• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 2113 , 13:23:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , ลิงเขียว และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

y4338

มื้อกลางวันของวันทำงานบางวันก็ระเห็จพาตัวไปจนถึงแถว ๆ วงเวียนโอเดียน เพื่อที่จะไปกินเส้นบะหมี่นุ่มเหนียวทำเองของร้านโอเดียน ไปวันไหนที่กระเป๋าเงินแฟบหน่อยก็กินแบบใส่แค่หมูแดง กระเป๋าอูมหรือตู้มขึ้นมาหน่อยก็สั่งแบบที่ใส่เนื้อปูด้วย แต่ถ้าวันไหนกระเป๋าฟูดูอู้ฟู่ก็สั่งให้ใส่ก้ามปูก้ามโต ๆ นั่นเลย อิ่มบะหมี่แล้วก็ต้องเดินย้อนทางวันเวย์รถบนถนนเจริญกรุง ข้ามแยกที่ตัดกับถนนลำพูนไชยไปอีกหน่อย เพื่อจะไปแวะกินลอดช่องสิงคโปร์แบบที่ใส่แก้วก้นจีบของร้านเก่าแก่ที่ว่ากันว่าเป็นต้นตำรับ ตรงนั้นมีร้านข้าวต้มกระดูกหมูให้ซื้อใส่ถุงกลับมากินเป็นมื้อเย็นด้วย ออกจากร้านลอดช่องเดินมาอีกสักสิบกว่าก้าวก็แวะเข้าไปหาดื่มยาสมุนไพรจีนที่ร้านคั้นกี่น้ำเต้าทอง เป็นอันว่าวันนั้นกลับเข้าที่ทำงานแล้วทำงานได้สบายทั้งหัวและตัวไปตลอดทั้งบ่าย

y4365

y4364

หลัง ๆ มาถึงจะนึกอยากกินนู่นกินนี่แถว ๆ วงเวียนโอเดียนนั้นอีก แต่ก็ไม่ค่อยได้เข้าไปเพราะนอกจากจะต้องใช้เวลากับรถติดแล้วก็ยังหาที่จอดรถได้ยากด้วย ยังดีที่มีร้านโอเดียนขยับขยายมาเปิดขายบะหมี่และเกี๊ยวปูให้ได้แวะไปกินที่แถว ๆ ถนนรัตนาธิเบศร์ตั้งแต่เมื่อสักประมาณ 8 ปีก่อนนี้ได้ ถึงวันหยุดนึกอยากกินเส้นบะหมี่ไข่แบบกวางตุ้งของร้านโอเดียนก็จะไปที่ร้านตรงถนนรัตนาธิเบศร์นี่แหละ ร้านอยู่ฝั่งเดียวกันกับเซ็นทรัลพลาซ่ารัตนาธิเบศร์แถว ๆ สะพานกลับรถ เป็นตึกแถวห้องแอร์หลบสายตาถัดเลยจากหมู่บ้านเดอะซิตี้และคอนโดแอสปาย พอผ่านศูนย์รถยนต์นิสสันก็จะถึงตึกแถวที่ว่า ไม่สังเกตดูให้ดีก็ขับเลยไปอยู่เหมือนกัน หน้าร้านพอจะมีที่ให้จอดรถได้อยู่บ้าง คนที่ขับรถมาจากฝั่งท่าอิฐข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาต้องใช้สะพานพระนั่งเกล้าเก่า ขืนขึ้นสะพานใหม่จะต้องวิ่งยาวเลยร้านไป

y4363

เข้าร้านเลือกโต๊ะนั่งได้แล้วถ้าไม่สั่งกินน้ำเปล่า ก็มักจะสั่งน้ำเก๊กฮวยแก้วละ 15 บาท มาดูดให้ชื่นใจสักปื้ดสองปื้ดก่อน

y4362

y4361

เรียกหาขนมจีบกุ้งสดเข่งละ 65 บาท มากระตุ้นน้ำย่อยก่อน ไส้เนื้อกุ้งสับเคี้ยวหนุบหนึบดี ปากสัมผัสรู้สึกได้ถึงความเป็นเนื้อกุ้ง ด้วยความที่ชอบกินขนมจีบกุ้งมากกว่าขนมจีบอย่างอื่น ไปไหนมาไหนถ้าเจอว่ามีขายก็มักจะต้องสั่งมากิน โดยปากส่วนตัวยังติดชอบเนื้อหาและรสชาติขนมจีบกุ้งของเอ็มเคกับขนมจีบกุ้งของวราภรณ์ ซึ่งรูปลักษณ์และรสชาติถึงจะต่างแนวกันอยู่บ้างแต่ก็รู้สึกว่ากินได้เหมาะเจาะกับต่อมรับรสในปากดี

y4360

y4359

เรียกน้ำย่อยตามมาอีกสักนิดด้วยหอยจ๊อ หรือฮ่อยจ๊อปูจานละ 120 บาท เนื้อหาของเครื่องไส้มีเนื้อปูผสมอยู่พอได้สมกับราคา พอห่อหุ้มไส้ด้วยแผ่นฟองเต้าหู้แล้วเอาไปลงทอดในน้ำมันให้เหลืองกรอบ ก็เป็นอะไรที่สั่งมากินได้แบบเรื่อย ๆ เพลิน ๆ ฮ่อยจ๊อเป็นของกินอีกอย่างที่ไปไหนมาไหนแล้วถ้าเจอว่ามีขายก็มักจะต้องสั่งมากิน โดยปากส่วนตัวยังติดชอบเนื้อหาและรสชาติฮ่อยจ๊อปูเนียน ๆ ของร้านสุพรชัย 5 ที่ตลาดหนองมน กับฮ่อยจ๊อปูของร้านตงเฮงที่บ้านบึงอยู่ หลายร้านที่เน้นใส่เนื้อปูเป็นก้อน ๆ มากไปกินแล้วก็เหมือนกินฟองเต้าหู้ห่อเนื้อปูมากกว่าจะรู้สึกว่าได้กินฮ่อยจ๊อ หรืออย่างบางร้านกินแล้วก็รู้สึกสัมผัสได้ถึงความกรอบของแห้วหรือมันแกวที่ผสมใส่มาในไส้ ซึ่งแบบนี้ก็ไม่ค่อยได้อรรถรสของการกินฮ่อยจ๊อนัก

y4358

y4357

สำหรับของกินที่ต้องสั่งแบบมาเบิ้ลคือมาแล้วเบิ้ลสองอยู่แทบจะทุกครั้ง บางครั้งยังซื้อใส่กล่องกลับบ้านด้วยอีก ของกินที่ว่าก็คือเกี๊ยวทอดที่ไส้เกี๊ยวใส่กุ้งให้เห็นเป็นตัว เกี๊ยวทอดแบบนี้ขายแบบจานเล็ก 65 บาท แต่ไม่ค่อยพอเพียงกับความต้องการก็เลยต้องสั่งแบบจานใหญ่ 120 บาท สั่งมากินเล่นจิ้มน้ำจิ้มบ๊วยเคี้ยวกรอบแผ่นแป้งเกี๊ยวแล้วเคี้ยวหนึบหนับกับไส้กุ้ง หรือใส่กินด้วยกันกับบะหมี่เหมือนอย่างบะหมี่ที่ใส่เกี๊ยวกรอบก็ยิ่งกินได้เพลินปาก

y4356

y4355

นอกจากบะหมี่หรือเกี๊ยวแล้ว ยังมีของกินตัวเลือกอย่างอื่นด้วยอย่างพวกข้าวผัด ข้าวหน้าไก่ และกระเพาะปลา ซึ่งตัวเลือกที่ชอบสั่งมากินอุ่นเครื่องก่อนถึงคิวบะหมี่เกี๊ยวก็คือข้าวผัดปูทะเล จานละ 60 บาท เครื่องวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่เอามาใช้ปรุงเมนูอาหารส่วนใหญ่ก็หนีไม่ค่อยพ้นเนื้อปู กุ้ง และหมูแดงนี่แหละ เป็นอีกร้านหนึ่งที่ผัดข้าวได้เม็ดโดดสวยเรียงตัวไม่แฉะน้ำมัน รสชาติเหมือนจะอ่อน ๆ แต่กินไปกินมาก็รู้สึกว่าเจริญอาหารดี

y4354

y4353

เลือกเข้าร้านขายบะหมี่เกี๊ยวก็ต้องสั่งบะหมี่และเกี๊ยวมากิน ราคาบะหมี่ที่ร้านนี้เริ่มต้นจากบะหมี่หมูแดงอบน้ำผึ้งในราคา 45 บาท เส้นบะหมี่ที่ใช้เส้นจะเล็ก ๆ หน่อยดูคล้าย ๆ เส้นฝอยทองอยู่เหมือนกัน ความเหนียวนุ่มน่าจะกำลังเหมาะกิน ส่วนเกี๊ยวของที่นี่ก็จะเป็นเกี๊ยวกุ้ง ไม่มีเกี๊ยวหมู สองจิตสองใจแบบรักพี่เสียดายน้องก็เลยสั่งแบบที่มีทั้งบะหมี่และเกี๊ยวกุ้งมาในชามเดียวกัน เริ่มด้วยบะหมี่เกี๊ยวกุ้งหมูแดงแบบแห้ง ราคา 50 บาท ซึ่งถ้าสั่งแห้งทางร้านก็จะให้น้ำซุปมาซดด้วยถ้วยหนึ่ง รสชาติน้ำซุปซดได้ระรื่นคอ

y4352

y4351

เส้นบะหมี่เคล้ากระเทียมเจียวหอม ๆ กินกับหมูแดงอบน้ำผึ้งรสนุ่ม ๆ ตามด้วยเกี๊ยวกุ้งที่ไส้เกี๊ยวใส่กุ้งมาเป็นตัว เพลินได้เดี๋ยวเดียวก็หมดชาม

y4350

y4349

เริ่มจะถูกโฉลกกับเกี๊ยวกุ้ง คราวนี้สั่งแบบเกี๊ยวกุ้งล้วน ๆ ใส่หมูแดง ราคา 50 บาทเท่ากันกับชามแรก เพลินอยู่กับเกี๊ยวกุ้งคำ หมูแดงคำ ผักกวางตุ้งอีกคำ แล้วซดน้ำซุปตาม เพลินได้อีกเดี๋ยวเดียวก็หมดชาม

y4348

y4347

ขยับปรับเปลี่ยนจากหมูแดงที่กินแบบเป็นชิ้นเป็นอันมาได้สองชามแล้ว ชามนี้ก็เลยเลือกสั่งเป็นเส้นบะหมี่กับเกี๊ยวกุ้งที่ใส่เนื้อปูทะเลบ้าง ราคาขยับขึ้นมาเป็น 60 บาท สลับสั่งจากแบบน้ำมาเป็นแบบแห้งอีกสักที ชามนี้มีชื่อเรียกเป็นทางการว่าบะหมี่ปูทะเลเกี๊ยวกุ้ง

y4346

y4345

ดูเหมือนสูตรการตั้งราคาของร้านก็คือถ้าเป็นบะหมี่อย่างเดียวแล้วใส่หมูแดงอย่างเดียวก็ขาย 45 บาท แต่ถ้ามีเกี๊ยวกุ้งอยู่ด้วยแต่ยังใส่แค่หมูแดงก็ขาย 50 บาท แต่ถ้าชามไหนสั่งแบบที่ใส่เนื้อปูทะเลด้วยราคาก็จะขยับขึ้นมาเป็น 60 บาท ส่วนปริมาณของที่ใส่มาให้ก็คงจะคำนวณเกลี่ยเฉลี่ยกันไปตามจำนวนชนิดของที่สั่งให้ใส่มา อย่างชามนี้ถ้าไม่เอาเกี๊ยวกุ้งด้วย ก็คงจะได้เนื้อปูเพิ่มมาอีกหน่อย

y4344

y4343

ย้อนสลับกลับไปหาเกี๊ยวกุ้งน้ำอีกสักครั้ง แต่เป็นเกี๊ยวกุ้งที่ใส่มาทั้งปูทะเลและหมูแดง ชามนี้บางทีก็เรียกว่าเกี๊ยวหรู ที่เรียกว่าหรูก็เพราะมีครบทั้งกุ้ง ปู และหมูแดง ราคา 60 บาทเหมือนกัน ชอบหมูแดงแบบนี้ที่กินแล้วได้ความหอมนุ่มพอให้ได้กลิ่นและรสของซีอิ๊ว แล้วสีไม่ต้องแดงจัดให้สมชื่อหมูแดงนักก็ได้

y4342

y4341

ปิดท้ายด้วยชามที่ครบเครื่องด้วยชื่อเรียกว่าบะหมี่หรูหรา ซึ่งก็คือบะหมี่ที่ใส่ทั้งเนื้อปูทะเล เกี๊ยวกุ้ง และหมูแดง ราคา 60 บาทเช่นเดียวกัน

y4340

y4339

ได้กินครบทั้งบะหมี่ เกี๊ยวกุ้ง เนื้อปู และหมูแดง ในชามเดียว แต่ก็ยังเป็นบะหมี่หรูหราแบบธรรมดา ๆ เพราะจะให้หรูหรายิ่งขึ้นก็ต้องสั่งแบบที่ใส่ก้ามปูทะเลมาเป็นก้าม ๆ

y4337

y4366

ดูเอาจากราคาแล้วก็เลยเมินไม่มองก้ามปู ได้แค่บะหมี่หรูหรากับเกี๊ยวหรูก็ดูน่าจะพออยู่ท้องแล้ว !!!

ชาร
26 กุมภาพันธ์ 2560
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/02/2017 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28        [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน