• ชาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-23
  • จำนวนเรื่อง : 752
  • จำนวนผู้ชม : 3446539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9308 คน
เอ็กซิท (สงวนลิขสิทธิ์ภาพและเรื่องในบทความทั้งหมดนี้ การนำไปทำซ้ำแม้แต่ส่วนใดส่วนหนึ่ง จะต้องได้รับการอนุญาตก่อน)
ภาพสวยสวยเรียงร้อยไว้กับคำคิดของคนแสวงหา ในยุคการเมืองไร้ราก
Permalink : http://www.oknation.net/blog/exit
วันพุธ ที่ 12 เมษายน 2560
Posted by ชาร , ผู้อ่าน : 908 , 11:31:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน february26 โหวตเรื่องนี้

y4058

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (8 เมษายน 2560) ได้ยินข่าวเรื่องให้หลีกเลี่ยงถนนสุขุมวิทขาเข้าตอนค่ำ ๆ ช่วงตั้งแต่แถว ๆ อุทยานเบญจสิริ มุ่งหน้ามาสยามสแควร์ เพราะจะมีพาเหรดทั้งคนและรถประดับไฟในขบวนอัศจรรย์วันเบิกบานสงกรานต์ไทย ตามไปดูรายละเอียดก็เห็นว่าจะมีให้ดูถึง 6 ขบวน 5 ความอัศจรรย์ประสบการณ์ ทำให้เกิดนึกอยากจะไปดูขบวนแห่ที่ว่าบ้าง พอได้เวลาบ่ายแก่ ๆ หน่อยก็เลยเอาตัวเองออกจากบ้าน เลือกที่จะไปเดินเล่นและหาข้าวเย็นกินที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 กะว่าอิ่มแล้วก็จะได้รอดูขบวนแห่อยู่ริมถนนแถว ๆ แยกอโศกมนตรีนั่นแหละ

y4057

ไปถึงเทอร์มินอล 21 แล้วก็เลือกที่จะขึ้นไปหาข้าวกินที่บนชั้น 5 ในฟู้ดคอร์ทเพียร์ 21 ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นอะไรซึ่งประหยัดเงินในกระเป๋าดี ดูอย่างราคาน้ำดื่มขวดขนาด 600 มล. แช่เย็น หลาย ๆ ที่ขายกันอยู่ 10 บาท ถ้าเข้าร้านกินก็ขยับขึ้นไปเป็น 20-30 บาทที่ยังไม่รวมแวตกับเซอร์วิสชาร์จด้วย แต่ในเพียร์ 21 ยังซื้อกินได้ที่ขวดละ 7 บาท ถ้าผ่านไปแถว ๆ นั้นก็มักจะไปหาอะไรกินมื้อง่าย ๆ ที่นี่นี่แหละ อย่างมื้อนี้ก็ตั้งเป้าหมายว่าค่ากินไม่น่าจะเกิน 200 บาท ถ้าเข้าร้านก็คงจะคุมไม่อยู่

y4056

y4055

คนเยอะมากก็เลยหาโต๊ะนั่งกินยากหน่อย ยังดีที่มาตัวคนเดียวหาโต๊ะนั่งแบบเก้าอี้ 2 ที่ยังพอได้อยู่ มื้อนี้นึกอยากกินเนื้อ ๆ บ่ายหน้าไปหาดูของกินที่ร้านอาหารมุสลิมชื่อบิสมิลลาห์ เห็นมีข้าวหมกก็เลยถามถึงข้าวหมกเนื้อ ซึ่งก็พอมีให้ได้กินอยู่เหมือนกันแต่เป็นข้าวหมกมัสมั่น คือข้าวหมกที่แยกมาให้กินกับแกงมัสมั่นเนื้อ

y4054

y4053

ก็พอได้กินสมใจนึกอยู่ในราคา 45 บาท น้ำแกงออกจะมัน ๆ แต่ไม่หวานจัด ได้ชิ้นเนื้อมันมากินเยอะหน่อย ส่วนชิ้นเนื้อวัวก็ได้กินพอให้ได้หายอยาก ก็เป็นอะไรที่พอสมน้ำสมเนื้อกับราคา คนที่ไม่กินเนื้อที่ร้านนี้เขาก็มีทั้งข้าวหมกไก่และข้าวหมกปลาขาย

y4052

y4051

หมดไปหนึ่งเนื้อ เพื่อให้ครบมื้อที่เน้นเนื้อเนื้อ ก็เลยเดินหาอีกสักหนึ่งเนื้อ เลือกได้ก๋วยเตี๋ยวเนื้อของร้านอร่อยเด็ด ก๋วยเตี๋ยวชามปกติเขาก็ขายอยู่ 45 บาท แต่ชามนี้สั่งแบบพิเศษเน้นให้ใส่เนื้อเยอะหน่อยเขาก็เลยคิด 65 บาท

y4050

y4049

ส่วนหนึ่งของหัวใจที่เดินเข้าหาร้านนี้ก็เพราะเห็นป้ายบอกว่าเป็น “เจ้าเก่า 60 ปี (ผ่านฟ้า)” ก็น่าจะเป็นร้านเดียวกันกับร้านตรงถนนพระสุเมรุที่อยู่ตรงข้ามกับภัตตาคารผ่านฟ้าซึ่งขายก้ามปูก้ามโต ๆ มื้อนี้ก็เลยสั่งเส้นหมี่ขาวแห้งใส่เนื้อเปื่อยและเอ็นแบบที่ชอบไปนั่งกินที่ร้านอร่อยเด็ดตรงผ่านฟ้านั่นแหละ

y4048

y4047

กินก๋วยเตี๋ยวแบบแห้งก็เลยไม่กล้าบอกว่า “สมน้ำ” ซึ่งก็เป็นอะไรที่พอจะสมเนื้อกับราคา ก็ใส่เนื้อมาให้ได้กินเยอะสมใจอยาก คนที่ชอบกินเนื้อลาย-โกเบร้านนี้ก็มีนะแต่ราคาจะสูงกว่ากันนิดหน่อย หรือถ้าไม่กินเนื้อก็มีก๋วยเตี๋ยวหมูขายด้วย

y4046

เงินในบัตรยังมีเหลือ เดินไปหากินส้มตำของร้านซิ่งแซ่บ ร้านที่มีคอส้มตำและอาหารอีสานต่อแถวเข้าคิวกันยาว สั่งส้มตำไทยรสเปรี้ยวหวานใส่พริก 2 เม็ดตามสูตรส่วนตัวจะไปที่ไหนก็ชอบสั่งแบบนี้

y4045

y4044

ราคาส้มตำรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เส้นมะละกอกรอบ ๆ 34 บาท ดูเหมือนแต่ก่อนมากินจำได้ว่าจะขายอยู่ 30 บาท ขยับขึ้นมาอีก 4 บาท แต่ก็ยังเป็นราคาที่สมน้ำสมเนื้อกับส้มตำมะละกอในห้องแอร์ เพราะถ้าเข้าร้านกินจานหนึ่งก็ไม่น่าจะต่ำกว่า 50 บาทแล้ว

y4043

y4042

ปิดมื้อด้วยขนมหวานอย่างขนมปังปิ้งทาสังขยาไข่ของร้านเอี๊ยะแซพลัส ร้านขายกาแฟอายุเยอะแต่ปรับตัวให้ได้ทันสมัยมีคำว่า “พลัส” ต่อท้ายเข้าไป สังขยาที่มีส่วนผสมของไข่กับกะทิซึ่งก็น่าจะเป็นสูตรตำรับเดียวกันกับร้านที่เยาวราช รสชาติหวานมันแบบนวล ๆ ในราคา 2 แผ่น 25 บาท รวมราคาของกินมื้อนี้ 4 อย่าง 169 บาท ค่าน้ำอีกขวด 7 บาท รวมแล้วยังมีเงินเหลือแลกคืนอีก 24 บาท จากบัตรที่ซื้อไว้ 200 บาท

y4041

y4040

มองดูเวลาเห็นยังมีเหลืออยู่อีกเยอะ กว่าขบวนแห่จะมาตามถนนสุขุมวิทก็น่าจะสองทุ่มไปแล้ว เลือกที่จะเดินเล่นอยู่ในเทอร์มินอล 21 ชอบที่แต่ละชั้นตกแต่งให้มีบรรยากาศแบบแต่ละเมือง ทั้งฮอลลีวู้ด ซานฟรานซิสโก อิสตันบูล ลอนดอน โตเกียว ปารีส โรม คาริบเบียน มาเดินอยู่แป๊บเดียวก็เหมือนได้เที่ยวช้อปไปทั้งโลกยังไงยังงั้นแหละ เมื่อยเข้าก็นั่งพัก นั่งผิดที่เดี๋ยวก็จะมีคนคิดว่าเอาตัวมาเซลลดราคา อายุมากเข้าสายตาไม่คอยดี เพื่อความอุ่นใจก็เลยไปนั่งคุยกับคุณตำรวจ จับเข่าคุยอยู่นานแต่ดูเหมือนจะพูดกันไม่รู้เรื่อง  

y4039

y4038

ดูเวลาเหมาะ ๆ ก็ออกไปที่ถนนสุขุมวิทหาที่ยืนรอคอยดูขบวนพาเหรดที่มีคำบอกเล่าเอาไว้ก่อนหน้าว่าสุดอลังการกับขบวนอัศจรรย์วันเบิกบานสงกรานต์ไทย (Amazing Songkran Joyful Procession) ที่จะมีให้ดูถึง 6 ขบวน 5 ความอัศจรรย์ประสบการณ์ แต่ก็รู้สึกเหมือนว่าจะไม่ค่อยได้เห็นทั้งคนไทยและคนฝรั่งหลายคนแถวนั้นให้ความสนใจรอดูกันมากนัก ฝรั่งบางคนเดินผ่านมาเห็นคนถือกล้องยืนรอขบวนกันอยู่ยังเดินเข้ามาถามว่าเขามีอะไรกัน จนได้เวลาขบวนก็มาตามกำหนด เสียดายที่ยืนอยู่มุมสูงไม่ทันได้ Amazing Songkran 2017 สักเท่าไร คุณน้องน้ำตาล-ชลิตาที่มากับรถในขบวนคันแรกก็ไม่ทันได้เห็นหน้า เห็นแต่มงกุฎนางงามที่สะท้อนแสงแว๊บ ๆ อยู่บนรถ

y4037

y4036

เอาตัวลงมาอยู่ต่ำกว่าเดิมจะได้ดูหน้าตาผู้คนให้ชัดขึ้นหน่อย ที่นึกไปล่วงหน้าก็คือคิดว่ารถในขบวนที่ตกแต่งจะประดับไฟสว่างไสวเหมือนที่เคยได้ไปดูพาเหรดตามสวนสนุก ก็เลยไปเลือกหาจุดยืนอยู่ในที่มืด ๆ สักหน่อย รถในขบวนคันที่ 2 ผ่านก็เลยไม่ได้เห็นหน้านางสงกรานต์ประจำปี 2560 กาฬกิณีเทวี นางสงกรานต์ประจำวันพฤหัสบดีที่เสด็จมาบนหลังช้าง

y4035

y4034

ดูเหมือนว่าจะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดคลาดเคลื่อนส่วนตัวกับการหาจุดยืนของตัวเอง เพราะในกลางความมืดก็เลยทำให้ไม่ได้เห็นอะไรสักเท่าไร ขบวนสงกรานต์เบญจางคทิศจาก 5 ภาค เริ่มด้วยขบวนดาหลางามตาและท้องทะเลภาคใต้

y4033

y4032

ตามมาด้วยกลิ่นหอมมะลิและจำปาของผืนแผ่นดินภาคกลาง และดอกดาวเรืองแห่งดินแดนภาคตะวันออก

y4031

y4030

ที่เหมือนจะเห็นแต่หนุ่ม ๆ ก็คือรถของของดอกคูณแดนอีสาน

y4029

ขบวนท้ายของทั้งห้าภาคนั้นนำขบวนแม่ญิ๋งเดินกางจ้องมาตอนสองทุ่มสิบห้า

y4028

y4027

ตามมาด้วยรถประดับไฟของถิ่นภาคเหนือที่ชวนให้นึกถึงความงามของดอกทองกวาว

y4020

y4025

ขบวนที่สี่ชื่อขบวนสงกรานต์สีเขียวรักษ์โลก ที่ใช้การออกแบบผลิตภัณฑ์ต้นทางอย่างเม็ดพลาสติกกับแนวคิดรักษ์โลกเอามาสร้างสรรค์เป็นรถประดับไฟฟ้ารักษ์โลก ซึ่งพอจะได้มองเห็นหน้าเทพีรักษ์โลกชัดเจนหน่อย

y4024

เห็นผู้คนที่แต่งกายหลากหลายเดินนำหน้ารถคันสุดท้ายในขบวนก็พอจะบ่งบอกได้ว่าน่าจะเป็นเรื่องราวสงกรานต์ของผองเหล่าผู้คนเพื่อนบ้าน

y4023

y4022

ที่เห็นอยู่หน้ารถก็น่าจะเป็นสงกรานต์ของกัมพูชา ตรงกลางเป็นสงกรานต์ของลาว ยืนอยู่ท้ายสุดเป็นสงกรานต์ของเมียนมาร์ ซึ่งขบวนจากต้นถึงท้ายทั้งหมดนี้ใช้เวลาวิ่งผ่านหน้าไปยังไม่ทันเต็มสิบห้านาที ช่างเป็น Amazing Experience ที่สั้นกระชับรวดเร็วเกิดคาดหมาย

y4021

เป็นวันที่ได้อิ่มทั้งตัวและอิ่มทั้งตา ในความมืดที่ดูจะเห็นชัดที่สุดก็น่าจะเป็นหอยมุกอันดามัน ติดตาจนถึงเก็บไปฝันถึงในคืนวันอัศจรรย์ก่อนสงกรานต์

ขอให้เดินทางปลอดภัยและมีความสุขกับวันเบิกบานสงกรานต์ไทยทุกท่านครับ !!!

ชาร
12 เมษายน 2560
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


เรื่องกิน กับ เรื่องเที่ยว คุณชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
เรื่องกิน
2088 คน
เรื่องเที่ยว
1101 คน

  โหวต 3189 คน