• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446530
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันศุกร์ ที่ 16 ธันวาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1793 , 11:23:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

y4714

“ส้มตำ” ของกินที่ไปไหนมาไหนไม่ว่ากลาง เหนือ ใต้ ออก ตก ก็เจอคนตำขายให้กิน ขึ้นไปถึงเชียงใหม่ก็ได้เจอว่ามีอยู่หลายร้านที่ขึ้นป้ายขายบ่งบอกว่าเป็นส้มตำอุดร แสดงให้เห็นถึงชื่อเสียงของถิ่นที่ตำส้มตำได้ถูกปากถูกใจคนกิน ก็คงเหมือนอย่างลาบที่มีขึ้นป้ายร้านว่าลาบอุดร ลาบอุบล ลาบยโส ลาบร้อยเอ็ด กันนั่นแหละ ซึ่งถ้าไปถึงอุดรธานีก็มักจะมีมื้อหนึ่งที่ต้องแวะไปฝากท้องกับส้มตำของร้านเจ๊ไก่แถว ๆ วิทยาลัยเทคนิคอุดรฯ แต่ถ้าไปจนถึงเชียงใหม่หนึ่งในร้านส้มตำที่ถ้ามีโอกาสก็จะต้องไปแวะกินนั่นก็คือร้านที่ชื่อ “ส้มตำอุดร” ที่อยู่แถว ๆ ย่านสันติธรรม

y4713

ร้านนี้เข้าไปเปิดอยู่ในซอยที่ดูเหมือนจะลึกหน่อย แต่คนเข้าไปกินกันเยอะ ถ้าไปถึงตอนเที่ยง ๆ ไม่ค่อยจะได้เจอโต๊ะว่าง ซอยเล็ก ๆ ที่ร้านนี้ไปเปิดอยู่ชื่อว่าซอยทานตะวัน แถว ๆ ย่านสันติธรรม อำเภอเมืองเชียงใหม่ ซึ่งแต่ก่อนย่านนี้จะคึกคักไปด้วยโรงแรมที่มีบริการทั้งแบบชั่วคราวและค้างคืน ถึงเดี๋ยวนี้ก็คงจะซบเซาไปบ้างตามยุคสมัย เส้นทางที่ตัวเองถนัดใช้เวลาที่จะไปกินส้มตำที่ร้านนี้ก็คือเข้าทางถนนศิริธรซึ่งเป็นถนนเชื่อมระหว่างถนนซูเปอร์ไฮเวย์กับถนนช้างเผือก คือถ้ามาจากทางถนนซูเปอร์ไฮเวย์จากแยกข่วงสิงห์มุ่งหน้าไปแยกรินคำที่จะไปออกถนนห้วยแก้วและถนนนิมมานเหมินท์ พอเห็นปั๊มน้ำมันเอสโซ่ก็เตรียมชิดซ้ายแล้วเลี้ยวเข้าถนนศิริธร เข้าไปประมาณ 450 เมตร ก็จะเจอทางแยกเข้าถนนเวียงบัวอยู่ฝั่งขวามือ ตรงหัวมุมปากทางถนนเวียงบัวจะเห็นโรงแรมเล็ก ๆ ที่ชื่อบีเค

แต่ถ้ามาจากทางประตูช้างเผือกใช้ถนนช้างเผือกที่มุ่งหน้าจะออกไปทางแม่ริม พอผ่านมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ที่อยู่ทางขวามือ ก็ให้เตรียมมองทางซ้ายมือไว้ ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์จะเจอถนนศิริธรอยู่ทางซ้ายมือ ก่อนถึงถนนนี้จะมีซอยเล็ก ๆ ชื่อคล้าย ๆ กันคือซอยศิรินธรอย่าเพิ่งเลี้ยว ต้องเลยไปอีกหน่อยพอเห็นตึกแถวห้องหัวมุมที่เปิดขายก๋วยเตี๋ยวเรือย่าภาก็เลี้ยวเข้าซอยได้เลย เข้าไปประมาณ 800 เมตรก็จะเจอโรงแรมบีเคอยู่ทางซ้ายมือ ถัดจากโรงแรมก็คือถนนเวียงบัว

ถึงตรงโรงแรมบีเคนี้ก็ให้เลี้ยวเข้าถนนเวียงบัว พอเลี้ยวเข้าไปได้สักประมาณ 200 เมตร ก็จะเจอโรงแรมเล็ก ๆ อีกโรงแรมหนึ่งชื่อโรงแรมเดอะเกรท ถึงตรงนี้จะเป็นทางสามแยก อย่าเลือกไปทางซ้าย แต่ให้เลี้ยวขวาเลาะแนวกำแพงโรงแรมเดอะเกรท ซอยนี้นี่แหละคือซอยที่ชื่อทานตะวัน ไปอีกประมาณสัก 150-160 เมตร ก็จะเจอร้านส้มตำอุดรอยู่ทางซ้ายมือ ส่วนทางขวามือทำเป็นลานที่จอดรถ

y4712

y4711

เป็นร้านส้มตำที่ค่อนข้างใหญ่ มีโต๊ะให้เลือกนั่งเยอะและมีหลายขนาดตามจำนวนคน ไม่ชอบไปกินแบบแย่งหาโต๊ะนั่งกับใคร ก็เลยมักจะไปถึงร้านแต่เนิ่น ๆ ก่อนเที่ยงสักหลาย ๆ นาทีหน่อย ทั้งที่จอดรถและโต๊ะนั่งจะได้ยังมีว่างอยู่เยอะ ที่สำคัญคือไม่ต้องต่อคิวรอของกินนาน

y4710

เลือกโต๊ะนั่งได้แล้ว บนโต๊ะจะมีใบสั่งอาหารที่มีรายการของกินและราคาพร้อมทั้งหมายเลขโต๊ะวางไว้ให้บนโต๊ะด้วยแล้ว แยกรายการเป็น 3 ใบ ใบหนึ่งเป็นรายการส้มตำที่มีให้เลือกกินประมาณ 30 ตำ มีตำอโวคาโดด้วย ถึงฤดูกาลก็จะมีตำสตรอเบอรีอีกอย่าง ส่วนอีกใบหนึ่งเป็นรายการของกินอย่างอื่น ๆ และอีกใบหนึ่งก็เป็นรายการเครื่องดื่ม ผักสดเป็นแบบบริการตัวเองจัดเอาไว้ให้เป็นมุมเฉพาะ หยิบใส่จานมาได้ตามที่นึกอยากจะกิน

y4709

y4708

มาเร็วกว่าของกินที่สั่งไปอย่างอื่นก็มีข้าวเหนียว ปลาดุกย่าง และหมูทอดแดดเดียว ราคาของกินที่ร้านนี้ก็ตั้งราคาดูแปลกอยู่เหมือนกัน คือมักจะตั้งราคาไว้เป็นเศษ 1 บาท หรือ 6 บาท อย่างข้าวเหนียวหรือข้าวนึ่งกระติบเล็ก ๆ อย่างนี้ก็ราคา 11 บาท

y4707

y4706

ปลาดุกย่าง 90 บาท เป็นปลาดุกที่ตัวดูย๊าว..ยาว ไม่ค่อยได้เจอที่ร้านไหน ย่างไฟแห้ง ๆ แบบนี้หนังกรอบเนื้อนุ่มกลิ่นหอม ๆ

y4705

y4704

หมูทอดแดดเดียว 51 บาท เนื้อหมูติดมันเรื่อ ๆ หมักรสออกหวาน ๆ หน่อย จิ้มแจ่วเข้าหน่อยกินกับข้าวเหนียวได้เพลิน ๆ

y4703

y4702

คอหมูย่าง 80 บาท สันคอหมูหมักรสเนื้อนุ่ม ๆ ผิวมันชั้นหนังที่ดูหนาหน่อยย่างให้เคี้ยวกรุบกรอบ

y4701

y4700

ย่างรวม 80 บาท ใส่จานรวมกันมา 3 อย่าง มีคอหมูย่าง ไส้(อ่อน)หมูย่าง และแป้งนม(หมู)ย่าง เคี้ยวนุ่ม ๆ เพลิน ๆ เดี๋ยวเดียวก็หมดจาน

y4699

y4698

ลาบปลาดุก 51 บาท ปลาดุกย่างแกะเนื้อสับหยาบ ๆ คลุกเคล้ากับเครื่องลาบให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ หอมกลิ่นข้าวคั่ว

y4697

y4696

ตับหวาน 51 บาท ตับหมูนุ่ม ๆ ลวกให้พอสุกคลุกเคล้ากับน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ต้นหอมซอย หอมแดง ใบสะระแหน่ พริกป่น และข้าวคั่ว ให้ได้รสชาติที่แซบกลมกล่อม

y4695

y4694

ส้มตำราคามาตรฐานเริ่มต้นที่ 36 บาท อย่างตำไทยรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ใส่ความเค็มและเผ็ดไว้แค่พอประมาณ กุ้งแห้งตัวโตเคี้ยวนุ่มชุ่มน้ำส้มตำ ถั่วลิสงแยกใส่วางไว้ข้างจานเผื่อคนที่ไม่ชอบก็ไม่ต้องเอาไปปนคลุกเคล้า

y4693

y4692

เพื่อให้ได้ชื่อว่าเป็นคอส้มตำก็เลยต้องสั่งมาเติมต่อด้วยตำปูปลาร้า 36 บาท เมื่อมะละกอสดกรอบมาเจอกับน้ำปลาร้ารสนัว ๆ กลิ่นหอม ๆ ความแซบก็บังเกิด รสชาติออกเค็ม ๆ หน่อยเพราะบวกด้วยปูดอง เติมเผ็ดลงไปด้วยพริกขี้หนูเม็ดสดพอให้ได้ซี้ดซ้าด ถั่วลิสงคั่วกองไว้ข้างจานถ้าชอบก็เกลี่ยเอามาคลุกเคล้าเวลากิน

y4691

y4690

มาถึงร้านส้มตำอุดรที่เชียงใหม่ส้มตำจานที่ไม่เคยพลาดก็คือตำลาว ที่ชื่อในรายการอาหารใช้ว่า “ลาวแต๊ ๆ ไม่ใส่น้ำตาล” จานนี้ราคา 36 บาทเท่ากับส้มตำจานก่อนหน้า ส้มตำใส่น้ำปลาร้าทำให้น้ำส้มตำมีสีเข้มกว่าตำไทย แต่ก็ยังดูอ่อนกว่าตำปูปลาร้า รสชาติเค็ม เปรี้ยว เผ็ด มีกุ้งแห้งและถั่วลิสงคั่วใส่มาในจานให้ด้วย

หลายทีก็สับสนกับการสลับถิ่นเรื่องชื่อของกิน ซึ่งก็แปลกดีที่กินส้มตำมาหลายที่ถึงขึ้นชื่อร้านว่าส้มตำอุดรแต่เข้าร้านไปแล้วก็ไม่เคยเจอว่ามีเมนู “ตำอุดร” ให้กิน จะมีก็แต่ “ตำโคราช” ยิ่งถ้าไปร้านส้มตำเจ๊ไก่ที่อุดรกลับมีเมนู “ตำเชียงใหม่” ให้สั่งกิน !!!

ชาร
16 ธันวาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน