• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2437 , 15:32:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , february26 โหวตเรื่องนี้

y4900

ปี 2547 เป็นปีที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีพระชนมายุครบ 72 พรรษา หรือ 6 รอบ จึงเป็นอีกปีหนึ่งที่มีพระราชพิธีสำคัญคือ พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 ในโอกาสสำคัญนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้ออกธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติฯ ชนิดราคา 100 บาท เพื่อร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งนับว่าเป็นการออกธนบัตรที่ระลึกในโอกาสสำคัญต่าง ๆ เป็นครั้งที่ 9 นับตั้งแต่ที่มีการออกธนบัตรที่ระลึกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2530 โดยธนบัตรที่ระลึกฯ ซึ่งออกใช้ในโอกาสนี้มีลักษณะพิเศษที่แตกต่างจากธนบัตรที่เคยออกใช้ในบ้านเรามาตั้งแต่ปี 2445 ก็คือการพิมพ์ธนบัตรตามแนวตั้งซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์การจัดพิมพ์ธนบัตรไทย

y4899

ธนบัตรที่ระลึกฯ ครั้งนี้มีการจัดพิมพ์ออกใช้รวมจำนวน 7,299,999 ฉบับ พิมพ์โดยโรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย วันแรกที่มีการจ่ายแลกให้แก่ประชาชนคือวันที่ 4 สิงหาคม 2547 ธนบัตรทุกฉบับมีเลขไทยและหมวดอักษรไทยกำกับคือ ๙ ธ ตามด้วยหมายเลข 7 หลัก เริ่มตั้งแต่ ๙ ธ ๐๐๐๐๐๐๑ ไปจนถึง ๙ ธ ๗๒๙๙๙๙๙ และเป็นธนบัตรที่ไม่มีเลขอารบิกและหมวดอักษรโรมันกำกับไว้ รวมทั้งยังเป็นธนบัตรที่ไม่มีเส้นมั่นคงหรือเส้นใยสีโลหะฝังอยู่ในเนื้อกระดาษอย่างในธนบัตรที่ได้เห็นและได้ใช้ผ่านมือกันอยู่ทั่วไป รูปลักษณะของธนบัตรเป็นการพิมพ์แบบแนวตั้ง มีความสูง 16.2 เซนติเมตร และขนาดความกว้าง 7.2 เซนติเมตร

ภาพประธานด้านหน้าธนบัตรเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในฉลองพระองค์เครื่องแบบเต็มยศจอมทัพ ฉลองพระองค์ครุยมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงสายสร้อยมหาจักรีและพระสังวาลปฐมจุลจอมเกล้าวิเศษ และพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดไทยศิวาลัย ทรงเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ ทรงสายสร้อยมหาจักรี สายสะพายจักรี ดาราจักรี ทรงดวงตราปฐมจุลจอมเกล้า เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9 ชั้นที่ 1 และทรงมงกุฎ ภาพประกอบด้านหน้ามีตราอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร.และพระครุฑพ่าห์ สีโดยรวมเป็นสีน้ำตาลทองบนลายพื้นสีเหลืองและสีส้ม บริเวณที่เห็นเป็นพื้นที่ว่างด้านขวาช่วงบนเมื่อยกขึ้นส่องกับแสงสว่างจะมองเห็นลายน้ำพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

y4898

ลักษณะพิเศษที่ปรากฏอยู่ในธนบัตรที่ระลึกฯ นี้ก็มีอย่างเช่น หมึกพิมพ์ชนิดพิเศษที่ใช้พิมพ์ตัวเลขไทยบอกชนิดราคาที่บริเวณมุมล่างขวาของธนบัตรด้านหน้า ปกติจะมองเห็นเป็นสีน้ำตาลทอง แต่เมื่อพลิกเอียงเข้าหาแสงสว่างในมุมที่เหมาะสมก็จะมองเห็นตัวเลขนี้เปลี่ยนเป็นสีเขียว และเมื่อนำธนบัตรนี้ไปวางไว้ภายใต้แสงอัลตราไวโอเลตหรือแสงเหนือม่วง ก็จะปรากฏเส้นใยเรืองแสงที่ฝังอยู่ในเนื้อกระดาษให้เห็น รวมทั้ง บริเวณที่เป็นลายมือชื่อของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ หม่อมราชวงศ์ ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งปกติจะมองเห็นเป็นลายเส้นสีดำนั้น ก็จะเปลี่ยนสีให้เห็นเป็นสีเขียวเรืองแสง

y4897

สำหรับด้านหลังของธนบัตรโทนสีโดยรวมจะเป็นสีฟ้าซึ่งเป็นสีแห่งวันพระราชสมภพ ภาพประธานเป็นพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในฉลองพระองค์ชุดไทยจักรี ทรงเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นโบราณมงคลนพรัตนราชวราภรณ์ สายสะพายนพรัตน ดารานพรัตน เหรียญรัตนาภรณ์ รัชกาลที่ 9 ชั้นที่ 1 และทรงมงกุฏ ส่วนภาพประกอบสำคัญ ได้แก่ ตราสัญลักษณ์งานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 12 สิงหาคม 2547 ภาพพระราชพิธีสถาปนาพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมราชินี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในพระบรมมหาราชวัง และพระฉายาสาทิสลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงอุ้มทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์

y4896

ภาพประกอบอื่น ๆ ที่ปรากฏอยู่ด้านหลังธนบัตรที่ระลึกฯ ได้แก่ ดอกไม้ซึ่งได้รับพระราชทานพระนามาภิไธยเป็นชื่อ ได้แก่ ดอกกุหลาบควีนสิริกิติ์ ดอกแคทลียาควีนสิริกิติ์ และดอกดอนญ่าควีนสิริกิติ์ นอกจากนี้ก็ยังมีภาพของผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพอย่างงานเครื่องถม งานจักสานย่านลิเภา และงานเครื่องทอง

y4895

หากสังเกตดูให้ละเอียดอีกนิดก็จะได้เห็นว่าในบริเวณที่เป็นแถบลายเฉียงพิมพ์ด้วยสีน้ำเงินสลับกับสีเหลืองซึ่งมีอยู่ทั้งสองฝั่งซ้าย-ขวาของรูปช้างและป่าไม้แถว ๆ ด้านล่างของธนบัตรที่ระลึกฯ ด้านหลังนี้ จะมีตัวหนังสือเล็ก ๆ ที่อาจจะต้องใช้แว่นขยายช่วยส่องดูพิมพ์เรียงยาวต่อ ๆ กันเป็นระยะมีข้อความว่า “เจริญพระชนมพรรษา ๖ รอบ” และตรงบริเวณที่เป็นรูปช้างนี้ยาวสูงถัดเหนือขึ้นไปจนถึงแถว ๆ ที่เป็นภาพผลิตภัณฑ์ศิลปาชีพ หากนำไปส่องดูภายใต้แสงอัลตราไวโอเลตหรือแสงเหนือม่วง ก็จะเห็นตราอักษรพระนามาภิไธย ส.ก. ปรากฏขึ้นเป็นรูปสีส้มเรืองแสง

y4894

y4893

สำหรับการจ่ายแลกธนบัตรที่ระลึกฯ ให้แก่ประชาชน ซึ่งได้เปิดจ่ายแลกเป็นวันแรกเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2547 นั้น ไม่ได้เป็นการจ่ายแลกเฉพาะตัวธนบัตรซึ่งมีราคาหน้าธนบัตร 100 บาท แต่มีการจ่ายแลกพร้อมกับปกแผ่นพับกระดาษแข็งสำหรับใช้บรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธนบัตรด้วย โดยราคาจ่ายแลกธนบัตรพร้อมปกแผ่นพับอยู่ที่ชุดละ 200 บาท โดยรายได้ส่วนต่างจากมูลค่าหน้าธนบัตรหลังหักค่าใช้จ่ายนั้น ธนาคารแห่งประเทศไทยได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

y4892

นอกจากจะมีการจ่ายแลกธนบัตรพร้อมกับปกแผ่นพับแล้ว ยังมีการจ่ายแลกพร้อมกับกรอบผ้าไหมสำหรับบรรสุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ซึ่งใส่มาในถุงผ้าไหมซึ่งจัดทำโดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพด้วย ชุดนี้จ่ายแลกพร้อมกับธนบัตรและปกแผ่นพับในราคา 380 บาท ซึ่งก่อนหน้าที่จะถึงวันเริ่มจ่ายแลกได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจไปลงทะเบียนจองกันไว้ก่อนตามสาขาของธนาคารต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2547 จำได้ว่าน่าจะเป็นธนบัตรที่ระลึกแบบแรกที่ไม่ได้ไปยืนต่อคิวที่ธนาคารแห่งประเทศไทยตรงสี่แยกบางขุนพรหมแล้ว ถ้าจำไม่ผิดได้ไปยืนต่อคิวรอแลกธนบัตรที่ระลึกครั้งสุดท้ายที่ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ตอนที่มีการออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ธนบัตรไทย เมื่อปี 2545 หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนวิธีการให้มีการจ่ายแลกผ่านทางสาขาของธนาคารต่าง ๆ แทน ทั้งธนาคารพาณิชย์และธนาคารอื่น ๆ ของรัฐ

y4891

เงื่อนไขการจองคราวนั้นจำได้ว่าต้องใช้สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนด้วย แล้วเลือกว่าจะจองแบบ 200 บาท หรือ 380 บาท แต่จองรวมกันแล้วต้องไม่เกินคนละ 10 ชุด เพื่อจะได้กระจายให้ประชาชนได้แลกทั่วถึงกัน ซึ่งถ้าคำนวณสนุก ๆ จากจำนวนพิมพ์ธนบัตร 7,299,999 ฉบับ ถ้าแลกครบ 10 ชุดกันทุก ๆ คน ก็จะมีคนได้ธนบัตรที่ระลึกฯ ครั้งนี้ไปเฉียด ๆ 730,000 คน แต่ในทางเป็นจริงแล้วก็คงไม่ได้มีคนแลกครบ 10 ชุดทั้งหมดหรอก อย่างคนที่เขียนเล่าอยู่นี้ก็คนหนึ่งแล้วที่แลกไว้ไม่ครบสิทธิ์ จองแลกเอาไว้แค่พอเก็บไว้ดูเป็นตัวอย่าง มีเวลาว่างก็พอให้ได้หยิบเอามาเขียนเล่าถึงได้บ้าง แบบที่จะแลกเก็บเอาไว้เยอะ ๆ เงินในกระเป๋าก็คงจะไม่พออุดหนุน

เพราะเงินทองถึงจะเป็นของนอกกายก็จริง แต่เวลาขาดมือนั้นจะรู้เลยว่าหาเติมได้ยากจัง

ชาร
26 พฤศจิกายน 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน