• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446540
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันพุธ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1358 , 09:18:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , february26 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

y4455

คนรุ่นกลางอาจเกิดไม่ทัน คนรุ่นเก่าก็อาจลืมกันไปบ้างแล้ว ว่าแถว ๆ ที่สี่แยกบางขุนพรหมตรงที่เป็นที่ตั้งของธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติทุกวันนี้ ตั้งแต่เมื่อ 50-60 ปีก่อนเคยคึกคักกันขนาดไหน เพราะเป็นแหล่งสถานที่ทำงานของหน่วยงานใหญ่ ๆ ถึง 3 แห่งด้วยกันคือ พื้นที่วังบางขุนพรหมซึ่งเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทย และสถานีโทรทัศน์ช่อง 4 โทรทัศน์ช่องแรกของไทย ส่วนพื้นที่วังเทวะเวสม์ก็เป็นที่ตั้งของกระทรวงสาธารณสุข อยู่ต่อ ๆ กันมาแต่ละหน่วยงานก็ขยายตัวใหญ่โตขึ้น ก็เลยมีการขยับขยายตัวเองออกไปอยู่ที่อื่น ช่อง 4 เองก็ย้ายไปอยู่ที่ถนนพระสุเมรุแถว ๆ บางลำพู ถ้าจำไม่ผิดก็น่าจะเป็นเมื่อปี 2520 ก่อนที่จะไปเป็นช่อง 9 อยู่แยก อสมท. ส่วนกระทรวงสาธารณสุขก็ขยับไปอยู่ที่ถนนติวานนท์ นนทบุรี น่าจะเป็นสักเมื่อปี 2537 ซึ่งทุกวันนี้พื้นที่ทั้งวังบางขุนพรหมและวังเทวะเวสม์กลายเป็นที่ทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยไปแล้ว ความคึกคักของผู้คนอย่างแต่ก่อนก็เลยลดหายน้อยลงไปบ้าง

y4454

คนทำงานไปกระจุกตัวกันเยอะ ๆ อยู่แถวไหน เชื่อเถอะว่าแถว ๆ นั้นจะต้องมีร้านของกินถูกปากไปเปิดตัวขายกันอยู่ไม่น้อย แถว ๆ สี่แยกบางขุนพรหมนี้ก็ไม่ต่างกัน ถึงจะไปไม่ทันยุคเมื่อ 50-60 ปีก่อน แต่ถ้าย้อนหลังเป็นเมื่อสัก 20-30 ปีก่อนนั้นก็ยังน่าจะพอได้ทันอยู่ เพราะอย่างถ้านึกอยากจะกินข้าวซอยแบบเมืองเหนือขึ้นมา ก็จะต้องแวะไปหากินข้าวซอยของร้านสุภาพที่อยู่ตรงสี่แยกบางขุนพรหมนั่นเลย ถัดเลยไปอีกหน่อยก็จะมีร้านที่เรียกกันว่าร้านข้าวซอยโรงบิลเลียด สองร้านนี้ดูเหมือนจะได้ป้ายชวนชิมแขวนไว้ให้ดูแล้ว ในสโมสรของแบงก์ชาติช่วงยุคสมัยนั้นก็มีร้านของ “พี่นพ” อีกร้านหนึ่งที่ทำข้าวซอยให้กินได้ถูกปาก ขายอยู่ได้พักหนึ่งแล้วก็เลิกไป ซึ่งตอนหลังกลายเป็นคุณแม่ของนักร้อง ดารา และพิธีกรหนุ่มหล่อไปแล้ว ไม่รู้ว่ายังได้ออกฝีมือในเรื่องข้าวซอยนี้อยู่อีกหรือเปล่า

y4453

y4452

ร้านข้าวซอยแถวสี่แยกบางขุนพรหมที่ยังอยู่นานจากเดี๋ยวนั้นมาจนถึงเดี๋ยวนี้ก็เห็นจะมีร้านข้าวซอยสุภาพนี่แหละ ถ้าดูจากอายุอานามแล้วก็น่าจะเป็นร้านข้าวซอยแบบเชียงใหม่ร้านต้น ๆ ในกรุงเทพฯ ได้อยู่เหมือนกัน รู้สึกว่าช่วงที่เริ่มไปรู้จักกินนั้นยังมีไปเปิดสาขาขายที่ห้างโรบินสันดอนเมืองอยู่อีกแห่งหนึ่งด้วย ซึ่งต่อมาตอนหลังร้านข้าวซอยสุภาพก็ไม่ได้อยู่ที่ตรงสี่แยกบางขุนพรหมแล้ว ตรงที่เดิมนั้นดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นร้านอาหารไปได้สักสองร้านแล้ว แต่ทำเลอาจไม่ดีเพราะหาที่จอดรถยาก ห่างหายหน้าตากันไปนานมาเจอกันอีกทีก็ได้เห็นว่าร้านข้าวซอยสุภาพขยับมาอยู่ที่ตึกแถวริมถนนสามเสนตรงปากทางถนนเข้าธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งแต่ก่อนถนนตรงนี้ก็คือถนนทางเข้ากระทรวงสาธารณสุขเดิมนี่แหละ ขยับย้ายมาอยู่ตรงนี้น่าจะได้นานเป็น 20 ปีได้แล้วล่ะมั้ง

y4451

y4450

ร้านข้าวซอยสุภาพเป็นตึกแถวห้องเดียวแบบเปิดโล่ง มีโต๊ะนั่งน่าจะสักประมาณ 10 โต๊ะ เรื่องที่จอดรถคงจะหาได้ลำบาก เพราะอยู่ติดริมถนนสามเสน ไปรถสาธารณะจะสะดวกกว่ามาก เปิดขายตั้งแต่มื้อเช้าไปจนถึงเย็น ดูเหมือนจะหยุดขายทุกวันเสาร์ ถึงร้านจะขึ้นป้ายว่าขายข้าวซอย แต่ก็มีของกินให้กินอยู่หลายอย่างในแนวอาหารมุสลิมทั้งอย่างข้าวหมก ก๋วยเตี๋ยวแขก สลัดแขก รวมไปถึงอาหารเหนืออย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว เนื้อสัตว์ที่ใส่ก็จะมีแต่เนื้อวัวกับเนื้อไก่ ราคาก็น่าจะมาตรฐานเดียวกันกับร้านอาหารจานเดียวริมถนนทั่ว ๆ ไป

y4449

y4448

เปิดมื้อด้วยของกินเบา ๆ เรียกน้ำย่อยก่อน ได้กลิ่นหอมโชยมาตั้งแต่ในครัวหลังร้านจนแอบกลืนน้ำลายไปหลายที ร้านนี้มีให้กินทั้งไก่สะเต๊ะและเนื้อสะเต๊ะ แต่มื้อนี้นึกอยากกินเนื้อวัวก็เลยเลือกสั่งเนื้อสะเต๊ะซึ่งหากินได้น้อยร้านเต็มทีแล้ว ในละแวกใกล้ ๆ กันนี้ถ้าไม่ระเห็จมากินเนื้อสะเต๊ะของร้านข้าวซอยสุภาพนี้ ก็มักจะไปนั่งจ่อมอยู่ที่ร้านอาอีซะห์รสดีที่บางลำภู หรือไม่ก็ต้องไปร้านเนื้อสะเต๊ะศรีย่านที่ตลาดนครไชยศรีริมถนนสามเสนใกล้แยกศรีย่านนั่นเลย ซึ่งก็เป็นร้านเก่าแก่ที่ทำขายกันมานาน ๆ แล้วทั้งนั้น

y4447

y4446

เนื้อวัวแล่บาง ๆ นุ่ม ๆ หมักกับเครื่องปรุงให้ได้รสชาติย่างไฟให้หอม ๆ ทั้งกลิ่นเนื้อ เครื่องเทศ และกะทิ จิ้มกินกับน้ำจิ้มสะเต๊ะที่ครบรสทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว ได้ความมันจากกะทิและถั่วลิสงป่น ความเผ็ดหน่อย ๆ จากเครื่องพริกแกง กินคู่กับอาจาดที่ปรุงแต่งให้ได้ครบเครื่องและครบรส มันเนื้อตรงท้ายไม้นั้นก็หอมยวนยั่วใจไม่น้อย เผลอกัดเล็มอยู่หลายคำแบบไม่เกรงใจคอเลสเตอรอล ถ้าเป็นแต่ก่อนคงเก็บเรียบเหลือไว้แต่ไม้เสียบ

y4445

y4444

กินแต่เนื้อสัตว์ก็จะดูกระไรอยู่ เหมาะที่จะหาผักสดมากินคู่กันไปด้วย สั่งสลัดผักที่ติดปากเรียกกันว่าสลัดแขก น่าจะเป็นชื่อเรียกที่ทำให้ดูต่างจากสลัดแบบฝรั่ง ซึ่งส่วนประกอบก็ดูจะต่างกันอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะน้ำสลัดที่ไม่ว่าจะไปกินที่ร้านไหนก็ยังรู้สึกถึงรสชาติแบบไทย ๆ ที่มีกะทิและเครื่องแกงเป็นเครื่องประกอบ นี่ถ้าทำให้ข้นอีกหน่อยก็เฉียดใกล้กับน้ำจิ้มสะเต๊ะเต็มที

y4443

y4442

เครื่องผักสดที่ไม่ต้องสรรหาอะไรมามากมาย เท่าที่ดูก็มีอยู่แค่ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ แล้วก็หอมหัวใหญ่ เครื่องประกอบอย่างอื่นก็มีไข่ต้มกับเต้าหู้แข็งทอด หั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ ความอร่อยลงตัวของจานสลัดแขกน่าจะอยู่ที่มันแผ่นบาง ๆ ทอดกรอบ ๆ กับน้ำสลัดที่ได้รสชาติครบทั้งความหวาน เค็ม เปรี้ยว มัน ออกเผ็ดลิ้นหน่อย ๆ จากเครื่องพริกแกง

y4441

y4440

เรียกน้ำย่อยออกมาได้แล้ว ก็ได้เวลากินกระจุยเรียกน้ำยุ่ยออกมาบ้าง อยากกินข้าวหมกมาหลายวันแล้ว ซื้อแบบผงสำเร็จมาหุงข้าวกินเองก็ยังไม่ค่อยถูกปาก ที่ร้านนี้มีให้เลือกกินทั้งข้าวหมกไก่กับข้าวหมกเนื้อ ข้าวหมกไก่นั้นไปไหน ๆ ก็ยังมีร้านให้หากินได้ง่าย แต่ข้าวหมกเนื้อไม่ค่อยเจอร้านทำขายกันเยอะนัก มื้อนี้ก็เลยเลือกสั่งข้าวหมกเนื้อมากิน ข้าวหมกนุ่ม ๆ หุงได้สวยเป็นเม็ดกลิ่นหอมเครื่องเทศโรยด้วยหอมเจียวกรอบ ๆ แค่เห็นก็เรียกน้ำลายออกมารอยุ่ยทั้งข้าวและเนื้อในจานได้แต่เนิ่น ๆ แล้ว

y4439

y4438

ข้าวหมกเนื้อเดี๋ยวนี้ร้านที่ทำขายมักจะไม่ค่อยได้เอาเนื้อลงไปหมกในข้าวแบบข้าวหมกไก่กันแล้ว เพราะส่วนมากจะทำขายอยู่คู่กัน ข้าวหมกที่ใช้ก็เป็นข้าวหม้อเดียวกัน ถ้าเอาเนื้อลงไปหมกอยู่กับข้าวกลิ่นเนื้อก็คงจะแรง ก็เลยแยกทำเนื้อเอาไว้ต่างหาก เนื้อวัวหมักปรุงรสที่ต้มตุ๋นจนนุ่มเนียนมีความกรุบกรอบของเอ็นที่แทรกอยู่ในเนื้อกินกับข้าวหมกเป็นอะไรที่เข้ากันดี เสียดายก็แต่ดูจะน้อยไปหน่อยไม่ค่อยพอกับความอยาก น้ำจิ้มของแต่ละร้านก็ดูสีสันหน้าตาจะแตกต่างกันไปบ้าง แต่รสชาตินั้นต้องครบทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ด

y4437

y4436

เมนูถัดต่อมาได้เครื่องผักกับเครื่องพริกมาดูต่างหน้าก่อน ของกินที่มีเครื่องเคียงอย่างผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และพริกผัดน้ำมันแบบนี้ก็ต้องเป็นข้าวซอย ของกินประเภทก๋วยเตี๋ยวแบบจีนฮ่อที่ใส่เครื่องพริกแกงและผงกะหรี่แล้วคนไทยเอามาดัดแปลงใส่กะทิลงไป

y4435

y4434

กินข้าวซอยที่ร้านนี้มาถ้าจำชื่อได้ไม่ผิดก็ตั้งแต่รุ่นที่คุณพี่ “จำรัส” ยังทำเส้นข้าวซอยเอง ติดปากกับเส้นข้าวซอยที่เหนียวนุ่มและน้ำแกงที่เข้มข้น เดี๋ยวนี้เป็นรุ่นคุณพี่ “สุภาพ” ไม่รู้ว่ายังทำเส้นข้าวซอยเองอยู่อีกหรือเปล่า เพราะดูอายุจะมากขึ้นอยู่ทุกวันแล้ว เรี่ยวแรงก็ต้องมีถดถอยตามวัยลงบ้าง แต่สำหรับรสชาติของน้ำแกงข้าวซอยนั้นก็ยังรักษาระดับทำให้มาแวะนั่งกินกันได้อยู่เรื่อย ๆ มื้อนี้ไม่ได้กินข้าวซอยไก่ แต่สั่งข้าวซอยเนื้อเพราะยังนึกอยากกินเนื้อวัวอยู่

y4433

y4432

เนื้อวัวติดมันและเอ็นหน่อย ๆ แบบนี้ดูจะตอบโจทย์ความอยากของปากได้อยู่มาก น้ำแกงที่หอมกลิ่นกะทิและเครื่องแกงคลุกเคล้ากับเครื่องผักดองและหอมแดงเป็นอะไรที่กลมเกลียวไปด้วยกันได้ดี ไม่ต้องหาอะไรมาเป็นตัวเชื่อมให้เกิดการปรองดองเพิ่มขึ้นอีก อยากได้ความเผ็ดก็เติมพริกป่นผัดน้ำมันลงไป ชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่ม ระเริงลิ้นทั้งเส้นข้าวซอยลวกและเส้นข้าวซอยทอดกรอบ

y4431

y4430

จบข้าวซอยแล้วยังนึกอยากกินเนื้ออยู่ ทำให้เป็นมื้อที่เน้นเนื้อ ๆ จริง ๆ ก็เลยตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวทั้งชื่อเรียกและหน้าตาอีกสักชาม เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อแบบใส่กะทิอีกเหมือนกัน ติดปากเรียกกันว่าก๋วยเตี๋ยวแขก หรือก๋วยเตี๋ยวแกง เส้นก๋วยเตี๋ยวเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ใส่ถั่วงอก เครื่องประกอบอย่างอื่นก็มีไข่ต้ม และเต้าหู้แข็งทอด โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวกรอบ ๆ หอม ๆ

y4429

y4428

ก๋วยเตี๋ยวแขกส่วนใหญ่จะมีขายอยู่ตามร้านอาหารมุสลิมแบบจานเดียว แล้วก็มักจะใส่เนื้อวัว ไม่ค่อยจะได้เห็นก๋วยเตี๋ยวแขกที่ใส่เนื้อไก่อยู่สักเท่าไรนัก ที่เคยได้ไปกินก๋วยเตี๋ยวแขกใส่ไก่ก็มีที่ร้านสีฟ้าที่บอกว่าอย่าลืมเวลาหิวนั่นแหละ รสชาติของน้ำแกงก๋วยเตี๋ยวแขกจะเข้มข้นด้วยเครื่องแกงและกะทิ รสชาติครบรสทั้งหวาน เค็ม เปรี้ยว ชอบเผ็ดก็เติมพริกป่นลงไป หรือจะใช้พริกป่นผัดน้ำมันแบบข้าวซอยก็เข้าทีอยู่ เนื้อวัวที่ใช้ใส่ก็ต้องเคี่ยวกับเครื่องแกงและกะทิให้เข้าน้ำเข้าเนื้อและมีความนุ่มเปื่อยกำลังเหมาะกับการเพลินเคี้ยว

y4427

ฝั่งตรงข้ามร้านข้าวซอยสุภาพเป็นตลาดนัดรวมยางแหล่งจับจ่ายซื้อของของคนทำงานแถวละแวกนั้น เปิดขายเฉพาะวันทำงานราชการตั้งแต่เช้าไปจนถึงบ่าย ๆ  ออกจากที่ทำงานมากินมื้อเที่ยงอิ่มแล้วยังข้ามถนนแวะไปเดินย่อยอาหารหาซื้อของกินของใช้ติดไม้ติดมือกลับไปด้วยได้อีก ว่าแต่อย่ามัวเดินช้อปเพลินจนลืมกลับเข้าที่ทำงาน

ก่อนบ่ายเพิ่งจะช้อปคลายเครียด กลับเข้าที่ทำงานตอนหลังบ่ายแล้วเจอหน้าเจ้านาย ความเครียดที่หายจะย้อนกลับมาแวะเยือน !!!

ชาร
1 กุมภาพันธ์ 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน