• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันพฤหัสบดี ที่ 1 กันยายน 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1650 , 10:38:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน 4BANK , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y5305

กินมาหลายปีจนแก่แบบทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้อยู่ดีว่าใครเป็นต้นคิดก๋วยเตี๋ยวสูตรสุโขทัยที่มีอัตลักษณ์ใส่ถั่วฝักยาวหั่นซอยให้เป็นชิ้นแบบเฉียง ๆ เคียงคู่มากับถั่วงอก แล้วให้ความหวานด้วยน้ำตาลปี๊บ ใส่ไชโป้วสับเติมเค็มอีกหน่อยเพิ่มจากน้ำปลา ได้ความมันจากถั่วลิสงคั่วป่น ถ้าอยากได้เปรี้ยวก็ต้องบีบมะนาว ความเผ็ดหาได้จากพริกป่น เนื้อสัตว์ก็ต้องมีหมูแดง หมูต้ม หมูสับ เครื่องในหมู หนังหมู และกากหมูเจียว ส่วนเส้นนั้นต้นฉบับดั้งเดิมก็ต้องเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก อยากกินให้ได้รสชาติเข้มข้นครบเครื่องก็ต้องกินแบบแห้ง ก๋วยเตี๋ยวแบบนี้หลายคนยังติดปากเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวไทย ซึ่งเครื่องประกอบแบบเดียวกันนี้ยังต่อเนื่องไปถึงก๋วยเตี๋ยวผัดไทยที่ผัดขายกันอยู่ที่สุโขทัย เมื่อดูจากเนื้อหาโดยรวมและชื่อเรียกแล้วก็เดาเอาเองว่าน่าจะเริ่มมีขายกันมาตั้งแต่สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ในช่วงที่รัฐบาลชูนโยบายให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวไทยแข่งกับก๋วยเตี๋ยวจีนเมื่อ 70 ปีก่อนนู้น

y5304

ด้วยความที่นึกอยากจะกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยก็เลยเป็นแรงจูงใจที่ตัวไปนอนอยู่พิษณุโลกแล้วทำให้ขับรถไปสุโขทัย แต่ไหน ๆ ก็ไปแล้วก็เลยไปแวะดูวัดเก่า ๆ ที่ข้างในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยเสียหน่อยก่อน ดูจนอิ่มหนำใจแล้วก็ค่อยมาแวะหากินก๋วยเตี๋ยวให้อิ่มหนำกายอีกที ร้านที่แวะกินก็อยู่ในเส้นทางที่จะย้อนกลับไปพิษณุโลก ร้านที่ออกจากอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 12 แล้วอยู่ก่อนถึงสี่แยกคลองโพธิ์ ซึ่งเดี๋ยวพอกินอิ่มแล้วก็จะได้เลี้ยวซ้ายเข้าบายพาสกลับไปพิษณุโลก ร้านขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยตรงนี้มีอยู่ 2 ร้าน ตั้งอยู่เยื้อง ๆ กันคนละฝั่งถนน เลือกแวะร้านที่อยู่ฝั่งที่วิ่งรถมาคือร้านเจ๊แฮ จะได้ไม่ต้องกลับรถอีกก็เลยไม่ได้เลือกไปกินที่ร้านตาปุ้ยที่อยู่ฝั่งตรงกันข้าม แต่ไม่ว่าจะกินร้านไหนก็คงจะไม่ค่อยแตกต่างกันสักเท่าไร เพราะหลังจากที่ตาปุ้ยไม่อยู่แล้ว ทั้ง 2 ร้านนี้ก็น่าจะเป็นอะไรที่มีความเกี่ยวดองกันอยู่ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะถึงกับควบรวมกิจการกันด้วยหรือเปล่า โดยส่วนตัวก็กินทั้งสองร้านนั่นแหละ ขึ้นอยู่กับว่าวันที่ไปจะสะดวกแวะร้านไหน หรือร้านไหนพอจะมีโต๊ะเหลือว่างให้นั่ง

y5303

เดินเข้าร้านเจ๊แฮผ่านตู้ก๋วยเตี๋ยวเห็นเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวที่จัดวางเรียงไว้อยู่เยอะแยะไปหมด ยังสงสัยเหมือนกันว่าเวลาที่มีคนมากินกันเต็มร้านคิวยาว ๆ คนปรุงตอนรีบ ๆ จะมีงง ๆ หลุด ๆ ข้าม ๆ ไปบ้างหรือเปล่า เคยเขียนถึงร้านเจ๊แฮไปหนหนึ่งแล้วเมื่อตอนต้นปี 2553 (คลิกอ่าน ก๋วยเตี๋ยววัดโบสถ์ไปร้านช่อมะม่วง ก๋วยเตี๋ยวเมืองพระร่วงสุโขทัยไปเจ๊แฮ) เห็นว่านานมากแล้วก็เลยวนมาอัพเดทอีกสักที

y5302

y5301

ตาปุ้ยนั้นเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมาก่อน จำได้ว่าเข้าไปกินที่ร้านตาปุ้ยจะมีป้ายขึ้นไว้บอกว่า “เจ้าแรกในจังหวัดสุโขทัย” ส่วนเจ๊แฮนั้นมาเปิดร้านขายเมื่อปี 2537 ถึงตอนนี้ก็ 22 ปีเข้าไปแล้ว มากินวันธรรมดาเจอคนไม่ค่อยเยอะเท่าไร เลือกโต๊ะนั่งได้แล้วก็สั่งก๋วยเตี๋ยวมากิน ไม่ได้สั่งก๋วยเตี๋ยวไทยแบบเส้นเล็กแห้งมากินอย่างที่นึกอยากเอาไว้ก่อนมาหรอก เปลี่ยนใจตอนที่สั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยต้มยำแบบรวมมิตร เลือกเส้นเป็นบะหมี่ เครื่องที่ใส่ก็มี หมูแดง หมูต้ม หมูสับ ตับหมู ซี่โครงหมูตุ๋น กากหมู หนังหมูสีแดง ๆ ลูกชิ้นปลา และฮือก้วย กินและซดน้ำต้มยำแบบรสชาติที่ไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม

y5300

y5299

มากินคราวนี้ดูเส้นบะหมี่จะไม่ค่อยเหมือนกับที่มากินครั้งก่อน ๆ ขอเอาภาพเก่าที่มีเส้นบะหมี่อย่างที่เคยกินมาเปรียบเทียบให้ดู

y5298

y5297

เปลี่ยนแนวก๋วยเตี๋ยวมาสั่งเป็นบะหมี่ลูกชิ้นปลาบ้าง ปลาที่เอามาใช้ทำลูกชิ้นน่าจะเป็นปลาทะเล ไม่มีกลิ่นคาวให้ระคายการกิน ผักที่ใส่มาให้ไม่ได้ใช้ถั่วฝักยาวอย่างก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่ใช้เป็นกะหล่ำปลีแทน ชามนี้อยากได้ความเผ็ดก็เลยเติมพริกป่นลงไปหน่อย

y5296

y5295

สั่งขนมเบื้องไข่แบบสุโขทัยมากินบ้าง หน้าตาออกไปในแนวขนมเบื้องญวน แต่ไส้ในดูแล้วไม่น่าจะเหมือน เพราะนอกจากถั่วงอก แล้วก็ดูเหมือนจะมีไชโป้วผัดกับถั่วลิสงคั่วป่น ส่วนผสมอย่างอื่นยังแยกไม่ออกทั้งด้วยตาและด้วยปาก แต่รสชาติออกหวาน หน้าตาของไส้ออกไปทางไส้ของสาคูไส้หมู กินกับน้ำจิ้มอาจาดแตงกวา

y5294

y5293

กลัวจะไม่ครบเครื่องก๋วยเตี๋ยวแบบสุโขทัย ก็เลยสั่งผัดไทยมาเติมอิ่มอีกสักจาน ผัดไทยสุโขทัยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กผัดกับไข่ใส่น้ำตาลปี๊บให้ความหวาน ผักที่เอาลงไปผัดเป็นถั่วฝักยาวหั่นเฉียง ส่วนถั่วงอกจัดมาให้แบบดิบเอาไว้กินเป็นผักเคียง ใส่กุ้งสดให้ดูมีสีสรรขึ้นอีกเยอะ โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อยซอยฝอย เสิร์ฟพร้อมกับถั่วลิสงคั่วปนและมะนาวสด

y5292

y5291

ไม่ได้ปิดมื้อด้วยของหวาน แต่จบรายการด้วยหมูสะเต๊ะจานขนาด 10 ไม้ ดูเหมือนจะปิ้งหมูแห้งไปหน่อย ไม่ค่อยรู้สึกละไมลิ้นเหมือนอย่างหมูจานใหญ่ในภาพที่เคยมากิน แต่พอได้ชุ่มน้ำจิ้มเข้าหน่อยก็ระรื่นปากจนหมดจาน

y5290

y5289

ไปเชียงใหม่เจอร้านก๋วยเตี๋ยวเจ๊แฮยังไม่ยอมกิน แต่ตั้งใจและตั้งหน้าขับรถมากินให้ถึงที่สุโขทัย เพราะถึงจะกินก๋วยเตี๋ยวแบบไหนแต่ถือว่าขายอยู่ที่สุโขทัย ก็น่าจะพอเก็บไปคุยได้ว่าไปกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยมา แม้แต่หมูสะเต๊ะก็ยังเอามาโม้ว่าเป็นหมูสะเต๊ะสุโขทัย !!!

ชาร
1 กันยายน 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 02/09/2016 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

น่ากิน แต่หลายร้าน กินแล้วติดฟัน เครื่องเยอะเกิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน