• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446156
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันอังคาร ที่ 10 พฤษภาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2195 , 09:58:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน joepiya , nitimada และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

y6503

เห็นชื่อผัดหมี่โคราชก็ต้องนึกถึงที่มาตามชื่อว่ามาจากโคราชหรือนครราชสีมา ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดที่หน้าตาคล้าย ๆ ผัดไทย แต่มีอัตลักษณ์ที่ใช้เส้นผัดเป็นของท้องถิ่นตัวเองที่เรียกว่าหมี่โคราช ซึ่งเป็นเส้นหมี่ที่มีหน้าตาและขนาดใกล้ชิดไปทางก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กที่กินกันอยู่ทั่วไป ถึงจะใส่เครื่องผัดน้อยกว่าผัดไทยแต่ก็โดดเด่นด้วยเส้นที่เหนียวนุ่มและน้ำซอสผัดปรุงรสที่บ่งบอกได้ถึงตัวตนของผัดหมี่โคราช จนเดี๋ยวนี้มีเส้นพร้อมน้ำปรุงขายสำเร็จให้ซื้อเอามาผัดกินได้เอง ของที่กินถูกปากคู่กันอยู่ทุกครั้งที่ไปโคราชก็คือส้มตำ แต่มื้อนี้ไม่ได้ไปโคราช แต่ไปทำงานแถว ๆ ชะอำเจอร้านครัวไม้หมอนมีผัดหมี่โคราชขาย เห็นแล้วจะผ่านเลยก็กลัวจะไปนึกเสียดายให้น้ำลายไหลในภายหลัง เหมือนอย่างวันก่อนที่ไปนครนายกแล้วก็ต้องเลี้ยวแวะกินก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ผัดปู

y6502

y6501

ร้านครัวไม้หมอนอยู่ตรงลานจอดรถของพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ที่อยู่ในค่ายพระรามหก ถนนเพชรเกษม อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี แถว ๆ ตรงที่เคยเป็นปั๊มน้ำมันเก่า ขายอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ และผัดหมี่โคราช หยุดทุกวันพุธ

y6500

ฝั่งตรงข้ามจะสังเกตเห็นร้านเช่าจักรยาน ใกล้ ๆ ปากทางเดินเข้าพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน

y6499

y6498

ติดปากกับการกินผัดหมี่โคราชกับส้มตำ ถามไถ่ดูแล้วได้ความว่ามีส้มตำขายด้วยก็เลยสั่ง แต่สั่งแบบส้มตำสองใจ คือใจคนกินเลือกไม่ถูกว่าจะกินส้มตำไทยหรือส้มตำปูดี สุดท้ายก็ลงตัวที่กินทั้งสองส้มตำนี่แหละ ส้มตำปูดูหน้าตาดี สั่งแบบส้มตำไทยแต่ใส่ปู กุ้งแห้งกับถั่วลิสงคั่วใส่มาให้แบบไม่ถนอมตัว

y6497

y6496

ส้มตำไทยหน้าตาก็ดูดีสูสีแบบสวยคู่คี่กันมากับส้มตำปู รสมือตำเป็นแบบที่คนชอบกินส้มตำลงมือตำเอง เปรี้ยวหวานกลมกลืนเหมาะปากสำหรับคนไม่ชอบเผ็ดจัดแบบแซ่บซี้ดซ้าด แต่คอผัดหมี่โคราชอาจไม่สะเด็ดใจ เพราะน่าจะชอบกินผัดหมี่ร้อน ๆ กับส้มตำเผ็ด ๆ มากกว่า กินแล้วมันถึงจะแซ่บกะด้อกะเดี้ย

y6495

y6494

ผัดหมี่ที่หน้าตาและรสชาติความอร่อยรู้สึกได้ถึงความต่างกับผัดไทย เส้นที่เอามาใช้ผัดเป็นเส้นหมี่โคราชที่มีความเหนียวนุ่ม เป็นก๋วยเตี๋ยวผัดใส่หมูที่ปรุงได้ครบรสตามต้นตำรับคือหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด ยกจานมาส่งก็ลงมือกินได้เลยไม่ต้องปรุงแต่งอะไรเพิ่ม

y6493

ที่ดูจะต่างกับผัดหมี่โคราชของดั้งเดิมอยู่บ้างก็ตรงที่เป็นผัดหมี่ใส่ไข่ ก๋วยเตี๋ยวผัดทั้งผัดไทยและผัดซีอิ๊วแต่ดั้งเดิมก็คงไม่ได้ผัดใส่ไข่กัน ไม่รู้ว่าคนไทยมากินก๋วยเตี๋ยวผัดใส่ไข่กันตั้งแต่ยุคสมัยไหน จะเป็นยุคเดียวกันกับยุคที่มีการรณรงค์ให้คนไทยกินไข่กันวันละฟอง จนเป็นที่มาของคำขวัญว่า "กินไข่วันละฟอง ไม่ต้องไปหาหมอ" เมื่อประมาณสัก 80 ปีก่อนหรือเปล่า

y6492

ลองคิดคำขวัญเองบ้าง “ผัดก๋วยเตี๋ยวยังต้องใส่ไข่ ถ้าคิดจะรักใครก็ต้องใส่ใจเยอะ ๆ” พอจะไปกันได้ไหวมั้ยเนี่ย !!!

ชาร
10 พฤษภาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ni_gul วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ถูกใจเรื่องแม่ครัวบ้าหวานเติมน้ำตาลในผัดหมี่โคราชซะทุกที่
... ไม่ชอบกับข้าวคาวๆ ที่ทำจนหวานเลี่ยนเช่นกันค่ะ
น่าคิดนะคะ ...หรือเป็นเพราะน้ำตาลราคาถูกไปใช่ไหมนี่

ความคิดเห็นที่ 2 ni_gul , ชาร ถูกใจสิ่งนี้ (2)
nitimada วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

มงคลวารสวัสดิ์ค่ะ

มาเพราะผัดหมี่โคราชกับส้มตำโดยแท้
เห็นภาพแล้ว น้ำลายยืด...แม้ผัดหมี่ดูไม่น่าทาน มันต้องให้เส้นไม่เกาะกันเป็นขยุยแบบนี้

เส้นหมี่โคราช ทำจากข้าวเหนียวค่ะ เส้นจะเหนียวกว่าเส้นจันท์ มันต้องใส่ถั่วงอกแล้วผัดเคล้ากันพอถั่วงอกหน่าย ถึงจะอร่อย ส้มตำรึ ร้านนี้โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งมีสกุล...

พูดถึงผัดหมี่โคราช แม่ครัวจะบ้าไปถึงไหนมิทราบ ผัดซะหวานเจื้อย ไม่ว่าร้านไหน หงุดหงิดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ชาร ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 10/05/2016 เวลา : 11.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ขึ้นเหนือ ล่องใต้ ไปตะวันตกหรือวกมาตะวันออก
หรือแม้ข้ามโลกไปต่างประเทศ
ส้ ม ต ำ ...คือเมนูหนึ่งซึ่งช่วยคนไทยไกลบ้านได้เจริญอาหารในทุกที่

จึงไม่แปลกที่จะไปชะอำแต่กลับเข้าถึงอาหารรสดีอย่างหมี่โคราช

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน