• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3445938
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2164 , 09:31:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

y4842

ปี 2549 เป็นปีมหามงคลอีกปีหนึ่งที่มีพระราชพิธีและงานฉลองสำคัญ ได้แก่ พระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี คงยังจะพอจำภาพพระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคมทรงรับการถวายพระพรชัยมงคล ณ สีหบัญชร ระเบียงหน้าพระที่นั่งอนันตสมาคมเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2549 กันได้ และภาพพระราชอาคันตุกะจากพระราชวงศ์ต่าง ๆ ทั่วโลกซึ่งเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี รวม 25 ประเทศด้วยกัน ซึ่งในปีดังกล่าวนี้ต้องนับว่าเป็นปีแรกเริ่มต้นที่คนไทยทั้งประเทศพร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีเหลืองสีสัญลักษณ์ของวันจันทร์ซึ่งเป็นวันพระบรมราชสมภพของพระองค์ท่านเพื่อแสดงความจงรักภักดีอย่างพร้อมเพรียง ในโอกาสที่มีความสำคัญยิ่งนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยก็ได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณด้วยการจัดพิมพ์และออกใช้ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ชนิดราคา 60 บาท รวมจำนวน 9,999,999 ฉบับ

y4841

ธนบัตรมีขนาดความยาว 16.2 เซนติเมตร ความกว้าง 8.1 เซนติเมตร เพื่อให้เป็นตัวเลขที่นำมาบวกรวมกันแล้วได้เท่ากับ 9 ซึ่งมีความหมายถึงรัชกาลที่ 9 สีพื้นหลักในธนบัตรด้านหน้าใช้สีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระบรมราชสมภพ ภาพประธานในธนบัตรด้านหน้าเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชประทับเหนือพระที่นั่งพุดตานกาญจนสิงหาสน์ ณ พระแท่นนพปฎลมหาเศวตฉัตร ณ พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย และทอดเครื่องราชูปโภคบรมราชอิสริยยศ มุมบนด้านขวามีตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 ธนบัตรทุกฉบับมีเลข ๙ นำหน้าหมวดอักษรไทย ธ และเลข 9 นำหน้าหมวดอักษรโรมัน K ความหมายถึง พระมหากษัตริย์ ตามด้วยหมายเลข 7 หลัก เริ่มตั้งแต่ ๙ ธ (9 K) oooooo๑ – ๙ ธ (9 K) ๙๙๙๙๙๙๙ ลายมือชื่อในธนบัตร นายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ หม่อมราชวงศ์ ปรีดิยาธร เทวกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ธนบัตรพิมพ์โดยโรงพิมพ์ธนบัตร ธนาคารแห่งประเทศไทย

y4840

อย่างไรก็ตาม พบว่ามีธนบัตรบางฉบับที่มีหมวดอักษรโรมันแตกต่างออกไปคือหมวด 9 S ซึ่งน่าจะเป็นธนบัตรหมวดพิเศษสำหรับธนบัตรทดแทน หรือ Star Notes ที่ใช้เติมแทรกแทนธนบัตรฉบับที่พิมพ์เสีย

y4839

ลักษณะพิเศษที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าก็คือที่บริเวณดวงฟอยล์สีเงินสะท้อนแสงวาววับรูปดอกบัวบานซึ่งผนึกไว้อยู่ที่ด้านหน้าธนบัตร ภายในมีพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อพลิกธนบัตรไปมาจะเห็นตัวเลข ๖๐ และ 60 สลับกันไปมา พื้นหลังมีตัวอักษรไทยเล็ก ๆ คำว่า “ทรงพระเจริญ” และแถวตัวเลข “60” ตัวเล็ก ๆ ส่วนที่บริเวณมุมล่างด้านชวา ตัวเลขอารบิกบอกราคา “60” นั้นพิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์พิเศษสีเขียว แต่เมื่อพลิกขอบล่างธนบัตรขึ้นในมุมมองที่เหมาะสม จะเห็นเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงิน

y4838

บริเวณพื้นที่ว่างที่อยู่ข้างใต้รูปตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 เมื่อยกขึ้นส่องกับแสงสว่างจะปรากฏลายน้ำพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ สำหรับที่บริเวณมุมล่างซ้ายด้านหน้าธนบัตรซึ่งเห็นเป็นรูปลายประดิษฐ์สีเหลือง สีขาว และสีน้ำตาล บริเวณที่ว่านี้ได้มีการซึ่งพิมพ์แยกส่วนตัวเลข 60 เอาไว้ โดยพิมพ์ส่วนหนึ่งไว้ด้านหน้าธนบัตร และพิมพ์อีกส่วนหนึ่งไว้ด้านหลัง เมื่อยกธนบัตรขึ้นส่องดูกับแสงสว่างจะมองเห็นเป็นตัวเลข 60 ที่สมบูรณ์

y4837

เมื่อนำธนบัตรไปอยู่ภายใต้แสงเหนือม่วงหรือแสงอัลตราไวโอเลตก็จะปรากฏให้เห็นเส้นใยเรืองแสงเส้นเล็ก ๆ หรือที่บางคนเรียกว่าเส้นขนแมวซึ่งฝังอยู่ในเนื้อกระดาษธนบัตร ในส่วนบริเวณที่เป็นลายน้ำในธนบัตรก็จะปรากฏให้เห็นอักษรพระปรมาภิไธย ภ.ป.ร.เป็นสีส้มเรืองแสง หมวดอักษรและหมายเลขในธนบัตรซึ่งปกติจะเห็นเป็นสีแดงก็จะเห็นเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำเงินเรืองแสง ในส่วนของเส้นใยสีโลหะที่ถ้าส่องดูกับแสงสว่างแล้วเพ่งสายตาดูหน่อย ก็จะได้เห็นว่ามีตัวอักษร “ทรงพระเจริญ” ตัวเล็ก ๆ อยู่บนเส้นที่ว่านี้ แต่เมื่อส่องดูกับแสงเหนือม่วงเส้นใยสีโลหะนี้ก็จะเรืองแสงขึ้นให้เห็นเป็นสีธงชาติไทย

y4836

สำหรับด้านหลังของธนบัตรภาพประธานเป็นพระบรมฉายาสาทิสลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชขณะทรงประกอบพระราชกรณียกิจ ภาพประกอบที่อยู่ทางด้านซ้ายของภาพประธานเป็นภาพของเขื่อนคลองท่าด่าน หรือเขื่อนขุนด่านปราการชลซึ่งเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ที่ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองฯ จังหวัดนครนายก  ถัดลงมาเป็นภาพพระราชกรณียกิจในการเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุข ถัดลงมาอีกมีข้อความว่า “ที่ระลึกเนื่องในโอกาสการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี พุทธศักราช ๒๕๔๙” ส่วนภาพประกอบทางด้านขวาของภาพประธานเป็นภาพนาข้าวและชาวนา

y4835

y4834

ธนบัตรที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสการจัดงาน ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พุทธศักราช 2549 ออกใช้แค่ชนิดราคาเดียวคือชนิดราคา 60 บาท วันจ่ายแลกแก่ประชาชนเป็นวันแรกคือวันที่ 9 มิถุนายน 2549 สถานที่จ่ายแลกตอนนั้นมีทั้งที่ ธนาคารแห่งประเทศไทยสำนักงานใหญ่ สำนักงานสุรวงศ์ สำนักงานภาคเหนือที่เชียงใหม่ สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ขอนแก่น สำนักงานภาคใต้ที่หาดใหญ่ และศูนย์จัดการธนบัตรลำปาง รวมทั้ง สำนักงานใหญ่และสาขาของธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยเป็นการจ่ายแลกพร้อมกับปกแผ่นพับกระดาษแข็งสำหรับใช้บรรจุใส่ธนบัตรที่ระลึกฯ ซึ่งมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธนบัตรพิมพ์เอาไว้ด้วย ราคาจ่ายแลกธนบัตรพร้อมปกแผ่นพับอยู่ที่ชุดละ 100 บาท รายได้ส่วนต่างจากมูลค่าหน้าธนบัตรได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยไม่หักค่าใช้จ่าย

y4833

การออกใช้ธนบัตรที่ระลึกในครั้งนี้นับว่าเป็นครั้งที่ 10 นับตั้งแต่ที่มีการออกธนบัตรที่ระลึกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2530 นับตั้งแต่ที่มีการออกธนบัตรที่ระลึกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2530 และเป็นการออกใช้ธนบัตรชนิดราคา 60 บาท เป็นครั้งที่ 2 ของบ้านเรา นับตั้งแต่ที่มีการออกใช้ธนบัตรเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2445 โดยมีการออกใช้บัตรธนาคารชนิดราคา 60 บาทเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2530 ในมหามงคลสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงเจริญพระชนมพรรษาหกสิบบริบูรณ์ ซึ่งบัตรธนาคารนั้นก็เป็นเงินตราตามกฎหมายเช่นเดียวกับธนบัตร

y4832

ธนบัตรที่ระลึกที่ออกใช้ถึงจะเป็นธนบัตรที่ใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้เช่นเดียวกันกับธนบัตรหมุนเวียน แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเคยมีคนนำไปใช้ซื้อของกันบ้างหรือเปล่า คนขายของเองตอนรับเงินไปพอเห็นธนบัตรหน้าตาไม่เหมือนที่เคยหยิบจับอยู่ทุกวันก็อาจจะงง ๆ บ้าง เพราะบางทีก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าธนบัตรที่ระลึกนั้นก็เอาไปใช้ซื้อของได้เหมือนกัน

นึกถึงตอนที่ไปต่อคิวแลกวันที่เปิดจ่ายแลกเป็นวันแรก กว่าจะได้มาต้องไปเข้าแถวรอตั้งแต่เช้าตรู่แล้วก็เลยไม่กล้าเอาออกมาใช้

ชาร
3 ธันวาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน