• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446221
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันอังคาร ที่ 6 ธันวาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 3238 , 09:30:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

y4809

ย้อนหลังไปเมื่อสัก 112 ปีก่อนได้มีการตั้งอำเภอบางใหญ่ขึ้นในจังหวัดนนทบุรี แต่ด้วยความที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มากทำให้การดูแลของทางราชการอาจจะทำได้ไม่ทั่วถึง เมื่อปี 2464 ก็เลยมีการแยกพื้นที่บางส่วนตั้งเป็นอำเภอขึ้นใหม่ชื่อว่าอำเภอบางแม่นาง มีที่ว่าการอำเภออยู่แถว ๆ ที่เป็นตำบลบางม่วง บริเวณที่มีคลอง 3 คลองมาบรรจบกันคือคลองบางใหญ่ คลองอ้อมนนท์ และคลองบางกอกน้อย แต่คนก็ยังคงติดปากเรียกว่าบางใหญ่กันอยู่ ขณะที่อำเภอบางใหญ่เก่านั้นด้วยลักษณะพื้นที่ที่คล้ายกรวยแหลมยื่นออกไปในแม่น้ำเจ้าพระยา คนก็เลยมักเรียกกันว่าหัวแหลมบางกรวย พอถึงปี 2473 ทางราชการก็เลยเปลี่ยนชื่อเรียกทั้ง 2 อำเภอที่ว่านี้ จากอำเภอบางใหญ่ที่มีมาแต่เก่าก่อนก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางกรวย ส่วนอำเภอบางแม่นางก็เปลี่ยนชื่อเรียกเป็นอำเภอบางใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้ต่อมาจนถึงทุกวันนี้

y4808

y4807

ความเจริญทางเศรษฐกิจของพื้นที่ตัวอำเภอบางใหญ่ก็ค่อย ๆ เติบโตขึ้นเป็นลำดับตามยุคสมัยและจำนวนผู้คนที่เข้ามาอยู่อาศัยกันมากขึ้น ๆ ทุกวัน กิจการอย่างที่ทำการไปรษณีย์และที่ทำการการไฟฟ้าก็เข้ามาตั้งอยู่บนถนนสายบางใหญ่-บางคูวัด ซึ่งเป็นถนนสายหลักของตัวอำเภอ รวมไปถึงสถานีอนามัยบางใหญ่ซึ่งตอนหลังได้รับการเปลี่ยนฐานะเป็นโรงพยาบาลประจำอำเภอก็ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดพิกุลเงินซึ่งอยู่ในละแวกเดียวกันนั้น ตัวที่ว่าการอำเภอก็ยังต้องเช่าที่ธรณีสงฆ์ของวัดพิกุลเงินอยู่ด้วยเหมือนกัน

จนกระทั่งปี 2521 ได้มีการตัดถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นถนนขนาด 2 ช่องจราจรขวางผ่าน ทำให้ถนนสายบางใหญ่-บางคูลัดถูกแยกออกเป็นสองช่วง ยิ่งตอนหลังมีการขยับขยายถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรีอยู่เป็นระยะและเปลี่ยนชื่อเรียกเป็นถนนกาญจนาภิเษก เดี๋ยวนี้ผ่านไปผ่านมาก็จะเจอแต่ถนนขนาด 12 ช่องจราจรแล้ว ถนนสายบางใหญ่-บางคูลัดที่อยู่คนละฝั่งของถนนกาญจนาภิเษกก็เลยดูเหมือนไม่ใช่ถนนเส้นเดียวกันเหมือนแต่ก่อน ตอนหลังหลายคนก็ติดปากเรียกถนนสายนี้ที่อยู่ฝั่งทิศตะวันตกของถนนกาญจนาภิเษกว่าซอยกันตนาเพราะมีโรงถ่ายกันตนาไปตั้งอยู่ โรงพยาบาลบางใหญ่ซึ่งได้ที่ดินก่อสร้างอาคารใหม่และเปิดทำการเมื่อปี 2523 ก็เลยเหมือนแยกตัวไปอยู่ตรงบริเวณปากซอยกันตนาที่ว่านี้

y4806

y4805

ต่อมาในช่วงที่มีการเปิดโครงการหมู่บ้านบางใหญ่ซิตี้ซึ่งเป็นหมู่บ้านใหญ่อยู่แถว ๆ หัวถนนรัตนาธิเบศร์ตัดกับถนนกาญจนาภิเษกนั้น เอกชนได้เสนอที่จะบริจาคที่ดินให้แก่ทางราชการ เมื่อพิจารณาเห็นว่าที่ว่าการอำเภอหลังเก่าก็ชำรุดทรุดโทรมมากแล้ว สถานที่ก็คับแคบ ปีไหนน้ำเยอะน้ำก็ท่วมอีก ตกลงก็เลยมีการย้ายที่ว่าการอำเภอและสถานีตำรวจไปตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่หมู่บ้านบางใหญ่ซิตี้มาตั้งแต่ปี 2532 หลังจากสถานที่ราชการสำคัญของอำเภอย้ายออกไป บริเวณแถว ๆ ที่ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของตัวอำเภอบางใหญ่เดิมนั้นสภาพทางเศรษฐกิจและการเติบโตก็ซบเซาลง ปัจจุบันถ้าผ่านไปผ่านมาแถวนั้นก็คงจะไม่นึกว่าเคยเป็นตัวอำเภอบางใหญ่มาก่อน เพราะถ้าขับรถไปตามถนนสายบางใหญ่-บางคูลัด ผ่านมาถึงแถว ๆ สะพานสูง ๆ ข้ามคลองอ้อมนนท์ตรงใกล้ ๆ จุดที่คลองบางใหญ่มาบรรจบ ก็จะเจอแค่สำนักงานเทศบาล(ตำบล)บางม่วง เห็นชุมชนที่อยู่แถวนั้นก็ต้องคิดว่าเป็นชุมชนที่อยู่ในตำบลซึ่งใหญ่หน่อย

y4804

y4803

คลองอ้อมนนท์หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่าคลองอ้อมนั้น ถ้าย้อนหลังไปเมื่อเกือบสัก 400 ปีก่อนหน้านี้ก็ว่ากันว่าคือเส้นทางไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาซึ่งมีความคดเคี้ยวในช่วงที่ไหลผ่านเมืองนนทบุรี เพื่อให้ช่วยลดระยะเวลาที่ใช้ในการสัญจรลงจึงได้มีการขุดคลองลัดแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้น แต่หลังจากที่มีคลองลัดแล้วแม่น้ำก็เปลี่ยนเส้นทางเดินมาทางคลองลัดจนมีสภาพกว้างขวางใหญ่โตอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้ ส่วนเส้นแม่น้ำเดิมก็มีสภาพเล็กลงจนมีชื่อเรียกใหม่ว่าแม่น้ำอ้อม ซึ่งเป็นคลองที่ไหลต่อเชื่อมกับคลองบางกรวยและคลองบางกอกน้อย หลายคนก็ยังติดปากเรียกคลองอ้อมนนท์นี้ว่าคลองบางกอกน้อย คนรุ่นเก่าในสมัยที่การสัญจรทางถนนบนบกยังไม่สะดวกสบายเหมือนอย่างทุกวันนี้ ก็จะใช้เส้นทางสัญจรทางเรือในคลองบางกอกน้อยจากแถว ๆ สถานีรถไฟธนบุรีไปจนถึงอำเภอบางใหญ่

y4802

y4801

บริเวณที่คลองบางกอกน้อยหรือคลองอ้อมมีคลองบางใหญ่มาบรรจบนั้นจึงเกิดเป็นชุมชนใหญ่เพราะมีการสัญจรทางน้ำไปไหนมาไหนได้สะดวก ฝั่งตรงข้ามกับที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ของเก่าซึ่งเดี๋ยวนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานเทศบาลบางม่วงที่มีคลองอ้อมนนท์คั่นอยู่ตรงกลางนั้น ตรงทางเข้าตลาดริมถนนยังมีร่องรอยของป้ายชื่อที่ติดอยู่บนหลังคาว่าตลาดบางใหญ่ ซึ่งถ้าจะเรียกกันเดี๋ยวนี้ให้เข้าใจกันง่ายขึ้นไม่สับสนกับตลาดบางใหญ่ปัจจุบัน ก็คงจะต้องเติมคำว่า เก่า ต่อท้ายเข้าไปเป็นตลาดบางใหญ่เก่า ที่ตลาดนี้นี่แหละมีร้านขายของกินที่ทำขายกันมานมนานเก่าแก่ ถ่ายทอดกันมาของคนจากรุ่นสู่รุ่นนานนับ 60-70 ปี ของกินที่ว่านี้ก็คือ ขนมเบื้องญวน ผัดไทย และข้าวผัดแดง ที่เดี๋ยวนี้ถ้าไม่เป็นคนรุ่นที่ 2 ก็เลยไปถึงคนรุ่นที่ 3 แล้ว

y4800

y4799

ของกินสูตรเก่าแก่ของตลาดบางใหญ่เก่าอย่างขนมเบื้องญวนทุกวันนี้ดูเหมือนจะเหลือร้านแถว ๆ นั้นที่ยังคงทำขายอยู่แค่ร้านเดียว ส่วนผัดไทยกับข้าวผัดแดงเหมือนจะเห็นอยู่สัก 2 ร้าน ซึ่งทั้ง 2 ร้านนี้ก็เปิดขายอยู่ใกล้ ๆ กัน คือถ้าเข้าไปจากทางถนนกาญจนาภิเษกไปตามถนนบางใหญ่-บางคูลัด ประมาณ 1.5 กม. ก็จะผ่านวัดพิกุลเงินทางขวามือ จากนั้นพอผ่านโค้งไปก็จะถึงสำนักงานเทศบาลบางม่วง ซึ่งฝั่งตรงข้ามทางซ้ายมือกำลังปรับปรุงพื้นที่และภูมิทัศน์เพื่อที่จะพัฒนาทำเป็นตลาดน้ำและมีกิจกรรมท่องเที่ยวโดยรอบ จากนั้นก็จะถึงสะพานข้ามคลองอ้อมนนท์หรือคลองบางกอกน้อย พอลงสะพานไปทางซ้ายมือก็จะเจอถนนซอยเทศบาลบางม่วง 12 ซึ่งเป็นถนนทางเดินเข้าตลาดขายของกินที่ร้านขายอยู่บนฝั่งเลียบคลองอ้อมนนท์ มีร้านเปิดขายกันอยู่สักประมาณ 10 ร้าน บางร้านก็เปิดขายเช้าแล้วไปปิดเย็น แต่บางร้านก็เปิดขายตอนเย็นแล้วไปปิดเอาดึก ๆ

y4798

y4797

ตรงตึกแถวห้องหัวมุมปากซอยเทศบาลบางม่วง 12 นี่แหละ มีร้านที่ขึ้นป้ายขายว่า มรดกแม่แชร์ขนมเบื้องญวน ผัดไทยลุงกวง ของกินซึ่งเป็นที่นิยมทั้งกินที่ร้านและสั่งใส่ห่อก็มีอย่างขนมเบื้องญวน ผัดไทย ข้าวผัดแดง แต่ก็มีอย่างอื่นขายด้วย เช่น ขนมผักกาด และอาหารตามสั่งอื่น ๆ ร้านนี้เปิดขายน่าจะตอนสักประมาณสิบเอ็ดโมงแล้วไปปิดเอาตอนประมาณสองทุ่ม หากวันไหนรับงานไปออกร้านข้างนอกก็จะปิดร้าน

y4796

แต่ถ้าเดินถัดเลยเข้าไปอีกหน่อยสัก 20 เมตร ก็จะเจอร้านผัดไทยอีกร้านหนึ่งที่ขึ้นชื่อของตลาดบางใหญ่เก่าตั้งแผงขายอยู่ริมคลอง ร้านนี้ขึ้นป้ายชื่อไว้ว่า ผัดไทเจ๊กุ่ย ตลาดบางใหญ่เก่า ของกินซึ่งเป็นที่นิยมทั้งกินที่ร้านและสั่งใส่ห่อก็มีอย่าง ผัดไทย และข้าวผัดแดง ส่วนของกินอย่างอื่นก็มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ และอาหารตามสั่งอื่น ๆ ร้านนี้เปิดขายตอนเย็น ๆ แล้วไปปิดเอาตอนดึก ปกติร้านเจ๊กุ่ยก็ขึ้นชื่อว่าคิวยาวรอนานอยู่แล้ว ยิ่งหลังจากที่ได้ออกรายการตลาดสดสนามเป้าไปเมื่อตอนเดือนเมษายนปีที่แล้ว (2558) ได้ยินว่าคิวยิ่งต่อกันยาวเข้าไปอีก แต่ที่รู้สึกว่าดวงไม่ค่อยน่าจะสมพงษ์กับร้านเจ๊กุ่ยนักก็คือว่าหลัง ๆ มานี้เวลาที่นึกอยากจะกินผัดไทยของเจ๊กุ่ยขึ้นมาทีไร แต่พอไปถึงที่แล้วก็มักจะเจอว่าร้านเจ๊กุ่ยปิด เป็นคนที่คิดอยากกินขึ้นมาก็แต่งตัวขึ้นรถขับออกจากบ้านไปเลย ขี้เกียจค้นหาเบอร์แล้วโทรศัพท์ไปถามก่อน  ดูเหมือนเจ๊กุ่ยจะหยุดขายอยู่บ่อย ๆ จะไปกินแล้วไม่อยากผิดคิวถ้ารู้เบอร์ก็โทรศัพท์ไปถามไว้ก่อนก็จะได้ไม่เสียเวลาปล่อยให้ท้องหิว

y4795

y4794

มื้อหลังสุดที่ไปตลาดบางใหญ่เก่าที่ว่านี้ก็ด้วยความตั้งใจที่จะไปกินขนมเบื้องญวน มื้อนี้ก็เลยตรงมุ่งหน้าไปร้านมรดกแม่แชร์เป็นการเฉพาะ ไปถึงได้โต๊ะนั่งแล้วก็ไม่ต้องรอพะรี้พิไรอะไร เพราะช้าไปเดี๋ยวจะต้องไปรอต่อคิวคนที่สั่งเอาไว้ก่อนหน้า ยังไม่ต้องคิดหาของกินอย่างอื่น นั่งปุ๊บก็สั่งขนมเบื้องญวนมากินก่อนเลย

y4793

จะว่าไปขนมเบื้องญวนเดี๋ยวนี้ก็หากินได้ไม่ถึงกับยากเย็นอะไร มีคนเอาไปทำขายกันเยอะมากขึ้น ไม่เหมือนแต่ก่อนที่ต้องรอไปหากินตามงานวัด แต่ถึงจะมีทำขายกันอยู่เยอะก็เหอะ ร้านที่กินแล้วถูกปากมีโอกาสก็ย้อนกลับไปนั่งกินได้อีก หนึ่งในร้านที่ว่านั้นก็ต้องมีขนมเบื้องญวนสูตรมรดกของยายชุ่มที่ส่งต่อให้แม่แชร์ แล้วแม่แชร์ก็ส่งต่อให้ลูกปูทำขายอยู่อย่างทุกวันนี้ ซึ่งก็ต้องนับว่าเป็นคนรุ่นที่ 3 แล้ว แต่ไปกินทีไรไม่ค่อยได้กินรสมือของคุณน้องปูสักเท่าไร เจอแต่รสมือของพ่อหนุ่มที่ยืนอยู่หน้าเตาทำให้กิน แต่จะใครทำก็กินได้เพราะเชื่อว่าก็น่าจะเป็นสูตรเดียวกันนั่นแหละ

y4792

ขนมเบื้องญวนที่ร้านนี้ไม่มีแบบไม่ใส่ไข่ที่เวลากินจะเป็นแป้งแผ่นบาง ๆ สีเหลือง ๆ กรอบ ๆ มีแบบเดียวคือแบบแป้งผสมไข่ที่กินแล้วนุ่ม ๆ เหมือนกับกินไข่ยัดไส้ โดยจะมีการเตรียมผสมแป้งเอาไว้ก่อนแล้ว ซึ่งเดาเอาว่าก็น่าจะใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นสำคัญ แต่จะมีอะไรอย่างอื่นใส่ไปด้วยหรือเปล่าไม่เคยได้ถาม พอมีคนไปสั่งกินก็จะตักแป้งที่เตรียมไว้แล้วเอาไปตีปนกับไข่ เทลงกระทะที่ตั้งน้ำมันให้ร้อนทั่วแล้วร่อนแผ่ไข่ผสมแป้งในกระทะให้เป็นแผ่นบาง ๆ

y4791

y4790

พอไข่ผสมแป้งสุกได้ที่แล้วก็วางไส้ใส่ลงไป ไส้ที่ใช้ก็ไม่มีอะไรมาก เท่าที่เห็นก็มีอย่างถั่วงอกสด ไชโป๊สับ เต้าหู้ซอย ถั่วลิสงป่น ใบหอมซอย และเครื่องประกอบสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้นั่นก็คือมะพร้าวขูดละเอียดผัดสีแดง ๆ รสหวาน ๆ เสร็จแล้วก็พับไข่ผสมแป้งเข้ามาทั้งสี่ด้านให้มีลักษณะเหมือนก้อนสี่เหลี่ยม พลิกกลับด้านก้อนสี่เหลี่ยมนั้นให้ด้านที่พับอยู่ด้านล่างแล้ววางลงกระทะให้สุกเหลืองอีกหน่อย แค่นี้ก็ตักยกเสิร์ฟได้แล้ว

y4789

y4788

ขนมเบื้องญวนมรดกแม่แชร์เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ออกมาหน้าตาอย่างที่เห็นในรูปนี่แหละ เสิร์ฟให้กินพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดแตงกวา

y4787

y4786

ความจริงก็ใช้ช้อนตัดเป็นคำแล้วตักกินได้เลย แต่เพื่อให้ได้รูปที่เห็นไส้ที่อยู่ข้างในขนมเบื้องญวนก็เลยแหวกหน้าไข่ผสมแป้งที่ห่อไส้เอาไว้ให้เปิดออกก่อน ตักอาจาดราดลงไปแล้วค่อยจัดส่งเข้าปากก็สมใจอยากแล้วที่บากหน้ามาจนถึงตลาดบางใหญ่เก่า คนไม่ชอบกินถั่วงอกจะสั่งแบบไม่ใส่ถั่วงอกเขาก็ทำให้กินนะ ขนมเบื้องญวนจานปกติขายอยู่ 35 บาท ถ้าสั่งพิเศษเพิ่มไส้ให้ใส่เยอะขึ้นอีกหน่อยก็ขาย 45 บาท

y4785

ร้านนี้นอกจากจะขายขนมเบื้องญวนมรดกแม่แชร์แล้ว ก็ยังขึ้นป้ายขายผัดไทยลุงกวงด้วย ไม่รู้จักหรอกว่าลุงกวงเป็นใคร เพราะมากินทีไรก็ได้กินผัดไทยรสมือพ่อหนุ่มคนที่ว่านั้นแทบทุกที ไหน ๆ ก็มากินถึงร้านแล้ว สั่งผัดไทยต่อเลยก็น่าจะลงตัวดี

y4784

y4783

ผัดไทยที่ร้านนี้กินแล้วก็ว่าถูกปากนะ ผัดแบบแห้ง ๆ หอม ๆ ไม่แฉะมาก ถ้าอยากจะกินผัดไทยเจ๊กุ่ยแต่ไปแล้วร้านปิดไม่มาขาย จะแวะลองกินดูบ้างก็ได้ แต่ร้านนี้จะปิดตอนประมาณสองทุ่ม แฟนคลับผัดไทยเจ๊กุ่ยที่ไปตอนหลังสองทุ่มอาจจะไม่ได้เจอร้านนี้ตอนเปิดขาย ก่วยเตี๋ยวผัดไทยแบบคนต่างจังหวัดนั้นจะผัดใส่หมูเหมือนอย่างก๋วยเตี๋ยวผัดอื่น ๆ ราคาปกติอยู่ที่ 40 บาท คนกรุงเทพฯ อาจจะไม่ค่อยคุ้นกับผัดไทยแบบใส่หมู จะเปลี่ยนมาสั่งใส่กุ้งสดก็ได้ เพราะอย่างตัวเองนั้นเวลาไปกินก็ชอบสั่งผัดไทยกุ้งสดแบบที่เห็นในรูปนี่แหละ ราคาผัดไทยกุ้งสดแบบที่ยังไม่ได้เพิ่มเครื่องอะไรเป็นพิเศษก็อยู่ที่ 70 บาท

y4782

y4781

ผัดไทยกุ้งสดใช้กุ้งก้ามกรามเนื้อแน่นดึ๋ง กินแล้วก็ว่าเข้ากันได้ดีกับรสชาติของผัดไทย ผัดใส่ไข่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน เครื่องประกอบใส่ผัดไทยก็เหมือนจะเห็นครบ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ใช้เป็นตัวเลือกเวลาที่นึกอยากจะกินผัดไทยขึ้นมา

y4780

y4779

ชอบหรือไม่ชอบก็ดูเอาได้จากงานนี้ที่มีเบิ้ลผัดไทยกุ้งสดถึงสองจาน ผัดแบบหอมกลิ่นกระทะไหม้หน่อย ๆ นี่เรียกน้ำย่อยออกมาได้เยอะ

y4778

y4777

เหมือนจะเป็นของกินพ่วงกันกับผัดไทย ขนมผักกาดแบบราคาปกติ 40 บาท เสียดายที่ไม่มีหอยทอดขายด้วยอีกอย่างจะได้กินให้ครบสูตร ผัดไทย หอยทอด และขนมผักกาด ความจริงที่ตรงริมคลองอีกฝั่งหนึ่งของถนนก็มีร้านขายหอยทอดเก่าแก่ของตลาดบางใหญ่เก่าอยู่อีกร้านหนึ่งชื่อร้านหอยทอดยายแป๊ะ ร้านนี้ก็คิวยาวเหยียดเหมือนกันเริ่มขายตอนสักบ่ายสามโมง มื้อนี้กินขนมผักกาดร้านมรดกแม่แชร์นี้ไปก่อนก็แล้วกัน เป็นอีกจานหนึ่งที่กินได้หมดแบบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม

y4776

y4775

ของกินขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของตลาดบางใหญ่เก่าก็คือข้าวผัดแดง ความจริงก็คือข้าวผัดใส่หมู ใส่ไข่ ใส่ผัก ปกติที่กินกันอยู่บ่อย ๆ นี่แหละ เพียงแต่ใส่ซอสเย็นตาโฟหรือไม่ก็ใช้ซอสมะเขือเทศใส่ลงไปผัดกับข้าวเพื่อให้ข้าวผัดออกมาดูสีสวยน่ากินเป็นสีชมพู ซึ่งจะชมพูหรือแดงมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับปริมาณซอสที่ใส่ คนที่แต่ก่อนเคยเดินทางด้วยรถไฟบ่อย ๆ คงจะพอคุ้นชินมาบ้างกับข้าวผัดที่มีคนเดินขายอยู่บนรถไฟ สีก็จะออกชมพู ๆ หรือแดง ๆ เหมือนกันอย่างนี้นี่แหละ นึกอยากจะทบทวนความทรงจำถึงวันวาน นาน ๆ ก็จะสั่งข้าวผัดแดงมากินสักที จานนี้สั่งกินแบบธรรมดาก็ราคา 40 บาท

y4774

y4773

ร้านนี้ยังขายอาหารตามสั่งอื่น ๆ ด้วย อย่างข้าวหมูกระเทียมก็ขายอยู่จานละ 40 บาท หมูทอดที่ฉ่ำน้ำปรุงรสใช้คลุกกับข้าวก็กินเพลินดี

y4771

y4770

จานข้าวหมูกระเทียมนี้ถ้าเพิ่มไข่เจียวให้ดูขวนกินขึ้นอีกหน่อยก็เพิ่มเงินอีก 15 บาท นึกอยากกินก๋วยเตี๋ยวราดหน้า รสมือก็ไม่น้อยหน้าแตกต่างไปจากอาหารตามสั่งจานอื่น ๆ สั่งเส้นหมี่ขาวราดหน้าหมูจานละ 40 บาท กินได้แบบไม่ต้องเติมรสปรุงเพิ่มอีก

y4769

มาตลาดบางใหญ่เก่าทีไรไม่เคยจบแค่จานเดียว ต้องเบิ้ลสอง-สาม หรือถึงสี่ เป็นอย่างนี้กันทั้งบ้าน กินแบบนี้นี่แหละถึงจะเรียกว่าเป็นพวก มา..เบิ้ล ตัวจริง

ชาร
6 ธันวาคม 2559
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เคียงดิน วันที่ : 06/12/2016 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

ไว้ไปนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน