• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3461747
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันพุธ ที่ 23 พฤศจิกายน 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2120 , 09:12:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

y4909

วันที่ 7 กันยายน 2445 ถือว่าเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่มีการประกาศออกใช้ธนบัตร ซึ่งตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยมีการประกาศออกใช้ธนบัตร 5 ชนิดราคาด้วยกันคือ ชนิดราคา 5 บาท 10 บาท 20 บาท 100 บาท และ 1000 บาท ในโอกาสที่ปี 2545 เป็นปีที่ครบรอบ 100 ปี ของการมีธนบัตรใช้ในประเทศไทย ธนาคารแห่งประเทศไทยจึงได้ออกธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ชนิดราคา 100 บาท ซึ่งมีการนำออกจ่ายแลกให้แก่ประชาชนเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2545 จำนวนที่พิมพ์ออกใช้ 15,000,000 ฉบับ ซึ่งเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยได้นำธนบัตรที่ระลึกฯ รุ่นนี้ที่ยังคงมีเหลือค้างอยู่จัดสรรให้แก่ธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ นำไปจ่ายแลกให้กับประชาชนในราคา 100 บาท เท่ากับราคาหน้าธนบัตร ซึ่งจากการติดตามข่าวทางสื่อมวลชนก็ดูเหมือนจะยังไม่ค่อยเพียงพอกับความต้องการของประชาชนในช่วงระยะเวลาที่อยากจะได้เก็บสิ่งสะสมต่าง ๆ ไว้เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างนี้

y4908

ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย มีขนาดใหญ่กว่าธนบัตรหมุนเวียนที่ออกใช้ปกติทั่วไปในปัจจุบัน คือ ขนาดความสูง 10.5 เซนติเมตร ความยาว 16.5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นขนาดเดียวกันกับธนบัตรแบบ 1 ชนิดราคา 5 บาท ที่มีการประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2445 ภาพประธานด้านหน้าธนบัตรเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คู่กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์ชุดสากล จำนวนพิมพ์ออกใช้ 15,000,000 ฉบับ มีหมวดอักษรและหมายเลขกำกับในธนบัตรตั้งแต่ ๐ ก ๐๐๐๐๐๐๐ จนถึง ๑ ก ๕๐๐๐๐๐๐ ลายมือชื่อในธนบัตร นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ หม่อมราชวงศ์ ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นธนบัตรที่พิมพ์โดยโรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย

y4907

สำหรับภาพด้านหลังธนบัตรนั้นมีหน้าตาเช่นเดียวกันกับธนบัตรแบบ 1 ชนิดราคา 100 บาท ที่มีการประกาศออกใช้เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2445 ที่เห็นจะเป็นความแตกต่างก็คือในธนบัตรที่ระลึกฯ มีการพิมพ์ข้อความเพิ่มเติมบอกไว้ที่ขอบด้านล่างของธนบัตรว่า “รูปแบบธนบัตรแบบ ๑ ชนิดราคา ๑๐๐ บาท รุ่นแรก ประกาศออกใช้เมื่อวันที่ ๗ กันยายน พุทธศักราช ๒๔๔๕”  ซึ่งธนบัตรที่ออกใช้ในสมัยแรกนั้นเป็นธนบัตรที่พิมพ์ลวดลายและสีพื้นลงบนกระดาษธนบัตรเพียงด้านเดียว จึงมีชื่อเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “ธนบัตรหน้าเดียว”และด้วยความที่ประชาชนคุ้นชินกับการใช้เงินตราที่เป็นโลหะ เมื่อมีการออกใช้ธนบัตรที่เป็นเงินตรากระดาษ ประชาชนก็อาจจะยังไม่มีความเชื่อมั่นพอในมูลค่าของเงินตราที่ทำจากกระดาษเท่ากับเงินตราที่ทำจากโลหะ ธนบัตรที่ออกใช้ในระยะแรกนั้นจึงมีสถานะเหมือนเป็นตั๋วสัญญาใช้เงินด้วย ดังจะเห็นได้จากข้อความที่ระบุไว้ในธนบัตรว่า “รัฐบาลสยามสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้แก่ผู้นำธนบัตรนี้มาขึ้นเป็นเงินตราสยาม” ซึ่งจะแตกต่างจากธนบัตรในปัจจุบันที่จะมีข้อความระบุไว้ว่า “ธนบัตรเป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย” ซึ่งแสดงให้เห็นถึงสถานะของการเป็นเงินตราอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้ในธนบัตรที่มีการออกใช้ในระยะแรกนั้น ยังมีการพิมพ์วันเดือนปีบอกไว้บริเวณใต้หมวดอักษรและหมายเลขกำกับในธนบัตร ระบุถึงวันเดือนปีที่เริ่มต้นของหมวดอักษรและหมายเลขของธนบัตรที่สั่งพิมพ์ในแต่ละครั้ง ซึ่งสมัยนั้นยังต้องมีการสั่งพิมพ์ธนบัตรจากบริษัทโทมัสเดอลารูในประเทศอังกฤษ ข้อความที่บอกชนิดราคาของธนบัตรก็มีระบุไว้ถึง 4 ภาษาด้วยกันคือ ภาษาไทย “ร้อยบาท” กับภาษาอังกฤษ “ONE HUNDRED TICALS” ที่อยู่ตรงกลางธนบัตร ภาษาจีนที่อยู่ทางขอบด้านซ้าย และภาษามลายูที่อยู่ด้านขวา ที่บอกให้รู้ว่าเป็นเงินหนึ่งร้อยบาทของประเทศสยาม

สำหรับการที่ต้องมีลายมือชื่อของบุคคลปรากฏอยู่ในธนบัตรด้วยนั้น ก็เป็นไปตามบทบัญญัติในมาตรา 5 ของพระราชบัญญัติธนบัตรสยาม รัตนโกสินทร์ศก 121 ที่กำหนดให้ในธนบัตรทุกฉบับต้องมีลายมือชื่อของเสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ และเจ้าพนักงานธนบัตรด้วย โดยให้ตีพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ได้ และให้ใช้ได้เหมือนกับการลงชื่อด้วยลายมือหรือตราตำแหน่ง ซึ่งในธนบัตรที่ออกใช้ครั้งแรกนั้นเป็นลายพระนามของ พระราชวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส กรมหมื่นพิทยาลงกรณ์ เจ้าพนักงานธนบัตร และลายพระนามของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าไชยันต์มงคล กรมหมื่นมหิศรราชหฤทัย เสนาบดีกระทรวงพระคลังมหาสมบัติ ซึ่งต่อมาแม้ว่ากฎหมายที่ออกในสมัยหลังได้แก่ พระราชบัญญัติเงินตรา พุทธศักราช 2501 จะไม่ได้มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการมีลายมือชื่อของบุคคลในธนบัตรไว้ แต่ในประกาศกระทรวงการคลังเมื่อจะมีการนำออกใช้ธนบัตรแบบใหม่ทุกครั้ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลังก็ได้อาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติเงินตราดังกล่าวประกาศให้มีลายมือชื่อของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง และผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ไว้ในธนบัตรที่จะนำออกใช้ด้วย ซึ่งก็เป็นการปฏิบัติที่ได้เห็นต่อเนื่องกันมาจนถึงปัจจุบัน

y4906

ในส่วนของลายน้ำที่ปรากฏอยู่ในธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย เมื่อยกขึ้นส่องดูกับแสงสว่างนั้น จะปรากฏให้เห็นเป็นภาพของไอราพต ซึ่งมองเห็นเป็นรูปช้างสามเศียรในธนบัตร คล้ายกับลายน้ำในธนบัตรที่มีการประกาศออกใช้ครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2445

y4905

ลักษณะพิเศษอื่นในธนบัตรที่ระลึกฯ ซึ่งพอดูเห็นได้ด้วยตาเปล่า ก็มีอย่างตัวเลขไทยบอกชนิดราคาที่มุมขวาล่างของด้านหน้าธนบัตรซึ่งมีการพิมพ์ด้วยหมึกชนิดพิเศษที่ทำให้มองเห็นเปลี่ยนสีได้ เมื่อมองปกติโดยทั่วไปก็จะเห็นเป็นสีแดงออกม่วง ๆ แต่เมื่อพลิกธนบัตรเข้าหาแสงสว่างในมุมที่เหมาะสมก็จะเห็นเปลี่ยนสีเป็นสีเขียว หรืออย่างในเส้นใยสีโลหะซึ่งฝังอยู่ในเนื้อกระดาษก์พิมพ์ข้อความเห็นเป็นตัวหนังสือโปร่งใสว่า “๑๐๐ ปี ธนบัตรไทย” เรียงกันอยู่เป็นแถวยาว

y4904

y4903

การจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย เมื่อตอนที่เริ่มออกใช้ในปี 2545 นี้ จำได้ว่ามีการจัดทำปกแผ่นพับสำหรับบรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ จำหน่ายพร้อมกันด้วย ด้านหน้าของปกแผ่นพับเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คู่กับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในฉลองพระองค์ชุดสากล ดูแล้วก็น่าจะเป็นภาพเดียวกันกับภาพประธานในธนบัตรด้านหน้า ส่วนด้านหลังของปกแผ่นพับเป็นภาพตัวอย่างของธนบัตรแบบต่าง ๆ ที่เคยนำออกใช้มาในช่วง 100 ปี นับตั้งแต่ธนบัตรแบบ 1 เรื่อยมาจนถึงแบบที่ 15

y4902

ราคาจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกฯ นั้นคือ 100 บาทตามราคาหน้าธนบัตร ส่วนราคาของปกแผ่นพับในตอนนั้นจำราคาที่แน่นอนไม่ได้แล้ว ดูเหมือนธนบัตรที่ระลึกรุ่นนี้ที่นำออกมาจ่ายแลกให้กับประชาชนผ่านธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมานั้น จะเป็นการจ่ายแลกเฉพาะตัวธนบัตรในราคา 100 บาท ไม่มีปกแผ่นพับจำหน่ายพร้อมกันด้วยอย่างตอนที่เปิดจ่ายแลกเมื่อปี 2545

y4901

ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย ปี 2545 นี้ นอกจากธนาคารแห่งประเทศไทยจะได้ออกธนบัตรที่ระลึกฯ และจัดทำปกแผ่นพับบรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ดังกล่าวแล้ว ยังได้มีการจัดทำหนังสือชื่อ “๑๐๐ ปี ธนบัตรไทย ๒๔๔๕-๒๕๔๕” เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสเดียวกันนี้ด้วย เป็นหนังสือปกแข็งขนาดความหนา 448 หน้า พิมพ์สี่สีตลอดทั้งเล่ม มีเนื้อหาตั้งแต่การออกใช้เงินกระดาษของบ้านเราก่นอนห้าที่จะมีธนบัตรออกใช้ เรื่องมาจนถึงเรื่องราวเกี่ยวกับธนบัตรทุกแบบที่เคยมีออกใช้ในบ้านเราตลอดช่วงเวลา 100 ปี นับตั้งแต่มีการออกใช้ธนบัตรเป็นครั้งแรก ดูเหมือนตอนนั้นจะต้องสั่งจองเอาไว้ก่อน ในตัวหนังสือระบุว่าพิมพ์เสร็จเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2545 แต่ได้รับถึงมือจริงเมื่อไรจำไม่ได้แล้ว เช่นเดียวกับราคาที่จองหนังสือนี้ไว้ก็จำไม่ได้เหมือนกัน จะอาศัยหาดูราคาปกก็ไม่มีการพิมพ์บอกเอาไว้ให้ด้วย

ไม่เป็นไร..สำหรับหนังสือดี ๆ สักเล่ม เนื้อหาก็ย่อมมีค่ากว่าราคาเสมอ

ชาร
23 พฤศจิกายน 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน