ปลูกชะมวงไว้ทำกินเองที่บ้าน ปากติดความเปรี้ยวของใบชะมวง วันไหนนึกเปรี้ยวปากก็จะไปตลาดซื้อหมูสามชั้นมาทำแกงหมูชะมวง ไปกินตามร้านส่วนใหญ่จะเจอน้ำแกงปรุงรสหวานนำเปรี้ยวซึ่งไม่ค่อยถูกปาก อยากกินแบบเปรี้ยวนำหวานเหมือนน้ำต้มยำก็เลยต้องปรุงกินเอง

y6517

y6516

อยากกินยำแต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้สักทีว่าจะเลือกสั่งยำอะไร นึกได้ถึงชื่อวังตะไคร้ที่อยู่ใกล้ ๆ ก็เลยคิดง่ายสั่งยำตะไคร้นั่นแหละดูง่าย ๆ ดี ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่มีอะไรที่น่าจะเกี่ยวข้องกัน ตะไคร้ที่กินก็เป็นตะไคร้บ้าน ส่วนตะไคร้ที่เป็นที่มาของชื่อวังตะไคร้นั้นคือตะไคร้หางนาคที่ชอบขึ้นกออยู่ตามซอกหินริมห้วยธาร บางทีชาวบ้านก็เรียกว่าตะไคร้น้ำ

y6515

y6514

ตะไคร้ซอยเป็นแว่นบาง ๆ คลุกกับเครื่องยำใส่กุ้งและปลาหมึก จานละ 120 บาท

y6513

y6512

แกงส้มชะอมกุ้ง น้ำแกงส้มข้นรสเข้ม แบบชามราคาน่าจะ 120 บาท จำไม่ค่อยได้แม่น

y6511

y6510

ไข่ชะอมฟูนุ่มชุ่มน้ำแกงส้มเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เนื้อกุ้งสดแน่นดี ไม่ได้สั่งข้าวสวยมากินด้วยหรอก เพราะตั้งใจจะสั่งก๋วยเตี๋ยวผัด

y6509

y6508

จานที่ตั้งใจอยากจะกินก็คือเส้นจันท์ผัดปู 150 บาท รสชาติหวานนำมาก่อนแล้วตามด้วยเค็มและเปรี้ยว เส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่มเหนียวตามแบบเส้นจันท์ผัดออกมาเป็นสีแดง ๆ ที่น่าจะเกิดจากเครื่องปรุงน้ำผัด ที่เดี๋ยวนี้มีทำขายกันทั้งเส้นและน้ำผัดปรุงรสให้เอามาทำเส้นจันท์ผัดกินเอง รสชาติที่กินเหมือนจะผัดด้วยกะทิ ชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาว ชอบเค็มอีกก็เหยาะน้ำปลาเพิ่ม

y6507

y6506

กินก๋วยเตี๋ยวจันท์ผัดปูกับผักอย่างถั่วงอก ใบกุยช่าย แตงกวา และหัวปลี ปรุงจนได้รสแล้วทั้งหวาน เค็ม และเปรี้ยว ถ้าน้ำปรุงมีเผ็ดเติมมาอีกหน่อยก็น่าจะกลมกล่อมลงตัว

y6505

y6504

เคยกินผัดก๋วยเตี๋ยวจันท์ใส่ปูกะตอยตัวเล็ก ๆ ก็เคี้ยวกินได้ทั้งตัว พอเจอปูม้าเปลือกแข็งลองเคี้ยวดูแล้วถึงกับ “เข็ดปู” !!!

ชาร
9 พฤษภาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น้ำลายสอ น่ากินมากๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/05/2016 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เส้นจันทร์ผัดปู น่ากินมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน