• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446436
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันศุกร์ ที่ 23 ธันวาคม 2559
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1651 , 10:35:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

y4652

แถว ๆ ถนนพระสุเมรุใกล้ ๆ กับแยกผ่านฟ้ามีร้านขายเครื่องดื่มและของกินที่ขึ้นชื่อร้านเป็นภาษาฝรั่งว่า Life&Kuisine ด้วยความที่ไม่ค่อยคุ้นชินกับภาษาต่างด้าวมากนัก ก็เดาเอาว่า Kuisine ในชื่อร้านน่าจะมาจากคำว่า Cuisine ที่ท่องตอนเรียนภาษาอังกฤษสมัยเด็ก ๆ เอาไว้สอบว่าแปลได้ทั้ง ครัว ห้องครัว การครัว การทำอาหาร การทำกับข้าว ไปจนถึง การปรุงอาหาร นั่นเลย ส่วนจะอ่านออกเสียงกันว่า กุยซีน คุยซีน ควิซีน ควะซีน ก็ว่ากันไป ไม่รู้หรอกว่าออกเสียงอย่างไรแล้วฝรั่งถึงจะฟังรู้เรื่องเพราะไม่ค่อยถนัดคุยกับฝรั่งอยู่แล้ว แต่เอาเป็นว่ามื้อนี้ขอเรียกชื่อร้านเป็นภาษาไทยแบบตั้งเองไปก่อนว่าไลฟ์แอนด์กุยซีนก็แล้วกัน ได้ไปเห็นชื่อร้านตอนใกล้เที่ยงก็เตือนให้รู้ว่าได้เวลาที่ชีวิตต้องกินอีกแล้ว

y4651

ร้านเป็นตึกทาสีฟ้า ๆ ตกแต่งภายนอกให้ดูเป็นสไตล์ย้อนยุค แต่ข้างในเป็นห้องกระจกติดแอร์ เปิดตัวเมื่อช่วงต้น ๆ ปี 2559 นี้เอง ดูเหมือนจะเป็นการลงทุนลงแรงกันของกลุ่มดาราและผู้จัดละคร ไปนั่งกินแล้วบางทีก็ได้เจอดาราทั้งหุ้นส่วนและผองเพื่อนที่แวะมาอุดหนุนด้วย

y4650

y4649

ร้านอยู่ที่ถนนพระสุเมรุฝั่งที่จะมุ่งหน้าออกไปแยกผ่านฟ้า อยู่ติดกันแต่ถึงก่อนร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้ออร่อยเด็ด ฝั่งตรงข้ามเป็นร้านกินเก่าแก่ชื่อภัตตาคารผ่านฟ้าที่ขึ้นชื่อเรื่องก้ามปูทะเลนึ่ง ซึ่งเคยเอามาเล่าถึงไปแล้ว (ไปผ่านฟ้าจะกินข้าวมันไก่แต่ห้ามใจไม่ไหวเลยต้องสั่งก้ามปู) รวมทั้งร้านที่อยู่ติดกันอย่างร้านจะกินอย่าบ่น (จะกินอย่าบ่น..ไม่บ่นก็ได้)

y4648

y4647

เข้าไปข้างในร้านตกแต่งในสไตล์ที่ทำให้ดูเหมือนเป็นโรงงานที่เรียกกันว่า Industrial กับปล่อยเปลือยให้เห็นโครงสร้างของสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ ที่เรียกกันว่า Loft แนวสไตล์ตกแต่งแบบนี้น่าจะเริ่มมาจากเหล่าศิลปินที่มองหาสตูดิโอทำงานราคาถูก ๆ มีพื้นที่ว่างเยอะ ๆ เพดานหลังคายกสูง ๆ จนกลายมาเป็นสไตล์นิยมของการตกแต่งแบบย้อนยุคของร้านกาแฟ ร้านอาหาร และอีกหลาย ๆ บ้านในยุคสมัยนี้

y4646

y4645

อาหารการกินของร้านที่เห็นเป็นของคาวซึ่งเรียกว่า Main Dish ดูเหมือนจะมีอยู่แค่ประมาณสัก 10 อย่าง ก็เลยเข้าใจแบบเอาเองว่าคงน่าจะเน้นขายเครื่องดื่มที่มีทั้งกาแฟ น้ำผลไม้ และค็อกเทล กับพวกขนมหวาน แต่ถ้าหิวนึกอยากจะกินของหนักท้องก็มีจัดไว้ให้ วิธีซื้อกินคือต้องเดินไปสั่งชองกินและของดื่มแล้วจ่ายเงินก่อน จากนั้นก็ไปนั่งรอของที่สั่งอยู่ที่โต๊ะ กินแบบนี้ก็ดีเพราะกินเสร็จก็ไปได้เลยไม่ต้องรอเช็คบิล ราคาอาหารที่ขึ้นป้ายกระดานบอกไว้เป็นราคาสุดท้ายแล้ว ไม่ต้องจ่ายเพิ่มค่า Vat และเซอร์วิสชาร์จอีก

y4644

y4643

เครื่องดื่มเย็น ๆ ที่เลือกมากินกับของคาวมื้อเที่ยงเป็นน้ำผลไม้คั้นสดลูกผสมที่ชื่อ Orange+Passion fruit ความหวานปนความเปรี้ยวจากน้ำส้มกับน้ำแพสชั่นฟรุ๊ตในราคาแก้วละ 140 บาท นี่ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็ว่าจะสั่งมากินอีกสักแก้ว

y4642

y4641

เป็นมื้อกลางวันที่นึกอยากกินข้าว สั่งเมนู “Pork Rib Crispy Herb” ราคา 250 บาทมากิน ข้าวสวยหอมมะลิกับซี่โครงหมูทอดเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องสมุนไพรแบบไทย ๆ

y4640

y4639

ดูจากหน้าตาก็เหมือนจะเป็นซี่โครงหมูชุบแป้งทอดที่สุดแสนจะธรรมดา จับลงจานแต่งให้ดูสวยด้วยเครื่องสมุนไพรไทยอย่าง ตะไคร้ซอยฝอยทอด ใบมะกรูดทอด และพริกแห้ง เสิร์ฟพร้อมกับมะนาวไทยและพริกน้ำปลา

y4638

y4637

จัดแจงบีบมะนาวให้ทั่ว ๆ ซี่โครงหมูในจาน ตัดเอามาแค่ส่วนหนึ่งของชิ้นซี่โครงหมู แล้วใช้ช้อนแหวกตัดแบ่งชิ้นหมูให้กินได้พอคำ จัดวางเครื่องสมุนไพรพร้อมกับข้าวสวย โกยชิ้นซี่โครงหมูเอามารวมแล้วโรยด้วยพริกน้ำปลานิดหน่อย พอตักส่งเข้าปากจาก “อ้ำ” ก็ถึงกับ “อืมมม” เพราะเจอเข้ากับซี่โครงหมูอ่อนที่ตุ๋นปรุงรสนานหลายชั่วโมงก่อนที่จะเอามาชุบแป้งลงทอดจนผิวนอกกรอบ แต่เนื้อในนั้นนุ่มหายเหมือนจะละลายในปาก แต่เคี้ยวสักหน่อยก็ดีเดี๋ยวจะเกิดติดคอจะอายคนโต๊ะข้าง ๆ นี่ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็ว่าจะสั่งมากินต่ออีกสักจาน

y4636

y4635

ข้าวจานเดียวยังไม่อิ่มท้อง สั่ง “Grilled Salmon & Salad” จานละ 420 บาท มาเติมความอิ่มให้ท้องกับความเอมให้ปากอีกสักหน่อย จานนี้ไม่มีข้าว ดูของที่ใส่มาในจานแล้วก็น่าจะเป็นอะไรดี ๆ กับสุขภาพและน้ำหนักตัว

y4634

y4633

เนื้อปลาแซลม่อนสดแล่ให้ชิ้นหนา ๆ หน่อยย่างไฟอ่อน ๆ จนเนื้อสุกนุ่มหนังและผิวกรอบ ราดด้วยครีมซอสโรยหน้าอีกหน่อยด้วยไข่ปลา ผักสลัดสีเขียว ๆ ดูหน้าตาแล้วก็น่าจะเป็น Spinach ที่เห็น Popeye ในหนังการ์ตูนสมัยเด็กบีบเปิดกระป๋องกินเพิ่มพลังในการต่อสู้กับผู้ร้ายอย่าง Brutus ซึ่งก็หลงสับสนมาตั้งนานจนตัวโตว่า Spinach คือผักโขม ทั้ง ๆ ที่คือผักปวยเล้ง ส่วนผักโขมที่ใบเขียวออกจะแหลมกว่าใบผักปวยเล้งที่โค้งมนนั้นเป็นผักที่ฝรั่งเรียกว่า Amaranth บนใบผักปวยเล้งในจานมีเมล็ด Quinoa จัดวางมาให้กองหนึ่งกับชิ้นเลมอนอีกซีกหนึ่ง เหมือนจะได้เห็นถั่วขาวอยู่ประปรายอีกหน่อยนึง

y4632

y4631

ชื่อ Quinoa นั้นได้ยินคนออกเสียงเรียกกันทั้ง กีนัว คีนัว ควินัว คีนาว ควินาว ไม่รู้เหมือนกันว่าต้องเรียกชื่อไหนกันแน่ แต่มื้อนี้ขอเรียกเมล็ดกีนัวไปก่อนก็แล้วกัน เห็นหน้าตากันครั้งแรกยังนึกว่าเป็นพวกธัญพืช ตอนหลังถึงได้รู้ว่ากีนัวเป็นพืชล้มลุก กินแล้วมีคุณประโยชน์สูงพอ ๆ กับการกินผักปวยเล้งและผักโขมนั่นแหละ หลัง ๆ เป็นที่นิยมเอามาหุงใช้กินแทนข้าว เพราะมีโปรตีนสูง เส้นใยเยอะ สารอาหารอื่น ๆ ก็เยอะ แต่แคลอรีและค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ กินกับแซลมอนกริลกลิ่นหอม ๆ ที่บีบเลมอนเติมกลิ่นและรสลงไปอีกนิดแกล้มด้วยผักปวยเล้ง นี่ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็ว่าจะสั่งมากินต่ออีกสักจาน

y4630

y4629

ตกลงใจที่จะวางมือจากของคาว เลือกหากาแฟที่จะมาใช้กินกับขนมหวาน กาแฟที่ร้านนี้มีให้เลือกกิน 2 แบบ ชื่อเรียกว่า LK Thai House Blend กับ LK Kustom Blend การเบลนด์ถ้าเรียกแบบไทย ๆ ก็คงเป้นการเอากาแฟตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไปมาผสมปนเปกันเพื่อให้ได้รสกาแฟที่ชงออกมาถูกปากถูกจมูกทั้งรสและกลิ่น แบบแรกก็น่าจะเป็นรสชาติมาตรฐานถูกปากแบบไทย ๆ หน่อย ส่วนแบบที่ 2 นึกไปถึงกาแฟที่ติดป้ายว่า Custom Blend ซึ่งก็มักจะเป็นกาแฟที่มีรสชาติและกลิ่นที่ดูจะพิเศษกว่าหรือมีเอกลักษณ์เฉพาะร้าน

y4628

เลือกสั่ง “Hot Latte LK KUSTOM” ราคาแก้วละ 105 บาท กาแฟใส่นมร้อน ๆ ที่เสิร์ฟมาในถ้วยแก้วใสแบบผิวสองชั้นที่จับยกดื่มได้ไม่ร้อนมือ กลิ่นกาแฟหอมกรุ่นขึ้นจมูก รสกาแฟปรุงออกมากลมกล่อมเข้ากันกับนมสดที่หอมมัน เหมือนจะได้ยินว่ามีส่วนผสมของกาแฟนิการากัวที่มีรสชาติเข้มข้นอยู่ด้วย นี่ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็ว่าจะสั่งมากินต่ออีกสักแก้วหนึ่ง

y4627

y4626

ขนมหวานเลือกกินชิ้นที่ดูจะเป็นซิกเนเจอร์ของร้านอย่างบราวนี เป็นฟัดจ์บราวนีชอคโกแลตเข้มข้น ผิวนอกกรอบ ๆ โรยด้วยอัลมอนด์ เนื้อในแน่นนุ่มชุ่มเข้มข้นชวนให้ดูน่าฟัดหรือฟาดมาก รสชาติไม่หนักหวานเสิร์ฟพร้อมวิปครีมโรยผงโกโก้ ชิ้นนี้ราคา 150 บาท กินกับกาแฟลาเต้ร้อน ๆ ดูจะเข้ากันได้มาก

y4625

y4624

นี่ถ้าราคาถูกกว่านี้ก็ยังว่าจะสั่งมากินต่ออีกสักชิ้น !!!

ชาร
23 ธันวาคม 2559
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2016 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน