• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445165
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2304 , 10:26:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

y5688

ด้วยเส้นหมี่ขาวกรอบแบบกรอบอย่างที่ไม่ค่อยได้เจอที่ร้านไหน เนื้อวัวหมักนุ่ม ๆ และคะน้าฮ่องกงก้านโตหวานกรอบ ทำให้พอทิ้งช่วงไปได้สักระยะหนึ่งก็ยังต้องแวะเวียนย้อนกลับไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าของร้านจ๊ากกี่ซ้ำแล้วซ้ำอีก เป็นอีกหนึ่งร้านราดหน้าที่มีคนพูดถึงกันเยอะด้วยความที่เป็นร้านเก่าแก่เปิดขายมานาน 50-60 ปี ส่วนรสชาติความอร่อยก็คงจะมีความเห็นแตกต่างให้ถกเถียงกันอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ไม่ว่าจะเป็นร้านไหน ๆ คนที่เข้าไปกินก็คงจะมีทั้งที่รู้สึกว่าถูกปากและไม่ถูกปากคละเคล้ากันไป แล้วก็ยังมีอีกหลายปากที่กินแล้วมีการพูดถึงเรื่องราคา เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ตอนนี้ขายราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 110 บาท แต่ถึงจะขยับราคาขึ้นตามช่วงเวลามาเป็นระยะ แต่คนกินก็ยังเต็มร้าน ไม่อยากรอกินนานก็ต้องไปให้ถึงร้านก่อนคนอื่น

y5687

y5686

ร้านอยู่แถว ๆ กลางซอยราชวิถี 7 ถ้าเข้าจากทางด้านถนนราชวิถี แถว ๆ เซ็นเตอร์วัน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แต่ถ้าขับรถไปก็ต้องไปเข้าจากทางด้านซอยรางน้ำเพราะในซอยเดินรถแบบวันเวย์ ให้ไปเลี้ยวเข้าทางซอยวัฒนโยธินที่ปากซอยจะเห็นร้านกินชื่ออีสานรสเด็ด ไปถึงตามกำหนดเวลาเปิดร้านตอนสิบเอ็ดโมงเป๊ะ ยังมีที่ว่างพอให้จอดรถได้ในศาลเจ้าทีกงที่อยู่ฝั่งตรงข้ามร้าน ส่วนในร้านมีคนไปนั่งอยู่แล้ว 5 โต๊ะ กับคนนั่งรอซื้อใส่ห่ออีก 3 คิว

y5685

y5684

แต่ดั้งเดิมเลยก็เล่ากันว่าเป็นร้านรถเข็นอยู่เยาวราช แล้วก็ย้ายมาลงหลักปักฐานเป็นตึกแถวอยู่ในซอยราชวิถี 7 หรือซอยวัฒนโยธินตรงนี้ แต่จะย้ายมานานแค่ไหนแล้วไม่เคยได้ออกปากไต่ถาม ที่พอจะเริ่มได้ยินชื่อรู้จักร้านนี้ก็จากปากคนที่เอามาเล่าถึงให้ฟังก็น่าจะเป็นเมื่อปี 2534 ซึ่งตอนนั้นร้านก็เปิดขายอยู่ที่ตึกแถวตรงนี้แล้ว มีสองคำสำคัญที่ได้ฟังตอนนั้นแล้วพอจะจับใจความได้ก็คือคำว่าอร่อยกับคำว่าแพง เป็นสองคำที่ทำให้ไม่เคยไปกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ร้านนี้ทั้งที่ก็นึกอยากจะไปลองอยู่ทุกครั้งที่ได้ยินคนพูดถึง จนเวลาผ่านเลยไปนานมากโขอยู่ กว่าจะได้ผ่านเข้าไปแถวนั้นแล้วไปเจอร้านกันแบบจะ ๆ หน้าตาก็ปาเข้าไปถึงปี 2550 แล้ว

y5683

y5682

ที่ไปกินครั้งแรกนั้น ราคาก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไม่ว่าจะใส่หมู ไก่ หรือเนื้อ ก็ยังขายอยู่ราคาเท่ากันคือจานละ 80 บาท ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราคาเท่านี้เมื่อ 9 ปีก่อนก็ต้องถือว่าแพงกว่าร้านทั่ว ๆ ไปอยู่ไม่น้อย หลังสุดที่ไปกินมาราคาก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูหรือไก่อยู่ที่จานละ 110 บาท แต่ถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อก็ขายจานละ 120 บาท แล้วยังมีเงื่อนไขให้ต้องปฏิบัติตนอีกในการกินที่ร้านและสั่งใส่ห่อ อารมณ์ของการกินแบบนี้คนที่ไม่ค่อยชินก็ควรทำใจให้รับได้เอาไว้ก่อนถ้าคิดอยากจะไปกิน

y5681

y5680

สั่งก๋วยเตี๋ยวราดหน้าไปแล้วยังไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหนถึงจะได้กิน ก็เลยสั่งเกี๊ยวทอดกรอบ ๆ มากินเล่นไปพลางก่อนระหว่างรอ แล้วสั่งน้ำชาใส่น้ำแข็งมากินแก้คอแห้ง ค่าน้ำชาแก้วละ 5 บาทแต่เติมได้เรื่อย ๆ ตอนมากินที่ร้านนี้ครั้งแรกถ้าจำไม่ผิดราคาน้ำชาน่าจะยังอยู่ที่แก้วละ 3 บาท

y5679

y5678

ดูแค่คร่าว ๆ ไม่ได้นับตัวกิน เกี๊ยวทอดในจานดูน่าจะมีสักสิบชิ้น ราคา 60 บาท อย่ารีบกินจนหมดไปก่อน เหลือเก็บไว้ใส่คลุกกับน้ำราดหน้ากินแบบเกี๊ยวกรอบราดหน้าก็ได้อรรถรสดี

y5677

y5676

ถัดจากเกี๊ยวกรอบก็ได้กินเกี๊ยวน้ำ ซึ่งบะหมี่เกี๊ยวจะทำขายอยู่ที่หน้าร้าน ส่วนก๋วยเตี๋ยวราดหน้านั้นทำกันอยู่ข้างในครัวด้านหลังร้าน

y5675

y5674

มากินที่ร้านนี้ถ้าไม่ได้สั่งเกี๊ยวน้ำใส่เครื่องชามละ 130 บาท ก็จะหมายถึงเกี๊ยวน้ำ 6 ตัว ราคา 84 บาท หรือที่ตั้งชื่อเรียกเอาเองว่าเกี๊ยวน้ำเฉย ๆ ก็เพราะว่าในชามจะมีมาให้กินแค่ตัวเกี๊ยว 6 ตัว น้ำซุปที่หน้าตาดูใส ๆ และต้นหอมอีกนิดหน่อย ราคาที่ตั้งขายที่มีเศษข้างท้ายอยู่ 4 บาท เพราะคิดราคาเกี๊ยวตามจำนวนตัวคือตัวละ 14 บาท

y5673

y5672

เกี๊ยวที่ใส่มาให้กินเป็นเกี๊ยวไส้กุ้งสับปรุงเครื่อง ไม่ได้ใส่กุ้งมาเป็นตัวแบบเกี๊ยวกุ้งบางร้าน น้ำซุปเห็นใส ๆ อย่างนั้นแต่ก็มีรสชาติ ได้มาแล้วก็ซดจนหมดทุกครั้งที่ไปกินเพราะเป็นน้ำซุปที่มีราคา ไปสั่งกินบะหมี่แห้งแล้วถ้าขอน้ำซุปก็จะคิดเงินเพิ่มอีก 5 บาทถือเป็นกติกา ไปกันเกิน 2 คน สั่งเกี๊ยว 6 ตัวมากินชามเดียวก็อย่าลืมอีกกติกาหนึ่งคือจะได้ถ้วยเล็กสำหรับแบ่งแค่ 2 ถ้วย ไปกัน 3 คนก็ต้องแบ่งเกี๊ยวและน้ำซุปออกมาแค่ 2 ถ้วย อีกคนก็กินส่วนที่เหลือในชามไปไม่ต้องขอถ้วยแบ่งเพิ่ม

y5671

y5670

สั่งบะหมี่ปูหมูแดงแบบแห้ง 110 บาท น้ำซุปใช้ซดเอาจากชามเกี๊ยว ราคาบะหมี่ที่ร้านนี้ออกสตาร์ทเริ่มต้นที่ชามละ 70 บาทเป็นบะหมี่หมูแดง ถ้าจะกินเกี๊ยวด้วยก็จะได้เกี๊ยวกุ้งใส่มาเพิ่มอีก 2 ตัว ราคาก็จะเพิ่มขึ้นไปเป็นชามละ 98 บาท คิดจากเกี๊ยวตัวละ 14 บาท  

y5669

y5668

คุณภาพ ปริมาณ รสชาติ และราคาก็น่าจะเป็นเรื่องของความพึงพอใจที่ต่างปากก็คงต่างใจ จึงขอยกเว้นเอาไว้ไม่นำมาใส่เติมความเห็น เพราะเห็นขายราคาแบบนี้แต่คนก็ยังไปนั่งรอกินกันเต็มร้านและคิวซื้อกลับต่อกันอีกยาว ขาประจำขี้เกียจมานั่งรอนานก็จะใช้โทรศัพท์สั่งเอาไว้ก่อน ซึ่งก็มีเงื่อนไขตั้งเอาไว้ด้วยว่าต้องสั่ง 5 ห่อขึ้นไป หรือถ้าจะไปนั่งกินที่ร้านก็ควรไปเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ เพิ่งจะเปิดร้านตอนสักสิบเอ็ดโมง ยังไม่ต้องไปแย่งโต๊ะนั่งกับใครหรือต้องแขวนท้องหิวรอคิวกินนาน เคยไปถึงร้านตอนประมาณบ่ายโมงกว่า ๆ แล้วไม่ได้กินของที่นึกอยากจะกินเพราะวัตถุดิบบางอย่างหมดไปก่อนแล้ว

y5667

y5666

ก็ขนาดไปถึงร้านตอนสิบเอ็ดโมง กว่าจะได้กินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าจานแรกนี้ก็ล่วงเลยไปถึงสิบเอ็ดโมงยี่สิบนาที นึกอยากจะกินอะไรก็สั่งไปในคราวเดียวกัน เพราะที่ร้านนี้เขาจะทำให้กินตามคิว ไปสั่งเพิ่มกลางทางระหว่างกินก็จะต้องรอต่อคิวคนที่สั่งก่อน หรือถ้าจะสั่งกลับบ้านก็สั่งเอาไว้ก่อนได้เลย ขืนรอกินอิ่มแล้วสั่งก็คงจะต้องนั่งรอต่ออีกนาน จานแรกนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมู จานละ 110 บาท

y5665

y5664

สั่งราดหน้ามีเส้นให้เลือกกินอยู่ 3 แบบ ถ้าแบบผัดเส้นนิ่มก็ต้องสั่งราดหน้าแบบก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ แต่ถ้าสั่งเป็นเส้นหมี่ขาวหรือเส้นบะหมี่เขาจะเอาเส้นไปทอดน้ำมันให้กรอบฟู ซึ่งถ้าเลือกกินเป็นเส้นบะหมี่ราคาก็จะเพิ่มอีก 20 บาทเท่ากับที่จะสั่งกินก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่แบบใส่ไข่ ชอบกินแบบธรรมดา ๆ นี่แหละ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ผัดพอให้ได้กลิ่นหอมไหม้กระทะหน่อย ๆ หมูหมักนุ่ม ๆ ยอดคะน้าฮ่องกงที่คัดมาให้กินส่วนก้านกรอบ ๆ น้ำราดหน้าไม่เหนียวข้นแป้งจนหนืด ส่วนตัวก็ว่ารสน้ำออกจะเค็มไปนิดแต่ก็กินได้จนหมดพอดีกับเครื่องอย่างอื่นในจาน

y5663

y5662

เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าที่ไปกินแล้วก็ไม่ได้ปรุงแต่งเติมรสชาติอะไรเพิ่มอีก จานที่สองนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อซึ่งราคาจะแพงกว่าราดหน้าหมูอยู่ 10 บาท สีของเนื้อวัวจะดูออกเข้มกว่าสีของเนื้อหมู แต่ความนุ่มดูจะไม่ค่อยต่างกัน คนที่ไม่ชอบกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัว จะสั่งเปลี่ยนให้ใส่เป็นกุ้ง ปู หรือปลาก็ได้แค่เติมราคาเข้าไปอีก 20-30 บาท

y5661

y5660

คะน้าฮ่องกงที่ว่าสดหวานกรอบดี แต่สั่งก๋วยเตี๋ยวจานปกติก็จะได้มาเคี้ยวให้สนุกปากแค่ไม่กี่ต้น อยากได้เพิ่มก็เติมเงินอีกหน่อย มากินกันหลายคนถ้านึกอยากจะสั่งก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหลาย ๆ อย่างมาเป็นจานกลางแล้วค่อยรุมกินกันจานละนิดละหน่อย อยากจะกินแบบนี้ก็ต้องบริหารจัดการวิธีกินกันเอง เพราะกติกาของร้านมีตั้งเอาไว้ด้วยว่าอาหารเป็นอาหารจานเดียวจึงไม่มีการให้จานแบ่ง

y5659

y5658

จานที่ชอบกินมากที่สุดก็ต้องเก็บเอาไว้กินเป็นจานสุดท้าย เส้นหมี่ราดหน้าเนื้อจานละ 120 บาท เป็นเส้นหมี่ขาวที่เอาไปทอดน้ำมันให้พองกรอบเหมือนกินหมี่กรอบทรงเครื่องที่คลุกน้ำปรุงเหนียว ๆ รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ นั่นแหละ

y5657

y5656

ความต่างจากหมี่ขาวกรอบราดหน้าที่เคยไปกินอยู่หลายร้านซึ่งจะทอดหมี่ในน้ำมันให้พองฟู แต่พอเจอน้ำราดหน้าเข้าไปก็จะฝ่อแฟบ เวลากินก็จะรู้สึกว่ายวบหายไปในปาก ตักกินช้าไปหน่อยก็ยุบยวบหายไปตั้งแต่ในจาน แต่หมี่กรอบของร้านจ๊ากกี่ตอนตักเข้าปากก็ยังมีความกรอบอยู่ กินช้าไปหน่อยถึงจะชุ่มน้ำลดความกรอบลงไปบ้าง แต่ก็ยังมีความเป็นเส้นหมี่อยู่ จานเส้นหมี่ราดหน้าเนื้อนี่แหละที่ทำให้ยังต้องวนเวียนไปฮึดสู้ราคากินอยู่เป็นครั้งคราว

y5655

ระหว่างนั่งกินที่ร้านก็สั่งใส่ห่อเผื่อเอาไปฝากคนที่บ้านกินด้วยเลย สั่งบะหมี่เกี๊ยวใส่ห่อไปแล้ว นึกอยากจะสั่งเส้นหมี่กรอบ ๆ ราดหน้ากลับไปด้วยอีกสักห่อ ก็เจอกติกาเป็นเงื่อนไขอีกว่าถ้าสั่งห่อเดียวไม่แยกน้ำให้ คิดดูเอาเถอะหมี่กรอบราดน้ำราดหน้าไปเลยตอนเที่ยงวัน กว่าจะกลับไปถึงบ้านตอนเกือบค่ำสภาพจะเป็นอย่างไร สุดท้ายก็ยังยอมให้ตลาดเป็นของผู้ขายด้วยการสั่งเพิ่มเป็นเส้นหมี่ราดหน้าหมู 2 ห่อ ซึ่งน้ำที่แยกให้จะใส่รวมไปอยู่ในถุงเดียวกัน ไม่มีแยกให้แบบถุงใครถุงมัน

y5654

y5653

เส้นหมี่ราดหน้าหมู 2 ห่อ 220 บาท ตัวเส้นหมี่แบ่งห่อใครห่อมันแบบกึ่ง ๆ โบราณหน่อย เพราะห่อด้วยแผ่นพลาสติกแล้วหุ้มอีกทีด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ ไปเปิดกินที่บ้านตอนเกือบทุ่มเส้นหมี่ก็ยังกรอบดีอยู่ ส่วนน้ำราดหน้าที่ใส่รวมมาเป็นถุงเดียวกันเอาไปเทใส่ชามที่บ้านแล้วก็ยังไม่ได้เต็มชามเดียว จะกินก็ต้องบริหารจัดการแบ่งปันให้พอดี ๆ กันเอาเอง

y5652

y5651

บะหมี่เกี๊ยวสั่งกลับบ้านมา 2 ห่อ เป็นบะหมี่เกี๊ยวปูหมูแดงห่อละ 135 บาท ได้เนื้อหามาให้คนที่บ้านกินก็เท่าที่ตาเห็น

y5650

y5649

เป็นบะหมี่เกี๊ยวแบบต้นหอมโรย ไม่ได้มีผักอย่างอื่นใส่มาด้วย คนชอบกินผักอาจจะไม่ค่อยถูกใจ เกี๊ยวกุ้งในห่อมีอยู่ 2 ตัว

y5648

ถึงร้านจะไม่ได้ตั้งกติกา แต่ก็มีกติกาของตัวเองไว้เสมอว่าซื้อใส่ห่อแบบนี้ถ้าซื้อกลับเข้าบ้านก็เอามาโพสต์เล่าได้ แต่ถ้าซื้อเอาไปฝากกิ๊กห้ามเอามาเขียนโพสต์ คนที่บ้านได้แต่รูปไม่ได้กินเดี๋ยวก็ได้มาเต็ม ๆ เรื่อง !!!

ชาร
10 กรกฎาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน