• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3463297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1880 , 10:01:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y5606

ผ่านไปเห็นป้ายอยู่ในห้างเซ็นทรัลพลาซาเวสต์เกตแถว ๆ บางใหญ่ นนทบุรี ตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม เตะตาเข้าโครมเบ้อเร่อกับข้อความที่ว่า “อบมากกว่า 400,000 ซี่ต่อปี” ด้วยความที่ไม่เคยรู้จักคุ้นเคยหรือแม้แต่ได้ยินของกินยี่ห้อนี้มาก่อน แต่ดูเอาจากเนื้อหาในป้ายก็เดาเอาว่าน่าจะเป็นร้านขายปีกไก่กับซี่โครงหมู ไม่นึกว่าของกินแบบที่ต้องใช้มือหยิบขึ้นมาแทะถึงจะถูกอรรถรสสองอย่างนี้ จะสามารถเปิดขายเป็นร้านเฉพาะที่เฉพาะทางในห้างใหญ่ ๆ โต ๆ ได้ด้วย เป็นอะไรที่น่าสนใจกับสิ่งที่คนกล้าคิดและกล้าทำ ในป้ายบอกเอาไว้ด้วยว่าพบกันมิถุนายนนี้ ก็เลยแวะเวียนไปดูอยู่อีกหลายทีจนเกือบจะหมดเดือนมิถุนายนแต่ก็ยังเจออยู่แค่ป้าย โผล่ไปอีกทีเมื่อไม่กี่วันก่อนถึงจะได้อ้าว..ว่าเปิดร้านขายแล้ว ถามไถ่ได้ความว่าเพิ่งจะเปิดเมื่อวันที่ 30 วันสุดท้ายของเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี่เอง

y5605

y5604

กว่าจะรู้ว่าร้านเปิดขายแล้วก็พลาดโอกาสโปรโมชั่นช่วงเปิดร้านที่มีถึงวันที่ 10 กรกฎาคมไปแล้ว ไม่เป็นไรแวะเข้าไปกินแค่เพื่อให้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรก็คงจะไม่กี่บาทกี่สตางค์กัน ไปถึงตั้งแต่ห้างเพิ่งจะเปิดเห็นยังไม่มีคนเข้าร้านก็เลยแวะไปเดินซื้อของที่ซูเปอร์มาร์เก็ตก่อน ย้อนกลับมาอีกทีก่อนเที่ยงเล็กน้อยเกือบจะไม่มีโต๊ะว่างเหลือให้นั่งแล้ว ร้านอยู่ที่ชั้นที่มีร้านกินอยู่เยอะ ๆ นั่นแหละ เข้าไปนั่งในร้านแล้วเพิ่งจะได้เห็นชื่อร้านเต็ม ๆ ตาว่า อีซี่ริบส์แอนด์วิงส์ ริบส์ก็คือซี่โครงหมู ส่วนวิงส์ก็คือปีกไก่ จากแผ่นกระดาษรองจานถึงได้รู้ว่าเป็นร้านที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันกับร้านไวน์ไอเลิฟยู ร้านชอคโกแลตวิลล์ และร้านซูชิเอ็กซเพรส

y5603

ได้ที่นั่งเป็นที่เป็นทางแล้วบนโต๊ะก็จะเจอว่ามีหนังสือที่ดูหน้าตาออกไปทางหนังสือพิมพ์หรือวารสารเล่มเล็ก ๆ ไม่กี่แผ่นวางไว้ให้ หนังสือพิมพ์เล่มเล็ก ๆ ที่ว่านั้นนั่นแหละหยิบขึ้นมาอ่านได้เลย เพราะเนื้อหาในนั้นก็คือเมนูรายการอาหารที่ในร้านมีขาย ดูเอาจากเนื้อหาแล้วก็ได้รู้ว่าของกินที่กำลังจะสั่งกินนี้เป็นของกินสัญชาติไทยแท้ ๆ ไม่ต้องอ้างอิงหรือต้องพาดพิงไปถึงฝรั่ง จีน ญี่ปุ่น เกาหลี หรือชาติอื่นไหนอีก สั่งน้ำเปล่าขวดพลาสติกมากินก่อนมีน้ำแข็งใส่แก้วมาให้ด้วย น้ำเปล่าขวดเล็กน่าจะขนาดจุ 500-600 มล. คิดราคา 30 บาท ราคานี้ยังมีเซอร์วิสชาร์จอีก 10%

y5602

y5601

ไม่ปล่อยให้มีช่วงว่างระหว่างการรออาหารจานหลัก สั่งของกินเล่นง่าย ๆ ที่ดูอีซี่เข้ากันกับชื่อร้าน สแน็คที่เป็นของทอดอย่างหมึกทอดพริกมะนาว จานละ 140 บาท+

y5600

y5599

ปลาหมึกหั่นชิ้นให้เป็นวงเนื้อนุ่ม ๆ หนึบ ๆ ชุบแป้งทอดกรอบ เป็นของกินเล่นที่น่าจะดูคู่คี่สูสีกันกับสแน็คในสไตล์อิตาเลียนอย่างคาลามารี ปลาหมึกสดเนื้อหวาน ๆ ที่เอาไปชุบแป้งทอดให้กรอบแค่ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยก็อร่อยได้ทั้งกินเล่นหรือกินเป็นกับแกล้ม ของกินเล่นที่ทำง่ายที่ไหน ๆ ในโลกก็คงจะมีทำขายกัน แต่เพื่อยืนยันถึงความเป็นปลาหมึกชุบแป้งทอดของไทย ความต่างที่เห็นได้ก็คือน้ำซอสที่ราดปรุงรสมาบนปลาหมึกทอดให้เลยก็คือซอสพริกมะนาว ถ้าไม่มั่นใจในรสชาติก็คงจะไม่กล้าราดมาให้เลย ซึ่งถ้าจะเลี่ยงก็คงได้แค่เสิร์ฟแบบตักใส่ถ้วยมาให้ใช้จิ้มหรือปล่อยให้คนกินราดเอง จานนี้ยอมรับในความกรอบนุ่มและรสชาติน้ำจิ้มราดที่กลมกลืนลงตัว

y5598

y5597

เลี่ยงจานหนัก ๆ อย่างข้าวและจานเส้นอย่างพาสต้า หลุดไปเจอบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคิดว่าน่าจะเบาท้องกว่ากันหน่อย ก็เวลาที่อยู่บ้านได้กินออกจะบ่อยไป แค่ฉีกซองแกะใส่ชามเติมน้ำร้อนปิดฝาปล่อยไว้สักพักเดี๋ยวก็ได้กิน ซองขนาดมาตรฐานนั้นกินแล้วก็ไม่ค่อยจะอยู่ท้องเท่าไรเพราะก้อนแค่นิดเดียว ตกลงใจเลือกสั่งเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำกับไก่ทอดและหมูฉีก ผ่านไปแค่ประมาณ 10 นาที ความจริงก็ปรากฏอยู่ในสายตาว่าเป็นอะไรที่เกินกว่าความคาดหมายไปมาก

y5596

y5595

ด้วยเนื้อหาในชามที่น่าจะกินอิ่มได้ถึง 2 หรือ 3 ท้อง ชามขนาดนี้ขายอยู่ที่ราคา 160 บาท+ ตัวเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปน่ะหยัก ๆ งอ ๆ หน้าตาเหมือนอย่างที่เคยใส่น้ำร้อนทำกินเอง แต่น้ำต้มยำที่ใส่มาให้กินเป็นต้มยำแบบน้ำข้น คงจะไม่ได้ใส่เป็นผงเครื่องปรุงรส เพราะซดแล้วได้รสชาติของน้ำต้มยำแบบไทย ๆ จัดวางเครื่องสมุนไพรต้มยำของไทยมาให้เห็นกันจะ ๆ ตา รวมไปถึงน้ำพริกเผาและมะนาว ยืนยันว่าเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มยำของไทยเราเอง

y5594

y5593

ไก่ทอดที่ใส่มาให้กินชุบแป้งทอดได้ความกรอบผิวนอกนุ่มเนื้อใน เนื้อหมูหมักได้รสชาติฉีกเป็นชิ้นฝอย ๆ เติมอิ่มด้วยไข่ลวกที่หน้าตาขนาดความสุกอยู่ประมาณไข่ออนเซ็นมาให้อีกฟอง ชามนี้มีถ้วยตักแบ่งและตะเกียบมาให้ กินไม่หมดก็ให้เทใส่ถุงหิ้วเอากลับไปกินต่อที่บ้าน

y5592

y5591

แล้วก็มาถึงเมนูซิกเนเจอร์ของร้านอย่างซี่โครงหมูย่างและปีกไก่ทอด ไม่ชอบกินอีกอย่างก็เลือกสั่งมากินแค่อย่างเดียวได้ สั่งมากินรวมกันทั้ง 2 อย่างแบบนี้เรียกว่าชุดคอมโบ มีให้เลือกสั่งอยู่ 3 ขนาด คือเล็ก กลาง และใหญ่ กินทั้งทีจะกินแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็กลัวจะหมดตั้งแต่ยังไม่ทันได้ลึกซึ้งถึงรสชาติสัมผัส ตัดสินใจเลือกสั่งแบบไซ้ส์ใหญ่สุดกับราคา 540 บาท+ ได้ซี่โครงหมูมากิน 10 ชิ้น กับปีกไก่อีก 10 ชิ้น

y5590

y5589

ไก่แบบนี้มีชื่อเรียกตามที่ร้านตั้งให้ว่าไก่ทอดอีซี่ มีให้เลือกกินได้ 3 ชิ้นส่วน กับอีก 2 รส ชิ้นส่วนที่ว่าก็มี ปีกกลาง น่องเล็กหรือปีกบน และไก่ไร้กระดูกหรือเนื้อไก่ล้วน ๆ  ส่วนรสก็มีรสซอสหวานกระเทียมน้ำผึ้งและรสซอสเผ็ดพริกเผา เลือกสั่งมากินเฉพาะชิ้นส่วนปีกกลางตามความชอบ สั่งแบบชุดใหญ่ได้ปีกไก่ 10 ชิ้นก็เลยแยกลองรสซอสทั้งสองรสอย่างละ 5 ชิ้น ก็เป็นปีกไก่ที่หมักเครื่องเทศได้หอมและทอดได้กรอบนอกนุ่มในคงความกรอบเอาไว้ได้นาน ซอสที่เคลือบปีกอยู่พอให้มีรสชาติได้รู้สึกแตกต่างกันอยู่บ้าง รสเผ็ดพริกเผายังดูจะไม่ค่อยเผ็ดสักเท่าไร ทั้ง 2 รสออกจะใช้รสหวานขึ้นนำหน้า อาจจะไม่ค่อยถูกปากคนที่ชอบกินปีกไก่ทอดแบบแห้ง ๆ หนังกรอบ ๆ รสเค็ม ๆ

y5588

y5587

ส่วนซี่โครงหมูไม่มีให้เลือกชิ้นและเลือกรส เลือกใช้ชิ้นซี่โครงของหมูดำคุโรบูตะที่เพาะเลี้ยงกันอยู่ที่บ้านเราเอามาหมักกับเครื่องเทศแบบไทย ๆ ไว้ครึ่งวัน ทาให้ทั่วด้วยซอสที่เรียกชื่อว่าซอสสโมคสวีทชิลลี่การ์ลิค ก่อนที่จะเอาไปอบรมควันอีกครึ่งวัน จากนั้นก็เอาไปเก็บแช่ใส่ตู้เย็นไว้ มีคนสั่งกินก็ค่อยเอาออกมาย่างไฟให้ร้อนหอม เนื้อหมูส่วนที่ติดอยู่กับซี่โครงมีความนุ่มล่อนรสชาติออกหวาน ๆ

y5586

สั่งชุดคอมโบมากินอย่างนี้มีเครื่องเคียงให้เลือกกินได้อีก 1 อย่าง เครื่องเคียงที่ให้เลือกมีอยู่ 3 อย่างคือ มันฝรั่งทอดแบบที่เรียกว่าเวดจ์ ผักสลัดโคลสลอว์ และข้าวหอมมะลิ ชอบกินข้าวสวยแบบไทย ๆ ก็เลยเลือกข้าวหอมมะลิเอามากินกับปีกไก่และซี่โครงหมู

y5585

y5584

การกินปีกไก่และซี่โครงหมูซึ่งมีกระดูกที่กลืนกินเอาลงท้องไปไม่ได้อยู่ด้วย จะมัวแต่เอามีดมาเฉือนเลาะกินแต่เนื้อดูจะไม่ค่อยถูกจริต ของกินแบบนี้ต้องใช้มือหยิบขึ้นมาแทะถึงจะดูถนัดถนี่หน่อย คอนเซ็ปต์วิธีกินที่น่าจะอีซี่แบบนี้ทางร้านน่าจะเข้าถึงและเข้าใจดี ก็เลยจัดถังเล็ก ๆ ใส่ถุงมือพลาสติกมาให้คนกินสวมใส่กันเปื้อนเวลาที่ใช้มือหยิบปีกไก่และซี่โครงหมูขึ้นมาแทะกิน กินเสร็จก็ถอดถุงมือทิ้งไปได้เลย ไม่มีอะไรให้เลอะเทอะเประเปื้อนมือ กระดูกที่เหลือก็ใส่ทิ้งคืนไว้ในถังเล็ก ๆ ใบนี้นี่แหละ

y5583

y5582

นึกอยากดูหน้าตาของไก่แบบไร้กระดูกบ้าง สั่งเพิ่มมาดูเป็นไก่ทอดอีซี่แบบไก่ไร้กระดูกแบบชุดเล็ก 6 ชิ้น ราคา 150 บาท+ สั่งชุดเล็กแบบนี้ต้องเลือกเอาซอสแค่รสใดรสหนึ่ง ก็เลยเลือกเป็นแบบรสซอสหวานกระเทียมน้ำผึ้ง เลือกเครื่องเคียงได้อีกอย่างหนึ่ง ก็เลือกเป็นข้าวหอมมะลิอย่างเดิม

y5581

y5580

เนื้อไก่ล้วน ๆ แล่เป็นชิ้นบาง ๆ ชุบแป้งหน่อย ๆ เอาไปทอดให้กรอบผิวนุ่มเนื้อ ชิ้นแบบนี้น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ไม่นิยมการแทะกระดูก ชอบในความกรอบ แต่รสออกหวานแบบนี้กินเยอะ ๆ ก็คงทำได้ไม่บ่อยนัก เพราะยังติดชอบไก่ทอดรสเค็ม ๆ จิ้มน้ำจิ้มไก่กินมากกว่า

y5579

เป็นมื้อกินที่ได้ความรู้สึกว่าอีซี่ ก็เพราะไม่ต้องเสียแรงและเวลาทำกินเอง ผ่านวันเวลาการบ้านการเมืองอาจจะเปลี่ยนไป แต่ก็ยังไม่เคยเปลี่ยนความพอใจที่จะซื้อเนื้อติดกระดูกมาแทะกินเอง !!!

ชาร
18 กรกฎาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2016 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน