• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3444077
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1658 , 09:12:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน february26 , ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

y4511

ร้านเรือนแก้วที่ถนนสวนผักเป็นร้านกินที่เปิดขายมานานเท่าไรแล้วก็ไม่เคยรู้ แต่รู้ว่ากินกันมาจนถึงทุกวันนี้ก็น่าจะเฉียดยี่สิบปีเต็มที ตั้งแต่สมัยที่วัยยังพอคึกไหวในยุคที่ร้านอาหารต้องมีห้องคาราโอเกะให้ร้องเพลงกันนั่นแหละ นึกย้อนหลังไปแล้วหลายร้านคงระอาใจเหมือนกัน เพราะเจอกลุ่มนี้เข้าร้านไหนไม่ค่อยได้ปิดร้านตามเวลา ทนรอไม่ไหวก็เก็บร้านและปิดไฟมืด อาหารไม่มีไม่เป็นไร ขอแค่ทิ้งเด็กไว้เฝ้าพร้อมน้ำแข็งกับโซดาที่สั่งและจ่ายเงินไปแล้วก็อยู่ร้องเพลงกันต่อไปได้ สำหรับร้านเรือนแก้วนี้ไปกินหนแรกก็เจอเข้ากับอัตลักษณ์เฉพาะของร้านที่ไม่เคยเจอที่ไหน นั่นก็คือกินแล้วมีแจกต้นไม้และบัตรสะสมไว้แลกพระ ซึ่งยังเป็นอัตลักษณ์ที่ไม่ได้แค่ผ่านร้อนผ่านหนาว แต่ผ่านน้ำท่วมใหญ่ปลายปี 2554 ยืนยาวมาจนถึงเดี๋ยวนี้

y4510

y4509

ร้านมีบรรยากาศเป็นแบบสวนอาหารที่มีบึงน้ำอยู่ตรงกลาง ต้องนับว่าเป็นร้านกินที่อยู่ยั้งยืนยงมากับย่านถนนสวนผักฝั่งที่จะไปทะลุออกถนนพุทธมณฑลสาย 2 อย่างยาวนาน เพราะดูเหมือนร้านกินอื่น ๆ ในละแวกเดียวกันที่เคยไปตระเวนแวะกินรุ่นราวคราวเดียวกันนั้น ถ้าไม่หายหน้าหายตาไปเลยก็มีให้ต้องเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนตาไปแล้ว ร้านกินที่มาเปิดใหม่ ๆ บนถนนเส้นเดียวกันนี้ความแน่นหนาของคนกินก็ดูจะบางตากว่ากันมาก แต่ผ่านไปทางร้านเรือนแก้วก็มักจะเจอรถจอดล้นจากที่จอดในบริเวณร้านขึ้นมาจนถึงริมถนน ซึ่งพ้นเลยจากตรงนี้ไปอีกหน่อยบนถนนพุทธมณฑลสาย 2 ใกล้ตลาดกรีนวิลล์ดูเหมือนร้านอี๊ดกุ้งเผาก็เป็นร้านที่ครองความนิยมของคนกินเอาไว้ได้อีกร้านหนึ่ง (คลิกอ่าน ใหญ่มาจากไหนก็ไม่ปล่อยให้เหลือ ถ้าไม่เชื่อให้ไปถามอี๊ด คลองมอญ)

y4508

y4507

ยังมีความประทับใจเล็ก ๆ ส่วนตัวแต่ผูกใจได้ยาวนานอยู่เรื่องหนึ่งที่ร้านเรือนแก้วนี้  ก็คือว่าเมื่อคราวที่ไปสั่งกินปูทะเลหรือปูเนื้อผัดผงกะหรี่ซึ่งช่วงนั้นเป็นช่วงหน้าฝน ระหว่างกินฟ้าครึ้มฝนเริ่มตกทางร้านก็เลยชักรอกเอาผ้าใบม้วนลงเพื่อกันฝนให้ แต่ด้วยความที่มีลมแรงในช่วงที่ใกล้จะจบมื้อและปูผัดผงกะหรี่ก็กำลังจะหมดจาน เกิดเหตุอุบัติที่ลมผัดชายผ้าใบมากระทบแก้วน้ำบนโต๊ะล้มแตก มีเศษแก้วกระเด็นตกลงไปในจานปูผัดผงกะหรี่ซึ่งก็มีเหลืออยู่ไม่เยอะ ซึ่งคนกินเองก็ไม่ได้ติดใจอะไรเพราะเป็นเหตุที่ไม่มีใครตั้งใจจะทำให้เกิด แต่ทางร้านก็ขอเก็บจานที่มีเศษแก้วหล่นใส่ไปนั้น แล้วจัดปูเนื้อผัดผงกะหรี่จานใหม่มาให้ เป็นตัวอย่างของการบริการที่ทำแล้วได้ใจลูกค้า ชอบกินปูผัดผงกะหรี่ของที่นี่เพราะผัดได้รสชาติถูกปากแล้วราคาไม่แพง

y4506

y4505

แต่ก่อนจะมีทั้งปูเนื้อและปูไข่ให้สั่งผัดผงกะหรี่กินด้วย ถ้าจำไม่ผิดปูเนื้อผัดผงกะหรี่จะขายอยู่ที่จานละ 250 บาท แต่ถ้าเป็นปูไข่ก็จะแพงขึ้นอีกหน่อยคือ 350 บาท เดี๋ยวนี้ดูในเมนูเหมือนจะเห็นมีให้กินแต่ปูม้ากับเนื้อปูผัดผงกะหรี่แล้ว ของกินอย่างพวกปลาเก๋าและปลาสำลีก็ดูเหมือนจะหายหน้าหายตาไปจากเมนูตอนนี้ด้วยแล้วเหมือนกัน แต่ก่อนที่เคยกินอยู่ปลาเก๋าก็แค่ตัวละ 280 บาท ชอบไปสั่งปลาเก๋าแบบทอดน้ำปลา ถ้าเป็นปลาสำลีก็ตัวละ 220 บาท ที่ว่านี้เป็นราคาเมื่อสัก 4-5 ปีก่อน

y4479

y4478

น้ำแกงซดที่มาแล้วชอบสั่งกินแทบจะทุกครั้งก็คงจะเป็นแกงส้มกุ้งชะอมไข่ ซึ่งกินทั้งทีก็ต้องกินแบบหม้อไฟหรือหม้อหยวนโล้ถึงจะสะใจ โดยเฉพาะเนื้อหานั้นดูแน่นหนาทั้งไข่ทอดชะอมและกุ้งสด ความสะใจเต็ม ๆ หม้ออย่างนี้แต่ก่อนถ้าจำไม่ผิดจะขายอยู่ที่ราคาแค่ 170 บาท กินแล้วยังได้สนุกเล่นแบบเด็ก ๆ เพราะเป็นหม้อไฟแบบใส่ถ่านไม้ก้อน ๆ มาไว้อุ่นร้อนให้ด้วย อุ่นไปอุ่นมาน้ำในหม้อก็จะต้องแห้งงวดลง จนต้องมีน้ำแกงส้มใส่ถ้วยแยกมาต่างหากเอาไว้ให้ใช้เติม

y4477

y4476

กินไปก็ต้องคอยดูเพื่อที่จะเติมน้ำแกงให้ได้จังหวะเหมาะพอกิน เติมไปเติมมาน้ำแกงในหม้อดูจะเหลือในขณะที่เนื้อหาทำท่าว่าจะหมด ก็เลยต้องสั่งผักทั้งอย่างผักกระเฉดและดอกแคเอามาใช้เติมใส่ในน้ำแกงส้มที่เหลือทำให้เป็นแกงส้มผักรวมที่กินต่อได้อีก ช่วยกันคนละไม้คนละมือเด็ดผักเติมใส่น้ำแกงในหม้อไฟก็เป็นอะไรที่สนุกบันเทิงใจกันดี ไปกินตอนหลัง ๆ มานี้ดูเหมือนจะไม่ได้ใช้หม้อไฟแบบที่มีปล่องกลมตรงกลางนี้แล้ว แต่เปลี่ยนเป็นหม้อไฟแบบที่มีช่องให้ใส่ก้อนแอลกอฮอล์แข็งตรงฐานใต้หม้อไฟแทน

y4504

y4503

ของกินอีกอย่างที่แต่ก่อนไปแล้วชอบสั่งกินนั่นก็คือของหวานที่มีชื่อเรียกว่าเมษาฮาวาย เหมือนจะเห็นหายไปจากเมนูของหวานเดี๋ยวนี้แล้วเหมือนกัน ถ้าไม่ทำขายแล้วก็น่าเสียดายเพราะยังนึกอยากจะได้กินอยู่อีก เป็นไอศกรีมกะทิราดท้อปปิ้งฟรุตสลัดเสิร์ฟมาในลูกมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อมะพร้าวอ่อนให้ใช้ช้อนขูดตักกินพร้อมกับไอศกรีมด้วย มะพร้าวอ่อนที่ใช้ใส่ไอศกรีมจะแช่เย็นแล้วผ่าใหม่ทุกลูก เพราะจะต้องมีน้ำมะพร้าวอ่อนในลูกเทใส่แก้วมาให้กินด้วย หน้าตาอย่างที่เห็นนี้แต่ก่อนทำขายอยู่ที่ราคาแค่ 50 บาท

y4502

เดี๋ยวนี้ของกินที่ชอบ ๆ ดูจะหายหน้าหายตาไปหลายอย่างแล้วเหมือนกัน แต่ก็ยังมีของกินที่ชอบอีกหลายอย่างพอให้สั่งมากินมื้อนี้ได้ มีของกินอยู่อย่างหนึ่งที่ไปทุกครั้งแล้วต้องสั่งนั่นก็คือข้าวสวย สั่งของกินพวกกับข้าวมาแล้วกินเปล่า ๆ ดูไม่ค่อยคุ้นชินกับปาก ติดออกจะเป็นคนชอบกินข้าวมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ตอนที่จะมีลูกยังเตรียมตั้งชื่อเอาไว้ว่าถ้าเป็นลูกชายจะให้ชื่อข้าวหอม แต่ถ้าเป็นลูกสาวก็จะให้ชื่อข้าวสวย ข้าวสวยที่นี่ขายจานละ 15 บาท ถ้าใส่มาเป็นโถก็โถละ 50 บาท ชอบสั่งกินข้าวสวยแบบจานมากกว่า เพราะดูจะเสิร์ฟใส่จานมาให้กินแบบยกมาให้ทั้ง(หัว)ใจ

y4501

y4500

อยู่ ๆ ก็กลายเป็นมื้อที่นึกอยากกินผักกระเฉดขึ้นมาเสียอย่างนั้น ผักที่ถึงเวลากลางคืนพออยากจะพักผ่อนก็หุบใบจึงได้ชื่อเรียกอีกอย่างว่าผักรู้นอน มื้อนี้สั่งของกินที่มีผักกระเฉดเป็นส่วนประกอบสำคัญไปหลายอย่าง แต่ที่ได้มากินกับข้าวสวยก่อนอย่างอื่นเป็นยำผักกระเฉดกุ้งสด แต่ก่อนก็ไม่ค่อยชอบกินผักกระเฉดหรอกเหมือนจะไม่ชอบกลิ่นและกินแล้วใบก็ติดฟัน ยิ่งถ้าไปเจอร้านไหนเอาผักกระเฉดแก่มาทำให้กินก็ยิ่งต้องทนเคี้ยวกลืนแบบลำเค็ญ ร้านกินเดี๋ยวนี้รู้ใจฟันและปากคัดเอาแต่ยอดอ่อน ๆ เอามาทำของกินขาย ได้เจอความกรอบ มัน หวาน เข้าไป ก็ถูกปากถูกใจ กลายเป็นของกินจานผักที่สั่งขึ้นโต๊ะอยู่เป็นประจำ

y4499

y4498

ยอดอ่อนผักกระเฉดลวกสุกคลุกเคล้ากับเครื่องยำใส่กุ้งสด หมูสับ เสิร์ฟพร้อมกับไข่ต้ม ดูแล้วก็สมน้ำสมเนื้อกับราคาจานละ 100 บาท

y4497

y4496

จานผัดผักสั่งผัดยอดผักกระเฉดไฟแดง เป็นยอดอ่อนผักกระเฉดผัดใส่เต้าเจี้ยว กระเทียมบุบ และเครื่องปรุงรส ไฟแรงผัดเร็วพอแค่ให้ผักสลดที่ดูง่าย ๆ แต่กินแล้วถูกปาก จานนี้ราคา 90 บาท

y4495

y4494

ยังติดใจกับผักกระเฉดพืชผักที่มีแคลเซียมสูง แล้วยังมีพวกเบต้าแคโรทีน ธาตุเหล็ก วิตามินต่าง ๆ และเส้นใยอาหาร สั่งผัดผักกระเฉดไฟแดงอีกจาน แต่จานนี้มีพริกขี้หนูบุบใส่ลงไปผัดด้วย อยากกินข้าวสวยกับผัดผักให้อร่อยปากแบบที่พอจะได้มีรสพอเผ็ด ๆ บ้าง จานนี้ราคา 90 บาทเหมือนกับจานก่อนหน้า

y4493

y4492

จานกับข้าวกึ่งของกินเล่นอย่างทอดมันปลากรายที่ทางร้านวงเล็บเอาไว้ท้ายเมนูว่า (พริกแกงทำเอง) จานละ 100 บาท เนื้อปลากรายสดขูดนวดให้เหนียวคลุกเคล้ากับเครื่องแกงไทยทอดออกมาให้ดูนุ่มฟู แถวบ้านต่างจังหวัดสมัยเด็กเรียกของกินหน้าตาแบบนี้ว่า ปลาเห็ด เข้ามาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ ถึงเปลี่ยนมาเรียกตามว่า ทอดมัน กินกับน้ำจิ้มทอดมันหรือจะเรียกว่าน้ำจิ้มอาจาดก็ได้ แต่เป็นอาจาดแบบที่ใส่ถั่วลิสงคั่วบุบป่นลงไปด้วย น้ำจิ้มแบบนี้เอาไปใช้กินกับหอยแครงเผาหรือลวกก็อร่อยปากด้วยเหมือนกัน

y4491

y4490

ของกินที่มีชื่อเรียกว่าทอดมันเหมือนกัน แต่เป็นทอดมันกุ้ง ราคาจานละ 120 บาท ซึ่งทอดมันกุ้งที่นี่รูปทรงดูแล้วไม่ค่อยเหมือนกับที่ร้านอื่น ๆ เพราะปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แบบลูกชิ้นขนาดกินยกลูกพอได้ทั้งคำ น้ำจิ้มที่ร้านอื่นมักเสิร์ฟให้กินกับน้ำจิ้มบ๊วย แต่ที่นี่เป็นน้ำจิ้มหวานที่ใส่พริกแบบเดียวกันกับน้ำจิ้มไก่

y4489

y4488

จานของย่างที่ในเมนูตั้งชื่อเรียกว่าเนื้อคอหมูย่าง แล้วมีวงเล็บต่อท้ายด้วยว่า (ของแท้ไม่มีมัน) คอหมูย่างเนื้อนุ่ม ๆ ย่างหอม ๆ แล่บาง ๆ แบบไม่ให้มีชิ้นเนื้อติดมัน ขาประจำคอหมูย่างแบบที่ติดมันคงจะร้องว้าอยู่เหมือนกัน เดาเอาว่าน่าจะเป็นเนื้อส่วนสันคอความมันถึงได้มีน้อยกว่าเนื้อตรงส่วนคอ จิ้มกินกับน้ำจิ้มแจ่ว ราคาจานนี้ 90 บาท

y4487

y4486

ส่วนของกินแบบแดดเดียวเลือกสั่งเป็นเนื้อวัวในชื่อเมนูว่าเนื้อสันแดดเดียว ราคาจานละ 90 บาท เดาเอาว่าน่าจะเป็นเนื้อส่วนสันในวัวที่ไม่มีมันติด หมักปรุงรสนำไปตากแดดให้พอแห้งหมาดแบบที่เรียกว่าแดดเดียว ทอดออกมาดูแห้ง ๆ กลิ่นหอม ๆ แต่เนื้อนุ่มไม่เหนียวรสออกเค็ม ๆ หน่อย จิ้มกินกับซอสพริก

y4485

y4484

ปลาหมึกไข่ย่างที่ย่างหอม ๆ ใส่จานมาให้ครบชิ้นส่วนทั้งเนื้อ หนวด และไข่ปลาหมึก กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ราคาจานละ 230 บาท ราคาปลาหมึกไข่ที่นี่จะให้เอาไปทำ ย่าง ยำ ย่างแล้วยำ ทอดกระเทียม ผัดน้ำพริกเผา หรือนึ่งมะนาว ดูเหมือนจะตั้งราคาไว้เท่ากันคือ 230 บาท ถ้าเป็นเมนูแบบเดียวกันแต่ใช้ปลาหมึกธรรมดาก็ราคา 180 บาท

y4483

y4482

ปลากะพงสดทอดน้ำปลา เป็นปลากะพงยกตัวทอดกรอบ ๆ ชุ่มด้วยน้ำปลารสหวาน ๆ เค็ม ๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ราคาจานละ 340 บาท ปลากะพงทอดน้ำปลาที่นี่ไม่มีน้ำยำมะม่วงให้ เพราะมีเมนูปลากระพงทอดกรอบยำมะม่วงขายอยู่อีกเมนูหนึ่งรู้สึกจะราคาเท่า ๆ กัน ถ้าสั่งปลากะพงทอดน้ำปลาแล้วอยากได้น้ำยำมะม่วงมากินด้วย ก็น่าจะต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย

y4481

y4480

เมนูแกงซดน้ำเลือกกินแกงส้มกุ้งชะอมไข่ที่สั่งมาแบบใส่ถ้วยหรือชามราคา 130 บาท แบบเป็นหม้อไฟดูเหมือนว่าเดี๋ยวนี้ราคานั้นขยับขึ้นไปเป็น 200 บาทแล้ว น้ำแกงส้มเข้มข้นรสซดออกเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ได้ความเผ็ดอยู่พอประมาณ ตั้งแต่เด็กกินแกงส้มมาก็เคยเห็นว่าถ้าไม่ใส่ผักโน่นก็ใส่ผักนี่ หรือไม่ก็ใส่ผักรวม ๆ กันมา โตจนทำงานกินเงินเดือนแล้วเพิ่งจะได้เจอแกงส้มใส่ไข่ทอดชะอม ไม่รู้เหมือนกันว่าใครที่เป็นคนช่างคิดที่เอาไข่ทอดชะอมมาใส่แกงส้มจนกลายเป็นสิ่งผสมที่ลงตัว ไข่ทอดอย่างอื่นก็ดูเหมือนจะกินแล้วไม่ค่อยเข้ากัน กุ้งสดเป็นตัวเพิ่มสีสันถึงไม่มีขอแค่ไข่ทอดชะอมกับน้ำแกงส้มก็เป็นของกินที่ทำให้ปากมีความสุขได้แล้ว

y4475

y4474

อยากซดน้ำแบบเครื่องรสต้มยำบ้าง สั่งกุ้งใหญ่เกยตื้น ราคา 260 บาท เป็นต้มยำกุ้งก้ามกรามแบบน้ำใสที่ใส่น้ำมาให้ซดแบบพอขลุกขลิกเสิร์ฟมาในถาดโลหะรูปปลาตั้งอยู่บนเตาแป๊ะซะ รสชาติน้ำต้มยำนั้นแซ่บด้วยรสเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ แล้วซี้ดด้วยความเผ็ดของพริก น้ำต้มถ้าใส่มาเยอะเดี๋ยวกุ้งใหญ่จะไม่ยอมเกยตื้น

y4473

y4472

ชอบกินผัดผงกะหรี่ของที่นี่ถึงไม่มีปูทะเลให้กินก็ไม่เป็นไร สั่งปูม้าผัดผงกะหรี่มากินก็ได้ สั่งผัดแบบที่เป็นปูตัวกินยากหน่อยถึงกับต้องลงไม้ลงมือ ปูตัวเล็กไปหน่อยแต่ก็น่าจะเหมาะกับราคา ขี้เกียจแกะเนื้อก็ใช้ดูด ๆ เอา แต่เครื่องผัดผงกะหรี่ใส่ไข่นี้ทั้งหอมและถึงเครื่อง ใช้คลุกข้าวกินแล้วรู้สึกเจริญอาหารดี ราคาจานนี้ 250 บาท

y4471

y4470

ลำบากลำบนกับการแกะปูตัวกินแล้วเพิ่งจะได้รู้สึกสำนึกว่าอาจจะเลือกกินผิด แก้ตัวใหม่อีกจานด้วยเนื้อปูผัดผงกะหรี่ที่ไม่ต้องเสียเวลาแกะให้เลอะมืออีกด้วย ตักกินสะดวกปากได้เลยแบบนี้คิดราคา 250 บาทเท่ากับสั่งแบบปูตัว เนื้อปูใส่ผัดมาให้กินพอสมกับราคา

y4469

y4468

ขนมหวานที่รู้สึกปรองดองกับปากรองจากเมษาฮาวายซึ่งชอบกินมากหน่อยก็คือลูกตาลนมสด ตอนเป็นเด็กแม่ชอบซื้อลูกตาล ลอนตาล หรือเต้าตาล แล้วแต่จะเรียกกัน มาปอกเปลือกออกด้วยมีดแล้วส่งให้กัดกินทั้งลอน ถ้าได้เจอลอนที่เนื้อใส ๆ อ่อน ๆ ก็จะกินได้อย่างมีความสุขมาก ลอนตาลแบบเนื้อนุ่ม ๆ นี่แหละฝานตามขวางให้เป็นชิ้นพอคำใส่มาในนมสดรสชาติหวานมันเติมน้ำแข็งป่นให้ได้กินแบบเย็น ๆ ชื่นใจได้ในราคาถ้วยละ 35 บาท

y4467

มากินอาหารที่นี่อิ่มแล้วยังไม่ได้กลับบ้านมือเปล่า เพราะตอนจ่ายเงินจะมีคูปองแจกให้ 2 แบบ คือแบบบัตรสีเหลือง และบัตรสีชมพู

y4466

y4465

แบบบัตรสีเหลืองนั้นด้านหลังบัตรจะทำเป็นช่องตารางไว้ให้ประทับตราเพื่อสะสมยอดกินทุก ๆ 300 บาท เก็บสะสมไปได้เรื่อย ๆ จนครบจำนวนตามที่ร้านกำหนดแล้วก็ใช้แลกพระเครื่องได้ ซึ่งพระเครื่องที่นำมาให้แลกก็มีหลายรุ่นหลายแบบจากหลายวัดอัดใส่กรอบไว้ให้พร้อมแขวนห้อยคอได้เลย จำนวนช่องสะสมที่จะใช้แลกพระแต่ละองค์ไม่เท่ากัน ก็คงจะขึ้นอยู่กับพิมพ์นิยมของพระเครื่องเอง เริ่มกันตั้งแต่ที่มีช่องสะสมได้ 9 ช่อง 19 ช่อง 29 ช่อง และ 49 ช่อง

y4463

ส่วนอีกแบบหนึ่งเป็นบัตรสีชมพูเอาไว้ใช้แลกกล้วยไม้หรือพวกไม้มงคล ซึ่งถ้าเป็นต้นสวยหรือออกดอกสวยมาก ๆ หน่อยก็อาจจะต้องใช้คูปองมากกว่าใบเดียว บางช่วงก็เห็นมีให้แลกปลาสวยงามด้วย

y4464

แอบพากิ๊กไปกินข้าว อย่าเผลอแลกพระไปฝากคนใกล้ตัวที่บ้านเข้า เดี๋ยวจะถูกต้องสงสัยว่าไปวัดไหนมา แต่ถ้าหิ้วกล้วยไม้ไปฝากก็น่าจะยังพอเนียนได้ !!!

ชาร
8 มกราคม 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน