• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2843 , 10:26:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

y6056

เมื่อหลายปีก่อนไปทำงานแถว ๆ โคกกลอยที่พังงา ขับรถออกจากโคกกลอยใช้ถนนเพชรเกษม หรือทางหลวงหมายเลข 4 ขึ้นไปทางท้ายเหมืองไปหาข้าวกินที่ร้านเรือนไม้แก่นซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองโคกกลอยไปประมาณ 2 กม. บางทีก็เพลินขับจนเลยร้านไป ห่างจากร้านเรือนไม้แก่นไปอีกประมาณ 200 เมตรฝั่งเดียวกัน ก็ได้เห็นว่ามีร้านขายบักกุ๊ดเต๋ชื่อเทียนเหล็งเปิดขายมองดูน่าสนใจอยู่ ในใจก็ได้แต่คิดว่าน่าจะลองแวะไปกินสักที แต่ไปโคกกลอยอีกหลายทีก็ยังได้แต่ว่า”น่าจะ”อยู่นั่นแล้ว ยังไม่สบจังหวะไปแวะกินได้สักที จนเมื่อเดือนกันยายน ปี 2557 ออกไปทำงานแถว ๆ อ้อมน้อยที่สมุทรสาคร ถึงมื้อกลางวันขับรถเลาะถนนเพชรเกษมตระเวนหาร้านกินมาจนเลี้ยวเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 มาเจอร้านเทียนเหล็งเปิดขายบักกุ๊ดเต๋อยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 4 เป็นตึกแถวที่เพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ ๆ ถามไถ่แล้วได้ความว่าเป็นร้านเดียวกันกับร้านที่โคกกลอย ก็เลยสั่งบักกุ๊ดเต๋มาลองชมชิม อิ่มแล้วก็จำความเอาไว้ว่าถ้านึกอยากกินบักกุ๊ดเต๋ของร้านเทียนเหล็งอีก ก็ไม่ต้องไปไกลถึงพังงาแล้ว มาแถว ๆ ถนนพุทธมณฑลสาย 4 นี้ก็ได้กิน

y6055

y6054

ร้านเป็นตึกแถวอยู่ด้านหน้าโครงการสายสี่สแควร์หรือสายสี่มาร์เก็ต ถ้าเลี้ยวเข้ามาจากทางถนนเพชรเกษมประมาณ 4.3 กม. ก็จะเจอร้านอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ แต่ถ้าเลี้ยวเข้าไปจากถนนบรมราชชนนีก็ประมาณ 5 กม. ถึงจะเจอร้านอยู่ทางฝั่งขวามือ ซึ่งจะต้องไปหาที่กลับรถ เห็นว่ามีอีกร้านอยู่ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 2 แต่ก็ยังไม่เคยไปแวะกินสักที

y6053

ร้านชื่อเทียนเหล็งบะกุ๊ดเต๋ขายบักกุ๊ดเต๋กับแพะตุ๋น จะเรียกบักกุ๊ดเต๋หรือบะกุ๊ดเต๋ก็แล้วแต่จะชอบออกสำเนียงไหน ซึ่งจะเรียกชื่อไหนก็หมายถึงของกินแบบเดียวกัน ร้านเทียนเหล็งไม่ได้ขายบักกุ๊ดเต๋แบบเป็นชาม แต่ขายแบบเป็นชุด จะกินชุดไหนก็เลือกเอาตามที่ชอบกินและเงินในกระเป๋า มีให้เลือกกินอยู่ 5 ชุด ราคาเริ่มต้นที่ชุดละ 150 บาท ไปจนถึง 2,000 บาท เลขบวกที่อยู่ข้างหลังเลขชุดดูแล้วข้ามไปเลยก็ได้ ดูเหมือนจะบวกเอาไว้เพื่อให้ได้เลขมงคลอย่างเลข 6 ตามคติความเชื่อแบบจีน ที่ว่าเป็นตัวเลขแห่งความราบรื่น จะแต่งงานก็ต้องเลือกแต่งวันที่ 6 16 หรือ 26 จะได้ครองคู่อยู่กันราบรื่น ต่างจากคนไทยที่กลัวว่าเลข 6 จะกลายเป็นหกล้มหกลุกหรือหกคะเมนตีลังกากันไปก่อน

y6052

y6051

สั่งบักกุ๊ดเต๋หนึ่งหม้อก็จะได้ชุดผักมากินด้วยพร้อมกับเห็ดเข็มทองและฟองเต้าหู้ อยากกินเพิ่มก็ต้องจ่ายเพิ่มอีกจานละ 20 บาท ส่วนน้ำจิ้มอย่างซีอิ๊วขาว พริกน้ำส้ม พริกสด และกระเทียมสด นั้นก็ถือว่าเป็นส่วนควบของบักกุ๊ดเต๋ที่สั่งอยู่แล้ว

y6050

คุ้นชินกับการกินข้าวกับเกาเหลามานานนมเน ข้าวสวยถ้วยละ 10 บาทกินกับบักกุ๊ดเต๋ร้อน ๆ น่าจะเข้ากันได้เหมาะสมดี ส่วนคนที่ชอบกินเส้นแทนข้าวก็มีเส้นหมี่ซั่วไว้ให้เลือกสั่งมากิน

y6049

y6048

บักกุ๊ดเต๋หรือบะกุ๊ดเต๋ก็คือซี่โครงหมูตุ๋นเครื่องยาจีน ต้นคนทำกินดั้งเดิมก็น่าจะมาจากเมืองจีน แต่ส่วนใหญ่มารู้จักกินกันแพร่หลายก็ที่แถว ๆ สิงคโปร์และมาเลเซีย แต่ตัวเองนั้นรู้จักกินบักกุ๊ดเต๋ครั้งแรกก็ที่หาดใหญ่บ้านเรานี่แหละ มากินบักกุ๊ดเต๋ที่ร้านเทียนเหล็งคนเดียวปากเดียวตามที่สมควรก็ควรจะสั่งเป็นแบบชุดที่ 1 เล็ก ๆ หน่อยราคา 150 บาท ซึ่งในชุดที่ยกมาให้เป็นหม้อดินตั้งไฟก็จะมีกระดูกหมู เครื่องในหมู และเห็ดแชมปิญองไว้ให้เคี้ยวกรุบกรึบ แต่มื้อนี้นึกอยากกินเอ็นแก้วด้วยก็เลยต้องเลือกสั่งแบบชุดที่ 2 ขยับใหญ่ขึ้นมาอีกหน่อยกับราคา 300 บาท

y6047

ความข้นของน้ำซุปและรสชาติบักกุ๊ดเต๋ก็จะแตกต่างกันไปตามตำรับของแต่ละร้าน ซึ่งต้นตำรับที่เมืองจีนเองก็ยังแตกต่างกันไปตามถิ่นที่อยู่ทั้งแบบแต่จื๋ว แบบกวางตุ้ง และแบบฮกเกี้ยน อย่างของร้านเทียนเหล็งดูน้ำซุปจะออกเข้มข้นซึ่งเป็นสูตรที่ไปรับการถ่ายทอดมาจากบักกุ๊ดเต๋ที่มาเลเซีย กินแล้วก็ลิ้นยังไม่ถึงขั้นเทพจนพอที่จะเดาออกได้ว่าต้นทางนั้นมาจากจีนแถวไหน

y6046

y6045

เห็นหม้อดินที่ใช้ใส่บักกุ๊ดเต๋มาให้แล้วอย่าเพิ่งตกใจว่าจะกินคนเดียวเข้าไปอย่างไรหมด เพราะไม่ได้ใช้หม้อดินเล็ก ๆ เหมือนอย่างตามร้านจิ้มจุ่ม แต่ออกจะเป็นหม้อดินขนาดน้อง ๆ อ่าง ยังไม่เคยสั่งแบบชุด 2,000 บาท ก็เลยยังไม่เคยได้เห็นว่าหม้อดินจะใหญ่โตขึ้นไปอีกขนาดไหน

y6044

y6043

กินให้สะเด็ดปากครบสูตรก็ต้องสั่งปาท่องโก๋จานละ 20 บาทมาฉีกใส่บักกุ๊ดเต๋กินด้วย คอข้าวต้มเครื่องและโจ๊กคงคุ้นชินกับการฉีกปาท่องโก๋ใส่ลงไปด้วยว่าระเริงลิ้นดีแค่ไหน บะกุ๊ดเต๋ใส่ปาท่องโก๋ก็สำราญลิ้นดีแบบเดียวกัน เครื่องยาจีนที่ใช้ตุ๋นซี่โครงหมูดูจะใส่ลงไปอยู่หลายขนาน นอกจากจะร้อนน้ำซุปที่เดือดปุด ๆ อยู่ในหม้อแล้ว ก็ยังได้ความร้อนผ่าวของเครื่องยาจีนในน้ำซุปหอมกรุ่น แฟนคลับพวกเครื่องยาจีนหรือสมุนไพรจีนคงคุ้นเคยทั้ง เก๋ากี้ ชวงเกียง ตังกุย ฮ่วยซัว เง็กเต็ก ปักคี้ เส็กตี่ โต่วต๋ง ฮกเหล็ง เน็กกุย ตั่วจ้อ อี้งคี้ กำเช่า และเจียะก๊วกเม้ง ไม่รู้ว่าจะหยิบอะไรใส่ลงไปตุ๋นน้ำซุปตุ๋นบ้างและมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าใส่ลงไปทั้งหมดนี้ก็คงจะบำรุงร่างกายอยู่ได้หลายช่วงตัว

y6042

สั่งเก๊กฮวยเย็นสีเหลือง ๆ มาเตรียมรอไว้กินดับร้อนตอนกินบักกุดเต๊ กินน้ำเก๊กฮวยได้สรรพคุณเป็นยาเย็นพอจะช่วยเรื่องดับพิษร้อนได้

y6041

แต่ถ้าเก๊กซิมกับพิษรัก กินเก๊กฮวยเพิ่มอีกสองแก้วก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาอยู่หรือเปล่า !!!

ชาร
30 พฤษภาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน