• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446143
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันจันทร์ ที่ 1 สิงหาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1768 , 08:38:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

y5496

มองฟ้าหน้าฝนอย่างในช่วงนี้แล้วไม่ค่อยนึกอยากเดินทางไปไหนมาไหน เพราะออกจะไม่ค่อยชื่นชอบกับความเฉอะแฉะสักเท่าไร พอมีวันที่แหงนหน้ามองดูฟ้าแล้วเห็นท้องฟ้าพอจะมีช่วงว่างให้สดใสได้บ้างก็นึกอยากจะไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ที่พิษณุโลก แต่ขี้เกียจขับรถทางไกลก็เลยหาตีตั๋วเรือบินกะว่าไปหาเช่ารถขับเอาที่นั่น แหกขี้ตาไปดอนเมืองแต่เช้ามืดเพราะกลัวรถติด ถึงจะเป็นเที่ยวแรกแต่ก็ต้องไปนั่งรอขึ้นเครื่องอีกนาน เพิ่งจะคิดขึ้นได้ว่านี่ถ้าขับรถออกจากบ้านไปเองตั้งแต่แรกป่านนี้ก็น่าจะเลยนครสวรรค์ไปแล้ว ออกแต่เช้ามืดถนนยังว่างรถจากบ้านไปพิษณุโลกก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 4 ชั่วโมง แล้วยังไม่ต้องไปเสียเงินค่าเช่ารถเพิ่มอีก

y5495

y5494

ถึงสนามบินพิษณุโลกพอหารถเช่าขับได้แล้วก็มุ่งหน้าตรงไปวัดใหญ่ก่อนเลย ไปไหว้หลวงพ่อใหญ่ทุกครั้งเมื่อเห็นความงดงามขององค์ท่านแล้วก็ชวนให้คิดและนึกไปถึงพระราชนิพนธ์เรื่อง “เที่ยวเมืองพระร่วง” ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ว่า “ถ้าพระพุทธชินราชยังคงอยู่ที่พิษณุโลกตราบใด  เมืองพิษณุโลกจะเป็นเมืองที่ควรไปเที่ยวอยู่ตราบนั้น  ถึงในเมืองพิษณุโลกจะไม่มีชิ้นอะไรเหลืออยู่อีกเลย  ขอให้มีแต่พระพุทธชินราชเหลืออยู่แล้ว  ยังคงจะอวดได้อยู่เสมอว่ามีของควรดูควรชมอย่างยิ่งอย่างหนึ่งในเมืองเหนือ  หรือจะว่าในเมืองไทยทั้งหมดก็ได้”

y5493

ขยับออกจากวัดใหญ่ก็สิบโมงแล้ว ท้องร้องหิวมาได้สักพักหนึ่งเพราะตั้งแต่เช้ามืดออกจากบ้านมาก็มีแต่ขนมชิ้นเล็ก ๆ กับน้ำเปล่าอีกถ้วยที่แจกให้บนเครื่องตกเข้าไปอยู่ในท้อง มาหลาย ๆ ครั้งก็มักจะออกไปนั่งห้อยขากินก๋วยเตี๋ยวแถว ๆ ใกล้ ๆ วัดใหญ่นั่นแหละ แต่มื้อนี้นึกไกลไปอีกหน่อยถึงก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรีที่ถนนวิสุทธิกษัตริย์ ร้านก๋วยเตี๋ยวตึกแถวสองห้องที่ตั้งชื่อเรียกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณ แต่มีคนท้องถิ่นพาแขกที่เป็นรัฐมนตรีมากินกันบ่อยปากเข้า ตอนหลังก็เลยติดปากเรียกกันว่าร้านก๋วยเตี๋ยวรัฐมนตรี ตอนที่แวะมากินครั้งแรกนั้นก็แค่อยากรู้ว่าคนที่เป็นรัฐมนตรีเขากินก๋วยเตี๋ยวรสชาติอย่างไรกัน

y5492

ที่ตั้งชื่อเรียกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณก็เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวปรุงรสสูตรที่คุณย่าทำขายมาตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ตอนหลังเปลี่ยนไปทำธุรกิจอย่างอื่นก็เลยหยุดขายไปนานหลายปี จนช่วงที่ฟองสบู่ในบ้านเราแตกโพละเมื่อสักเกือบยี่สิบปีที่แล้วก็กลับมาขายก๋วยเตี๋ยวกันอีกครั้ง พอมีลูกค้าติดปากติดใจในรสชาติของก๋วยเตี๋ยวแล้วก็มาเปิดร้านเป็นตึกแถวอยู่ตรงนี้และขายดีขยับขยายเป็นสองห้อง มาถึงแล้วระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวก็ต้องสั่งจานรวมหมูลวกจิ้มเอามากินก่อน  ในจานก็จะมีทั้งหมูนุ่ม หมูตุ๋น และลูกชิ้นหมู ลวกเอามาให้จิ้มกินกับพริกน้ำส้ม

y5491

y5490

ส่วนของกินแบบทอดที่ชอบสั่งมาเคี้ยวกินเล่นและแบ่งเอาไว้ใส่คลุกกินกับก๋วยเตี๋ยวก็คือเกี๊ยวกรอบกับกากหมู

y5489

y5488

ก๋วยเตี๋ยวที่ชอบสั่งกินก็น่าจะเป็นบะหมี่ต้มยำ เส้นบะหมี่ที่ใช้ดูไม่ค่อยจะเหมือนอย่างที่เคยกินอยู่ตามร้านทั่วไป ฝีมือปรุงก๋วยเตี๋ยวชามที่ได้กินนี้เป็นรสมือของคุณน้องใบเตยที่ดูหน้าตาน่ารักและเป็นคนรุ่นที่สามที่สืบทอดรสชาติก๋วยเตี๋ยวโบราณ เนื้อหาที่ใส่มาในชามไว้ให้กินกับเส้นบะหมี่ก็มี หมูนุ่ม หมูตุ๋น หมูแดงที่เนื้อนุ่มหอมเพราะใช้เนื้อส่วนสันคอที่มีมันแทรกติดอยู่เรื่อ ๆ แล้วยังมีหนังหมูสีแดง ๆ ซอยเป็นเส้นเหมือนอย่างที่เคยกินก๋วยจั๊บใส่มาให้เคี้ยวกรุบกรึบด้วย ผักที่ใส่เป็นถั่วฝักยาวลวก แล้วโรยด้วยผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อยซอยฝอย

y5487

y5486

น้ำซุปที่มีรสชาติหวานหอมไม่ได้ใช้น้ำต้มกระดูกหมู แต่เป็นน้ำซุปที่ได้ความหวานจากน้ำต้มหมูตุ๋น แล้วเอามาใส่เติมเห็ดหอมลงไปเพิ่มความหอมกรุ่นของน้ำซุป เมื่อสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็จะได้ความเผ็ดเติมจากพริกป่น ความเปรี้ยวของมะนาวและน้ำส้มสายชู ความเค็มของน้ำปลา และความหวานของน้ำตาลทรายแดง สูตรก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่ทำขายมาตั้งแต่รุ่นคุณย่าไม่ได้ใช้น้ำตาลทรายขาวให้หวานโดด

y5485

ไม่เสียทีที่ยอมดั้นเมฆมาเที่ยวนี้ อย่างน้อยก็ได้กินก๋วยเตี๋ยวรสชาติเดียวกับคนเคยเป็นรัฐมนตรี !!!

ชาร
1 สิงหาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/08/2016 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน