• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3444070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันเสาร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 1240 , 10:49:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สิงห์นอกระบบ , อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

y4400

บางขันแตกเป็นชื่อตำบลอยู่ที่อำเภอเมืองสมุทรสงครามหรือเมืองแม่กลอง เมื่อสักสิบกว่าปีก่อนเคยไปค้างกินและนอนอยู่ที่บ้านเพื่อนที่นั่น มีอยู่มื้อหนึ่งที่เพื่อนพาเพื่อนไปกินข้าวที่ร้านกินซึ่งเป็นร้านของเพื่อนของเพื่อน โดยที่ร้านกินที่ว่านี้ก็มีชื่อร้านว่า “เพื่อน” ของกินมื้อนั้นที่ถูกปากถูกใจก็เหมือนจะเป็นปูทะเลไข่ตัวโต ๆ ทั้งตัวที่เอามาทำหลนชามโต อร่อยปากกับข้าวสวยคลุกหลนเคล้ากับปูไข่จนหมดข้าวไปหลายจาน วันหลังมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นอีกก็ไม่ค่อยได้ไปรบกวนให้เพื่อนต้องพาไปเลี้ยงแล้ว แต่ยังแวะเข้าไปกินข้าวสวยคลุกหลนที่ร้าน “เพื่อน”นี้เองอยู่บ่อย ๆ

y4399

y4398

ร้านเพื่อนอยู่ที่ถนนทางหลวงหมายเลข 3093 หรือถนนสายแม่กลอง-ปากท่อ จะแวะไปไหว้หลวงพ่อศิลาที่วัดบางขันแตกด้วยก็ได้ เห็นมีคนไปบนขอหลวงพ่อกันอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะเรื่องของหาย ว่ากันว่าบนแล้วก็มักจะเจอหรือได้คืน ส่วนร้านเพื่อนที่ว่านี้ถ้าวิ่งออกจากตัวเมืองแม่กลองก็อยู่ถัดเลยจากวัดบางขันแตกนี้ไป ร้านอยู่ฝั่งถนนขาออกจากตัวเมืองแม่กลองมุ่งหน้าไปทางปากท่อ จุดสังเกตก็คือจะถึงวัดคู้ก่อน พอผ่านวัดคู้ก็จะเจอร้านนายแกละที่เป็นร้านต้นตำรับตั้งแต่แรกเริ่มเดิมทีเลย ถัดจากร้านนายแกละไปหน่อยก็ถึงร้านเพื่อนแล้ว

y4397

y4396

ของกินที่โดดเด่นไม่ใช่ว่ามีแต่หลนหรอก พวกซีฟู้ดทั้งหลายแหล่เรียงหน้ามารอพร้อมให้จัดเต็ม เรื่องราคาอาหารก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่พอให้ตัดสินใจแวะเข้าไปกินได้

y4395

y4394

คงจะด้วยเหตุผลของรสชาติและราคานี่แหละ ก็เลยทำให้วันหยุดคนจะไปกินกันเยอะแยะเต็มร้าน ร้านเปิดตั้งแต่สิบเอ็ดโมงเช้าไปจนถึงแค่ค่ำ ๆ ด้วยความที่ไม่ค่อยชอบทนหิวรอต่อคิวกินยาว ๆ ก็เลยมักจะไปถึงก่อนเวลาร้านเปิดสักครึ่งชั่วโมง สั่งอาหารไปได้สักสิบนาทีก็ทยอยเรียงหน้าออกมาให้เชยชิม

y4393

y4392

หลัง ๆ มากินที่ร้านนี้ออกจะติดใจกับข้าวผัด ที่ผัดได้เม็ดโดดสวยเรียงตัวไม่แฉะน้ำมัน ปรุงรสชาติลงตัวพร้อมกินได้เลยไม่ต้องเติมแต่งรสอะไรเพิ่ม ไปกินข้าวผัดร้านไหน ๆ ส่วนใหญ่จะเจอว่าข้าวผัดปูจะแพงกว่าข้าวผัดกุ้ง แต่มากินที่ร้านนี้ข้าวผัดกุ้งจะแพงกว่าข้าวผัดปู เรียงราคาตามขนาดเล็ก-กลาง-ใหญ่ ถ้าเป็นข้าวผัดปูก็จะราคา 40-80-120 บาท แต่ถ้าเป็นข้าวผัดกุ้งก็จะราคา 60-100-150 บาท

y4391

y4390

ด้วยความชอบและความจุส่วนตัวก็เลยสั่งข้าวผัดกุ้งที่ผัดข้าวได้หอมกลิ่นกระทะมาแบบจานใหญ่ ความสดของกุ้งประเมินได้จากความแน่นหนึบของเนื้อกุ้ง จานใหญ่แบบนี้ราคา 150 บาท

y4389

y4388

ถึงช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ร่างกายไม่ค่อยเหมาะที่จะบันเทิงกับความหวานและมันของอาหารสักเท่าไร แต่ความอยากก็ทำให้อดไม่ได้ที่จะสั่งหลนมากิน ได้เพียงแต่ลดขนาดชามของหลนที่จะกิน จากที่เคยกินหลนปูทะเลไข่ทั้งตัว ก็ลดลงเหลือแค่หลนเนื้อปู เอารสชาติหวาน ๆ เค็ม ๆ มัน ๆ ของหลนกะทิมาคลุกกินกับข้าว มีปูที่แกะใส่มาเฉพาะเนื้อเป็นเครื่องเคล้า

y4387

y4386

มื้อนี้ไม่ได้สั่งข้าวสวย แต่กินหลนกับข้าวผัดก็เข้ากันได้ดีอยู่ เครื่องหอมแดงและผักที่ใส่มาในหลนช่วยบรรเทาความบันเทิงของรสชาติหวาน เค็ม และมันลงได้บ้าง ยิ่งตักพริกใส่ปากเคี้ยวตามไปด้วยได้อรรถรสดีนัก แกล้มด้วยผักสด โดยเฉพาะขมิ้นขาวช่วยเติมกลิ่นและรสชาติของการกินหลนให้ได้เจริญอาหารยิ่งขึ้น

y4385

y4384

ของกินอีกอย่างที่มาแล้วชอบสั่งก็คือไก่มะนาว จะสั่งมากินเป็นแบบของกินเล่นก็ได้ หรือจะกินจริงจังเป็นกับข้าวก็ได้ ราคาก็แค่ 50 บาท หาร้านอาหารที่ทำขายราคาเท่านี้ไม่ค่อยได้แล้ว หลายร้านเรียกเมนูนี้ว่าไก่กรอบซอสมะนาว แล้วใช้เนื้อไก่ทั้งชิ้นเอาไปชุบแป้งทอด แต่ไก่มะนาวของร้านนี้เหมือนจะเป็นเนื้อไก่บดประกบไว้ด้วยแผ่นแป้งปอเปี๊ยะกลม ๆ หน้าตาใกล้ชิดออกไปทางของกินที่เรียกว่ากุ้งกระเบื้อง

y4383

y4382

ไก่มะนาวแผ่นบาง ๆ ทอดจนเหลืองกรอบ หอมผิวแผ่นแป้งที่ชุบด้วยงาขาว ราดด้วยน้ำซอสรสชาติเหมือนครีมสลัดเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เสิร์ฟพร้อมมะนาวไทยฝานเป็นแผ่นบาง ๆ กับใบคะน้าซอยฝอยทอดกรอบ ๆ

y4381

y4380

อยากได้ของกินที่มีรสชาติเผ็ด ๆ บ้าง แต่ไม่ต้องถึงกับเผ็ดแบบพิโรธกัน เลือกสั่งห่อหมกทะเลที่เสิร์ฟมาในห่อฟอยล์ในราคา 100 บาท พร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านถึงเครื่องของพริกแกงไทย

y4379

y4378

ห่อหมกแบบนี้คงจะไม่ต้องใช้นึ่งแบบห่อหมกโบราณ แต่ท่าทางดูจะออกไปในทางห่อหมกผัดที่เอาเครื่องแกงกับกะทิไปลงผัดในกระทะให้หอมแตกมันก่อนที่จะเทใส่พวกเครื่องกินที่เป็นของทะเลทั้งหลายแหล่ลงไป จะใส่ผักอะไรลงไปผัดด้วยก็แล้วแต่ชอบ แต่ที่ไม่ควรขาดก็คือใบโหระพากับใบมะกรูด ดูเอาจากเนื้อหาของห่อหมกแล้วก็ยังมีไข่ที่ใส่ผัดรวมมาด้วย ถ้าดูยังไม่ค่อยแห้งก็ครอบฝาผิดอบให้แห้งอีกหน่อย ก่อนที่จะตักใส่ฟอยล์เสิร์ฟ ผ่าแหวกเปิดฟอยล์ให้ดูน่ากินแต่งราดหน้าด้วยหัวกะทิข้น ๆ ซึ่งหลายร้านก็ปนแป้งลงไปหน่อย วางพริกชี้ฟ้ากับผักชีลงไป แค่นี้ก็ตักคลุกกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เพลินปาก แต่มื้อนี้ขอกินกับข้าวผัดกุ้งไปก่อน

y4377

y4376

เจอเครื่องแกงแรง ๆ เข้าไปถึงจะมีท้ออยู่บ้างแต่ก็กินแบบไม่ยอมถอย หาของกินมาแก้ทางเผ็ดด้วยกุ้งชุบแป้งทอดราคาจานละ 100 บาท

y4375

y4374

กุ้งแชบ๊วยตัวโตกำลังเหมาะปากเหมาะใจชุบแป้งทอดให้กรอบเคี้ยวกินได้ทั้งตัว กินเปล่า ๆ ถึงไม่ได้จิ้มน้ำจิ้มอะไรก็เพลินได้กับความหวานหนึบของเนื้อกุ้งที่สดแน่นกับแป้งกรอบ ๆ ที่ออกรสชาติปะแล่มเค็มหน่อย ๆ สลับกินกับผักชุบแป้งทอดที่เสิร์ฟมาพร้อมกันในจาน

y4373

y4372

กินอะไรไปหลายอย่างแล้ว นึกอยากกินปลาแต่ไม่กล้าสั่งปลายกตัวกลัวกินไม่หมด ก็เลยหาสั่งของกินแบบที่เป็นเนื้อปลา เลือกได้ปลาทอดสามรสที่ใช้เนื้อปลาเก๋าเอามาชุบแป้งทอด

y4371

y4370

เนื้อปลาเก๋านุ่มแน่นกินได้แบบไม่ต้องคอยระวังก้างชุบแป้งทอดให้ได้เคี้ยวกรอบ ๆ ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไร เพราะราดมาให้แล้วด้วยน้ำซอสปรุงสามรสหวาน เปรี้ยว เค็ม พอมีความเผ็ดอยู่บ้างบาง ๆ แผ่ว ๆ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวหอม ๆ

y4369

y4368

ของหวานเป็นไอศกรีมถ้วยแบบสำเร็จยี่ห้อโคโค่รสมะพร้าวอ่อนที่มีเนื้อมะพร้าวใส่มาในเนื้อไอติมด้วย ที่ถ้วยบอกว่าเป็นโอทอป 5 ดาวของอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ คงจะแช่แข็งไปหน่อย ต้องวางไว้ปล่อยให้ความเย็นคลายตัวอีกหน่อยถึงจะกินหวานนุ่มชุ่มลิ้น

y4367

หายหน้าออกจากบ้านไปสี่-ห้าชั่วโมง กลับเข้าบ้านโดนคนที่บ้านดักรอถามซักว่าหายออกไปไหน บอกว่าออกไปกินข้าวที่ร้านเพื่อนมา ถึงจะไม่รู้ว่าเพื่อนคนไหน แต่งานนี้ก็รอดตัว !!!

ชาร
25 กุมภาพันธ์ 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน